• เดจาบู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boodoo44@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-17
  • จำนวนเรื่อง : 242
  • จำนวนผู้ชม : 146682
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
รวมบทความ
รวมบทความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myphoto
วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม 2560
Posted by เดจาบู , ผู้อ่าน : 639 , 10:05:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งหนึ่ง ... เราสุภาพอ่อนหวานเป็นอย่างยิ่ง

เรื่อง/ภาพ เดชา เวชชพิพัฒน์

        เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม

        เข้าเมืองมัลลิกา ต้องมัลลิกาตาม

        มัลลิกาเป็นคำกริยาได้ด้วยหรือ แปลว่าอะไรละนั่น … โปรดติดตาม

        กลางเดือนมีนาคมที่ร้อนระอุ ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวกับ trueYOU เพราะเป็นลูกค้าผู้ถือบัตร ทรูเรดการ์ด แล้วเล่นเกมจนโชคดีได้ไปเที่ยวกาญจนบุรี พักที่ โฮมพุเตยรีสอร์ท ริมแควน้อย สองคืน จากนั้นวันสุดท้ายแวะเที่ยว “เมืองมัลลิกา” ก่อนกลับ กทม.

ตอนไปถึงก็ตะลึงไม่น้อยกับประตูทางเข้าที่สร้างใหญ่โตสมจริง ยิ่งมีรถลากจอดเรียงรายอยู่ก็ยิ่งรู้สึกว่า ... หูยยยยยยย เอาจริงนะเนี่ย

หน้าประตูยังมี “วินรถลาก” อีกด้วย แต่ละคนใส่ “ยูนิฟอร์ม” ย้อนยุคที่เหมาะกับอากาศร้อนๆอย่างบ้านเรา โดยเฉพาะรองเท้าที่น่าใส่มาก เป็นรองเท้า handmade ที่ใส่สบายไม่อับ กล่าวได้ว่า ยูนิฟอร์มนี้น่าจัดเป็น “ชุดมนุษย์เงินเดือน” นะ นุ่งกางเกงขาก๊วย เสื้อผ้าป่านหรือเสื้อกุยเฮงไปทำงาน รับรองว่าประหยัดค่าแอร์กว่าให้พนักงานใส่เชิ้ตผูกเนคไท ที่สำคัญคือไม่ต้องสวมถุงเท้าจนอับชื้นเป็นโรคฮ่องกงฟุต

 

พูดคุยขำๆกับสมาชิกวินรถลากพอได้ความรู้ว่าเสื้อวินที่นี่ไม่ต้องซื้อหาราคาแพงเหมือนวินมอเตอร์ไซค์ (อิอิ) ผมก็หันตัวเดินเข้าไปภายใน เสี้ยววินาทีที่ผมหันหน้าเข้าไปนั้น ... โอ้โฮ ... ว้าว ... อะไรอยู่ตรงหน้าผม ทำไมสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างนี้ คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นเป็นรูปขาวดำ เปิดดูแผ่นพับจึงร้องอ๋อออกมาดังลั่นเมืองตาหลิ่ว เอ๊ย เมืองมัลลิกา

             “สะพานหัน” นั่นเอง

             หน้าด้านสะพานช้าง หน้าบางสะพานหัน หน้ามันใช้ฟิล์มซับ อิอิ

             สะพานหันของเดิมมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ เชียวนะครับ เรียกสะพานหันเพราะหันไปหันมาได้ หันออกจากคลองเพื่อให้เรือผ่าน จากนั้นก็หันกลับมาให้คนเดินข้ามต่อได้ หันไปหันมาแบบนี้ไม่เมื่อยคอแย่เหรอ

             คอสะพานไม่ใช่คอหมู ยิ่งหันยิ่งอร่อย กินบ่อยๆจะเป็นโรคคอหมู

ผมรีบก้าวไปใกล้สะพานด้วยใจเต้นระทึก ความรู้สึกขณะก้าวขึ้นและก้าวเข้าในในสะพานนั้น คงไม่ต่างจาก “ลอร์ดคาร์นาร์วอน” ตอนก้าวเข้าไปในสุสานของฟาโรห์ “ตุตันคามุน” เพราะผมฝันอยากเห็นอยากสัมผัสสะพานนี้มาตั้งแต่เห็นรูปขาวดำแล้ว และสะพานตรงหน้าก็สร้างได้เมื้อนเหมือน เหมือนจนคิดว่าผมย้อนอดีตไปเมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน

             ในสะพานมีทางเดินตรงกลาง ซ้ายมือและขวามือเป็นร้านค้า มีทั้งผลไม้สด ผลไม้อบแห้ง ผ้าทอมือ ของกินของใช้สารพัด ผมขอแม่ค้าถ่ายรูป พวกเธอก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ตอบแบบเดียวกันว่า

             “ได้เจ้าค่ะ” หรือไม่ก็ “ได้สิเจ้าคะ”

ช่วงแรกๆผมยังไม่รู้สึกอะไร แต่พอเดินผ่านสะพานเข้าไปย่านการค้าที่จำลองถนนแพร่งนารา แพร่งภูธร และแพร่งสรรพศาสตร์ เมื่อพูดคุยกับแม่ค้าคนไหน พวกเธอก็จะตอบโดยลงท้ายว่า “เจ้าค่ะ” เหมือนกันทุกคน

             ตอนนั้นผมแค่รู้สึกสนุกตาม จึงถามว่า “ผู้หญิงลงท้ายว่าเจ้าค่ะ แล้วผู้ชายลงท้ายว่าอย่างไร”

             “ลงท้ายว่า ขอรับ นะเจ้าค่ะ” เธอตอบด้วยรอยยิ้มอ่อนหวาน

             เมื่อผมไปขอถ่ายรูปแม่ค้าคนหนึ่ง ผมกล่าวขอบคุณเธอว่า

             “ขอบคุณ ขะ ขะ ขอ ขอ ขอรับ”

             ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อ แค่คำว่า ขอรับ ที่ยาวกว่าคำว่า ครับ เพียงพยางค์เดียว ผมกลับรู้สึกเก้อเขิน ตะกุกตะกัก ประดักประเดิด ประเจิดประเจ้อ เว่อร์วังอลังการ งานสร้างงานพรีเซ็นท์ ...

             เกิดอะไรขึ้นกับผมละเนี่ย ผมรู้สึกแสลงกับความสุภาพอ่อนหวานแบบไทยแท้แต่โบราณไปได้อย่างไร ในเมื่อเกิดและเติบโตมาในเมืองไทยจนจะครบ ... ปีแล้ว (กี่ปีไม่บอกหรอนะขอรับ ไม่อยากให้รู้ว่าแก่เป็นอย่างยิ่งนะขอรับ)

             จนกระทั่งผมขอแม่ค้าถ่ายรูปมากขึ้น พูด “ขอรับ” บ่อยขึ้นจนรู้สึกชิน จึงนึกได้ว่า ครั้งหนึ่งเราเคยสุภาพอ่อนหวานเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันเป็นอย่างไรไม่ต้องพูดถึง รู้แต่ว่าเมืองมัลลิกามีข้อดีก็ตรงนี้แหละ

             ทำให้ได้รู้สึกพักรู้สึกห่างจากโลกปัจจุบันที่มีแต่คำพูดแรงๆ

             อ้อ ข้อดีอีกอย่างคือของกินเยอะมาก ดูรูปเอาเองก็แล้วกันนะขอรับ

เดินกินโน่นกินนี่เกือบครบทุกร้านจนยัด เอ๊ย จนรับประทานต่อไปไม่ไหวจริงๆนะขอรับ ผมจึงเดินไปชมเรือนต่างๆ มีทั้งเรือนเดี่ยว เรือนคหบดี เรือนแพ และเรือนหมู่ ขอบอกว่าเขาทำดีจริงๆนะขอรับ เรียกว่าศึกษามาอย่างดีก่อนลงมือสร้าง ผลที่ได้จึงเป๊ะมาก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยใช้ศึกษาหาความรู้ ว่าเรือนประเภทต่างๆ อาคารสมัยก่อน มีหน้าตาอย่างไร มีรายละเอียดการก่อสร้างอย่างไร

ในที่สุดก็ได้เวลาจากลา เข้าเมืองมัลลิกา ต้องมัลลิกาตาม ... งดงามประทับใจจนไม่อยากออกมาเจอโลกนอกเมืองนี้เลยขอรับ ไม่อยากเจอแม่ค้าหน้ายักษ์แถว... (แถวไหนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าอร่อยมากขอรับ หน้ายักษ์แค่ไหนก็ไม่กลัวนะขอรับ อิอิ) ไม่อยากอ่านกระทู้ที่คอมเมนท์แรงๆ (แต่ก็อดเผือกไม่ได้นะขอรับ) ไม่อยากดูละครและรายการโทรทัศน์ที่ก้าวร้าวขึ้นทู้กกกกกวัน (แต่ก็ฮาดีนะขอรับ) ไม่อยากส่งไลน์ด้วยภาษาแรงๆ กระแทกๆ (แต่ก็สะใจดีขอรับ)

สรุปก็คือ ปากว่าตาขยิบ ไงล่ะขอรับ โธ่ ทำเป็นบ่นโน่นบ่นนี่ จริงๆแล้วก็

ชอบนั่นแหละ โลกปัจจุบันนอกเมืองมัลลิกา เป็นโลกที่ตรงจัดชัดเจนฝุดๆ ไม่

ต้องอ้อมไม่ต้องค้อมให้เสียเวลา ไม่ต้องมากมารยาทจนหลงประเด็น

มันส์ส์ส์ส์ดีออก จะบอกให้นะขอรับ

ด้วยเหตุนี้เมืองมัลลิกาจึงเป็นแค่ที่พักใจให้ซึมซับว่า

ครั้งหนึ่ง ... เราสุภาพอ่อนหวานเป็นอย่างยิ่ง ... นะขอรับ

###

ติดตามเรื่องท่องเที่ยวสไตล์ผม

ด้วยการกดไลค์เพจ “เที่ยวเหอะน่าอย่าคิดมาก”

https://www.facebook.com/TeawHerNaa/

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เดจาบู วันที่ : 20/03/2017 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dejaboo

แรกๆกระผมทั้งตกใจและสลดใจขอรับ แต่ตอนนี้ได้ยินบ่อยจนชินเสียแล้วขอรับ

ความคิดเห็นที่ 1 เดจาบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/03/2017 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มารยาทที่อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจเป็นความงดงามนะเจ้าคะ
ฟังเด็กสาวๆหน้าสวยๆสมัยนี้คุยกันขึ้นมึงกูแล้วสลดใจเจ้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]