• ท่านคมสรณ์
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : dr.khom@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-09-04
 • จำนวนเรื่อง : 816
 • จำนวนผู้ชม : 1873390
 • ส่ง msg :
 • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม 2556
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2628 , 21:22:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แบล็คกี้ โหวตเรื่องนี้

ช่วงเดือนตุลาคม - มีนาคม ของทุก ๆ ปี นับว่าเป็นเทศกาลไหว้พระแสวงบุญของชาวพุทธ สู่แผ่นดินพุทธภูมิ จึงขอนำข้อมูลมาเพื่อให้ศึกษาก่อนการเดินทางดังนี้

...............

เตรียมตัวให้พร้อม…ก่อนออกเดินทาง

               เมื่อศรัทธาท่านถึงที่สุด ใจท่านพร้อมเกินร้อยตั้งใจว่าจะเดินทางไปยังแผ่นดินพุทธภูมิเพื่อไหว้พระกราบพุทสถานด้วยตนเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต    แต่แดนพุทธภูมิ สถานที่อุบัติขึ้นแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ศาสดาเอกของโลกนั้น อยู่ถึประเทศอินเดียและเนปาลในปัจจุบัน ซึ่งห่างจากสุวรรณภูมิเมืองไทยแดนสยามหลายพันกิโลเมตร อีกทั้งอินเดียยังถูกกล่าวขวัญถึงว่า เป็นแดนปราบเซียนนักเดินทางอีกด้วย นักเดินทางผู้มากด้วยประสบการณ์ที่ผ่านการเดินทางทุกสภาพมาแล้วทั่วโลก อาจจะต้องมาสยบยอมแพ้ที่อินเดียก็ย่อมได้ จึงไม่ง่ายนักที่จักเดินทางผ่านแดนดินถิ่นพุทธภูมินี้ไปได้โดยสวัสดิภาพและราบรื่น แต่ทว่าหากผู้ใดสามารถเดินทางผ่านเส้นทางแดนดินถิ่นอินเดียนี้ได้แล้ว ก็เชื่อว่าท่านจะสามารถเดินทางไปทั่วทุกมุมแห่งโลกได้โดยไม่ยากเช่นกัน จึงนับเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งนัก สำหรับนักบุญผู้พกห่อศรัทธาใบใหญ่อันเปี่ยมล้นด้วยดวงใจที่มุ่งหมายเดินทางไปกราบรอยบาทพระบรมศาสดาถึงที่ประทับสักครั้งหนึ่งในชีวิตให้ได้

มาสู่แดนพุทธภูมิเพื่ออะไร?

            ผู้จาริกธรรมแสวงบุญสู่แดนพุทธภูมินั้น มีจุดประสงค์หลายหลากมากประเภท จะไปกราบพุทธสถานด้วยแรงศรัทธาต่อพระบรมศาสดา  พอจะสรุปเป็นวัตถุประสงค์ของการเดินทางมาที่อินเดีย ดังที่ท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังษี(วีรยุทธ์) หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล ท่านได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการ...มาแดนพุทธภูมิไว้ดังนี้

 มาไหว้พระ                 …เป็นเมืองกำเนิดพระพุทธศาสนา แหล่งแสวงบุญชาวพุทธ

 มาพบปะสิ่งต่าง ๆ       …เป็นศูนย์รวมแห่งความหลากหลายทางประสบการณ์

 มาเปิดกว้างทางความคิด    …เป็นตะกร้าแห่งความคิด…บ่อเกิดแห่งศาสนาหลากหลาย

มาตั้งจิตปฏิบัติธรรม           …เป็นโรงเรียนเตรียมความเป็นพระอริยะเพราะจิตสัมผัสได้

 มาน้อมนำสิ่งที่ดีกลับไป        …เป็นที่ให้โอกาสแก่ผู้แสวงหาพบสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต

 มาทำใจให้ถึงพระนิพพาน       …เป็นที่พบบรมธรรมตามอย่างพระอริยเจ้าในอดีตทั้งหลาย

เตรียมข้อมูลเบื้องต้น 

            ก่อนออกเดินทางสู่แดนพุทธภูมิ ปัจจุบันนี้การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบายมาก หากเปรียบเทียบเมื่อหลายสิบปีก่อนแล้วนับว่าดีกว่ากันหลายสิบเท่า ควรศึกษาข้อมูลเส้นทางการเดินทางไว้ให้พร้อมก่อนออกเดินทางจะเป็นการดี เพราะการจะเริ่มอะไรสักอย่างในชีวิต การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการเตรียมการที่ดีในเบื้องต้น ถือว่าประสบความสำเร็จไปแล้วเกินครึ่ง   ทั้งนี้ควรศึกษาพุทธประวัติให้เข้าใจก่อนแล้วจะดีมาก และจากนั้นก็เตรียมการต่าง ๆ ที่ขอแนะนำดังนี้

เตรียมข้อมูล -ภาษาเพื่อการสือสาร

           คนไทยมีคติเดินทางอยู่ว่า คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนสบาย….  การไปอินเดีย ถ้าเป็นการเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว คนอินเดียถือว่าเป็นอัปมงคล ไม่ใช่เรื่องดีเลย   ยิ่งเป็นสถานที่ ที่ยังไม่เคยไปหรือไม่คุ้นเคยด้วยแล้ว ต้องมีเพื่อนเดินทาง…สุภาพสตรีหากเดินทางคนเดียว คนอินเดียมีคตติถือว่า มีค่าเท่ากับโสเภณีทีเดียว…ขอบอกไว้ให้ทราบถึงวัฒนธรรมความเชื่อของอินเดียไว้ล่วงหน้า  ภาษาจำเป็นที่สุดก็คือภาษาอังกฤษ เพราะการติดต่อสื่อสาร คนอินเดียส่วนใหญ่พูดอ่านภาษาอังกฤษได้ และภาษาฮินดีซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น ถ้ารู้ไว้บ้างก็จะดี ในแต่ละบท ตามเส้นทางไหว้พระหนังสือเล่มนี้ จะมีตัวอย่างบทสนทนานำทางสำคัญ ๆ ประกอบให้ศึกษาเบื้องต้นด้วย ควรอ่านข้อมูลต่าง ๆ โดยละเอียดเกี่ยวกับพุทธสถานต่าง ๆ ในหนังสือ สู่แดนพุทธองค์อินเดีย –เนปาล ซึ่งมีจำหน่ายในร้านขายหนังสือชั้นนำทั่วไป  หรือหนังสืออื่น ๆ ที่นักเขียนได้เขียนเกี่ยวกับพุทธสถานในอินเดียปัจจุบันมีผู้เขียนไว้เป็นจำนวนมาก  สำหรับหนังสือสวดมนต์ขอแนะนำให้ใช้  หนังสือพระพุทธมนต์ ฉบับตามรอยบาทพระศาสดา อินเดีย-เนปาล  รวบรวมโดยท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังษี ท่านได้รวบรวบบทสวดสำคัญต่าง ๆ และคำกล่าวบูชาพิเศษ ณ สถานที่นั้น ๆ บนเส้นทางแสวงบุญทั้งหมดไว้  ติดต่อขอรับหนังสือฟรีได้ที่  มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์-อินเดีย,ถนนรามคำแหง 39,ซ.เทพลีลา 7, เขตบึงทองหลาง กรุงเทพฯ  โทรศัพท์ 02-1844539. 

                อินเดีย เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมอันโบราณและเก่าแก่มากประเทศหนึ่งของโลก ประชาชนส่วนใหญ่มีลักษณะความเป็นชาตินิยมสูง  โดยเฉพาะรัฐที่มีพุทธสถานจำนวนมากคือรัฐพิหารและรัฐยูพีนั้น เห็นได้จากการแต่งกายของประชาชน มีเอกลักษณ์ความเป็นอินเดียชัดเจนคือผู้ชายสูงอายุก็จะนุ่งผ้าโธตี สตรีที่แต่งงานแล้วก็จะห่มส่าหรีและทาสีฝุ่นแดงแสกกลางกระหม่อมเป็นสัญญลักษณ์บอกว่ามีสามีแล้ว ส่วนหญิงสาวก็สวมใส่ชุดปัญจะบีร์   น้อยคนจะนุ่งกางเกงยีนส์หรือห่มน้อยปล่อยมากเหมือนมีให้เห็นที่บ้านเรา…เพราะฉะนั้น ก็ควรแต่งกายที่ไม่นำสมัย โดดเด่นเกินจนกลายเป็นเป้าสายตาของอาบังชายแขกทั้งหลาย หากสวมใส่เครืองนุ่งห่มแบบอินเดียระหว่างการเดินทางก็จะกลมกลืนปรับสภาพให้เข้ากับคนท้องถิ่นจะปลอดภัยตัดภาระและความกังวลไปได้หลายเรื่องส่วนเครื่องประดับที่มีค่าสูงควรงดนำติดตัวไปเพราะคิดว่าท่านไม่ได้ไปออกร้านโชว์เครื่องประดับหรืออัญญมณีไทยที่อินเดียเป็นแน่แท้ 

เตรียมอาหาร-อุปกรณ์ :  

               ประชาชนอินเดียประมาณเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์มังสะวิรัติ และอาหารก็ค่อนข้างจะออกไปมัน ๆ และรสชาติมักไม่ถูกปากคนไทยนัก  ควรมีน้ำปลา,น้ำพริกเผา, เมกกี้ซอส ติดตัวไปบ้างก็ดี  หรือไม่ก็บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเผื่อเลี่ยนรับประทานอาหารอินเดียไม่ได้…สำหรับผลไม้และผักอินเดียจะมีเยอะมากหลากหลายตามฤดูกาลราคาถูกและปลอดสารพิษ น้ำดื่มควรดื่มน้ำบรรจุขวดมีจำหน่ายทั่วไปแนะนำยี่ห่อ Aquafina from PepSico, ส่วนน้ำแข็งหากไม่ใช่โรงแรมระดับดีก็อย่างถามหา ถึงมีก็แม่แนะนำเพราะไม่สะอาดพอที่จะดื่มได้   เส้นทางส่วนใหญ่ที่แนะนำนั้น จะไม่ลำบากเรื่องอาหารมากนัก เพราะท่านจะพบคนไทยและพระธรรมทูตไทยสายประเทศอินเดีย ผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่แดนพุทธภูมิโดยตลอดนอกจากเครื่องบูชาสักการะ ธูปเทียนทอง ที่ควรนำไปแล้ว ก็มีอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ เช่น ไฟฉาย ยี่ห่อดี ๆ ขนาดเล็กแต่ให้แสงสว่างมาก ๆ เพราะอินเดียวันไหนไฟไม่ดับนับว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ใช้กำลังไฟขนาด 220-240 Volts,ปลั๊กเสียบแบบเต้ากลม นำเสื้อกันหนาวพอควรในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคมอากาศหนาวจัด, ยาประจำตัว, กระดาษชำระ  ส่วนการดูแลด้านสุขภาพไม่น่าห่วงแล้ว ด้วยปัจจุบันนี้ รัฐบาลไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ ได้จัดส่งทีมแพทย์ไปคอยประจำการดูแล รักษาชาวพุทธผู้แสวงบุญที่มาเจ็บป่วย ณ โรงพยาบาลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์-อินเดีย,วัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร - อินเดีย ช่วงฤดูกาล เดือนตุลาคม-มีนาคมของทุก ๆ ปี โทรศัพท์มีสัญญาณครอบคลุมทั่วเส้นทางไหว้พระ หากจำเป็นต้องสื่อสารผ่านอินเทอร์เนตควรสมัคร Roaming Packages ไปจากเมืองไทย เสียก่อน แนะนำซื้อซิมการ์ดอินเดียใช้โทรกลับไทยก็ราคาถูกนาทีละ 3–5 บาท เท่านั้น แนะนำเครือข่าย AirCell ที่ รัฐพิหาร (Bihar), Airtel สำหรับรัฐยู.พี (U.P.), หากใช้ซิมการ์ดจากเมืองไทย รับ-โทร ออกนาทีละ 125 บาท ถ้าจะใช้ Internet อินเดียมีระบบ 3G ให้บริการที่เมืองใหญ่ ๆ  พาราณสี พุทธคยา เป็นต้น หรือบริการผ่านสัญญาณ Wifi ก็มีตามโรงแรมระดับดี เช่น ร.ร.โรเยล เรสิเดนซี่ -พุทธคยา, รามาดา,เรดิสัน ที่พาราณสี เป็นต้น  พุทธสถานส่วนใหญ่จะเปิดให้เข้าชมเวลาอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ส่วนที่พุทธคยาเปิดถึงสามทุ่มและสามารถขออนุญาตพิเศษจากสำนักงานของมหาโพธิ์ เพื่ออยู่ปฏิบัติธรรมตลอดคืนได้.

เตรียมทุน :  

ค่าใช้จ่ายการเดินทางแบบประหยัดถูกที่สุดงบประมาณไม่เกินสองหมื่นบาท(รวมค่าเครื่องบินไป-กลับ) ขึ้นอยู่กับสายการบิน,สถานที่พัก,วิธีการและระยะเวลาในการเดินทาง ก่อนออกเดินทางควรแลกเงินไทยเป็นสกุลดอลล่าห์สหรัฐไว้ให้พร้อม เพราะจะสะดวกเมื่อถึงอินเดีย สามารถแลกเป็นเงินสกุลรูปีที่สนามบินได้ใช้ทันที  ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะเป็นค่าที่พักและพาหนะเดินทาง อาหาร ค่าเข้าชมสถานที่  ตามพุทธสถานต่าง ๆ ก็จะมีวัดไทยให้พักได้ วัดไม่เก็บค่าที่พัก อยู่ที่ว่าจะทำบุญตั้งเป็นกองทุนโรงทาน หรือชำระหนี้สงฆ์ก็ตามแต่จะศรัทธา

เตรียมประสานงาน 

ผู้เดินทางไปอินเดียแบบกันเองมักไม่มีข้อมูลมากพอและขาดการวางแผนไว้ล่วงหน้า จึงประสบปัญหาถูกคนอินเดียหลอกเป็นประจำ หากประสานงานแจ้งผู้ที่อยู่อินเดียให้ทราบก่อนจะดี เพื่อความสะดวกของท่าน ผู้เขียนได้ระบุสถานที่และบุคคลควรติดต่อ พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ไว้ในแต่ละบทของหนังสือเล่มนี้แล้ว หรือท่านสามารถเข้าไปแจ้งความประสงค์ที่กองงานเลขานุการ ฯ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์-อินเดีย ที่ E-mail: kusinara980@gmail.com  ทางวัดจะแจ้งข้อมูลทที่ประสงค์ให้ทราบหรือต้องการทราบข้อมูลอื่น ๆ ให้ส่งอีเมล์สอบถามโดยตรงยังผู้เขียนได้ที่ dr.khom@gmail.com หรือเช้าชมเวบบล๊อกที่ www.oknation.net/blog/mylifeandwork    สถานทูตไทย นครนิวเดลี อินเดีย http://www.thaiemb.org.in/th/index.php

เตรียมเอกสารการเดินทาง:

            หนังสือเดินทาง (Passport) โดยเตรียมหลักฐานคือสำเนาทะเบียนบ้านตัวจริงพร้อมถ่ายเอกสารไปดำเนินการด้วยตนเองได้ กรุงเทพ ฯ ติดต่อที่ กรมการกงสุล  เลขที่ 123 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210  โทรศัพท์ 02-9817171-99,หรือ เซ็นทรัลซิตี้บางนา, อาคารธนาลงกรณ์เทาว์เวอร์ ปิ่นเกล้า  ในต่างจังหวัดเช่น เชียงใหม่,นครราชสีมา,ขอนแข่น เชียงใหม่,อุบล ฯ , จ. สุราษฎร์ มีที่รับทำเช่นกัน   จะรับเล่มได้หลังยื่นเอกสารครบไม่เกินสามวันทำการ    วีซ่า (Visa)  หลังจากที่ได้เล่มหนังสือเดินทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ดำเนินการขอวีซ่า สอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์รับเรื่องวีซ่า IVS Global Southeast Asia Co., Ltd
253 Ashok Buldg,22nd Floor,Wattana,Sukhumvit 21,Bangkok 10110,Thailand
Tel: +66 2 6641200, +66 2 6641201
Fax: +66 2 6641192,Email: infothai@ivsglobal.in,Submission Time: 8:30 am to 2:00pm
Collection Time: 4:30 pm to 5:30pm
Website: http://www.indiavisathai.com/

           เอกสารปริ้นท์จากออนไลน์แล้วพร้อมภาพถ่ายขนาดสองนิ้วสองใบ และค่าวีซ่าหกเดือนเข้าอินเดียรวมค่าบริการและส่งถึงบ้านแล้ว 2,075 บาท ยื่นเรื่องช่วงเช้าและวันถัดมาแบบด่วนจ่ายค่าบริการเพิ่มพิเศษก็รับเล่มได้ หรือสามารถให้ส่งทางไปรษณีย์ถึงบ้านได้หากต้องเข้าประเทศเนปาลแล้วกลับเขาอินเดียอีกรอบ ต้องขอเป็น Mulitple Entry มิฉจึงจะสามารถกลับเข้าอินเดียอีกครั้งได้ในกรณีต้องเข้าไปลุมพินีประเทศเนปาล และต้องกลับเข้าอินเดีย  

เอกสารดำเนินการวีซ่าอินเดียดังนี้

  1. แบบฟอร์มออนไลน์คำร้องขอวีซ่าอินเดียที่กรอกข้อมูลครบถ้วน แต่ต้องไม่กรอกไว้นานเกินไปนะ เอาเป็นว่าทำไว้ก่อนหน้าที่จะไปยื่นสัก 2-3 วัน ดีที่สุด ตัวแบบฟอร์มหาได้จาำกเว็บของสถานทูตอินเดีย
          2. หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า
          3. สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด
          4. รูปถ่ายสี ด้านหลังเป็นสีขาว ไม่มีกรอบ ขนาด 2นิ้ว x 2นิ้ว จำนวน 1 รูป
          5. ผู้ที่ไม่ได้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ต้องแสดงสำเนาใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย 
(Thai Work Permit) ใบถิ่นที่อยู่ (Residence Permit)
          6. สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นต์รับรองสำเนาถูกต้อง 1 ชุด
          7. สำเนาสูติบัตร (สำหรับเด็กที่ยังไม่ถึงวัยทำบัตรประชาชน)
          8. ใบจองโรงแรม หรือรับรองจากวัดในอินเดียที่จะเข้าพัก

          ขณะนี้อินเดียกำลังดำเนินนโยบายยกเว้นการทำวีซ่าเข้าประเทศให้แก่นานาชาติกว่า ๔๐ ประเทศรวมถึงประเทศไทย แต่ยังไม่บังคับใช้ก็ต้องดำเนินการตามนี้ไปก่อน

การเตรียมตัวไปนมัสการสังเวชนียสถานกับทัวร์แสวงบุญ 

            ข้อมูลต่อไปนี้เป็นตัวอย่างในการเตรียมตัว  เตรียมการ เตรียมใจ เตรียมเอกสาร เตรียมสัมภาระจัดกระเป๋าและเตรียมสิ่งของที่จำเป็น เพื่อการเดินทางไปสู่แผ่นดินพุทธภูมิ โดยเฉพาะท่านที่เพิ่งจะเดินทางไปครั้งแรก  กรุณาอ่านเอกสารนี้ควบคู่กับการศึกษากำหนดการเดินทางประกอบการทำความเข้าใจ จากบริษัทที่นำท่านไปไหว้พระ อีกครั้งเป็นการต่างหากด้วย

01.  สิ่งของที่ควรจัดเตรียม 
           - ไฟฉาย  เนื่องจากไฟฟ้าประเทศอินเดียดับบ่อย  และไฟฉายควรเป็นขนาดเล็ก ๆ แต่ให้แสงสว่างมาก ๆ , ยาทากันยุง

- ระหว่างการเดินทางควรสวมรองเท้าที่ใส่สบาย ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นเพื่อป้องกันฝุ่น และควรมีถุงเท้าด้วย

            - ร่มกันแดด/ฝน  หมวก  หรือผ้าคลุมกันฝุ่น  ครีมกันแดด  แว่นตากันแดด

            - ถุงเท้า เตรียมให้พอดีทุกวัน เนื่องจากสถานที่ไหว้พระอยู่ห่างจากที่วางรองเท้า 

- เสื้อผ้าสวมสบายๆ   ซักง่าย ไม่ต้องรีด

            - ยาประจำตัวเตรียมให้พอกับจำนวนวันที่เดินทาง เนื่องจากแพงและหายาก  ถ้าเป็นโรคเบาหวาน ท่านที่ต้องใช้ยาฉีดต้องนำยาฉีดมาด้วย จะใช้ยาทานมารับประทานแทนไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน 

            - กล้องถ่ายรูปต้องเตรียมเมมโมรี่ การ์ด ให้เพียงพอ  เนื่องจากหาซื้อยากและคุณภาพไม่ดี

- เครื่องปรุงหรืออาหารที่ชอบเป็นพิเศษ  สำหรับท่านที่รับประทานอาหารยาก กาแฟซึ่งดื่ม เฉพาะเจาะจงยี่ห้อ 

 1. การจัดกระเป๋าเดินทาง  กระเป๋าใบใหญ่ต้องมีกุญแจล็อค ขอความกรุณาจัดสัมภาระ  และขนาดของ 

กระเป๋า  ตามความจำเป็นจริงๆ ซึ่งกระเป๋าใบใหญ่ ควรมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะถ้าเป็นขนาดใหญ่โตมหึมาทุกใบ   และทุกคน จะทำให้ไม่มีที่ว่างพอที่จะบรรจุในห้องเก็บของของรถทัวร์  และตามกฎของสายการบินอนุญาตให้มีสัมภาระรวมไม่เกิน 20  กิโลกรัมต่อท่าน 

 1. แนะนำให้จัดกระเป๋าใบเล็กติดตัว  เพื่อบรรจุของใช้ที่จำเป็นวันต่อวันอาทิผ้าคลุมผม  กล้องถ่ายรูป  ของขบเคี้ยว  ยาประจำตัว  ผ้าเช็ดหน้า  เป็นต้น 
 2. กระเป๋าที่ท่านมอบให้หัวหน้าทัวร์เป็นผู้ดูแลตั้งแต่สนามบินกรุงเทพฯ เมื่อมอบให้แล้วถ้าต้องการเพิ่มหรือยกออกควรแจ้งให้หัวหน้าทัวร์ทราบอย่างเป็นทางการเพื่อป้องกันการสูญหายและสะดวกในการดูแลทั้งที่สนามบินและโรงแรม 

05.  เวลาที่อินเดีย ช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมงครึ่ง ,  เวลาที่เนปาล ช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง 15 นาที เช่น เมืองไทยเวลาเที่ยงตรง ที่อินเดียจะ เป็นเวลาบ่ายหนึ่งโมงครึ่ง

06.  กระแสไฟฟ้า ที่ใช้ในประเทศอินเดีย และเนปาล  ใช้ไฟฟ้า 220 โวลท์  ส่วนใหญ่รูปลั้กเป็นชนิดรูกลม 3 รู   สำหรับเสียบ     ควรนำตัวแปลงขาปลั้ก (ADAPTER) ขากลม ติดตัวไปด้วยเพื่อความสะดวก 

07. เมนูอาหารในประเทศอินเดียเส้นทางสังเวชนียสถาน ทางภัตตาคารไม่สามารถที่จะจัดตามเมนูอาหาร

ที่ผู้เดินทาง ต้องการได้ ทางภัตตาคารจะจัดตามความพร้อมของวัตถุดิบที่มี หรือตามความสะดวกของภัตตาคารเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามบางบริษัททัวร์จะนำอาหารเสริมไปด้วยตามสมควร  เช่น น้ำพริก  อาหารไทย เครื่องปรุงชนิดต่าง ๆ เครื่องดื่มต่างๆ ฯลฯ ของขบเคี้ยว ผลไม้บริการ ระหว่างการเดินทาง

08.  อุณหภูมิ ต่ำสุด - สูงสุด เป็นองศาเซลเซียส เพื่อจัดเตรียมการแต่งกาย          

 เดือนตุลาคม     อุณหภูมิ ประมาณ  22 – 28  องศาเซลเซียส 
(ช่วงเช้ามืด ช่วงเย็น  อากาศจะเย็นลงเล็กน้อย และขณะนั่งบนรถโค้ชปรับอากาศ กรุณาเตรียมเสื้อกันหนาวหนาปานกลาง 1 ตัว)  

09.  การแลกเงิน ควรแลกเงินสกุลดอลล่าร์ไปจากประเทศไทย  และนำไปแลกเป็นเงินสกุลรูปีอินเดีย

 ที่ประเทศอินเดีย (เงินสดสามารถซื้อผ่านธนาคารได้)    อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณ     

 เงินดอลล่าร์สหรัฐ        1  เหรียญ         ประมาณ                31.80          บาท  (เช็ค ณ วันที่  ๑๔ ตค. ๕๖

เงินดอลล่าร์สหรัฐ        1  เหรียญ         แลกได้ประมาณ       55-59        รูปีอินเดีย  /   70     รูปีเนปาล

 เงินไทย      1  บาท       แลกได้ประมาณ     1.90    รูปีอินเดีย /   1.70  รูปีเนปาล

10. โทรศัพท์ - โทรศัพท์สาธารณะ  อินเดีย - เนปาล ท่านสามารถใช้บริการได้ตามร้านค้าทั่วไป ที่ติดป้ายบริการ     อัตราค่าบริการ คิดเป็นนาทีๆละประมาณ 10- 35  บาท(คิดตามมิเตอร์) ขึ้นอยู่กับเมืองที่โทร  ค่าบริการจะถูกกว่าโทรที่โรงแรม 

    - โทรศัพท์กลับเมืองไทย  หมุน  00+66 + รหัสเมือง/รหัสมือถือ   +  หมายเลขที่ต้องการ

    เช่น  การโทรกลับ กรุงเทพฯ กด 00-66-2241691 / 00-66-86-7862476  - โทรศัพท์มือถือ ระบบ GSM ADVANCE และ DTAC สามารถนำไปใช้ที่ประเทศอินเดียได้       ค่าบริการ โทรกลับไทย  นาทีละประมาณ 95-100 บาท และรับสายเข้า นาทีละประมาณ 95-100 บาท  -  ส่งข้อความกลับไทย(SMS)  ครั้งละ 30 บาท

11. น้ำดื่มตามปกติบริษัท ทัวร์ บริการน้ำสะอาดบรรจุขวดให้ทุกวันระหว่างการเดินทาง ไม่ควรดื่มน้ำประปา 

12. ผู้เดินทางทุกท่านกรุณาจด-จำ รายละเอียดส่วนตัวให้ชัดเจน   เพื่อความสะดวกต่อการผ่านด่าน และ       เข้าพักโรงแรม   เช่น สีประจำรถ / เลขประจำตัว /  โดยเฉพาะหนังสือเดินทาง ดีที่สุดควรถ่ายสำเนาติดตัวไว้ ๑ ชุดเพื่อความสะดวก กรณีสูญหาย

13. ยานพาหนะที่ใช้บริการเป็น รถโค้ชปรับอากาศแต่ภายในรถส่วนใหญ่จะไม่มีห้องสุขภัณฑ์บริการ

14. ห้องสุขาในอินเดีย มีจำนวนน้อยและไม่ค่อยสะอาด โดยเฉพาะขณะที่ท่านนั่งรถไปตามเส้นทาง สังเวชนียสถาน  บางครั้งจึงต้องใช้สถานที่ตามธรรมชาติ (ข้างทาง) สำหรับสุภาพสตรี ทางบริษัทฯ จัดเตรียมผ้าถุงหรือห้องน้ำเคลื่อนที่ไว้บริการ

           ต่อไปนี้คือตัวอย่างการเดินทางเพื่อสักการะพุทธสถานเพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้เดินทาง ในกรณีเดินทางไปกับคณะทัวร์แสวงบุญที่จัดนำพาคณะเดินทางไปไหวพระสวดมนต์ ตามโปรแกรม และเส้นทางเดินทางประมาณโปรแกรมละ ๘-๑๒ วันแล้วแต่เส้นทางและงบประมาณค่าใช้จ่ายการเดินทางที่แตกต่างกันดังนี้

 • ราคาประมาณ 55,000-75,000 บาทเพราะพักโรงแรมระดับดีที่สุดของเมืองนั้น ๆ รถบริการมีสภาพดี  ตัวแทนบริษัทที่อินเดียมีประสบการณ์ทำงานกับคนไทยมานาน และเป็นบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีประกันชีวิตให้ระหว่างการเดินทาง มีอาหารไทยเสริมตลอดเมนู นิมนต์พระวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒินำเป็นพิเศษบรรยายให้ความรู้และจัดพนักงานผู้ชำนาญดูแลตลอดเส้นทางบุญและไกด์ท้องถิ่นจะสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ หรือไม่ก็จะเป็นบริษัทที่อาศัยบริษัทผู้ชำนาญอินเดียกว่าดำเนินการให้ในนามตนเอง
 • ราคาประมาณ 35,000-49,000 บาท เพราะจัดพักวัดบ้างโรงแรมบ้าง  โรงแรมระดับห้าดาว เป็นบริษัทใหญ่มีจำนวนผู้แสวงบุญเดินทางมาแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะสามารถต่อรองราคากับตัวแทนอินเดียได้ จัดพระวิทยากรพิเศษให้ พร้อมมีทีมงานที่มีประสบการณ์ทำงานที่ประเทศอินเดียได้ดีและมีชาวอินเดียที่พูดไทยช่วยประสานงาน
 • ราคาประมาณ 23,000-30,000 เพราะผู้จัดทัวร์แสวงบุญ จัดให้พักวัดเป็นส่วนมากและไม่มีค่าบำรุงที่พัก อาศัยคณะที่มาร่วมทำบุญทอดผ้าป่าชำระหนี้สงฆ์ช่วยกัน รถที่บริการก็มีสภาพไม่ดี  ผู้จัดเคยมีประสบการณ์เดินทางมาอินเดียมาก่อนบ้างแล้วบริษัทยังไม่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง โปรแกรมปรับเปลี่ยนไม่แน่นอนแล้วแต่ผู้นำ ทั้งยังประชาสัมพันธ์ว่าใช้เวลาน้อยแต่ไปได้หลายแห่ง แท้จริงแล้ว แต่ละสถานทีแม้จะอยู่ห่างกันไม่กี่ร้อยกิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางนานตามสภาพถนนของอินเดียเช่น จากพาราณสี – กุสินารา ระยะทางเพียง 260 กิโลเมตร ต้องใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงเป็นต้น และผู้จัดจะบรรยายเองและนำเองทุกอย่าง…ทัวร์ประเภทนี้เรามักขนานนามกันว่า ทุลักทุเลทัวร์บ้าง, สะบักสะบอมทัวร์บ้าง, ชะโงกทัวร์บ้าง , วิ่งไหว้ทัวร์ หรือไม่ก็ ไอซียูทัวร์บ้างก็มี ผู้ร่วมเดินทางไปอินเดียด้วยครั้งเดียวเข็ดจนตายไม่ไปอีกแล้วอินเดีย….ดังนั้นควรไตร่ตรองให้ดีก่อนจะตัดสินใจเดินทางกับบริษัทไหน

     บริษัทที่บริการจัดตั๋วและบริการพาคณะผู้แสวงบุญเดินทางไปอินเดียที่มีประสบการณ์และความชำนาญเส้นทางไหว้พระ มีพอแนะนำเพื่อปรึกษาการเดินทางดังนี้.

1. บริษัท เอ็น ซี ทัวร์  ที่อยู่  1 / 4-5 เพชรบุรี 15  ถ.เพชรบุรี แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ . 02-252-1040 โทรสาร.02-254-7449

2.      บริษัทมายค์ วาเคชั่น จำกัด

ที่อยู่  128/86 อาคารพญาไท พลาซ่า ชั้น 8 ห้อง C ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400  โทรศัพท์.02-216-4411,02-2165780-2, โทรสาร.02-2165752

3.     บริษัทธรรมจารี แอนด์ ซี ซี ทัวร์

ที่อยู่  45/33 ซ.งามวงศ์วาน 4 ถ.งามวงศ์วาน  อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

โทรศัพท์. 02-591-1060 โทรสาร.02-951-0300 

4.   บริษัทปทุมการท่องเที่ยว 

ที่อยู่ 301/5 ซ.พหลโยธิน 50 ถ.พหลโยธิน ศศิธรคอนโดมิเนี่ยม อาคาร 5 แขวงคลองเตย เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220

โทรศัพท์.02-970-4368-9 โทรสาร.02-970-4370

บริษัทศรัทธาทัวร์   808/5 ถ.พระราม 5, เขตดุสิต, กรุงเทพ ฯ 10300  โทร. 02-6684259-62, โทรสาร:  02-6684999,02-6680709, 

6.   บริษัทธัมมาพาเที่ยว 

ที่อยู่ 320 ถ.กรุงเกษม  แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร  กรุงเทพมหานคร 10200

โทรศัพท์.02-281-3214 โทรสาร. 02-281-4417

โทรศัพท์. 02-587-9623 โทรสาร.02-587-9623

7. บริษัทสมควรทัวร์ ที่อยู่ 1402-4 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่  แขวงมะกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์. 02-250-1551-2 โทรสาร.02-256-6534

8. บริษัทวันแรมทาง 1/60 ซ.อนามัยงามเจริญ ถ.อนามัยงามเจริญ ท่าข้าม บางขุนเทียน 10150 โทรศัพท์ 02-4054561,08-9811-9139,08-7699-7475.

9. เอ็นซีฮอลลี่เดย์  645 / 59 ซอย.13 /1 ถ.เพชรบุรี ประตูน้ำ ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

โทรศัพท์. 02-254-1070, 02-253-3131 (อัตโนมัติ) โทรสาร. 02-657-0717

10.บีเอ็นบีทราเวลเซนเตอร์ 99/390 ซ.รัตนาธิเบศร์ 17, บางกระสอ จ. นนทบุรี. 02-965-5217-8

11.ซัมนาง ทราเวล เซอร์วิส 0 3723 0248 ,08 1470 2402  เลขที่ 15/20 หน้า สถานีรถไฟ อ.อรัญประเทศ โทร.0 3722 3477 , 0 1455 9970.

12.บริษัท ฟลาย ไรท์ ทัวร์ จำกัด ที่อยู่ : 119/24 ม. 10 ลาดพร้าว 41 กรุงเทพฯ

โทรศัพท์ : 08- 9225- 9239, 08- 9489- 8805,โทรสาร : 0 -2538- 9660

13.บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม

14. หจก.สังคม ทัวร์ 583 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000.  มือถือ. 081-895-2009, 086-909-2109.

15. บริการทัวร์เอื้องหลวงบ.การบินไทย โทร 02-2887155 อีเมล์ roh.rsvn@thaiairways.com

16. บริษัทเที่ยวรอบโลก Thiew Rob Loke Company Limited (TRL TOUR) 267 Srinagarindra Nongbon Pravet Bangkok 10250 Thailand Tel : + 66 2 393 8354-5, 089 488 4747. 089 443 4747 Fax: + 66 2 185 6304
Email: sarai@trltour.com MSN: saraivw@hotmail.com

17. บริษัท “ไนซ์ สปอท ฮอลิเดย์” จำกัด  (NICE SPOT HOLIDAYS CO.,LTD.).Mobile: +66 86 391 3036Tel: +66 2 618 2800,Mail:veeray@gmail.com

 18. บริษัทมงคลทูมูนทัวร์ แอนด์แทรเวล จำกัด (คุณบิน) แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพ ฯ 10250 โทร 021856464, 08-9160-0904 E mail: mttour23@yahoo.com

ข้อมูลโดย

          พระครูปริยัติโพธิวิเทศ(ท่านคมสรณ์ -พระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย)

วัดไทยเชตวันมหาวิหาร นครสาวัตถี – อินเดีย 

ปรับแก้ไขข้อมูลเมื่อ

๑๖  ตุลาคม ๒๕๕๖

..................................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 15/10/2013 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

อยากไปอีกเจ้าค่ะ
จะไปอยู่สะหลายๆ วัน... คงมีโอกาสสักวันนะเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

กราบนมัสการค่ะท่าน...

-มารับทราบ หากธรรมจัดสรร คงได้ไปอินเดียอีกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน