• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 16233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วิถีเกษตร
การปลูกพืชผักทุกแนว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove2
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2563
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 230 , 14:19:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จในด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศให้คืนกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง สามารถเป็นแหล่งอนุบาลและหลบภัยของสัตว์น้ำ เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ของชุมชน เป็นกำแพงป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง และแนวกำบังคลื่นลมบริเวณชายฝั่ง รวมทั้งเป็นสถานที่สำหรับการศึกษา ค้นคว้า และวิจัยด้านทรัพยากรชายฝั่งหรือระบบนิเวศป่าชายเลนอีกด้วย

1595225519100

สภาพพื้นที่ป่าชายเลนที่นี่ เทียบกับเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ป่าชายเลนมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เมื่อก่อนต้นไม้บริเวณชายฝั่งทะเลตายเกือบทั้งหมด พื้นดินถูกคลื่นกัดเซาะเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากบริเวณ ต.บางหญ้าแพรก อยู่ในพื้นที่อ่าวตัว ก. ส่งผลให้พื้นที่ชายฝั่งเกิดการกัดเซาะเพิ่มขึ้น เป็นประเด็นที่สำคัญของในพื้นที่ ประกอบกับปัญหาขยะมูลฝอยที่ลอยลงสู่ทะเล ทำให้เกิดปัญหาและผลกระทบต่อระบบนิเวศบริเวณชายฝั่งเป็นอย่างมาก

ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเครือข่ายภาคประชาชน นำมาสู่ผลสำเร็จของการอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศของป่าชายเลน จากการที่ภาครัฐโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีนโยบายในการฟื้นฟูพื้นที่ป่าทั้งป่าบกและป่าชายเลน เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวทั้งประเทศ ขณะที่ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนทั้งในเรื่องของการมีส่วนร่วม การสนับสนุนงบประมาณ และยังมีส่วนช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความตระหนักและปลูกฝังด้านการอนุรักษ์ฟื้นฟูให้กับประชาชน และเยาวชนในพื้นที่ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาและผลกระทบของระบบนิเวศชายฝั่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับในพื้นที่

ปัจจัยสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในชุมชน เพื่อให้ระบบนิเวศป่าชายเลนกลับคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารให้กับประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถรายได้ให้กับครัวเรือน ทำให้ความเป็นอยู่ของชุมชนดีขึ้น

โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร คือ โครงการ ซีพีเอฟ ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน เป็นโครงการที่มีการบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ประกอบด้วย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สมุทรสาคร เทศบาล ต.บางหญ้าแพรก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และเครือข่ายภาคประชาชน โดยเมื่อปีพ.ศ. 2557 - 2561 สามารถเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนใน ต.บางหญ้าแพรก จำนวน 104 ไร่ เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ มีการทับถมของตะกอนดินเกิดเป็นพื้นดินเพิ่มขึ้น ปริมาณต้นไม้และสัตว์น้ำบริเวณชายฝั่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น เช่น สัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ กุ้ง หอยแครง ปูแสม ปลากระบอก แมงดาจาน ฯลฯ 

การอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลนในพื้นที่ ต.บางหญ้าแพรก มีกระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน เริ่มตั้งแต่การหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เช่น การป้องกันขยะมูลฝอยไม่ให้ติดบริเวณโคนต้นไม้ การกัดเซาะชายฝั่ง ฯลฯ การศึกษาความเหมาะสมของช่วงเวลาในการปลูก พันธุ์ไม้ป่าชายเลน เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลนที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่

159522558687

ในปี พ.ศ. 2563 - 2565 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสาคร ซีพีเอฟ และชุมชนในพื้นที่ จะร่วมกันปลูกป่าเพิ่มอีกจำนวน 266 ไร่ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ต.บางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร และยังมีแผนดำเนินการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลนในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาครอีกมากกว่า 10,000 ไร่

การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ชายฝั่ง นอกจากความร่วมมือจากทุกภาคส่วนแล้ว ยังต้องมีการติดตาม ดำเนินกิจกรรมด้านการอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงส่งเสริมให้ชุมชนรู้คุณค่า เกิดความหวงแหน และรักป่าในพื้นที่ของตนเองมากขึ้น เพื่อนำไปสู่ระบบนิเวศป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนต่อไป

โดย...

วัฒนา พรประเสริฐ

ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมุทรสาคร

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 

 




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/07/2020 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และปลูกฝังให้อนุชนรุ่นหลัง เยาวชน ได้ร่วมทำกิจกรรมด้วย ติดตามผลอย่างใกล้ชิด ว่าได้ผล งอกงาม และเพิ่มขึ้นหรือไม่เท่าไหร่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  



[ Add to my favorite ] [ X ]