• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 29661
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เส้นบางบาง
เรื่องทั่วไป ที่เป็นกระแสในสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove
วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม 2564
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 179 , 14:20:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Fake news ถือเป็นอีกหนึ่ง Super Spreader ที่กำลังแพร่ระบาดในสังคมไทย โดยสถิติข่าวปลอมบนโลกโซเชียลพบว่า 98% เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ ซะเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งเราอยู่ในยุคที่ไวรัสร้ายครองเมือง ก็มักจะพบเจอ "ข่าวปลอม" หลากหลายรูปแบบ วันนี้เลยขอรวบรวม 5 เรื่องสุดพีคเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย ที่มีการแชร์สนั่นในโลกออนนไลน์มาฝากกัน 

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ผ่านด่านตรวจ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ปรับ 200 บาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีมาตรการในการปรับเงินตามกรณีที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด เพียงแต่แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย เพื่อตอบรับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเก่าที่ถูกแชร์ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2563 แล้ว ครั้งนี้เป็นการนำมาแชร์ใหม่เพื่อให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่ขอให้ประชาชนอย่าประมาท ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งคัดและต่อเนื่อง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ลดความแออัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

ป้องกันโควิด-19 ด้วยผ้าอนามัยประกบกับหน้ากาก

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ในผ้าอนามัยจะมีสาร Super Absorbent Polymer ที่ดูดซับน้ำได้ในปริมาณมาก เพื่อดูดซับเลือดจากประจำเดือน เช่น สารโพลีอะครีลิกแอซิด (Polyacrylic Acid) สารโซเดียมโพลีอะครีเลต (Sodium Polyacrylate) เป็นต้น ซึ่งหากมีการสูดดมเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองทางเดินหายใจ ปวดศีรษะ และวิงเวียนศีรษะได้

โรงงานหน้ากากอนามัยซีพีผลิตไม่ได้แจก แต่แขวนขายในเซเว่นฯ 

นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จากการที่ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานหน้ากากอนามัยซีพี พบว่าเป้าหมายของซีพีทำเพื่อการแพทย์ และทำเพื่อสาธารณะ โดยมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปัจจุบันจนสถานการณ์หน้ากากอนามัยขณะนี้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าหน้ากากอนามัยของซีพีที่ผลิตโดยบริษัทซีพี โซเชียล อิมแพคท์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายเกินราคาในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั้งนี้เพราะผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ของซีพีส่งมอบให้โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทยแจกจ่าย

เพียงกรอกรหัสทะเบียนบ้าน ทางรัฐฯจะจัดส่งหน้ากากอนามัยให้ฟรี

สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 ได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลภาคอุตสาหกรรมจัดทำหน้ากากผ้าจำนวน 10 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน ทั้งนี้ประชาชนไม่ต้องลงทะเบียนหรือดำเนินการใดๆในการขอรับหน้ากากผ้า โดยสามารถติดตามการจัดส่งหน้ากากผ้าได้ด้วยการกรอกรหัสทะเบียนบ้านที่ www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com ซึ่งไม่ใช่การลงทะเบียนเพื่อขอรับตามที่กล่าวอ้าง

ไปรษณีย์ไทยห้ามส่งหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยขานรับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ด้วยการใช้ศักยภาพในการเป็นผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ของชาติ พร้อมทำหน้าที่ให้บริการจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส COVID-19 โดยการ “ฝากส่งในประเทศสามารถส่งได้ทั้ง หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยชนิดผ้า และเจลแอลกอฮอล์” สำหรับการฝากส่งไปยังปลายทางต่างประเทศ สามารถฝากส่งได้เฉพาะหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เท่านั้นโดยไม่จำกัดจำนวนชิ้น ซึ่งผู้ฝากส่งต้องแสดงสิ่งของที่ฝากส่งหรือเปิดกล่อง ซองต่อหน้าเจ้าหน้าที่รับฝาก พร้อมทั้งต้องระบุหน้ากล่องหรือซอง ว่า “cloth face mask” หรือ “fabric face mask” และลงนามรับทราบเงื่อนไขการฝากส่ง

ขอแนะนำว่าทุกข่าวสารที่เราได้รับ ควรหาต้นตอที่มาที่ไป ทำตัวเป็นคนขี้สงสัยไว้ก่อน แล้วเราจะไม่ตกเป็นเหยื่อแน่นอน

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน