• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 16341
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เส้นบางบาง
เรื่องทั่วไป ที่เป็นกระแสในสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน 2562
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 320 , 09:51:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทรนด์การเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งกำลังถูกปลุกรณรงค์อย่างหนักในช่วง 1-2 ปีในประเทศไทย ซึ่งดำเนินไปพร้อมกับหลายประเทศทั่วโลก...สำหรับประเทศไทยแม้ว่าการดำเนินการภาครัฐอาจเริ่มอย่างจริงจังช้าไปสักนิด แต่ว่าล่าสุดเมื่อ 2 วันก่อน...ถือว่ารัฐบาลได้มีท่าทีชัดเจนและจริงจังมากขึ้น..เมื่อคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ได้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ...เสนอใช้กลไกขับเคลื่อนการงดใช้ถุงพลาสติก โดยจะมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และภาคเอกชน ...โดยตั้งเป้าหมายจะมีการเลิกใช้พลาสติก 3 ประเภท ภายในปี 2563 และเลิกใช้พลาสติกอีก 4 ประเภท ภายในปี 2565

ต้องยอมรับว่าการที่...จะลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกที่ใช้กันทั่วไปอยู่ในทุกวันนี้แบบครั้งเดียวทิ้ง หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า “ถุงก๊อบแก๊บ” เพื่อให้หันไปใช้ถุงกระดาษหรือถุงผ้า...นั้นถ้าจะออกมาเป็นกฎหมายบังคับทันทีทันใด ก็คำนึงถึงผลกระทบในภาคธุรกิจด้วย....แต่ถ้าไม่เริ่มเราก็เดินไปถึงจุดนั้นไม่ได้...จึงต้องเริ่มด้วยการปลุกจิตสำนึกของผู้บริโภค และได้รับความร่วมมือจากภาคธุรกิจ และร้านค้าต่างๆ ด้วย

สำหรับประเทศไทย กลุ่มธุรกิจค้าปลีกอย่าง...ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น-อีเลฟเว่นในประเทศไทย....เดินหน้าโครงการลด ละเลิกใช้ถุงพลาสติก มานานหลายปีแล้ว...และดูเหมือนจะเป็นภาคเอกชนรายแรกที่ออกมา ขานรับนโยบายรัฐบาลเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ....โดยประกาศเชิญชวน “รวมพลังคนไทย เลิกใช้ถุงพลาสติก” โดยร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ จะงดให้ถุงพลาสติก เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป....

เพื่อเป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการงดใช้ถุงพลาสติกร่วมกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ซีพี ออลล์ จึงได้ประกาศเจตนารมณ์ “รวมพลังคนไทย เลิกใช้ถุงพลาสติก” เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น จะงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วที่ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ พร้อมขอเชิญชวนลูกค้านำถุงผ้ามาใช้แทนถุงพลาสติกหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้นำถุงผ้ามาใส่สินค้าเซเว่น-อีเลฟเว่น มีถุงผ้าคุณภาพดีจำหน่ายในราคาย่อมเยา นอกจากนี้ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ที่ตั้งอยู่ตามเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ยังจำหน่ายถุงกระดาษ เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมและช่วยกันขับเคลื่อนการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกนำไปสู่การสร้างพฤติกรรมใหม่ให้เกิดแนวคิดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน และสำหรับโครงการ “รวมพลังคนไทย เลิกใช้ถุงพลาสติก” นี้ยังคงนำเงินที่ได้จากการลดใช้ถุงพลาสติกภายในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

“ปัจจุบันสังคมได้ตื่นตัวและตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซีพีออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อรวมพลังลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อน ซึ่งมีผลกระทบทั้งต่อระบบนิเวศ ระบบเศรษฐกิจ และต่อสุขภาพความเป็นอยู่ทั้งกับคนและสัตว์ โดยซีพี ออลล์ มุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการ “7 Go Green” (7 โก กรีน) ด้วยหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชน สังคม และประเทศชาติ เพื่อลูกหลานของเราสืบไป

ในหลายประเทศทั่วโลก ผู้บริโภคจะไม่ได้รับถุงเมื่อไปซื้อสินค้าอุปโภค หากลูกค้าไม่มีกระเป๋าติดมือไปใส่สินค้า จะต้องควักเงินซื้อถุงเพื่อใส่สินค้า สำหรับประเทศไทยจะไปถึงจุดนั้นคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ แต่เชื่อหากว่าห้างสรรพสินค้า ร้านจำน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ร่วมใจกันดำเนินการในแนวทางนี้อย่างพร้อมเพียง เชื่อว่าอีกไม่นานประเทศไทยก็จะปราศจาก“ถุงก๊อบแก๊บ” ได้ในไม่ช้า

 

ที่มา : แนวหน้า 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน