• mylovely
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sodaza.3112@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 23008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วิถีเกษตร
การปลูกพืชผักทุกแนว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylovemylove2
วันศุกร์ ที่ 27 สิงหาคม 2564
Posted by mylovely , ผู้อ่าน : 717 , 12:19:10 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

cp money 2608

หลังจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือซีพี มีนโยบายส่งเสริมอาชีพ สร้างงาน เพื่อสร้างรายได้สู่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จนส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่และการประกอบอาชีพของชาวบ้านในท้องถิ่นชุมชนต่างๆ ทำให้เกิดการนำร่องโครงการฝากเลี้ยงกล้าไม้ใน 3 ชุมชนของ จ.ชลบุรี ได้แก่ ชุมชนใน ต.ห้วยใหญ่ ต.นาจอมเทียน และ ต.เขาชีจรรย์ และได้มีการจ้างงานกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งกลุ่มผู้ตกงาน กลุ่มเกษตรกร กลุ่มอาชีพประมง กลุ่มผู้เปราะบาง และกลุ่มผู้สร้างสาธารณะประโยชน์แก่สังคม รวมทั้งสิ้น 2,000 ครอบครัว โดยชาวบ้านจะมีรายได้จากการรับฝากเลี้ยงกล้าไม้ครอบครัวละ 1,000 ต้น ตลอดระยะเวลาฝากเลี้ยง 3 เดือน รวม 15,000 บาทต่อครอบครัว

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะผู้ดูแลโครงการซีพีร้อยรักษ์โลก กล่าวว่า หลังจากดำเนินโครงการฝากเลี้ยงกล้าไม้มาได้ระยะหนึ่ง ได้รับการตอบรับดีจากชุมชนนำร่องทั้ง 3 แห่ง โดยชาวบ้านในชุมชนได้สะท้อนเข้ามายังผู้ดำเนินโครงการว่าเป็นโครงการที่เข้ามาช่วยเพิ่มรายได้ในภาวะเช่นนี้ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนนี้ที่ประชาชนในหลายครัวเรือนไม่ได้ทำงานต่อเนื่องทำให้ขาดรายได้ การรับจ้างปลูกและดูแลกล้าไม้ทำให้มีรายได้เสริมเข้ามาจุนเจือครอบครัวและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในระยะนี้ไปได้ ซึ่งชาวบ้านที่เข้าร่วมมาจากหลายหลายอาชีพ บางคนตั้งแต่มีสถานการณ์โควิดได้รับผลกระทบขาดรายได้ในทันที บางคนได้รับผลกระทบมายาวนานจนยังไม่มีโอกาสกลับไปทำงานอีก ทั้งนี้โครงการฝากเลี้ยงกล้าไม้อยู่ภายใต้โครงการซีพีร้อยรักษ์โลก ที่เครือฯ และบริษัทในเครือฯ ตั้งเป้าหมายปลูกต้นไม้ให้ได้ 10 ล้านต้นภายในปี 2573 เพื่อตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสอดคล้องกับค่านิยม 3 ประโยชน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์

นางประภาภรณ์ เพชรเหมือน ชาวบ้านในชุมชนห้วยใหญ่ ซึ่งมีอาชีพขับรถรับส่งนักเรียน กล่าวว่า หลังจากโรงเรียนปิดให้นักเรียนเรียนออนไลน์ที่บ้าน ทำให้ต้องหยุดงานไม่มีรายได้ จึงดีใจที่มีโครงการฝากเลี้ยงกล้าไม้เข้ามาช่วยเพิ่มรายได้ทางหนึ่ง เพราะโดยปกติมีภาระต้องดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน พอมีเงินส่วนนี้เข้ามาจุนเจือทำให้มีความหวังในการใช้ชีวิตต่อไปได้บ้าง และอยากให้มีโครงการแบบนี้เข้ามาในชุมชนอีกจะได้มีรายได้และสู้ต่อไป

นายอำนาจ เรืองศรี กล่าวว่า ปกติทำงานรับจ้างทั่วไป และปลูกมันสำปะหลัง แต่ปัจจุบันรายได้หายไปกว่าครึ่ง เพราะไม่มีใครจ้างให้ทำงาน โครงการนี้จึงมีประโยชน์ต่อชุมชนมาก ทำให้หลายครอบครัวมีรายได้เข้ามาตลอด 3 เดือน อีกทั้งหลังจากรับจ้างเลี้ยงกล้าไม้แล้ว แต่ละครัวเรือนยังสามารถแบ่งเวลาไปทำอาชีพอื่นเพิ่มรายได้ได้อีก ซึ่งวันนี้หลักคิดในชีวิตคือถึงเราจะมีรายได้ไม่มากเท่าแต่ก่อน แต่ก็ดีกว่าไม่มีรายได้อะไรเลย

นายอำนวย กลัดเข็มทอง ซึ่งมีอาชีพทำทัวร์ กล่วาว่า ด้วยความที่พอจะมีความรู้เรื่องเกษตรอยู่บ้างจึงได้นำความรู้ที่มีมารับฝากเลี้ยงกล้าไม้ ทำให้มีรายได้ในช่วงตกงาน ยอมรับว่าโครงการนี้ช่วยตนได้มากและถ้าเราใช้จ่ายอย่างประหยัด เงินจำนวน 5,000 บาทต่อเดือนก็อยู่ได้ ซึ่งช่วงนี้ทุกคนก็ต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ อะไรที่พอจะประหยัดได้ก็ต้องประหยัดไว้ก่อน

ด้านนางนภา รักษาศิลป์ ประกอบอาชีพค้าขาย กล่าวว่า ช่วงนี้ลำบากออกไปค้าขายไม่ได้ และต้องเลิกกิจการไปในที่สุด การได้ร่วมโครงการรับฝากเลี้ยงกล้าไม้ที่ได้ลงมือทำตั้งแต่ปรับพื้นที่เพาะเลี้ยงกล้าไม้ รดน้ำใส่ปุ๋ย ทำให้มีรายได้มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน ถือเป็นโครงการที่ดีทำให้มีงานทำช่วยต่อชีวิต เพราะเรายังมีภาระอื่น ๆ อีกมาก วันนี้อยากจะบอกทุกคนว่าอย่าไปท้อ มีอะไรก็ทำ มีงานอะไรมาถึงมือก็ต้องคว้าไว้ก่อน

ขณะที่นางดวงพรรณ ทองทรัพย์ เจ้าของพื้นที่ที่ใช้เพาะเลี้ยงกล้าไม้ในชุมชน และดูแลจัดการการเพราะเลี้ยงต้นกล้าในชุมชนพื้นที่ ต.ห้วยใหญ่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 พื้นที่นำร่องของโครงการฯ กล่าวว่า พื้นที่ที่ใช้เพาะกล้านี้เดิมเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านพืชผักสมุนไพรของชาวชุมชนห้วยใหญ่ มีสมาชิกอยู่ 100 กว่าคน โดยเมื่อโครงการฝากเลี้ยงกล้าไม้ของซีพีเข้ามาในชุมชน ช่วยบรรเทาความเดือนร้อนของชาวบ้านในช่วงโควิด-19 ได้มาก เพราะบางคนเคยมีรายได้ พอเจอโควิดรายได้ลดลงไปจนถึงไม่มีรายได้ สำหรับการดูแลกล้าไม้มีการแบ่งโซนกันดูแล มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในชุมชน แต่ละโซนจะมีหัวหน้าชุด ถ้ามีปัญหาอะไรจะประสานงานมาที่ส่วนกลาง ก็จะส่งคนเข้าไปช่วยดูแลแก้ปัญหากันอย่างทั่วถึง

“โครงการนี้ช่วยเหลือชุมชนห้วยใหญ่มากกว่า 100 ครอบครัว ใน 3 เดือนนี้ทำให้คนในชุมชนมีรายได้ และหลังจากนี้อีกกว่า 100 ครอบครัวก็จะมีรายได้จากการที่นำไม้ผลไปปลูก พอมีผลผลิต และนำไปจำหน่ายก็จะมีการเพิ่มรายได้ให้ชุมชนต่อไปเรื่อย ๆ ต้องขอขอบคุณซีพีที่มีโครงการดี ๆ แบบนี้ให้ชุมชนในช่วงวิกฤตโควิด” นางดวงพรรณกล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]