• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 26901
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เส้นบางบาง
เรื่องทั่วไป ที่เป็นกระแสในสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 276 , 14:10:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ Realizing the Circular Economy ในงานสัมมนา Circular Biz: Towards a Low Carbon and Sustainable Future ซึ่งเป็นการจัดสัมมนารูปแบบออนไลน์ Virtual Conference จัดโดย องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ THE STANDARD ที่ห้องประชุม C-ASEAN อาคารไซเบอร์เวิลด์ โดยในงานนี้ยังได้จัดวงเสวนาย่อยเชิญตัวแทนผู้บริหารจากบริษัทเอกชนชั้นนำของประะเทศ ตลอดจนองค์กรที่โดดเด่นด้านการพัฒนาธุรกิจควบคู่กับความยั่งยืนมาร่วมเวทีเสวนาเปิดมุมมองแนวคิดเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy

ปาฐกถาพิเศษของซีอีโอ เครือซีพี ได้สร้างแรงบันดาลใจ และปลุกพลังให้ผู้นำภาคธุรกิจร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยระบุว่าการที่ภาคเอกชนธุรกิจจะสร้างจุดเริ่มต้นที่ให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจที่ควบคู่ไปกับการสร้างความยั่งยืนได้นั้นต้องเริ่มจากการสร้างการตระหนักรู้ก่อน มองให้เห็นว่าอนาคตของโลกใบนี้และวิถีบริโภค วิธีใช้ทรัพยากรธรรมชาติของเราที่แท้จริงแล้วยังไม่ยั่งยืน ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกจากคาร์บอนไดออกไซด์ และภาวะโลกร้อนขึ้น ส่งผลให้สายพันธุ์สัตว์จำนวนมากกำลังหายไป ตลอดจนสายพันธุ์ของมนุษย์ด้วยกันเองก็อาจจะหายไปได้ ดังนั้นการดำเนินธุรกิจของทุกบริษัทจึงต้องไม่ใช่การคำนึงถึงเพียงประสิทธิผลมวลรวมเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงว่าจะสร้างสมดุลด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนคู่ขนานกันไป และตระหนักรู้ให้ได้ว่าความยั่งยืนไม่ใช่เรื่องไกลตัว มองเห็นว่าเป้าหมายการทำให้ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon Footprint) การจัดการขยะให้เป็นศูนย์ (Zero Waste) ตลอดจนแนวคิดการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ฉะนั้นองค์กรธุรกิจต้องไม่มองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่มีต้นทุนมหาศาล ตราบใดที่คิดเช่นนี้ก็เหมือนเราถามตัวเองว่าทำไมเราต้องทำด้วย แต่ในทางกลับกันเราต้องถามตัวเองด้วยว่าแล้วทำไมไม่ทำ

นายศุภชัย กล่าวว่า วันนี้องค์กรธุรกิจทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ต้องมีบทบาทสูงในการสร้างธุรกิจที่ควบคู่ไปกับการสร้างความยั่งยืน โดยหัวใจสำคัญคือ "ผู้นำ" ซึ่งผู้นำที่ดีคือผู้ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงมีผลต่อคนส่วนใหญ่ และสร้างประโยชน์ต่อส่วนรวม ทั้งยังตระหนักได้ว่าในเศรษฐกิจยุคใหม่เราสามารถเติบโตไปด้วยกันอย่างมีความสมดุลได้ ฉะนั้นผู้นำ ผู้ประกอบการองค์กรธุรกิจทุกขนาดต้องเพิ่มความท้าทายในเรื่องนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีในการถ่ายทอดความตระหนักรู้ด้านการทำธุรกิจที่ควบคู่กับความยั่งยืน และสร้างความเชื่อนี้ให้เป็นศรัทธาต่อไปในองค์กร


นายศุภชัย กล่าวถึงกรณีศึกษาที่เครือซีพีได้เริ่มต้นความท้าทายนี้ด้วยการทำธุรกิจที่ควบคู่ไปกับความยั่งยืน โดยไม่มองว่าเป็นการเพิ่มต้นทุน ซึ่งที่ผ่านมาเครือซีพีได้รวบรวมผู้บริหารระดับสูงจากทุกกลุ่มธุรกิจมาร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์แนวทางความเป็นไปได้ระหว่างธุรกิจกับความยั่งยืนจนนำมาสู่แผนปฏิบัติการและตั้งเป้าหมายร่วมกัน ดังนั้นทุกองค์กรสามารถประเมินความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการหาแนวทางสร้างความยั่งยืนและสมดุลขึ้นภายในการปฏิบัติงานขององค์กร ฉะนั้นหากองค์กรธุรกิจดึงโจทย์ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจควบคู่กับเป้าหมายด้านความยั่งยืน โดยใช้พลังของนวัตกรรมมาสร้างวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ที่ยั่งยืน และสมบูรณ์ยิ่งขึ้น สิ่งนี้จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานแห่งการพัฒนาใหม่ ที่ทำให้มนุษยชาติจะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิมในต้นทุนที่น้อยกว่าเดิม แต่มีความสมดุลเกิดขึ้น จึงเป็นคำถามว่าทำไมเราไม่ทำ เพราะสิ่งนี้จะทำให้โลกเปลี่ยนได้ เพราะปัญหาของโลกวันนี้ไม่ใช่เรื่องการแข่งขันแต่ต้องจับมือกันเพื่อร่วมกันทำ โดยองค์กรธุรกิจจะต้องตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs) ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญคือทุกองค์กรต้องแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านความยั่งยืนด้วยกัน

"เราจะมีทั้งความมั่นคงและศักยภาพทางธุรกิจ พร้อมกับมีความฝันที่จะเติบโตเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่ได้ ทั้งสองส่วนนี้จะเป็นไปไม่ได้อย่างยั่งยืน ถ้าไม่อยู่บนพื้นฐานของความรัก ความเห็นใจ ความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน วันนี้มนุษย์อาจค้นพบว่าความมั่นคงที่แท้จริงของชีวิต และความฝันที่เติมเต็มนั้นต้องมาจากความรัก ความรับผิดชอบต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และมาจากความรับผิดชอบต่อโลกของเราด้วย" นายศุภชัยกล่าว

ไทยรัฐ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน