• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874404
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันพุธ ที่ 24 กันยายน 2557
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2084 , 11:46:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน driftworm โหวตเรื่องนี้

                                               ข้อธรรมปฏิบัติ ว่าด้วยหลัก อุเบกขา


.....สองสามวันที่ผ่านมา ท่านพระอาจารย์คมสรณ์ได้ช่วยกบ จากการจะถูกงูกินสองตัว ช่วยงูจะถูกสุนัขกัด ที่วัดไทยเชตวันมหาวิหาร อินเดีย มีพระคุณเจ้าผู้เรียนคำสอนของพระพุทธเจ้าทักมาว่า ไม่ควรไปช่วยสัตว์เหล่านั้นเพราะว่าเป็นเรื่องกรรมของสัตว์ เป็นวัฏฏจักรชีวิต ควรวางอุเบกขาธรรม ปล่อยเป็นเรื่องกรรมของสัตว์ ถ้าขืนไปช่วยอย่างนี้ร่ำไป ก็คงไม่ไหวเพราะว่าสัตว์โลกก็มีปรากฏเช่นนี้ ท่านแนะนำว่าอย่าไปยุ่งจะดีกว่า เป็นเรื่องกรรมของสัตว์โลก

จึงขออธิบายหลักอุเบกขา เพื่อทราบและทำความเข้าใจดังนี้ 


             อุเบกขาธรรม นั้นเป็น ๑ ใน ๔ หลักพรหมวิหารธรรม ธรรมของผู้ใหญ่ ๔ ประการ คือ เมตตา กรุณา มุทิตา และ อุเบกขา
ในกรณีที่จะเจริญอุเบกขาธรรม ต้องมีปฏิบัติหลักธรรมตามลำดับก่อนหลัง ดังนี้


๑. ต้องมีเมตตา คือ เมื่อเห็นสัตว์อื่นกำล้งทุกข์ เดือดร้อน จิตที่คิดช่วยเหลือสัตว์ผู้กำลังตกอยู่ในความทุกข์ เดือดร้อนนั้น ๆ มีความปรารถนาให้เขาได้พ้นภัยนั้น ๆ เช่น เห็นรถมอเตอร์ไซด์โดนชน คนขับล้มสลบกลางถนน จิตเมตตาคิดจะช่วยอกกให้พ้นจากถนนก่อนเกิดขึ้นมาในทันที


๒. มีกรุณา คือ ต้องได้ลงมือ ให้การช่วยเหลือ อย่างใดอย่างหนึ่ง ตามกำลัง ๆ ของตนเสียก่อน จนหมดหนทางที่จะช่วยเหลือใด ๆ ได้อีกต่อไปแล้ว  เราเห็นคนเกิดอุบัติเหตุนอนล้มกลางถนน บาดเจ็บ หมดสติ แล้วก็รีบไปช่วยนำออกจากถนน แล้วเรียกคนมาช่วย หน่วยกู้ภัยมาช่วย    ถ้าเห็นแล้ววางเฉย อุเบกขาตอนนั้น คน ๆ แค่สลบก็จะตายเพราะอาจรถอีกคันอาจวิ่งมาทับจนเสียชีวิตได้ เป็นต้น


๓. มุทิตา คือจิตพลอยยินดี ต่อเมื่อได้เห็นสัตว์นั้น หรือบุคคลนั้นได้รับการช่วยเหลือจนพ้นจากทุกข์และภัยนั้น ๆ แล้ว เรียกหน่วยกู้ภัย มารับผู้บาดเจ็บไป รักษา จนปลอดภัย เราทราบว่า เขาปลอดภัย ก็ยินดี คือมุทิตา


๔. อุเบกขา คือ การวางเฉย เเช่นมื่อทราบว่าผู้ถูกรถชนปลอดภัยแล้ว ก็เฉยได้เพราะเขาดีแล้ว หรือไม่ต้องเสียอกเสียใจ เพราะทราบว่าเขาเสียชีวิตเพราะบาดเจ็บสาหัส แพทย์หมดทางรักษา อุเบกขาต้องมาตอนนี้ เพราะว่าเราได้ให้การช่วยเหลือเต็มที่ทุก ๆ อย่างแล้วแต่เขาก็ยังไม่พ้นทุกข์นั้น ๆ หรือผู้นั้นตกอยู่ในฐานะที่เรามิอาจจะช่วยเหลือหรือทำอะไรได้เลย ตรงนี้เองจิตที่เป็นอุเบกขาถึงจะมา ให้ถูกกาลเวลา ไม่ใช่ว่า เห็นอะไรก็วางอุเบกขาตั้งแรกยกแรกแล้ว แบบนั้นไม่เรียกว่าอุเบกขาหรอก เขาเรียกว่า ความเห็นแก่ตัว การไร้น้ำใจ การเพิกเฉยต่อหลักมนุษยธรรมที่มีในตัวตนของมนุษย์ ที่ได้ชื่อว่าสัตว์ประเสริฐนั้นเอง


              ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้ยินคำว่า ชั่วชั่งชี ดีชั่งสงฆ์ คือการเพิกเฉย เฉยเมย ต่อสิ่งที่ตนเองเห็น ถือว่าไม่ใช่หน้าที่ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่อยากพาตัวเองไปลำบาก เปลืองตัวโดยใช่เหตุเปล่า ๆ เมื่อไม่เข้าใจหลักอุเบกขาธรรม เช่นนี้ นับวันพวกเราจึงพบเห็นแต่คนที่แล้งน้ำใจ เต็มบ้านทั่วเมืองอยู่ทุกวันนี้ เพราะอ้างความเป็นผู้นิ่ง ความเป็นผู้มีอุเบกขาเป็นแล้วนั่นเอง
             เพราะเหตุฉะนั้น ขอทุกท่านจงได้เข้าใจและพิจารณาอุเบกขาธรรมา ตามที่กล่าวมานี้แล้วเพื่อทำความเข้าใจในการเจริญอุเบกขาธรรมาให้ถูกต้องต่อไป

 

ท่านคมสรณ์ - พระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย - เนปาล
๒๔ กันยายน ๒๕๕๗

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ท่านคมสรณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมเพิ่งทราบว่า ธรรม ๔ นี้เป็นไปโดยลำดับจากข้อต้นยังข้อสุดท้าย
สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน