• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 19161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เส้นบางบาง
เรื่องทั่วไป ที่เป็นกระแสในสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2563
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 228 , 14:08:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในวัย 81 ปี ที่ยังดูกระฉับกระเฉง และไฟแรงในการคิดและมองอนาคตอยู่ตลอดเวลา ได้ถ่ายทอดวิธีคิดต่าง ๆ ในฐานะผู้นำองค์กร ผู้เต็มไปด้วยประสบการณ์ และไม่เคยหยุดการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ พร้อมทั้งเปิดเผย 4 กฏเหล็กในการบริหารคนและองค์กร

 

ซีพี เลือกร่วมงานกับคนเก่งทั่วโลก

ซีพีเป็นบริษัทไทยที่เข้าไปลงทุนในประเทศจีน หลังจากจีนเริ่มเปิดประเทศในปี พ.ศ. 2521 ดังนั้น หากพูดถึงโควิด-19 ซีพีก็ได้เรียนรู้บทเรียนและประสบการณ์จากกรณีอู่ฮั่น ในประเทศจีน ซึ่งได้ถ่ายทอดสู่ประเทศไทยในการรับมือกับการระบาดของไวรัส COVID-19 หากพูดถึงผลกระทบต่อประเทศจีน ต้องถือว่าไม่มาก และปรับตัวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการจัดส่งอาหารถึงบ้าน ที่มีการเชื่อมโยงชุมชนในการกระจายสินค้า และการดูแลด้านความปลอดภัยแบบครบวงจร ทำให้ไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหาร และพนักงานทุกคนมีรถรับส่ง และมีที่พักภายในโรงงาน ทำให้มั่นใจได้ว่าจะผลิตอาหารได้อย่างต่อเนื่อง

 

ปลายปี 2559 ซีพีซื้อกิจการของบริษัท เบลลิซิโอ ฟู้ด อิ้งค์ (Bellisio) ในอเมริกา ผู้นำด้านการผลิตอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ตลาดอเมริกามีศักยภาพมาก จำนวนประชากรมากถึง 325 ล้านคน คิดเป็น 5% ของประชากรโลก และมีกำลังซื้อสูง ประกอบกับยังมีมูลค่าธุรกิจอาหารมากกว่า 5.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งตลาดอาหารแช่แข็งและอาหารกินเล่นมีอัตราเติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 4-5% ต่อปี ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศหรือจีดีพีราว 19 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 1 ใน 4 ของจีดีพีของโลก นอกจากนี้ อเมริกาเป็นเจ้าของเทคโนโลยีและรีเสิร์ชที่ซีพีต้องเรียนรู้ และนำมาใช้กับธุรกิจอีกมาก

 

ในอเมริกามีซูเปอร์มาร์เก็ต พวกวอลมาร์ท คาลเท็กซ์ ประมาณ 7 หมื่นแห่ง เรามีเครือข่ายการขายข้าวกล่อง อาหารสำเร็จรูป 5 หมื่นแห่งในอเมริกา มีโรงงานอยู่ 2 แห่ง แล้วกำลังจะไปขยายโรงงานผลิตอาหาร เราใช้เครื่องจักรหุ่นยนต์อัตโนมัติหมด เพราะมันผิดพลาดไม่ได้เลยสำคัญมาก”

 

ซีพีขยายตลาดในยุโรป ซื้อกิจการอาหารพร้อมรับประทาน “ท็อปส์ฟู้ดส์” ในเบลเยียม เพื่อขยายฐานการผลิตและกระจายสินค้าไปในยุโรป

ในอินเดีย ไปลงทุนมามากกว่า 20 ปี ล่าสุด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศลงทุนในธุรกิจค้าส่ง Cash & Carry ด้วยเงินลงทุน 10,000 ล้านรูปี ใน 5 ปีแรก

ซีพีเวียดนาม มีธุรกิจตั้งแต่อาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานแปรรูป และจุดจำหน่าย ครอบคลุมทั้งในสัตว์บกและสัตว์น้ำ ซึ่งถ้าพิจารณาดี ๆ จะเห็นว่าซีพีเวียดนามยกโมเดลธุรกิจแบบครบวงจรจากประเทศไทยไปดำเนินการ

ส่วนในรัสเซีย มีคนอยู่ประมาณ 140 ล้านคน ซีพีได้ขยายฐานซื้อบริษัทไก่ครบวงจรในประเทศรัสเซีย เมื่อรวมกับธุรกิจสุกรที่ซีพีได้ลงทุนอยู่แล้ว ก็จะมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตจากการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่หลากหลาย

 

ขยายตลาดทั่วโลกตามวิถีของซีพี

การที่ซีพีสามารถไปปักธงการลงทุนได้ทั่วโลก เพราะธุรกิจหลักเป็นเรื่องของการเกษตร เป็นอาหาร และวันนี้เป็นเกษตรกรที่ทันสมัยด้วย เพราะเมื่อก่อนเราเป็นน้องเล็ก เราไม่เก่ง ประเทศไหนเก่งเราก็ไปเรียนรู้กับเขา เขาก็ยินดีที่จะสอนเรา ประเทศเก่งต่อเก่ง เขาไม่ได้สอนกันนะ ต่างคนต่างคิดว่าตัวเองเป็นหนึ่งในตองอู

 

“แต่เราไปแบบคนตัวเล็ก ๆ แล้ววัฒนธรรมไทยมันยอดเยี่ยมมาก คนไทยไปไหนไม่ถูกรังเกียจนะ ผมไปทุกประเทศเลยครับ แล้วเอาของดีที่สุดของเขามาประยุกต์แล้วก็มาทำ กลายเป็นเราเก่งกว่าเขาอีก บางทีเขาตกใจเหมือนกันนะ เอ๊ะ! ผมสอนคุณอย่างนี้ แล้วทำไมคุณทำได้เหนือกว่าผม แต่ผมไปเอาอีกประเทศหนึ่งที่เขาเก่งกว่าเขาใส่เข้าไป ได้ของดีที่สุดมา นี่คือความสำเร็จของซีพี”

 

ซีพีไปลงทุนที่ไหนเราจะเอาธงชาติไทยไปปักทั้งที่หน้าโรงงานและออฟฟิศ ผมต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ซีพีถ้าไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ซีพีก็ไม่ได้วันนี้หรอกครับ คุณพ่อผมธุรกิจที่เมืองจีนถูกยึดไปหมดแล้วล่ะ หมดตัวแล้ว 

 

เราไปก็อย่าวางตัวเป็นนาย ถ้าเขามีคนเก่งเรายกให้เขาทำ ในบริษัทเราจะมีคนเก่ง ๆ สักกี่คนที่จะไปทำงานต่างประเทศได้ คนเก่งบางคนก็ไม่ได้ชอบไปอยู่ต่างประเทศ ผมเองยังไม่อยากอยู่ ไม่มีประเทศไหนผมไปอยู่แล้วประทับใจเลย

 

“เวลาไปเราต้องไปแบบถ่อมตัว ตำแหน่ง CEO อะไรก็ให้เขาไป เพราะเขารู้ดีกว่าเรา แต่เรื่องการเงินเราต้องดูแลเอง ส่งคนไทยเข้าไป คนในพื้นที่มีคนที่เหมาะสมดีเราก็สร้างเขาขึ้นมา ก็ใช้วิธีนี้แหละครับ”

 

คนของซีพีทุกคนต้องทำเงินเป็น ทุกคนต้องคิดแบบเถ้าแก่

ผมบอกว่าคนของซีพีทุกคนต้องทำเงินเป็น ทุกคนต้องคิดแบบเถ้าแก่ ทำแบบเถ้าแก่ แล้วก็ให้มีรายได้สูง คืออย่าไปนึกว่าจ้างถูกๆ กำไรจากแรงงาน ถ้าซีพีคิดว่าเพราะเราไปจ้างแรงงานถูกๆ แล้วเรากำไรจากแรงงานนั้น ก็คือเราคิดแบบเก่าแล้ว เป็นยุคสมัยทาสแล้ว เราต้องทำให้เงินเดือนเขาสูง และทำให้ประสิทธิภาพเขาสูงด้วย ต้องคิดอย่างบวก คนส่วนใหญ่จะคิดว่าค่าใช้จ่ายสูงอยู่ไม่ได้แล้ว เราต้องลดคนแล้ว สุดท้ายลดไปลดมางูกินหาง

 

“คนไม่เข้าใจ คิดว่าการอยู่รอด ต้องปลดคน เซฟค่าแรงงานคน นี่ผิดแล้ว นี่ถอยหลังเข้าคลองแล้ว ผมต้องคิดว่าทำยังไงให้เงินพนักงานเขามากขึ้น แต่เหนื่อยน้อยลง ”

 

ต้องเป็นผู้นำที่มีไฟตลอดเวลา

ผมไม่ชอบทำอะไรที่มีคนเป็นพระเอกอยู่แล้ว เรามาสู้กันอาจจะตายทั้งคู่นะ หรือไม่ตายคนหนึ่ง เข้าไอซียูคนหนึ่ง ผมมีคน มีกำลัง เลยเลือกธุรกิจตัวที่ไม่มีใครทำเลยง่ายหน่อย ผมเคยพูดกับทีมงานว่าถ้าเราไปเลือกทำในที่ไม่มีคู่ชกต่อย ต่อยสะดุดขานับสิบ เราก็ยังเป็นแชมป์ ถ้าเราไปต่อยกับคนที่เก่งอยู่แล้ว เขาอาจจะชนะ เพราะเขาชำนาญกว่าเรา เราเข้ามาใหม่ ต้องไปเรียนรู้เพื่อไปสู้กับคนที่รู้ดีอยู่แล้ว เปลืองเวลาทำไม เราต้องเลือกของที่มีอนาคต ผมไม่ชอบทำอะไรที่ไม่มีอนาคต แล้วก็เป็นประโยชน์ต่อสังคม เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ผมถึงจะทำ รวยยังไงถ้าไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ผมก็ไม่ทำ

 

“แล้วคนเข้าใจผมผิด เพราะผมไปได้ทั่วโลก ทำไมต้องมาสู้กันในเมืองไทย ถ้าผมทำโรงพยาบาล ผมก็จะทำแบบใหม่ถ้าไม่ได้แบบใหม่ผมก็ไม่ทำ ผมจะทำให้หมอมีรายได้มากขึ้น สบายขึ้น แต่คนไข้จ่ายน้อยลง”

 

สุดท้าย เจ้าสัวธนินท์ยังได้บอกอีกว่าท่านชอบคุยกับคนรุ่นใหม่ๆ 

“เด็กพวกนี้ เหมือนลูกวัวไม่กลัวเสือ เวลามาคุยด้วยไม่มีกลัว กล้าพูด กล้าออกความคิดเห็น ทำให้ผมได้รู้อะไรใหม่ ๆ ไปด้วย”

 

ที่มา : marketeer online
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน