• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874404
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2557
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2113 , 18:32:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , losoboy โหวตเรื่องนี้

ขอสนับสนุน คสช ให้ประกาศการส่งเสริมการปฏิบัติรักษาศีล ๕ ให้เป็นวาระแห่งชาติ  ในฐานะประเทศไทยมีผู้นับถือพระพุทธศาสนามากที่สุดกว่า ๙๐ เปอร์เซนต์ ด้วยเหตุผลดังนี้

ศีลข้อที่ ๑ ปาณาติปาตา เวระมณี ...
            ช่วยป้องกันที่ต้นเหตุและแก้ปัญหาเรื่องชีวิต ความปลอดในชีวิต และการส่งเสริมให้มนุษย์มีเมตตาต่อกันและกัน (เจริญเมตตา) ช่วยป้องกันปัญหา อาชญากร อาชญากรรม การทะเลาะ เบอะแว้ง ตบตี ทำร้ายร่างกายต่อกัน รวมไปถึงการทารุณกรรมสัตว์ ทำร้าย เบียดเบียนสัตว์อื่น ๆ ด้วย รัฐบาลหรือผู้บริหารประเทศไม่ต้องออกมาตรการป้องปราบ อาชญากร อาชญากรรม ตั้งกองปราบ ฯลฯ

ศีลข้อที่ ๒ อทินนาทานา เวรมณี...
           ช่วยป้องกันและแก้ปัญหาเรื่องทรัพย์สิน สฤงคาร สมบัติ ข้าวของ มรดกต่าง ๆ ทั้งหลาย
ที่มนุษย์ครอบครองเป็นเจ้าของ ไม่ให้ถูกลักขโมย หรือถือเอาโดยที่เจ้าของไม่อนุญาต  มีความปลอดภัยเรื่องทรัพย์สินสมบัติ ป้องกันโจร ขโมย ปล้นจี้ ฉ้อโกงสมบัติ ส่งเสริมให้มนุษย์มีอาชีพสุจริต(สัมมาอาชีวะ) ไม่ผิดกฎหมายและหลักศีลธรรมอันดีงาม ผู้บริหารประเทศไม่ต้อง ตั้งสำนักงาน ปปช. ศาลคดี กรมบังคับคดี ฯลฯ

ศีลข้อที่ ๓ กาเมสุ มิจฉาจารา เวรมณี....
          ช่วยป้องกันปัญหาเรื่องการกดขี่ทางเพศ เรื่องการข่มขืน ขืนใจ ปัญหาครอบครัว แยกบ้านกันอยู่ แย่งคู่กันสังวาส การมีชู้ มีกิ๊ก หึงหวง ทวงขอคืนดีแล้วไม่สำเร็จ การอย่าร้าง ครอบครัวแตกแยกสารพัดปัญหาเหตุเรื่องเพศเป็นที่มา  สนับสนุนให้ยินดีมีเฉพาะคู่ครองของตนเท่านั้น (สทารสันโดษ) รักเดียว ใจเดียว ไม่นอกใจคู่ครองของตน ๆ ไม่มักมากในกามจนไม่มีที่สิ้นสุด(กามสันตุษฐี) เกิดความเชื่อใจ ไว้วางใจกันในชีวิตแห่งฆราวาสวิสัยผู้ที่มีคู่ครองทั้งหลาย

ศีลข้อที่ ๔ มุสาวาทา เวรมณี .....
          ช่วยป้องกันปัญหาเรื่อง การไม่ไว้ใจกัน การหวาดระแวงต่อกัน  และสร้างความเชื่อถือ เชื่อใจ เชื่อมันต่อกันและกัน การไม่ทำผิดต่อสัญญา กติกา ข้อตกลงต่าง ๆ ที่กระทำไว้ระหว่างกัน ส่งเสริมให้มนุษย์คือสัตว์สังคม ที่เต็มไปด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน  ส่งเสริมสนับสนุนให้มนุษย์ คนในสังคม รักษาสัจจวาจา(สัจจวาจา) ยึดหลักความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ให้ความสำคัญความจริงคือความจริงเป็นอมตธรรม

ศีลข้อที่ ๕ สุราเมรยมัชชปมาทัฏฐานา เวรมณี ....
           ช่วยป้องกันแก้ปัญหาเรื่องยาเสพติด สิ่งมึนเมาทั้งหลาย
อันเป็นเหตุให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น การทะเลาะวิวาท ตบตี ข่มขืน ฆาตรกรรม บ่อเกิดแห่งโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลาย รวมทั้งการกระทำที่ขาดสติ เช่น อุบัติเหตุเพราะความมึนเมา เป็นเหตุสูญเสียชีวิตทรัพย์มหาศาล ส่งเสริมให้คนมีสติรู้เท่าทัน รู้ดี รู้ชั่ว (สัมมาสติ) หยุดการกระทำต่าง ๆ อันเป็นเหตุนำความเดือดร้อนมาสู่ตนและผู้อื่น ไม่ต้องมีโครงการ เมาไม่ขับ โครงการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  หรือการที่ต้องเพิ่มงบประมาณด้านรักษาสุขภาพของคนในชาติด้วยความเสื่อมแห่งสุขภาพมาจากสิ่งมึนเมาทั้งหลาย

                 เพราะฉะนั้นการปฎิบัติรักษาศีล ๕ และธรรม ๕ ข้อ นั้น จักนำพาประเทศชาติ นำพาประชาชนคนในชาติไปสู่เป้าหมาย ๓ ประการคือ
         ๑. มีแต่ความสุข ความสงบร่มเย็น เป็นนิตย์ (สีเลนะ สุคตึง ยันติ)
         ๒. มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ เป็นประเทศทหาอำนาจทางเศรษฐกิจได้ (สีเลนะ โภคสัมปทา)
         ๓. นำพาประเทศชาติให้พ้นวิกฤติถึงสันติสุขได้อย่างแท้จริง (สีเลนะ นิพพุตึง ยันติ) 

         เหตุฉะนั้นไซร์ คสช.ควรประกาศการรักษาศีล ๕ ประพฤติธรรม ๕ ข้อ ที่กล่าวมานี้ ให้เป็นวาระแห่งชาติเพื่อพุทธศาสนิกชนทุกคนจะได้ประพฤติปฏิบัติรักษาศีลให้บริสุทธิ์ บริบูรณ์ เพื่ออานิสงส์แห่งศีลจะพึงเกิดขึ้นแก่ประเทศชาติตามที่กล่าวมาแล้วนั้น (ตัสมา สีลัง วิโสธะเย ) สาธุ สาธุ อนุโมทามิ  ขออนุโมทนาเป็นที่ยิ่ง มา ณ โอกาสนี้.

ท่านคมสรณ์ พระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย
วันอฐิษฐานเข้าพรรษากาล พ.ศ. ๒๕๕๗
ณ นครสาวัตถี -อินเดีย
๑๒ กรกฏาคม ๒๕๕๗
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
losoboy วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

สาธุ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน