• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874404
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม 2556
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2074 , 21:20:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , ก้อนหินยิ้ม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                                                                     
 
                                                         การเตรียมตัวทำใจถ้าเครื่องบินกำลังจะตก !

                        ข่าวเครื่องบินสายการบินประเทศแห่งชาติลาวตกเมื่อวันก่อน มีผู้โดยสารเสียชีวิตยกลำ ๔๔ คน ในจำนวนนั้นมีชาวไทยรวมอยู่ด้วยถึง ๕คน นับเป็นข่าวน่าสะเทือนใจของผู้ทราบข่าวและน่ากังวลใจของผู้ต้องนั่งเครื่องบินเป็นยิ่งนัก จึงขอปลง อนิจจัง วต สังขารา ต่อผุ้ล่วงลับและขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย
                        ทำให้ท่านคมสรณ์นึกถึงประสบการณ์ตรงของตนเองจากการนั่งเครื่องบินที่เครื่องเกือบจะตก โชคยังดีที่เครื่องไม่ตก นำมาเล่าสู่ท่านทั้งหลายฟัง เพื่อเตรียมตัวเตรียมในเผื่อเจอเหตุกากรณ์ที่ไม่พึงประสงค์เช่นนั้น 
                        เรื่องมีอยู่ว่าเดือนกรกฎาคม ๒๕๓๗ เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้นจำได้ว่า ได้เดินทางเป็นรอบที่สองเข้าอินเดียเพื่อมาศึกษาระดับปริญญาโท ต่อ ณ ประเทศอินเดีย เป็นการเดินทางโดยเครื่องบินไทยเที่ยวบินที่ TG 313 กรุงเทพฯ - กัลกัตตา เครื่องบินรุ่น Airbus A -330 มีผู้โดยสายร่วมเที่ยวบินประมาณสองร้อยคน มีต่างชาติเป็นชาวตะวันตกกลุ่มใหญ่ประมาณเกือบสี่สิบคน และนอกนั้นก็เป็นคนอินเดียและพระเพื่อน ๆ นักศึกษาที่มาเรียนด้วยกันประมาณยี่สิบกว่ารูป ขณะที่เครื่องบินอยู่ผ่านประเทศพม่าเข้าสู่เขตอ่าวเบงกอล กัปตันได้ประกาศให้ผู้โดยสารนั่งรัดเข็มขัดอยู่กับที่เพืีอความปลอดภัยเพราะเครื่องบินกำลังบินหลบพายุฝน ไม่นานเครื่องก็เริ่มโดนคลื่นพายุกระหน่ำ เครื่องกระเด็นกระดอนไปตามแรงเหวี่ยงของพายุ แอบมองไปด้านหลัง เห็นเจ้าพวกฝรั่งทั้งหลายปรบไม้ปรบมือ ร้องโห่ฮิ้วตามจังหวะที่เครื่องตกหลุมอากาศกระแทกกับอากาศ...ขณะนั้นก็นึกสนุกด้วยกับพวกเขาไปในใจ..แต่พอสักพักเครื่องกลับเริ่มลดระดับความสูงอย่างรวดเร็วจนตัวแทบลอยได้..คือตกหลุมอากาศนั่นเอง แล้วกระแทกกับชั้นอากาศยิ่งทำให้เครื่องทรงตัวไม่ดี เครื่องลำใหญ่ขนาดนี้ยังกระเด็นกระดอนโคลนเคลงตามแรงเหวี่ยงของลมพายุ นึกว่าถ้าลเป็นลำเล็กกว่านี้คงตกถึงพื้นไปแล้ว ทุกคนบนเครื่องต่างก็นิ่งเงียบ..เงียบจนแทบได้ยินเสียงหายใจตัวเอง จากเสียงหัวเราะปรบมือ สนุกสนานของพวกฝรั่ง กลายมาเป็นเสียงสวดมนต์ พระบิดา พระบุตร พระจิต...เหลือบไปเห็นแขกอินเดียที่นั่งข้าง ๆ เขาก็ภาวนา โอม..นมัสศิวะ..โอมนะมัสวิษณุ โอม มะเหศวระ..โอม ๆ...เลยไม่แน่ใจในชะตาชีวิตขึ้นมาทันที...นึกไปถึงขึ้นว่า เอ..เวลาก่อนที่เครื่องบินจะตกนี่มันคงมีอาการเป็นเช่นนี้กระมัง..พลันก็เกิดนึกกลัวเครื่องจะตกกลัวตายขึ้นมาแบบจับใจ..(พระก็กลัวตายเป็นเหมือนกันนะโยม)..เพราะอาตมาก็ยังไม่เป็นอรหันตฺ์..จะให้หันไปหันมาหันหน้าหันหลัง หันทะ มยัง ฯลฯ พาสวดมนต์นะยังพอหันได้อยู่
              จึงนึกหาบทสวดมนต์ หาที่พึ่งทางจิตทันที นึกหากบทที่ว่าสวดคล่องถนัดมากที่สุด นั่นก็คือบทอิติปิโส....สรรเสริญพระพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ เริ่มสวดในใจ...อิติปิโส ภควา...ฯลฯ แต่เครื่องยิ่งโดนพายุหนักขึ้นทุก ๆ สวดไปใจก็พลางนึกไปว่าถ้าเครื่องมันตกถึงพื้นอาการจะเป็นเช่นไรหว่า..อิติปิโส ภะคะวา..อิตะปะสา..ภะคะโว..อะโห..สัมมา สัมไม่ไป และสวดอะไรต่อหว่า...!!!! นึกหาบท อิติปิโส ภควา ไม่เจอซะแล้ว..ไฉนสวดเป็นอิติปิสา ภะคะโว..โอ้ อนิจจา บทที่ว่าอาตมาสวดแม่นยำ..ทำไม ตอนนี้ถึงสวดไม่ได้ สวดไม่เป็น สวดไปไม่ถูก หาทางกลับวัดไม่เจอเลย พยายามสวดอยู่หลายรอบก็ไม่สำเร็จ...จากนั้นจึงมาตั้งสติคิดใหม่ว่า เอ บทสวดนี้สวดที่ไหน ก็ไม่เคยพลาด สวดคล่องแทบไม่ต้องนึก เพราะสวดเป็นหมื่น ๆ จบผ่านชีวิตความเป็นนักสวดระดับมืออาชีพมาก็หลายปีแต่ทำไมคราวนี้กลับสวดไม่ได้..มาขึ้นนึกได้ว่า อ้อ..ก็เพราะสวดไปกลัวไปด้วยความกลัว คือกลัวว่าเครื่องบินจะตก..กลัวว่าตัวเองจะตายเลย จึงขาดสติในการสวด..เมื่อได้สติอย่างนี้ ก็เริ่มตั้งสตินึกใหม่ว่า เออ..ก็ดีเหมือนกันถ้าเครื่องบินจะตก เราก็จะตาย แม้จะตายก็ขอให้ตายพร้อม ๆ กับการสวดมนต์นี่แหละ..จึงพยายามตั้งสติสวดใหม่เพราะตอนอยู่บนอากาศเช่นนั้น บอกตรง ๆ ว่าเราจะหาที่พึงอะไรไม่ได้แล้ว จึงตัดสินใจตั้งสติใหม่แล้วค่อย ๆ สวด สวดไปช้า ๆ พร้อมกับสมาธิจิตในการสวดตามบท ว่า อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมา สัมพุทโธ วิชชาจรณสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อนุตตโร ปุริสสะทัมมะสารถิ สัตถา เทวมนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ..สวาขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ฯลฯ....สวดไปเรื่อย ๆ สวดจนเกิดปีติ เกิดความรู้สึกมั่นใจ มีความสุขใจที่ได้สวดมนต์เหมือนกับได้อยู่กับพระพุทธเจ้า สบายใจ เบาใจขึ้นมามากจริง ๆ
               จากเมื่อสักครู่ขาดสติ สวดไม่ได้เพราะกลัวตาย ตอนนี้กลับกลายเป็นว่า เกิดปีติ มีความสุข อิ่มใจ และไม่รู้สึกว่ากลัวตายเลย แถมยังมีจิตคิดท้ามฤตยูความตายด้วยซ้ำไปว่า ให้เครื่องตกไปตอนนี้เลย จะได้ดูซิว่าตอนที่ตายจิตจะเป็นอย่างไรแล้วจะได้ไปสู่ภพภูมิไหนต่ออีก จิตคิดไปโน่นเลยากที่ว่าเมื่อสักครู่ก่อนหน้ากลัวตายสุด ๆ กลับกลายมาเป็นท้าทายต่อมฤตยูคือความตายเสียเอง เพราะจิตขณะนั้น มันมีความฮึกเหิมมาก หนักแน่น ไม่มีความรู้่สึกว่ากลัวเลยแม้แต่น้อย ด้วยเพราะได้อานิสงส์แห่งการสวดมนต์ที่เกิดขึ้นขณะนั้นนั่นเอง 
                พอเครื่องผ่านพ้นสภาวะวิกฤต กับตันการบินไทยก็สามารถนำเครื่องลงจอดที่สนามบินเมืองกัลกัตตาได้อย่างปลอดภัยแล้ว ฝรั่งตาน้ำข้าวทั้งหลายต่างพากันปรบมือส่งเสียงร้องเสียงหลง ไชโย โห่ร้อง ด้วยความดีอกดีใจว่า พวกเรารอดตายแล้ว โชคดีเหลือเกินที่ไม่ได้เป็นผีเฝ้าที่อ่าวเบงกอล !
           นำเรื่องนี้มาเล่าด้วยว่าเป็นประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเอง หากท่านใดเจอขณะอยู่บนเครื่องบนกลางอากาศในสภาพเดียวกันนี้ จะลองนำไปใช้ได้บ้าง เพราะการสวดมนต์ โดยเฉพาะบท สรรเสริญ พุทธคุณ ธรรมคุณและสังฆอริยคุณนั้น เป็นบทสวดที่พระพุทธองค์ทรงแนะให้พุทธบริษัทสวดในพระสูตรคือ ธชัคคสูตร ที่ว่าด้วยธงของท้าวสักกะ สวดในเมื่อกำลังมีภัย ในช่วงที่ชีวิตตกอยู่ในความคับขัน ความหวาดกลัว หากสวดบทนี้ได้ด้วยดีมีสติแล้ว ย่อมสามารถบรรเทาระงับซึ่งภัยและความหวาดกลัวทั้่งหลายลงได้ จิตจะปราศจากความกลัวเพราะมีพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์เป็นที่พึ่ง ถึงแม้จะตายไปก็ย่อมมีสุคติอันเป็นสัมปรายภพเบื้องหน้าคือที่หวังนั่นเอง
                     และขอแนะนำก่อนจะออกเดินทางเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้สวดบท โมรปริตรสูตร(คาถานกยูงทอง)และแผ่เมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้่งหลายเพื่อความปลอดภัยตลอดเส้นทางที่จะไปด้วยก็จะเป็นการดี อย่างน้อย ๆ ก็อัญเชิญพุทธคุณมาประทับในช่วงเวลาการเดินทาง

                   ประสบการณ์เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า " เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ถ้าเครื่องบินลำไหนจะตก..ก็อย่าไปขึ้นลำนั้นนะโยม"

                                        ขอเจริญพรให้โชคดีในทุกเที่ยวบินทุก ๆ สายการบินที่ท่านจะบินทุกท่านเทอญ ฯ

                                                                       ท่านคมสรณ์ - พระธรรมทูตอินเดีย

                                                                               ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๖
 
....................................
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ni_gul วันที่ : 19/03/2014 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แต่ก่อนเคยนั่งรถไปแล้วรถคว่ำ นาทีนั้นมันเร็วมากมัวแต่ตกอกตกใจหาที่คว้าไขว่ และยังเด็กอยู่มากไม่ทันสังเกตว่ากลัวแค่ไหนอย่างไร
เคยนั่งเครื่องบินแล้วเครื่องตกหลุมอากาศ ตกใจค่ะและตื่นๆ กับภาพวุ่นวายของพนักงานที่รีบช่วยให้ผู้โดยสารหลายคนนั่งที่และรัดเข็มขัด ยังไม่กลัวตายเพราะเป็นเหตุการณ์เล็กๆ น้อยๆ แค่ทำให้หูอื้อมาหลายเดือน
ต่อมาโตมากแล้วได้เข้าใจคำว่าสติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวก็ตอนที่เคยโกรธจนขาดสติ จับสังเกตได้ กลัวใจตัวเองมากเลยละค่ะ ... จะพยายามฝึกฝนกำหนดสติให้อยู่กับบทสวดมนต์อย่างที่พระคุณเจ้าแนะนำค่ะ
อ้อ! จะพยายามไม่ขึ้นเครื่องบินลำที่จะตกอย่างที่พระคุณเจ้าแนะนำให้ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

พระอาจารย์เจ้าขา...
เมื่อไม่นานมานี้ ก้อนหินถูกรถชน..ผลคือกระดูกขาซ้ายแตก..พักรักษาตัวนานเลยเจ้าค่ะ

ก็ตอนรถมาชนถึงตัว..สติแทบไม่เหลือเลยเจ้าค่ะ..พระอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 18/10/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

กลัวตั้งสติไม่ทันเหมือนกันครับ กลัวว่าเอ๊ะชาติหน้าเราต้องไปเริ่มศึกษาธรรมะใหม่เริ่มเเต่เด็กเริ่มจากศูนย์ใหม่เลยหรือนี่ เสียดายเวลาเเละโอกาสนะครับ ชาติหน้าไม่รู้จะได้เกิดในดินเเดนที่พุทธศาสนาประดิษฐานมั่นคงอยู่รึเปล่า
เอาเเค่พุทโธ พุทโธ ละกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bene วันที่ : 17/10/2013 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

^ ^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน