• กมลกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_ptnvr@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 75880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เก็บมาเล่า
เก็บเรื่องราวต่างๆที่พบเจอมาเล่าต่อค่ะ (นอกจากนี้ยังรับงานแต่งกลอนและสอนภาษาด้วยค่ะ)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory
วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by กมลกร , ผู้อ่าน : 1318 , 17:23:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว โหวตเรื่องนี้

ตอนที่  43   แด่เพื่อนและผู้ที่จากไป

 

ช่วงนี้ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร  อาจจะเพราะเริ่มเข้าวัยชราแล้ว ก็เลยเริ่มสนุกกับการพบเพื่อนเก่าๆ  ตั้งแต่เด็กๆ โรงเรียน ประถม มัธยม ม.ปลาย ปริญญาตรี ปริญญาโท ที่ทำงาน มีการนัดทานข้าวกันเป็นระยะๆ  วันก่อน นักเรียนเก่าโรงเรียนราชินี  ก็ร่วมกันจัดงานเพื่อระดมเงินทุนเพื่อช่วยเหลือ แสดงกตัญญูแก่คุณครูที่เกษียณแล้ว  งานจัดได้มันมากค่ะ มีคนมาประมาณน่าจะมากกว่า 800 คน แน่นห้องจัดเลี้ยง คุณครูที่เคยสอนซึ่งบัดนี้ ชรามากแล้ว บางท่านต้องนั่งรถเข็นมา  บางท่านก็หลงๆเล็กน้อย  บางท่านก็จำดิฉันได้แม่นยำมาก  บรรยายสรรพคุณตอนเด็กได้หมดจดว่า  เธอนะตัวเล็กๆ ขาวๆ ผมม้า ใส่แว่นตาหนาๆ เรียนเก่ง (ขอเติมหน่อยคะ อิ อิ กระด๊ากเหมือนกัน) แล้วก็ตบท้ายด้วยว่า อ้าว แล้วตอนนี้ทำไมถึง ..... (ขอไม่บรรยาย เซ็นเซ่อร์เองค่ะ)   มีการแสดงของศิษย์เก่า ซึ่งมาได้ดิบดีทางวงการบันเทิงหลายคน  ตั้งแต่ น้องกวาง (กมลชนก)  น้องเปิ้ล (หัทยา) พัดชา ( เอเอฟ)  และอีกหลายท่าน  มีผู้ประสบความสำเร็จด้านต่างๆหลายท่าน มารวมตัวกัน เรียกว่า วันนั้น แขกโรงแรมคงนึกว่า  ใครยกทัพตีกัน  เพราะมีแต่คนพูด ไม่มีคนฟัง เสียงสนั่น แถมแข่งกันพูดกับดนตรีอีก  วันรุ่งขึ้น ไข้กิน ปวดหัว เสียงหมดไปเลย

 

ก่อนหน้านั้นก็มีงานของคณะบัญชี จุฬา  งานเลี้ยงปีใหม่ ภาควิชาสถิติ งานเลี้ยงเพื่อนที่เมืองนอกกลับมาเยี่ยม  หลังจากไม่เจอกันสามสิบปี  แต่พอเจอกัน  ไม่รู้ว่าความรัก ความหลัง มันผุดขึ้นมาได้อย่างไร   เมื่อวานก็เป็นงานบอลประเพณี จุฬา – ธรรมศาสตร์

 

ในท่ามกลางความสนุกสนานที่ได้พบเจอเพื่อนเก่าๆกัน  เมื่อมีความเบิกบาน ก็มีความสูญเสีย  ทุกครั้งที่พบกัน  มักจะมีข่าวเศร้าๆ เช่น เพื่อนๆสูญเสีย คุณพ่อ คุณแม่บ้าง  สามี/ภรรยาบ้าง   ตัวเพื่อนที่จากไปเองบ้าง เพื่อนที่ประสบปัญหาบ้าง  ทำให้คิดได้ว่า ชีวิตนี้มันก็มีวัฏจักรของมันเองนะคะ  มีขึ้น มีลง มีได้ มีเสีย  ไม่มีอะไรแน่แท้ไปกว่าพระธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า  ดิฉันเองนั้นมีโรคประจำตัว  แทบจะไม่รอดตอนอายุประมาณ 33  แต่ก็ต่อสู้กับมันมานาน  จนปัจจุบัน  เรียกว่าอยู่ร่วมโลกกับโรคมานาน  บางครั้งเคยคิดเหมือนกันว่า  เรานี่ ทำไมไม่ตายนะ แล้วทำไมเพื่อนบางคนที่แข็งแรงกลับลาจากไป  มีทั้งการลาจากด้วยโรคภัย อุบัติเหตุ อัตวินิบาตกรรมเอง ถูกผู้อื่นสังหารทั้งครอบครัว  สำหรับรายนี้ เป็นรายที่สะเทือนใจที่สุด เพราะผู้สังหารคือตัวสามีของเธอเอง ดิฉันรู้จักทั้งคู่ตั้งแต่เรียนที่จุฬาฯ  และรู้ดีว่าสามีนั้นรักภรรยาที่เป็นเพื่อนดิฉันมากมายแค่ไหน  เรียกว่ายุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมเลย ชี้หมาเป็นนกก็ยอมได้  ทุกคนยอมรับว่าเพื่อนดิฉันนั้นโชคดีมาก  เพราะเป็นคนสวย เรียนหนังสือดี มีแฟนที่น่ารัก มีครอบครัวที่อบอุ่น  แต่เมื่อมีปัญหาทางการดำเนินธุรกิจ  สามี ก็ตัดสินใจปลิดชีวิตตนเองและครอบครัวทั้งหมด  ซึ่งรวมถึงลูกสามคนด้วย  เราถกเถียงกันว่า ทำไมเขาถึงทำดังนั้น เป็นเพราะความรักใช่ไหม  ที่ไม่อยากทิ้งภาระปัญหาไว้ให้ลูกๆและภรรยา  เราก็ไม่มั่นใจกันว่าเพราะอะไร   ดิฉันจำวันที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี  วันนั้นดิฉันไม่สบายนอนอยู่ที่โรงพยาบาล  อยู่ๆก็มีรายการข่าวต้นชั่วโมง  รายงานเรื่องดังกล่าว  มีการเอ่ยชื่อ นามสกุล  ดิฉันตกใจมาก โทรหาเพื่อนคนอื่นๆเพื่อจะยืนยันกัน  โทรไป เพื่อนคนที่รับสาย บอกดิฉันว่า นี่เธอ อย่าบ้านะ เค้าไม่เล่นมุขนี้กันนะ ดิฉันนะบอกกลับไปว่า ก็ใครจะเล่นละ  เรื่องขนาดนี้  ดิฉันเลยโทรเข้ามือถือเพื่อนที่เสีย  ไม่รู้เหมือนกันว่าคิดยังไง แต่หวังว่าจะได้ยินเธอรับ ได้ยินเธอพูด และเรื่องราวมันจะได้เป็นเพียงการรายงานความผิดพลาดเท่านั้น  แต่ก็มีคนรับสายเป็นน้องสาวของเธอเอง  ทุกอย่างได้รับการยืนยัน ดิฉันจำได้ว่าร้องไห้ออกมาเลย  เพราะเราสนิทกันมาก  ทานข้าวด้วยกันทุกวัน (ที่แฟนไม่มารับไปทานข้าว)  ไม่คิดว่าจะจากไปแบบนี้  ทุกๆปี เพื่อนๆร่วมรุ่นจะจัดงานทำบุญให้เพื่อนๆที่จากไปก่อนทุกปี  เราก็หวังว่าเขาจะได้รับส่วนบุญที่เพื่อนๆร่วมใจกันอุทิศให้  และไปสู่ที่สงบสุข  ล่าสุดก็มีคนรายงานว่ามีเพื่อนคนหนึ่งมีอาการทางประสาท  และอยู่ตามลำพังคนเดียว  จนในที่สุดก็จากไป  อีกคนกำลังรอเข้าเฝ้าถวายเงินบริจาค  จู่ๆก็มีอาการทางหัวใจ  ล้มลงและจากไป  อีกคนก็เพิ่งมารู้ว่า  จากไปตอนสึนามิ เพราะขาดการติดต่อกันไปนาน  บางคนก็สูญเสียสามี  บางคนก็สูญเสียลูกแต่ยังเด็กๆ เป็นต้น

 

ดิฉันคงทำกรรมไว้มาก  จึงยังต้องชดใช้กรรมไปตามระเบียบ แม้ตอนนี้จะปฏิบัติตนในทางที่ดีมาตลอด  ทำบุญ ใส่บาตร สวดมนต์ นั่งสมาธิ ระลึกรู้ตนเองเสมอ  แต่ก็ยังต้องเผชิญปัญหาสุขภาพเป็นครั้งคราว  ก็หวังแต่เพียงไม่ก่อกรรมเพิ่มอีกเท่านั้น ญาติผู้ใหญ่ก็ลาจากกันไปหลายคน เหลือน้อยลงทุกที   เมื่อมีเกิด มีแก่ มีเจ็บ แล้วก็ย่อมมีตาย  เป็นธรรมดาของโลก   และขึ้นกับรอยบุญรอยบาปในอดีตชาติของแต่ละคน

 

ที่เขียนมายาวนานพอควร ก็เพียงอยากจะเรียนเตือนท่านผู้อ่านทั้งหลายว่า  จงตั้งมั่นในความไม่ประมาท  ปฏิบัติตนให้ “พอเพียง” และ “เพียงพอ” ตามรอยองค์พระประมุขที่รักยิ่งของเรา  ให้ความรักแก่คนรอบด้าน  โดยเฉพาะบุพการี  ท่านจะจากไปเมื่อไรก็ไม่มีใครทราบ  แต่อย่าให้เกิดความรู้สึกภายหลังที่ว่า “ถ้ารู้ก่อนหน้านี้ ฉันจะไม่ทำอย่างนั้น อย่างนี้ ฉันจะทำอย่างนี้ๆ”   สายน้ำ เวลา ไม่เคยรอใคร ไม่เคยไหลทวน ......

 

วันนี้คุณได้กราบเท้าคุณพ่อ คุณแม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย หรือยังคะ  ได้ดูแลท่านหรือเปล่า  ลองทบทวนนะคะ  ลดเวลารื่นเริงนอกบ้าน มาให้เวลากับคนในบ้าน  น่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ  ขอตบท้ายด้วยกลอนที่ตั้งใจเขียนมาเฉพาะกิจนะคะ


ขอคำพร สวดมนต์ พระพุทธเจ้า

จงปัดเป่า ทุกข์ในใจ ให้รู้เห็น

จงตั้งมั่น มีสติ อย่างที่เป็น

จงใช้ความ ร่มเย็น ระงับใจ

จงอย่าใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง

จงเลือกใช้หลักคำธรรมวิสัย

จงเลือกอยู่กับตัวตน ใชตัวใคร

จงอย่าได้ สร้างเวรกรรมต่อเพิ่มเติม

จงเมตตาปราณีต่อผู้อื่น

จงหยิบยื่นความรักให้ส่งเสริม

จงอาทรคนทั่วไปมากกว่าเดิม

จงเพิ่มเติม สติในตัวตน

จงอย่าทำร้ายใครใดๆในโลก

จงแบ่งโชคแบ่งบุญให้ทุกหน

จงแบ่งปันความรักให้ทุกคน

แล้วตัวตน เจ้าจะสุข นิจนิรันดร์

 

ปล. ที่ดิฉันนึกหัวข้อนี้มาได้ ก็เพราะการแข่งบอลประเพณีจุฬา - ธรรมศาสตร์ ที่ทุกปี ดิฉันจะต้องเชียร์แข่งกับคุณพ่อ เป็นศึกจุฬา – ธรรมศาสตร์ในบ้านนะค่ะ  แต่ พ่อคะ ปีนี้ จุฬาชนะนะคะ พ่อ ......หนูคิดถึงพ่อมากค่ะ ........... กมลกร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กมลกร วันที่ : 26/02/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myownstory

ยินดีที่ได้รู้จัก ชาวเภตราเช่นกันค่ะ แต่ไม่รู้ว่ารุ่นเดียวกันหรือเปล่า กลับไปคณะ เปลี่ยนไปมากมาย สามย่านที่มีอาหารอร่อย ถูก ก็หายไปแล้ว จำร้านข้าวหน้าเป็ดที่คนขาย ยอดจะดุมากเลย กับ ข้าวไข่ระเบิด ได้ไหมคะ ทันไหมคะ .... ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ ... กมลกร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/02/2012 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เพื่อนๆ หลายๆ คนของผมก็ไปดีกันแล้วเหมือนกันครับ ... คุณกมลกร อยู่กลุ่มstat ส่วนผมอยู่ ก.1 บ/ช สามย่านเหมือนกันครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ...

ปล.ดีใจครับเมื่อวานบอลจุฬาชนะธรรมศาสตร์ 1 ต่อ 0 แต่สถิติรวมยังแพ้ธรรมศาสตร์อีกเยอะกว่าจะตาม ทัน .. vote+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน