• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1872938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันอังคาร ที่ 23 พฤษภาคม 2560
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 426 , 12:55:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เปิดหน้าประวัติศาสตร์แล้ววันอาทิตย์ที่ 21 พษภาคม 2560 สำหรับโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง จัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 , มูลนิธิวีระภุชงค์ และองค์กรภาคี 5 ประเทศ

จุดเริ่มต้นของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน เกิดจากปณิธานของพระอาจารย์ใหญ่ ดร.มหาผ่อง สะมาเลิก ขณะดำรงตำแหน่งประธานศูนย์กลางพุทธศาสนสัมพันธ์ลาว ที่ปรารภระหว่างการจัดงาน"พุทธพลิกสุวรรณภูมิ สามัคคีธรรม แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง" เมื่อวันที่ 9-13 กันยายน 2558 ที่ราชอาณาจักรกัมพูชา

ในขณะนั้นพระอาจารย์ใหญ่ ดร.มหาผ่องมีอาการอาพาธ แต่ท่านยังเดินทางไปร่วมงาน ถือเป็นศาสนกิจสุดท้ายก่อนที่ท่านจะละสังขารเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2558

ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เล่าถึงจุดเริ่มต้นโครงการว่า "หลวงปู่มหาผ่องปรารภถึงโครงการธรรมยาตราว่า มีหลายประเทศ หลายหน่วยงานต้องการทำ แต่ไม่มีใครทำสำเร็จ ท่านพูดทำนองว่า ตัวท่านเป็นพระมาจนอายุ 100 ปี เพิ่งจะเห็นอุบาสก-อุบาสิกา มีความคิดเชิงรุกในการนำพุทธศาสนามาเชื่อมโยงแผ่นดินสุวรรณภูมิ"

ปณิธานที่แน่วแน่ของพระอาจารย์ใหญ่มหาผ่อง ทำให้ ดร.สุภชัยและคณะรับปากที่จะสานต่อโครงการธรรมยาตรา เชื่อมต่อดินแดนสุวรรณภูมิด้วย"พุทธศาสนา"

ความหมายของธรรมยาตรา

"ในครั้งก่อนพระพุทธศาสนาจะเข้ามายังประเทศไหน พระเจ้าอโศกมหาราชทรงทำการสังคายนา โดยใช้ขบวนธรรมยาตรา เสด็จไปตามแว่นแคว้นที่มีความเห็นต่างกัน โดยไปในที่ที่มีความเป็นอยู่ต่างกัน" พระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล ชี้แจงถึงความสำคัญของโครงการธรรมยาตรา

หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาลเล่าย้อนประวัติศาสตร์ว่า "พระเจ้าอโศกมหาราชใช้การธรรมยาตราเสด็จไปตามแคว้นต่างๆ บางเมืองเป็นคู่อริกัน ท่านอาศัยธรรมยาตราทำให้ลืมความขัดแย้งกลายเป็นความสมัครสมานสามัคคี โลกเราทุกวันนี้ถ้าจะดับทุกข์ให้ได้ทั้งหมด อะไรจะเกินกว่าความสามัคคีไม่มีอีกแล้ว"

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน "พุทธศาสนา"เชื่อมความสัมพันธ์

ก่อนที่โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินจะเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ต้องใช้เวลาประสานงานนานกว่า 1 ปีครึ่ง มีการติดต่อประสานงานกับผู้นำ 5 ประเทศ คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย (CLMVT) โดยชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นร่วมกันในประเทศลุ่มน้ำโขง คือ ความเป็นมิตร ความเป็นญาติ เมื่อความไว้เนื้อเชื่อใจเกิดขึ้นแล้วจะทำการสิ่งใดก็ล้วนประสบความสำเร็จ

สอดคล้องกับความเห็นของเลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ที่มีประสบการณ์ในการทำงานติดต่อธุรกิจค้าขายในกลุ่มประเทศ CLMVT กว่า 26 ปี บอกเล่าว่า การติดต่อธุรกิจจำเป็นต้องมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน แต่ถ้ากลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงยังมีความหวาดระแวงว่า พ่อค้ามาจะเป็นคู่แข่ง รัฐบาลแข่งขันด้านการส่งออก ยังเอาชนะกันด้วยตัวเลขดุลการค้า นโยบาย 3 เสาหลัก AEC คงจะเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมได้ยาก

เปิดนาทีประวัติศาสตร์ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน

นาทีประวัติศาสตร์ของโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน เริ่มขึ้นเมื่อนายชัช ชลวร ประธานชมรมโพธิคยาวิชชาลัย 980 และนายอภัย จันทนะจุลกะ รองประธานชมรมโพธิคยาฯ มอบธงสัญลักษณ์โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน  ดร.สุภชัย เลขาธิการสถาบันโพธิคยามอบ"ธรรมจักร" สัญลักษณ์ของงานธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน

พิธีการสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการศาสนาจัดขึ้นที่วัดโพธิ์สระปทุม บ้านกุศกร อ.ตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี เพราะที่บ้านกุศกรคือ บ้านเกิดของหลวงปู่มหาผ่อง พระอริยสงฆ์สองแผ่นดินที่เป็นที่นับถือของทั้วชาวไทยและ สปป.ลาว โดยเลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ย้ำกับพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานธรรมยาตรา 5 แผ่นดินว่า ได้สานต่อเจตนารมย์ของหลวงปู่มหาผ่องจนสำเร็จลุล่วงแล้ว  และขอให้ช่วยกันสืบสานงานพระพุทธศาสนาต่อไปเพื่ออนาคตของลูกหลานในวันข้างหน้า

พระธรรมโพธิวงศ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 กล่าวสัมโมทนียกถาว่า "องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงมอบ"พระธรรมคำสั่งสอน"เป็นสมบัติของโลก ขณะที่โลกกำลังว้าวุ่น จำเป็นต้องมองหา"จุดสมานฉันท์"ให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน"

"วันนี้โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน มี"พุทธศาสนา" เป็นจุดกำเนิดของลมหายใจในทุกประเทศ ในอดีตโบราณกาล มีการไปมาหาสู่โดยไม่ต้องใช้"หนังสือเดินทาง" เพียงแต่ถือ "ดอกไม้" "ธูป 3 ดอก" ก็บอกถึงความเป็นมิตร  ภาพนี้ทำให้เกิดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน โดยมีจุดเริ่มต้นที่บ้านกุศกร บ้านเกิดของพระอาจารย์ใหญ่ดร.มหาผ่อง สะมาเลิก พระอริยสงฆ์ 2 แผ่นดิน

จากนั้นมีพิธีการถวายกลดและย่ามแด่คณะสงฆ์ที่จะปักกลดค้างแรมที่วัดโพธิ์สระปทุม บ้านกุศกร

พิธีการสำคัญอีกช่วงหนึ่งคือ การปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ และปักธงเป็นนิมิตหมายแห่งพระอริยธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ โดยหน่อของต้นพระศรีมหาโพธิ์ นำมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย สถานที่ตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคมจะมีพิธีบิณฑบาตร ณ.วัดโพธิ์สระปทุม จากนั้นมีการตั้งขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง โดยเริ่มจากบริเวณพระอุโบสถ ผ่านพื้นที่อริยธาตุเจดีย์ศรีสุวรรณภูมิ ในช่วงเวลา 11 นาฬิกา มีพิธีส่งพระธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน เพื่อเดินทางข้ามด่านช่องเม็ก สู่ด่านวังเต่า ไปยัง สปป.ลาว โดยจะจัดพิธีมอบเสาธรรมจักร ธงฉัพพรรณรังสี ธงธรรมยาตรา และหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่วัดศรีสว่างวงศ์ และวัดพูส่าหล้า

เรื่องโดย

ตวงพร อัศววิไล

บรรณาธิการอาวุโส Voice News และ ผู้ดำเนินรายการ Intelligence
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน