• BoBiz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bo_biz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 36044
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
mylove
เรื่องราวเกี่ยวกับความรักในทุกรูปแบบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylove
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by BoBiz , ผู้อ่าน : 2094 , 01:57:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเล่าจากบางรัก (ซอย 10)

 

ฉันสูง 150 เซนติเมตร  ส่วนเขาเหรอ สูงเกือบ 180 เซนติเมตรได้มั่ง เรารู้จักกันมานานแล้ว แต่ฉันก็ยังไม่ชินกับความสูงของเขาสักเท่าไร คงเพราะทุกครั้งที่เขาต้องก้มตัวลงมาฟังสิ่งที่ฉันพูด มันทำให้ฉันอดรู้สึกไม่ได้ว่า "ตัวเขาสูงจัง สูงกว่าฉันมาก เขาจะเบื่อไหมน่า ที่จะต้องก้มตัวลงมาคุยกับฉัน" ไม่รู้ เพราะฉันก็ไม่เคยถาม

แต่ถ้าถามว่า แล้วฉันชอบ "คนตัวสูงไหม?"  ข้อนี้ตอบแบบไม่ต้องคิดนานเลยว่า "ชอบ" ออกจะชอบมากด้วย เป็นสเปคอันดับต้นๆ ที่คิดไว้ ประเภท "สูง ขาว ตี๋" นี่ใช่เลย เซย์เยสทันที และฉันก็คิดว่า สเปคนี้ คงเป็นสเปคยอดนิยมสุดสุด ซึ่งเขาเองก็เข้าข่ายตรงตามสเปคของฉันแบบสุดสุดซะด้วย

อย่างที่บอก เรารู้จักกันมานานแล้ว ตอนแรกๆ ที่รู้จักกัน ฉันออกจะไม่ค่อยชอบขี้หน้า "หมอนี่" สักเท่าไร (แม้ว่าจะตรงสเปคทุกอย่าง) เพราะความที่เขาชอบทำตัวแปลกๆ แปลกเกินพอดี เวลาที่เราเจอหน้ากัน เราเลยเสวนากันได้ไม่นาน คุยกันได้ไม่กี่คำ ก็    เซย์กู๊ดบาย กันไป ฉันยังเคยคิดเล่นๆ ว่า เราจะคุยกันได้เกิน 15 วินาทีบ้างไหม

จนกระทั่งวันหนึ่ง...เราเดินสวนทางกันริมฟุตบาธ ระหว่างที่ฉันกำลังจะเดินกลับออฟฟิศหลังจากไปกินข้าวกลางวัน เขากำลังเดินไปกินข้าวกลางวันกับเพื่อนฉัน เราเลยทักทายกันตามประสาคนรู้จัก ด้วยความปากดี ฉันเลยพูดไปลอยๆ ว่า "ซื้อขนมมาฝากด้วยนะ" ฉันไม่คิดจริงๆ ว่า แค่คำพูดคำนั้นคำเดียวจริงๆ ที่จะกลายเป็นต้นเรื่องของเหตุการณ์มากมายเกินกว่าที่ฉันคาดคิดไว้ สงสัย "กามเทพตัวน้อย" เพิ่งหันมาเจอฉันกับเขาเดินสวนทางกัน เลยลองแกล้งแผลงศรลงมาเล่นๆ

ฉันแวะห้องสมุดของออฟฟิศอยู่นาน ก่อนเดินขึ้นชั้น 3 ในอาณาบริเวณเขตทำงานของฉัน และก็ต้องแปลกใจพอสมควร ที่เห็น "ถุงขนมใบโต" วางอยู่บนโต๊ะของตัวเอง ใจฉันคิดว่า อะไรจะบังเอิญขนาดนี้ อยากกินขนม ขนมก็มา ไม่น่าจะใช่ นางฟ้า หรือ แม่มดน้อยมาเสกไว้แน่ ต้องเป็นใครสักคน และคนคนนั้น จะต้องเป็น....แต่เอ จะใช่หรือเปล่าน้าาาา ก็พูดเล่นๆ อยู่นะ

ไม่ได้การละ จะมาค้างคาใจแบบนี้ไม่ดีแน่ พาลจะนอนไม่หลับ ฉันเลยเริ่มปฏิบัติการ "สืบ" แบบ "เนียนสนิท" ด้วยการเริ่มออน msn คุยกับเพื่อนของฉันที่ไปกินข้าวกับเขา ขออีเมล์ msn ของเขา แล้ว add เขาไปคุยด้วย

อ้าาาาาา เจอแล้ว เขากำลังออนพอดีเลย

"ขนมที่วางอยู่บนโต๊ะเรา ใช่ของนายรึป่าว" ฉันเริ่มต้นแบบตรงไปตรงมาสุดสุด
"ใช่ เราซื้อมาฝาก เห็นบอกว่าอยากกินขนม" ไม่รู้ทำไม ใจฉันเริ่มเต้นเล็กน้อย
"ซื้อมาทำไมละ เราล้อเล่น ไม่ได้พูดจริงจังซะหน่อย เกรงใจ" อันนี้พูดด้วยใจจริง

"ไม่เป็นไร ถือว่าเราซื้อมาฝากจริงๆ ละกัน"
"อึม ขอบคุณนะ" ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมถึงแอบเผลอยิ้มออกมา แล้วก็เริ่มทบทวนความเป็นเขา สูง ขาว ตี๋ ว้ายยยย
สเปคฉันเลยนี่นา ปล่อยให้หลุดลอยไปได้ไงเนี่ย

หลังจากวันนั้น เราก็คุยกันทาง msn บ่อยๆ บ่อยขึ้น บ่อยจนกลายเป็นเรื่องปกติ กลายเป็นความเคยชิน จนเวลาออน msn ทีไร ต้องมองหา "นายตัวสูง" ของฉันก่อนเป็นคนแรกทุกที และแค่เห็นชื่อเอ็มประหลาดๆ ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเขาสุดสุด ฉันก็เผลอยิ้มออกมาซะแล้ว

เย็นๆ ของบางวัน เขาก็จะเอ็มมาถามฉันว่า "ไปกินข้าวเย็นกันไหม" ฉันก็จะประมาณว่า ถึงแม้จะไม่อยากกินข้าวเย็น ก็จะแหกกฎตัวเอง ตอบไปว่า "อึม ไปสิ" เราก็จะไปหาอะไรอร่อยๆ กินกัน แล้วเขาก็จะไปส่งฉันที่ป้ายรถเมล์ หรือบางเย็น เขาก็จะถามฉันว่า "ไปเทศกาลอาหารไหม ไปเดินเล่นที่นั่นไหม ไปที่นี่ไหม" ก็แล้วแต่อารมณ์ "คนตัวสูง" จะอยากพาไป

อยู่ๆ บางวัน นึกครึ้ม ก็ถามฉันว่า "ไปงานกาชาดไหม" จนฉันคิดว่า จะมีผู้ชายคนไหน ชวนผู้หญิงไปเดทที่สวนอัมพรบางรึป่าวนะ แต่จริงๆ แล้วทุกที่ที่เขาพาไป ก็เป็นที่ที่ฉันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่อยากไป คงเป็นเพราะเราชอบอะไรคล้ายๆ กันมั่ง

เวลาฉันไปไหนมาไหนกับเขา ฉันรู้สึกว่า ฉันสบายใจมาก ไม่ต้องแอ๊บสวย ไม่ต้องแต่งตัวดี ไม่ต้องเป็นคนอื่น นอกจากเป็นตัวเอง ดูเขาจะรับได้ในความเป็นฉันทุกอย่าง (ตอนนั้นฉันก็ไม่คิดอะไรไง คือ ถ้าคิด ฉันคงแอ๊บตลอดเวลา)

ผู้หญิงตัวเล็กๆ เหมือนพ็อคเกจบุ๊คฉบับพกพาอย่างฉัน (บางคนแอบเถียง)  เสื้อยืด กางเกงยีนส์ สะพายกระเป๋าข้าง และรองเท้าผ้าใบเก่าๆ  กับผู้ชายตัวสูงๆ ใส่เสื้อเชิ้ตเนียบๆ กางเกงสแล็ค รองเท้าขัดมัน เราเลยดูแตกต่างกันสุดขั้ว

แต่ฉันว่า เราเหมือน "ขั้วบวก" กับ "ขั้วลบ" ยิ่งแตกต่าง "ยิ่งใกล้ชิดกัน"

เพราะเขาไม่เคยทำให้ฉันรู้สึกว่าตัวเองเป็น "คนแคระลำดับที่ 8" เลย แต่จะทำให้ฉันรู้สึกว่า ตัวเองเท่ากับเขาเสมอ ถ้าต้องเดินบนถนนต่างระดับด้วยกัน เขาจะเดินบนถนน ให้ฉันเดินบนฟุตบาธ ตัวเราจะได้เท่ากัน ซึ่งมันทำให้ฉันรู้สึกดีเป็นบ้า ไม่เคยมี "คนตัวสูงคนไหน" ยอมเดินให้เท่าฉันสักคน มีแต่ "คนตัวสูงคนนี้" ที่ทำให้เราเท่ากันเสมอ

แล้วถ้าต้องเดินบนถนนระดับเดียวกัน เขาจะก้มตัวลงมาฟังสิ่งที่ฉันพูด จนบางที ฉันก็แอบคิดว่า "เขาจะรำคาญบ้างไหมหนอ? ที่ต้องก้มตัวลงมาคุยกับฉันทุกครั้งแบบนี้" หรือบางที ที่ฉันเผลอพูดตอนที่เขายังไม่ก้มตัวลงมา เขาก็จะถามฉันเสมอว่า "อะไรนะ พูดใหม่สิ" ไม่เคยเลยสักครั้งที่เขาจะแกล้งปล่อยให้ผ่านไป ฉันเลยยิ่งรู้สึกว่า เขาใส่ใจในทุกเรื่องที่ฉันอยากพูดกับเขา

ใช่ เราไม่เคยตกลงกัน เราไม่เคยบอกว่า เราคบกันแบบไหน ดูเราออกจะเป็นเพื่อนกัน ที่สำคัญ...ไม่มีใครในออฟฟิศรู้เลยว่า เราสนิทกัน เราไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ เลยไม่มีใครมากดดันถามว่า เราเป็นอะไรกัน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดีสุดสุด มันดูลึกลับ และดูเป็นเรื่องราวที่มีเสน่ห์ดีเวลาที่อยากเปิดเผยว่า "เราเป็นอะไรกัน" นั่นฉันคิดไปเองเรื่อยเปื่อยเท่านั้นแหละ เพราะเรายังไม่เป็นอะไรกันเลย

แล้วกามเทพตัวน้อยที่แผลงศรไปนานแล้ว คงเพิ่งนึกได้ เลยเริ่มแผลงฤทธิ์อย่างเป็นทางการ ตอนที่ฉัน ย้ายงานไปออฟฟิศใหม่ ตอนแรก เขาแค่แหย่ฉันเล่นว่า "ย้ายงานไม่บอกเลยนะ" ฉันก็ได้แต่ยิ้ม แล้วบอกเพียงแค่ว่า "ก็กำลังจะบอก พูดมาก่อนเองนิ"

ย้ายออฟฟิศใหม่...ตัวเราห่างไกลกันมากขึ้น แต่เพียงแค่ระยะทางระหว่างออฟฟิศเรากั้นเท่านั้น เพราะเรายังคุยกันทาง msn เสมอ แต่เป็นการพูดคุยกันเรื่องเปื่อย ดูเหมือนไม่มีอะไร เขาเพียงบ่นๆ ว่า เสียดายที่ฉันไม่ได้อยู่ใกล้ๆ แล้ว จะได้ชวนไปโน่นไปนี่ที่ที่เราชอบไปด้วยกันบ่อยๆ อีก มันเป็นครั้งที่เท่าไรแล้วก็ไม่รู้ที่ฉันยิ้มให้จอคอมพิวเตอร์

แล้วฉันก็ต้องยิ้มแก้มแทบแตกให้กับจอคอมพิวเตอร์กลางใจเมืองอีกครั้ง เมื่อบ่ายๆ ของวันพฤหัสวันหนึ่ง

เขาถามฉันในเอ็มว่า

"มีแฟนรึยัง" ฉันเงียบไปนาน เพราะมัวแต่อึ้ง ตามมาด้วยรอยยิ้ม และคิดว่าจะตอบยังไงดี ให้ดูไม่เปิดเผยจนเกินไป ในที่สุด ฉันก็ตอบไปว่า

"ถามทำไมละ" อะต้องเล่นตัวนิดหนึ่ง จะตอบทันทีไม่ได้หรอก ของแบบนี้

"เอาไว้เป็นข้อมูลเก็งเลข 2 ตัว งวดหน้า"

"พูดไปนั่น แต่ถ้าถูกหวยกินก็อย่ามาโทษเจ้าแม่อย่างเรานะ" อ๊ะ เขินคะเขิน เลยเสตอบเรื่องอื่นไปแทน

"รู้สึกว่าคำตอบนี้จะไม่ใช่คำตอบของคำถามที่เราถามนะ"

"ให้เหตุผลดีดีสักข้อก่อนสิ ว่าอยากรู้ไปทำไม แล้วจะบอก" นี่ มันต้องมีชั้นเชิงกันหน่อย ก็แหมไม่ได้ถามต่อหน้านิ ถามในเอ็ม ก็ต้องขึ้นคำสวยหรู เหมือนแต่งนิยายได้สิ

"thing for the future" อ๊ายยยยยยย กรี๊ดสลบ แก้มจะแตกอยู่แล้ว จนต้องรีบตบแก้มให้หน้าบานน้อยลงหน่อย อายคนข้างๆ เขา เลยรีบตอบไปว่า

"future for you or for me" ถามไปเพื่ออนาคตระหว่างเรารึป่าว นั่นแหละที่ฉันอยากถามไป แต่ดูมันจะออกนอกหน้าเกินไป เลยได้แต่ถามว่า ถามไปเพื่ออนาคตใคร ระหว่าง เขา หรือ ฉัน

"for me" แน่อยู่แล้ว  ก็ต้องถามเพื่ออนาคตเขาสิ "มิกล้าถามเพื่ออนาคตใครหรอก ตกลงจะตอบได้รึยัง" เขาถามย้ำอีกรอบ สงสัยจะเริ่มรำคาญ

ฉันเลยตอบไปว่า "เคยมี" นั่นนนนเป็นไงละ ดูไม่เปิดเผยมากนัก แต่ความหมายชัดเจน

"past tense" เขาคงอยากถามฉันว่า มันเป็นอดีตไปแล้วใช่ไหม แต่เล่นคำพอกันไง

"yes! past tense not present tense" อึม ไม่ต่างกัน ใช่ มันเป็นอดีตไปแล้ว ปัจจุบันยังโสดสนิทจ๊ะ

"แล้ววางกลยุทธ์อนาคตไว้ไงละ"

"ยัง เพราะว่าเพิ่งออกจากไอซียู เลยกำลังเข็ด คิดว่าคงไม่มีใครมาชอบคนหน้าตาขี้เหร่อย่างเราอีกหรอก" คือ อยากบอกเขาว่าเพิ่งอกหักมา ถ้าจะมาช่วยดามหัวใจให้ก็จะยินดี

"ใครว่า เราว่าเธอ น่ารักดีออก เอาเป็นว่า คืนนี้จะโทรไปฟังนิทานก่อนนอนนะ"  อึมมมม และจะเป็นครั้งแรกที่เราจะได้คุยกันผ่านช่องทางอื่น นอกจากเจอหน้ากัน และ msn

แล้ว "คนอยากฟังนิทานก่อนนอน" ก็โทรหา "คนเล่านิทาน" อย่างฉัน 3-4 วันต่ออาทิตย์ บางอาทิตย์หายไปหลายวัน กลับมาอีกที ก็พูดเพียงว่า "จะโทรมารายงานว่ายังมีชีวิตอยู่"

บางครั้งที่เขาไปต่างจังหวัด เขาจะโทรมาแต่เช้าเพื่อบอกว่า "พระอาทิตย์ที่นี่สวยมาก อยากให้เธอได้มาเห็นจัง" หรือบางที เขาก็จะตื่นมาแต่เช้าของวันธรรมดา เพียงเพื่อบอกว่า "อรุณสวัสดิ์ตอนเช้าครับผม" 

บางที ก็ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย มีเพียงคำพูดลอยๆ ที่ว่า "วันนี้ไปจ่ายตลาดกับแม่ นึกถึงเธออยู่เหมือนกันว่าจะชอบเดินตลาดไหม"

เวลาฝนตกหนัก ก็จะมีเสียงส่งผ่านมาว่า "วันนี้ฝนตกหนักน่าดู ลืมเอาร่มมาอีกละสิ ทำไมเธอไม่ชอบพกร่มนะ"

วันไหนกลับบ้านเร็ว มีเวลาเดินเอื่อยๆ ริมถนน ก็จะโทรมาบอกว่า "ฉันซื้อเกาลัดกลับบ้าน เห็นเธอบ่นอยากกิน เดี๋ยวฉันกินแทนละกัน ก็เราอยู่กันคนละบ้านนิ"

วันไหนที่ฉันไม่สบายใจ "คนตัวสูง" จะฟังสิ่งที่ฉันอยากพูด อยากระบาย และบอกเพียงว่า "คนเราไม่เหมือนน้ำ ไม่ชอบตกจากที่สูง แต่ทำไมมองน้ำ แล้วสบายใจ เพราะมันเย็นดี ถ้ารู้สึกว่ากำลังจะพ่ายแพ้ ตกจากที่สูง ลองหลับตา นึกว่าตัวเองเป็นน้ำ ต้องตกจากที่สูงอยู่ดี หล่นลงมาแล้ว ก็สบายใจ ไม่ได้แย่ หรือแพ้อย่างที่คิด" ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แค่เพียงได้ยิน ก็รู้สึกเย็นที่หัวใจแล้ว เหมือนมีคนมารดน้ำให้ใจได้ชุ่มฉ่ำ "คนตัวสูง" ใจเย็นเหมือนกัน อยู่ด้วยแล้วสบายใจจริงๆ

คนตัวสูง ไม่เคยก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว ไม่เคยห้ามสิ่งที่ฉันอยากทำ มีเพียงคำพูดที่ว่า "ถ้าทำแล้วดีก็ทำไป แต่ให้นึกก่อนว่า ทำแล้วผลจะออกมาเป็นยังไง ถ้าผลออกมาไม่ดี ก็ไม่น่าทำ"

บางวันที่ฉันเล่าว่า "ไปกินเหล้ากับเพื่อนมา เพื่อนอกหัก" เขาจะพูดเพียงว่า "ได้ข่าวว่าคอทองแดง แต่ตับนี่สิ ไม่รู้ว่าแข็งแรงด้วยรึป่าว"

ฉันถามกลับไปว่า "พูดเหมือนตัวเองไม่กิน" เขาหัวเราะเบาๆ ก่อนตอบว่า "ไม่ใช่ไม่กิน แต่ไม่รู้ว่าทำไมคนเราจะต้องหาเหตุผลร้อยแปดมาอ้างเวลาอยากกินเหล้า เรายังหาเหตุผลมาอ้างไม่ได้ เลยไม่กินดีกว่า"

แล้วค่ำๆ วันหนึ่ง ก็จะโทรมาพูดอะไรตั้งมากมายก่อนทิ้งท้ายว่า "วันนี้ไปวิ่งรอบสวนสาธารณะมา วันหลังมาวิ่งด้วยกันนะ"

ฉันยิ้มกับปลายสาย ไม่ได้ตอบกลับไป เพียงแค่คิดในในว่า... แน่นอน แล้วฉันจะไปวิ่งกับนาย ไปกินข้าวกับนาย ไปเดินเล่นกันนาย ไปหัวเราะกับนาย ไปยิ้มกับนาย และไปยืนข้างๆ นาย....

จากวันนั้นที่เราเดินสวนทางกันจนถึงวันนี้...ฉันเป็นมากกว่าคนที่เขาอยากซื้อขนมมาฝาก แม้ว่าเราจะไม่เคยตกลงกันว่า "เราเป็นอะไรกัน" ไม่เคยพูดว่า "คิดถึงกัน" ไม่เคยพูดว่า "รักกัน" ทุกอย่างยังคงเป็นอะไรที่เรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกดีที่สุดสำหรับฉัน ไม่จำเป็นต้องบอกว่า "เราคบกันแบบไหน" ไม่จำเป็น ต้องบอกว่า "รักกันทุกวัน"

เพราะฉันไม่อยากรู้ว่า...เราเป็นอะไรกัน เพราะฉันรู้ว่า...เขาคิดถึงฉันทุกครั้งที่ห่างหายไป และเพราะฉันสัมผัสได้ว่า เรารู้สึกดีดีต่อกันมากเกินกว่าที่จะบรรยายได้เป็นเพียงคำพูดลอยไปในอากาศ

และไม่ว่าอนาคตข้างหน้าเรื่องระหว่างเราจะเป็นเช่นไร เราจะยังคงเดินข้างๆ กันอยู่ไหม หรือห่างกันออกไปตามกาลเวลา

ฉันจะถือว่าวันนี้เป็นหนึ่งช่วงวันเวลาดีดีสำหรับฉัน และฉันจะเก็บวันเวลาดีดีเหล่านี้ไว้ในความทรงจำของฉันตลอดไป...

เรื่องดีดีที่อยากเก็บมาฝาก จาก คลินิค Love By BoBiz : เปิดให้บริการ 24 ชม.คะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สวยเสมอ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lila


ความรักสวยงามเสมอ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BoBiz วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylove
ร่วมเปิดมุมมองเปลี่ยนความคิดเห็นในทุกประเด็นร้อนhttp://www.oknation.net/blog/homebiz : เรื่องบ้านบ้านที่อยากให้คุณรู้http://www.oknation.net/blog/bobizza  : เรื่องบิซบิซ ของคนบิดบิดhttp://www.oknation.net/blog/mylove : คลินิครักเปิดให้บริการ 24 ชม. 

เรื่องสี ถ้าตาลายไป ขออภัยด้วย จะพยายามแก้ไข ให้สบายตาขึ้นคะ

ขอบคุณมากคะ ทุกความคิดเห็นเป็นกำลังใจให้อยากเขียนงานต่อไปคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BoBiz วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylove
ร่วมเปิดมุมมองเปลี่ยนความคิดเห็นในทุกประเด็นร้อนhttp://www.oknation.net/blog/homebiz : เรื่องบ้านบ้านที่อยากให้คุณรู้http://www.oknation.net/blog/bobizza  : เรื่องบิซบิซ ของคนบิดบิดhttp://www.oknation.net/blog/mylove : คลินิครักเปิดให้บริการ 24 ชม. 

ก็ปรึกษา BoBiz นี่ละคะ ยินดีให้คำปรึกษาคะ ตลอด 24 ชม.เจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่วงไปป่าว วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pijiksemourng
  Thinkin' Positive   Beleive It or Not 


อ่านไป ตาลายไป ช่างกลมกลืนกันจริงๆเลย

จบแล้วต้องปรึกษา หมอlove เหรอ

นึกว่า bobiz ซะอีก


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์พุทธศาสน์.................
.....อย่าลืมไปปฏิบัติ.....ทำบุญ - กุศล.....ที่วัดใกล้บ้านนะ....
.....ขออนุโมทนา............สาธุ..........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สาวยุคใหม่ "แต่งก่อนอยู่" หรือ "อยู่ก่อนแต่ง"
แต่งก่อนอยู่
7 คน
อยู่ก่อนแต่ง
14 คน
โสดดีกว่าคะ
19 คน

  โหวต 40 คน