• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_ptnvr@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 72739
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1267 , 21:38:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 41

 

ก่อนอื่นต้องขอเขียนเรื่องนี้ โดยยกเครดิต และขออนุญาตจากรายการคนค้นคนนะคะ หากผิดพลาดประการใดต้องขอประทานโทษด้วยค่ะ ที่นำเรื่องของรายการมาเล่าสู่กันฟัง สำหรับคนที่อาจไม่ได้ชมรายการ

 

วันนั้น เป็นช่วงวันครู รายการคนค้นคนจึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณครูท่านหนึ่ง  เป็นคุณครูผู้หญิง อายุวัยกลางคน คุณครูยังดูสวย  แต่งตัวสวย กระโปรงยาว  ขับรถไปทำงาน และมีร่มคันเล็ก เสมอ  แต่นั่นไม่ใช่สาระที่จะเล่า

 

เรื่องของเรื่องคือ คุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนเทศบาลวัดบางลาดในจังหวัดพัทลุงซึ่งนานก่อนหน้านี้ เกือบจะปิดไปแล้ว แต่บัดนี้กลับกลายเป็นโรงเรียนที่มีเด็กนับแปดร้อยคน   คุณครูสุภาณี ยังสังข์ หรือคุณครูเข็ม เป็นครูที่ทันสมัย  ใช้วิธีการบูรณาการศึกษา  ในช่วงการสอนตามเวลาปกติเช่นคุณครูทั่วไป  วิธีการสอนของครูนั้นถือว่าเป็นการ .”สอนนอกกรอบ “ คือไม่จำกัดแต่ในห้องเรียน  ออกมาเรียนตรงหน้าห้องเรียน คิดเลขบนทราย เขียนหนังสือบนทราย ทำให้เด็กสนุกกับการเรียนการสอน ไม่เบื่อและตั้งใจเรียนมากขึ้น

 

 เมื่อจบชั่วโมงการสอนประจำวัน  โรงเรียนเลิก  คุณครูก็จะขับรถไปตามหาเด็กที่ไม่มาเรียน อันได้แก่เด็กแว้น เด็กมั่วสุม เด็กที่ไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ  อันเนื่องจาก เที่ยวกลางคืน จนหมดแรง ขี้เกียจ  ไม่สนใจ  บางคนนอน ไม่อาบน้ำอาบท่า (ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กย่างเข้าวัยรุ่น)  คุณครูก็จะให้เวลา สิบห้านาทีนะ ไปเจอครูที่นี่นะ คุณครูจะขับรถไปถึงบ้านเด็กหลายๆคน  ไปชักชวนให้มาเรียนที่ศาลาวัดใกล้ๆ  พอได้สักสี่ห้าคน ก็มาเริ่มสอน รวมถึงเณรในวัดด้วย  นอกจากนี้ครูก็มีนมกล่อง อาหาร มาถวายพระเณรด้วย  สอนหนังสือกันพอควรก็จบไปหนึ่งรายการ  หลังจากนั้นครูก็จะไปหาลูกศิษย์(โข่ง) รายต่อๆมา มาเรียนหนังสือภาษาไทยกลางถนน  โดยการให้หัดอ่านป้ายต่างๆ เช่นป้ายชื่อโรงเรียน โรงพยาบาล  ให้เด็กไปจิ้มสะกดอ่าน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเด็กอ่านได้ ก็เปลี่ยนป้ายใหม่ อ้อแล้วก็ให้เด็กคัดลอกไปด้วย ทำให้เด็กค่อยๆเริ่มอ่านเขียนได้ และมีความพยายามมากขึ้น  และกลับมาเริ่มซึมซับความอยากเล่าเรียนหนังสือ

 

ยังไม่จบค่ะ  คุณครูยังมีโรงเรียนนอกระบบคือโรงเรียนปลายข้าว  สอนหนังสือเด็กวัยรุ่นต่างๆที่ไม่มีโอกาสได้เล่าเรียนตามปกติ  ครูจะสอบแบบไม่มีกฎระเบียบมากนัก  คือจะให้นักเรียนสบายใจในการเรียน  เพื่อที่จะได้รู้สึกรักเรียน  ทำให้เด็กหลายคนที่แต่ก่อนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้  และไม่รู้จะไปหาที่เรียนที่ไหน กลับตั้งอกตั้งใจเรียน และเพียรพยายามจนทำได้   นอกจากนี้  คุณครูจะพาเด็กเหล่านี้ไปตามที่ต่างๆที่ครูไป  เช่น การไปวัด  การไปทัศนศึกษา  การไปที่ต่างๆ ดูกีฬา เพื่อครูจะได้รู้จักเข้าใจนิสัยเด็ก  เพื่อที่จะอบรมได้ถูกวิธีอีกด้วย

 

นอกจากนี้เมื่อถึงวันสำคัญๆ เช่นวันแม่ คุณครูท่านนี้ก็จะซื้อดอกไม้ พวงมาลัย ไปตามบ้านเด็ก  และให้เด็กกราบคุณแม่  เด็กบางคนไม่เคยทำก็เคอะๆเขินๆ  แต่ต่อมาก็เป็นความสุข ซาบซึ้งระหว่างแม่กับลูก  เป็นการสอนวัฒนธรรมต่างๆที่ดีให้แก่เด็ก จนเด็กหลายคนที่เรียนกับคุณครูก็มาสอบเทียบในระดับต่างๆได้ บางคนเคยถูกไล่ออกหลายครั้ง  แต่บัดนี้กลับเป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้านสะดวกซื้อไปแล้ว

 

ชีวิตส่วนตัวของคุณครูเข็ม เริ่มแต่เช้าตรู่และจบลงในเวลาประมาณสามสี่ทุ่มทุกวัน  คุณครูอยู่คนเดียว ลูกของคุณครูอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนสามีคุณครูนั้นเสียไปแล้วหลายปีแล้ว  ดังนั้นคุณครูจึงมีเวลาที่เหลือเฟือเพื่อช่วยเด็กของคุณครู

 

สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ คุณครูเป็นคุณครูที่ยิ่งใหญ่จริงๆ   ชีวิตของคุณครูหายใจเข้าออกเป็นนักเรียน ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น  คุณครูไม่ได้มีรายได้เพิ่มเติม คุณครูบอกว่าหากมีเด็กสองคน คนหนึ่งเป็นลูกคนรวย อีกคนเป็นลูกคนจน  ถ้าต้องเลือก คุณครูจะเลือกลูกคนจน  ดังนั้น เงินไม่ใช่เรื่องที่คุณครูใส่ใจเลย  คุณครูไม่เคยกั๊กวิชาการ แต่พร้อมที่จะมอบให้แก่ทุกคนอย่างจริงใจ เต็มที่  นี่คือคุณครูที่เป็นตัวอย่าง “ต้นแบบ” จริงๆ

 

 ขอกราบคารวะ”คุณครูเข็ม “ คุณครูผู้ยิ่งใหญ่  ณ ที่นี้ค่ะ

 กมลกร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กมลกร วันที่ : 27/01/2012 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory


เรื่องที่อยากนำมาเล่าสู่กัฟังคือ หากประเทศเรามีคุณครูอย่างครูเข็มสัก 20 -30 %ของประชากรครู คนไทยคงจะมีคุณภาพมากกว่านี้อีกมาก และปัญหาทางสังคมก็จะลดลงอีกด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/01/2012 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอขอบคุณคุณกมลกรที่นำสิ่งดีๆ จากคุณครูเข็ม มาให้อ่านกันครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน