• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874051
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2557
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1465 , 15:40:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ยามครับ , ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

ความเห็นเรื่องบ้านเมืองไทยในช่วงนี้ จากท่านคมสรณ์ !! ถ้าเข้ามาอ่านแล้วช่วยกันวางตนในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน

จริง ๆ แล้วไม่อยากออกความเห็นเลย แต่ถ้าจะให้แสดงความรู้สึกอยากจะบอกว่าโดยภาพรวม ๆ แล้วบรรยากาศการเมืองประเทศไทยเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก ที่ผ่านมานั้นยอมรับว่า ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งกันระหว่างคนไทยด้วยกันได้ ทำให้ประเทศไม่มีทางออก ทุกคนต่างก็รอวันจบด้วยความอึดอ...ัด วันนี้ทหารออกมาเพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศชาติ แน่นอนว่าฝ่ายที่สนับสนุนก็เห็นด้วย ว่าดี ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยบอก ทำลายระบอบประชาธิปไตย

คำถามเพื่อหาข้อยุุติ แล้วประชาธิปไตยแบบหรือการปกครองแบบไหน ที่เป็นทางออกให้ประเทศได้ ? ตอบว่า ไม่มี เพราะต่างฝ่ายก็ต่างไม่ยอมกัน ต่างก็มีหลักการและเหตุผลเป็นของตน ๆ มุ่งแต่จะเอาชนะกันอย่างเดียว จากเหตุการณ์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลายปีแล้วนั้น

 ฝ่ายที่เห็นด้วยควรปฏิบัติและวางตัวอย่างไร ?

กรุณาอย่าแสดงออกอะไร ๆ ที่ออกหน้าออกตาว่า ตนเองดีใจ มีชัยชนะ เห็นด้วย สะใจการที่หหารออกมาปฏิวัติ กระทำรัฐประหาร เพราะจะเพิ่มความไม่พอใจ อาฆาตแค้นให้เกิดขึ้นกับอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นข้อความหรือบทความที่ออกไปทางส่อเสียดเดียดฉัน อันเป็นเหตุนำไปสู่การทะเลาะวิวาทไม่มีที่สิ้นสุด หยุดเผยแผ่ ส่งต่อ ฟอร์เวอร์ด เพราะไม่มีประโยชน์ใด ๆ การที่แสดงออกเช่นนั้น ยิ่งทำให้เกิดความเกลียดชัง ฝังรากความเคียดแค้นให้ชิงชันเพิ่มขึ้นอีก รู้ว่ามันเป็นความสะใจ แต่ถ้าท่านเป็นผู้ดีจริงจะไม่แสดงออกเช่นนั้นเลย น้อยที่จักยอมรับว่าตนเองนั้นโง่ เป็นแต่เพียงเขาฉลาดกันยังไม่พอเท่านั้น จงปฏิบัติต่อกันด้วยจิตที่เมตตาปรารถนาดี ๆ ต่อกัน จงสงบวาจา มีสติคิดเข้าหาตัวเอง คนในชาติเขาจะสามัคคีกันยิ้มให้กันเหมือนเดิมแล้ว อย่าไปซ้ำเติม ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทหาร และคณะทำงาน ที่มีอำนาจ บริหารจัดการ ทำหน้าที่ไป จนบังเกิดผลสำเร็จ แม้เความผิดพลาดอีกฝ่ายเขาก็รู้ว่าผิดไม่ต้องตอกย้ำเรื่องเดิม ๆ การเรียกร้องใด ๆ จะให้ได้ตามใจทุกอย่างนั้นคงเป็นไปไม่ได้ปล่อยให้ผู้มีหน้าที่ดำเนินการไปตามกฎหมาย ตามระเบียบ กติกาของบ้านเมืองและติดตามเฝ้าดู ให้ทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดีเป็นหูเป็นตาให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป อีกไม่นานกาลเวลาจะเป็นเครื่องรักษาเยียวยาความรู้สึกให้คนไทยกลับมารู้รักสามัคคีกันเหมือนเดิ

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยควรปฏิบัติตนเช่นไร ?

ไม่ต้องออกมาคัดค้านทหารที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ ถามว่า ถ้าทหารไม่ออกมาแล้วม๊อบ ๒ กลุ่มจะเลิกชุมนุมกันเมื่อไหร่ ? ต่างฝ่ายต่างชุมนุมเพื่อจะเอาชนะกันมานานแรมปีก็ไม่มีทางออก เมื่อต้องการหาทางออก ให้ทหารทำหน้าที่และรอดูท่าทีต่อว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ถูกผิดอย่างไร ก็เฝ้าติดตามดูว่าที่ทหารมีความปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมือง จะสามารถปฏิรูปประเทศ บริหาร จัดการได้ตามที่ประกาศไว้ไหม ถ้าท่านออกมามีแต่จะเพิ่มความยุ่งยากในการแก้ปัญหาอีก จะกลายเป็นอีกปัญหาที่เพิ่มเข้ามาจากปัญหาไม่มีที่สิ้นสุด
ความคิดไม่เห็นด้วย สามารถกระทำได้แต่ที่ผ่านมาความคิด การแสดงออกด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่ไม่เห็นด้วยเหล่านั้นสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไหม เห็นมีแต่เพิ่มความแตกแยก แตกสามัคคีของคนในชาติจนแทบยากจะเยียวยา แน่นอนทุกคนชอบความถูกต้อง ต้องการความยุติธรรมเหมือน ๆ กันหมด แต่ในระหว่างนี้คงไม่จำเป็นต้องแสดงอะไรอีก เปิดโอกาสให้ฝ่ายรับผิดชอบทำหน้าที่ของเขาไป เพราะไม่มีอะไรที่เรียกร้องแล้วท่านจะได้มาดังใจประสงค์ทุกอย่างเช่นเดียวกัน

เวลานี้ทั้งสองฝ่าย ควรสงบระงับสติอารมณ์ ปฏิรูปตนเอง สำรวมปากปฏิวัติวาจา ความรู้สึกนึกคิด มาปฏิบัติตามข้อธรรมสังคหวัตถุ ๔ ประการ คือ ทาน การเสียสละเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปันแก่กันและกัน, ปิยวาจา การพูดจาด้วยคำดี ๆ มีเมตตาต่อกัน, อัตถจริยา การปฏิบัติตนให้เกิดประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง, สมานัตตัตตา การวางตนให้เสมอต้นเสมอปลายต่อความดีทั้งหลาย เพื่อให้ธรรมรักษาผู้ประพฤติธรรม ธรรมรักษาประเทศ ให้ประเทศมีธรรมคุ้มครองเถิด
เก็บคำว่า เสื้อเหลือง เสื้อแดง มวลมหาประชาชน กปปส. นปช.คปท ฯลฯ กรุณาเก็บเข้าลิ้นชักไปเถอะ เพราะรู้สึกว่าคำศัพท์เหล่านั้นมันคือศัพท์ที่เป็นเหตุสร้างความแตกแยก ทำร้ายคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ท่านผ่านมาเราพูดจากันเหมือนว่าไม่ใช่คนไทยด้วยกัน แม้จะกระทำด้วยความปรารถนาดีก็ตาม ควรงดเอ่ยชื่อบุคคลผู้ที่เป็นที่ตั้งแห่งความขัดแย้งทั้งหลาย ก็จะเป็นมงคลยิ่งนัก ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายพูดมาก แสดงออกกันมามากคงเพียงพอแล้วกระมัง ต่างก็อ้างความหวังดีต่อประเทศชาติ อ้างถูกต้องในหลักการที่ตนเห็น รู้ว่าพวกท่านมีความปรารถนาดีต่อประเทศชาติบ้านเมืองไม่ต่างกัน แต่ที่เห็นคือคนไทยทะเลาะกันบ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ อยากถามว่าพวกท่านปรารถนาดีต่อบ้านเมืองอย่างไรกัน บ้านเมืองถึงกลับจะล่มจมเช่นนี้ เพราะต่างฝ่ายต่างแสดงจุดยืนของตนเอง เพื่อหาข้อสรุป ก็นับเป็นเรื่องที่ดี เมื่อสรุปกันไม่ลง ทหารจึงออกมาเพื่อสรุปให้แล้ว แม้บทสรุปอาจจะไม่ถูกใจนัก ไม่ชอบใจของทุกคน ก็อดทนดูต่อสักพักจะดีกว่าไหม ?

ต่างชาติประณามการปฏิวัติ รัฐประหารของทหารไทย ? ถามว่า ประเทศไทยปฏิวัติมา ๑๗ ครั้งแล้วจากนั้นทุกครั้งก็มีการเลือกตั้งนำไปสู่ความเป็นประชาธิบไตย ต่างชาติไม่เข้าใจการเมืองไทยเป็นเช่นนี้แต่ไหนแต่ไรมาตั้งแต่บางประเทศยังไม่เกิดด้วยซ้ำ พวกประเทศที่รีบคว่ำบาตร ประณามแสดงออกไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง ก็ปล่อยให้พวกเขาแสดงออกไป อีกไม่นานก็จะเข้าใจประเทศไทยเอง บางประเทศคงไม่ใช่มิตรแท้แม้จะเรียกว่ามหามิตรก็ตาม ตอนนี้ประเทศไทยต้องการเพื่อนแท้ ...A friend in need is a friend indeed. ท่าทีของแต่ละประเทศช่วงนี้คนไทยจงจดจำไว้ให้ดี ๆ ว่าใครคือมิตรแท้หรือมิตรเทียม ประเทศไทยกำลังทำการปฏิรูปประเทศ ทหารกำลังกดปุ่มรีสตาร์ทและซ่อมบำรุงระบบให้ประเทศ เพื่อกลับมาเดินเครื่องต่อและทำงานได้ ให้ประเทศเดินหน้าก้าวต่อไปได้ มีคนมากดปุ่มรีสตาร์ทให้ กลับต่อว่าหรือขัดขวางแล้วอย่างนี้ไม่เรียกว่าพาลจะเรียกว่าอะไ

เหนื่อยกันบ้างไหม ท่านทั้งหลาย ? หยุดพักหายใจ ดื่มน้ำเย็น ๆ จิบกาแฟร้อน ๆ ผ่อนคลาย แล้วหันกลับมาดูจิตของตนกันบ้างจะดีไหม ? เรียกสติเรียกขวัญของตน ๆ กลับคืนมาให้อยู่กับเนื้อกับตัวกันเถิดแล้วตั้งจิตที่มีเมตตาปรารถนาดีต่อกัน ปรองดองสมานฉันท์ผองไทย ทิ้งความหลังที่ขุ่นข้องหมองใจกันไปเสียให้หมด เพื่อประเทศเราก็จะก้าวต่อไปข้างหน้าได้ในไม่อีกไม่ช้านี้
ขอให้ทหารจงปฏิบ้ติหน้าที่อย่าง บริสุทธิ์ยุติธรรมเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข้าราชการ เอกชนคนไทยผู้ปรารถนาดีต่อประเทศทุกหมู่เหล่ากันต่อไป ทั่วโลกกำลังจับตามองพวกท่าน มีอำนาจจงอย่าหลง จงทำให้คนทั้งโลกทราบว่า ทหารไทย คือ ทหารหารของพระราชา คือความหวังของคนไทยทั้งชาติ

และท้ายที่สุดนี้ อยากให้ชาวไทยพูดประโยคเดียวกันว่า พวกเราจะคืนความสุขให้แก่กันและกันตั้งแต่บัดนี้ไป


ท่านคมสรณ์ พระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย

  ๑ มิถุนายน ๒๕๕๖
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/06/2014 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

กราบนมัสการเจ้าค่ะท่าน

น้อมรับคำแนะนำเจ้าค่ะ...

"พวกเราจะคืนความสุขให้แก่กันและกันตั้งแต่บัดนี้ไป"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามครับ วันที่ : 02/06/2014 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

พวกเราจะคืนความสุขให้แก่กันและกันตั้งแต่บัดนี้ไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 01/06/2014 เวลา : 19.23 น.

สวัสดีครับ
กราบนมัสการครับ

"พวกเราจะคืนความสุขให้แก่กันและกันตั้งแต่บัดนี้ไป"

"เก็บคำว่า เสื้อเหลือง เสื้อแดง มวลมหาประชาชน กปปส. นปช.คปท ฯลฯ กรุณาเก็บเข้าลิ้นชักไปเถอะ เพราะรู้สึกว่าคำศัพท์เหล่านั้นมันคือศัพท์ที่เป็นเหตุสร้างความแตกแยก ทำร้ายคนไทยด้วยกันทั้งนั้น"

ท่านประยุทธ กล่าวทางสื่อโทรทัศน์ล่าสุด ท่านไม่เอ่ยชื่อหรือเอ่ยถึงบุคคลๆ นึงเลย คนที่ทำให้เราคนไทยทะเลาะกันมา 10 กว่าปี อันนี้ผมเห็นว่าสุดยอดมากครับ ที่ท่านไม่พูดถึงบุคคลนี้...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน