• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874044
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2557
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2393 , 11:51:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน TheSuphan , ณัฐรดา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ชาวอินเดียนับพันประกาศตนเป็นพุทธมามกะ

ชาวอินเดียนับพันประกาศตนเป็นพุทธมามกะ ร้องคืนความเป็นพุทธในแดนพุทธภูมิ : พระเฉลิมชาติ ชาติวโรพระธรรมทูตอินเดีย-เนปาลรายงาน

                บันทึกประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนายุคใหม่ในประเทศอินเดียต้องเปื้อนหมึกอีกครั้ง ด้วยการจารึกเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่ชาวอินเดียกว่า ๑,๐๐๐ ชีวิต ประกาศกึกก้องเปล่งเสียงร้องดังๆ พร้อมกันว่า “พุทธัง สรณัง คัจฉามิ... ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ... สังฆัง สรณัง คัจฉามิ...” ซึ่งถือเป็นการสลัดลัทธิความเชื่อหรือศาสนาดั้งเดิมนับพันปีของตนทิ้งและหันมาสมาทานเปลี่ยนชีวิตให้มีกำเนิดใหม่ในพระพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นการคืนศาสนิกให้พุทธศาสนาของแดนดินถิ่นชมพูทวีปกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

                เมื่อต้นเดือนสิงหาคม ๒๕๕๗ ที่ผ่านมา พระเทพโพธิวิเทศ หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล ผู้อำนวยการหลักสูตร สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ๙๘๐ ได้มอบหมายให้พระครูนิโครธบุญญากร รองผู้อำนวยการฯ นำพาคณะสงฆ์ในโครงการส่งเสริมพระสงฆ์ไปศึกษาและปฏิบัติธรรมเชิงลึก ณ ประเทศอินเดีย-เนปาล ที่จัดขึ้นโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ๙๘๐ และพระสงฆ์จากวัดไทยกุสินารา ประเทศอินเดีย จำนวนกว่า ๔๐ รูป เดินทางไปร่วมกับคณะสงฆ์นานาชาติ เพื่อเข้าร่วมในพิธีการปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะของชาวอินเดีย จำนวนกว่า ๑,๐๐๐ ชีวิต ณ เมืองหัตถีคาม รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย

                ในงานนี้มีพระสงฆ์จากประเทศต่างๆ ทั้งจากไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม ศรีลังกา และอินเดีย เข้าร่วมรวม ๘๐ รูป มีชาวอินเดียมาร่วมงานกว่า ๑,๐๐๐ คน ซึ่งชาวพุทธใหม่กลุ่มนี้ ต้องการประกาศความยิ่งใหญ่ของพระสัทธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้เป็นที่ประจักษ์จึงมีการต้อนรับคณะสงฆ์ ด้วยขบวนรถมอเตอร์ไซต์ติดธงพระพุทธศาสนากว่า ๒๐๐ คัน แห่แหนอย่างอลังการต้อนรับเป็นระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตร ภายในงาน มีการจัดถวายภัตตาหารเพลด้วยอาหารที่ดีที่สุดของชาวเมือง เช่น ข้าวมธุปายาส อาหารพื้นเมืองและขนมหวานที่ขึ้นชื่อของชาวอินเดีย จากนั้นจึงมีการประกาศตนเป็นผู้ถึงไตรสรณคมณ์และสมาทานศีล ๕ ตลอดชีวิตของชาวอินเดีย คณะสงฆ์ทั้งหมดจึงเจริญชัยมงคลคาถาและให้โอวาทธรรมตามลำดับ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเบิกบานแจ่มใส ทุกคนล้วนแต่ชื่นมื่นยินดี

                นอกจากวันนี้จะเป็นวันประกาศเปลี่ยนศาสนาของชาวอินเดียแล้ว ยังมีการจัดงานสมโภชน์พระสถูปหัตถีคาม ที่ชาวบ้านพึ่งขุดค้นเจอเมื่อ ๓ เดือนที่ผ่านมาอีกด้วย พระสถูปแห่งนี้ตั้งอยู่ในเส้นทางการเสด็จผ่าน ก่อนไปฉันภัตตาหารมื้อสุดท้ายที่บ้านนายจุนทะ เมืองปาวา ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ ๓๕ กิโลเมตร สันนิษฐานในเบื้องต้นว่าอาจเป็นสถูปที่สร้างขึ้นเพื่อเก็บรักษาพระบรมสารีริกธาตุ เพราะไม่ไกลกันนั้นยังมีการขุดค้นเจอเสาศิลาของพระเจ้าอโศกมหาราช เมื่อยุคสองพันกว่าปีที่ผ่านมาอีกด้วย จึงนับเป็นการค้นพบพุทธสถานครั้งสำคัญอีกครั้งของชาวพุทธในประเทศอินเดีย

                พระใส สุรปญฺโญ ประธานรุ่นของพระสงฆ์ในโครงการฯ กล่าวถึงความรู้สึกในการเข้าร่วมงานครั้งนี้ว่า “น่าภูมิใจ น่ายินดีจริงๆ ตอนแรกทราบว่าจะมีชาวอินเดียเข้าร่วมประมาณ ๖๐๐ คน แต่พอไปเห็นปุ๊บ มันไม่ใช่ มีมาเป็นพันคนเลย เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์นะ พระพุทธเจ้าเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์จริงๆ คนพวกนี้เค้าตั้งใจมากันจริงๆ เห็นบางคนเป็นคนตาบอดที่ภรรยาจูงมือมาร่วมงานนี้ ทันทีที่ได้ยินเสียงพระสงฆ์กล่าวว่า “นะโม ตัสสะ...” ก็สลัดมือจากภรรยายอยกขึ้นประนมกรน้อมกายใจไปตามกระแสเสียงบูชาพระที่ตนได้ยินในทันที เป็นสิ่งที่เมื่อได้เห็นแล้วปลาบปลื้มใจจริงๆ”

                สิ่งที่น่าสนใจภายในงาน คือ ศรัทธาของชาวพุทธใหม่ในอินเดียเหล่านี้ เพราะทุกคนตั้งใจเปลี่ยนศาสนาด้วยหัวใจ ทุกคนได้เรียนรู้หลักศีล ๕ มาอย่างเข้าใจก่อนจะเปลี่ยนศาสนา ทุกคนเชื่อและรักในพระพุทธเจ้า การประกาศตนในครั้งนี้ คือ การประกาศความพร้อม ว่านับแต่บัดนี้เป็นต้นไป จะขอถึงพระรัตนตรัยว่าเป็นที่พึ่งอันสูงสุด จะรักษาศีล ๕ อย่างเคร่งครัดจนตลอดชีวิต และจะปฏิบัติตามคำสั่งสอนอันเป็นไปเพื่ออิสรภาพสูงสุด คือ พระนิพพาน

                ชาวบ้านเหล่านี้แม้จะไม่มีวัดพุทธหรือพระสงฆ์ในพื้นที่ ต้องข้ามรัฐข้ามเมืองไปนิมนต์พระสงฆ์ที่ห่างไปกว่า ๕๐ กิโลเมตร แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ชาวพุทธเหล่านี้มีศรัทธาต่อพระรัตนตรัยน้อยลง กลับขวนขวายปฏิบัติในธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า และเมื่อมีโอกาสได้พบพระสงฆ์องค์สามเณร ก็เบิกบานมีศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยม อุปัฏฐากดูแลเป็นอย่างดี แม้ชาวบ้านหลายคนอาจไม่ได้ร่ำรวยเงินทอง แต่ช่างร่ำรวยศรัทธา เปี่ยมล้นไปด้วยหัวใจของชาวพุทธที่มั่นคงต่อธรรมคำสั่งสอนของพระศาสดาเป็นอย่างดี แล้วพวกเราคนไทยที่เป็นชาวพุทธมาโดยตลอด นอนกอดสมบัติอันประเสริฐมาตั้งแต่ยังมิรู้ความ มีวัดมีพระให้กราบไหว้ทำบุญอยู่ทุกหมู่บ้าน มีพระไตรปิฎกให้สืบค้นเพียงแค่คลิ๊กที่หน้าจอ ก็คงไม่ต้องรอให้พระพุทธศาสนาเลือนหาย และต้องกระหายหลักธรรมเหมือนชาวอินเดียทุกวันนี้ จึงค่อยเริ่มหันมาสนใจศึกษาและปฏิบัติธรรมกันอย่างจริงจังเสียที

ที่มา http://www.komchadluek.net/detail/20140821/190599.html

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน