• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 18605
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
รักน้ํา รักปลา รักซากุระ
สิ่งที่คิดกับสิ่งที่ทำ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove1
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2563
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 203 , 14:52:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซีพี เวียดนาม ครึ่งปีโต 35 %    อานิสงค์โควิด19- AFS

ประเทศเวียดนามให้ความสำคัญด้านอาหาร โดยมีนโยบายเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารมานาน ซึ่งซีพีเอฟ เข้าไปลงทุนทำธุรกิจในเวียดนามมากกว่า 20 ปี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเวียดนามเป็นอย่างดี แต่สถานการณ์ระบาดโควิด-19 และโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF

สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร ซีพีเอฟ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องล็อคดาวน์ ทำให้มีการปิดธุรกิจแต่ด้านอาหารทางรัฐบาลให้มีการเปิดดำเนินการผลิตต่อเพื่อไม่ให้เกิดการขาดแคลนอาหารในส่วนไหนที่ได้รับผลกระทบก็ปิดเพื่อแก้ไข ส่วนไหนเปิดได้ก็ดำเนินการต่อ เพื่อไม่ให้การผลิตต้องหยุดชะงัก 

โดยเฉพาะซีพีเอฟที่เป็นนักลงทุนด้านอาหารขนาดใหญ่ในเวียดนามทั้งด้านอาหารสัตว์ การเลี้ยงสุกร ซึ่งในขณะนั้นทางรัฐบาลเวียดนามได้มีประกาศชัดเจนต้องดูแลธุรกิจซีพีเอฟให้สามารถผลิตต่อได้ จึงมีการประสานงานตลอดเวลา

นอกจาก โควิด-19 แล้ว เวียดนามยังมีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกา ในสุกร หรือ ASF ส่งผลให้ปริมาณการผลิตสุกรในประเทศลดลง ไป 40-50% จากเดิมที่มีสุกรในประเทศราว 50-60 ล้านตัว แต่ในส่วนของซีพีเอฟไม่ได้รับผลกระเท่าไรเนื่องจากระบบการผลิตของซีพีเอฟเป็นฟาร์มระบบปิด แต่จะกระทบกับเกษตรกรรายเล็กในประเทศ ซึ่งทางซีพีเอฟก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นเพราะเกษตรกรเหล่านี้เป็นลูกค้าที่ซื้ออาหารสัตว์จากเรา เมื่อเกษตรกรายเล็กได้รับผลกระทบยอดซื้ออาหารสัตว์ของซีพีเอฟก็ลดลงไป 10-15 %

ASF ส่งผลดีต่อธุรกิจสุกรของซีพีเอฟ เพราะมีการบริหารจัดการที่ดี ไม่กระทบต่อการผลิตสุกร เมื่อปริมาณสุกรในประเทศลดลงจาก ASF ก็ทำให้ราคาสูงขึ้นจากซัพพลายที่หายไป
1601293057100

สำหรับโควิด-19 เป็นผลบวกกับทุกบริษัททั่วโลกที่ระบบการจัดการที่ดี และมีฟู้ดส์เซฟตี้ แต่เกษตรกรรายเล็กที่ได้รับผลกระทบ ทางรัฐบาลเวียดนามก็ออกมาตรการช่วยเหลืออยู่ โดยในส่วนของซีพีเอฟมีมาตรการป้องกันเข้มงวด และใช้งบประมาณเพื่อการป้องกันจำนวนมาก ทั้งมาตรการสุขอนามัย การดูแลป้องกันพนักงานไม่ให้ติดเชื้อ จึงสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

มนตรี สุวรรณโพธิ์ศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด -19 รัฐบาลเวียดนามสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้รวดเร็วและเด็ดขาด เนื่องจากรัฐบาลมาจากพรรคการเมืองเดียว แต่มาเจอรอบ 2 ที่จังหวัดดานังที่เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของประเทศ มีประชาชนจำนวนมากที่อยู่ในเมืองนี้ ซึ่งการแพร่ระบาดรอบสองค่อนข้างจะรุนแรงและเร็วกว่ารอบแรก รัฐบาลก็ดำเนินการจัดการกับการแพร่ระบาดได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จนถึงวันนี้เวียดนามไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว

อย่างไรก็ตาม โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการบริโภคภายในประเทศลดลงจากมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต้องปิดบริการไปประมาณ 1 เดือน ในช่วงเวลานี้รัฐบาลก็ออกมาตรการควบคุม หลังจาก 1 เดือนก็เปิดบริการได้ แต่เป็นการทยอยเปิด ซึ่งรัฐบาลเวียดนามจะรักษาระดับการควบคุมโรค และด้านเศรษฐกิจให้มีความสมดุล ดังนั้นจะเห็นว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 อัตราการขยายตัวด้านเศรษฐกิจหรือจีดีพีจะเป็นบวก ขณะที่ประเทศอื่นๆติดลบ โดยเฉลี่ยแต่ละปีจีดีพีจะเติบโตประมาณ 6-7 % แต่ปีนี้แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เวียดนามก็ยังขยายตัว ซึ่งในครึ่งปีแรกขยายตัว 1 %

“นายกรัฐมนตรีเวียดนามได้ประกาศว่า แม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระทบไปทุกภาคส่วน แต่ธุรกิจอาหารของประเทศต้องเข้มแข็งเพื่อให้ประชาชนในประเทศไม่ขาดแคลนอาหาร ซึ่งทำให้ธุรกิจของเราที่ทำเกี่ยวกับอาหาร เกษตร สามารถเปิดดำเนินธุรกิจได้อย่างปกติ แต่อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของภาครัฐอย่างเข้มงวด”

ในส่วนธุรกิจของซีพีส่วนใหญ่ ในประเทศเวียดนามประมาณ 50 % เป็นเรื่องของการผลิตสุกร ในช่วงที่ผ่านมาเวียดนามเจอการแพร่ระบาดของ ASF ทำให้ปริมาณสุกรในประเทศลดลง 30-40% ส่งผลให้ราคาสุกรภายในประเทศสูงขึ้น แต่ซีพีเวียดนามไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากระบบการเลี้ยงสุกรของซีพี เป็นระบบปิด แต่กลับส่งผลดี ไม่กระทบต่อผลประกอบการและธุรกิจการเลี้ยงสุกร ซึ่งปกติการเติบโตทางธุรกิจของซีพีเวียดนามเฉลี่ยอยู่ที่ 10-12 % ต่อปี แต่ครึ่งปีแรกปีนี้ยอดขายเติบโตแล้ว 35 % ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายของสุกรที่สูงขึ้น โดยภาพรวมปี 2563 ซีพีเวียดนามตั้งเป้ายอดขาย 3 พันล้านดอลลาร์ แต่คาดปีนี้น่าจะทำเกินเป้าหมายโดยน่าจะอยู่ที่ 3.5 พันล้านดอลลาร์

ส่วนแผนการขยายการลงทุนในเวียดนามนั้น ทางซีพี มีแผนอยู่แล้ว ซึ่งธุรกิจไหนที่มีศักยภาพทางซีพี ก็จะขยายการลงทุน โดยธุรกิจไหนที่มีความเสี่ยงก็คงไม่ลงทุน เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันจำเป็นต้องมีเงินสดอยู่ในมือ ซึ่งการลงทุนใหม่จำเป็นต้องมีความรอบคอบ

สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19นั้น ทางซีพี ดำเนินการคือ พนักงานต้องปลอดภัย 2.ธุรกิจต้องดำเนินต่อไปได้ ซึ่งเมื่อเกิดวิกฤตร้ายแรงก็จะใช้แผน BCP เพื่อรองรับในสภาวะฉุกเฉินสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต โดยได้ทำร่วมกับรัฐบาลเวียดนาม เมื่อเกิดปัญหาก็จะได้รับการแก้ไข เช่น หากมีการติดเชื้อโควิดในส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะมีการปิดส่วนนั้นแล้วก็แก้ไข จะไม่ปิดทั้งหมด เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินการต่อไปได้

นอกจากการผลิตสุกรแล้ว ทางซีพี มีโครงการที่จะผลิตไก่เพื่อการส่งออก โดยการลงทุนตั้งโรงงานในเวียดนาม ซึ่งควรจะต้องเปิดแล้ว แต่ติดปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ชะลอการส่งออก อย่างไรก็ตาม คาดว่าโรงงานดังกล่าวจะเปิดดำเนินการได้ในเดือนธ.ค.นี้ และจะส่งออกไปยังฮ่องกงแห่งแรก จากนั้นก็จะส่งออกไปยังญี่ปุ่น ยุโรป ประมาณไตรมาสที่ 3 ของปี 2564

กรุงเทพธุรกิจ 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน