• ฅนผ่านทาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-25
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 123740
  • จำนวนผู้โหวต : 109
  • ส่ง msg :
  • โหวต 109 คน
วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 3408 , 23:11:28 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ประมาณเดือนสิงหาคม 2534 ผมค้นพบเทปเพลงชุด "คนเดินดิน" ของศิลปินคนหนึ่งที่ชื่อ "อารักษ์ อาภากาศ" เป็นดนตรีในแนวโฟล์ค คิดว่าคงทำมาขายเองเพราะดูจากปกเทปแล้ว เหมือนเป็นการถ่ายจากกล้องถ่ายรูปแล้วนำมาทำเป็นปกเทป แต่ผมไม่สามารถนำมาลงไว้ให้ท่านดูได้ แม้จะพยายามใช้เจ้ากล้องดิจิตอลตัวเก่งและตัวเก่าของผมถ่ายออกมาแล้วก็ตาม ภาพมันก็ออกมาเบลอๆ มองไม่เห็นรายละเอียด เลยล้มเลิกความตั้งใจที่จะนำปกเทปชุดแรกมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 3318 , 23:14:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Photo จาก Internet (ขอบคุณอย่างแรงครับ)ท้องนาที่เต็มไปด้วยต้นข้าวที่เหลืองอร่าม เหมือนได้เดินอยู่บนคันนา เห็นชาวนาที่กำลังเกี่ยวข้าวในฤดูกาลแห่งชีวิตชาวนา มันเกิดขึ้นในความทรงจำของผมทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ คิดไปถึงในอดีต สมัยตัวเล็กๆ ชอบไปวิ่งเล่นซ่อนหากันในป่าซังข้าว ในฤดูเก็บเกี่ยว บางครั้งพ่อก็ทำบ้านเล็กๆ ให้ได้นอน บ้านซังข้าว มีผ้าขาวม้าเป็นหลังคา ภาพนั้นผมยังจำติดตาเสมอแม้เวลาจะผ่านมานานแสนนาน ในท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 3190 , 04:31:07 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          กับเสียงกีตาร์คลอเสียงร้องกลิ่น Slow Heavy Metal คุณเชื่อมั้ยครับว่าเพลงนี้มีอายุเกือบ 20 ปีแล้ว โดย 3 พี่น้องตระกูล "แก้วทิตย์" ที่ประกอบด้วย "สมบัติ แก้วทิตย์" พี่ชายคนโต ตำแหน่งกีต้าร์และหัวหน้าวง "สมศักดิ์ แก้วทิตย์" พี่ชายคนรอง ตำแหน่งกลอง "สมคิด แก้วทิตย์" น้องคนสุดท้อง ตำแหน่งเบสและร้องนำ ใช้ชื่อวงว่า "ดอนผีบิน"          เพลงนี้ชื่อ "ลีลาลวง" ครับ อยู่ในอัลบั้ม "โลกมืด" งานชุดนี้เป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 15657 , 22:21:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าหากจะกล่าวถึงชื่อ "มาลีฮวนน่า" ในเวลานี้คิดว่าคงไม่มีไม่รู้จัก ถึงแม้ว่าในปัจจุบันมาลีฮวนน่าในความคิดของผมเป็นเพียงตำนานของวงดนตรีที่ชื่นชอบในอดีต เพราะกลีบใบของใบกัญชาได้แยกขาดจากกันไปตั้งนานแล้ว แต่นั่นก็เป็นเรื่องของพวกเขา สำหรับเรื่องของพวกเราคือฟังครับ ฟังอย่างเดียว"ผมฟังเพลงนี้ทีไรเมาทุกที"นั่นคือความจริงที่ผมไม่ได้พูดเว่อร์ ฟังแล้วเมาจริงๆ "กระท่อมกัญชา" กับเสียงที่สะกดให้บังเกิดความมึนเมาใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 6047 , 19:52:33 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เพลง "สู้ต่อไป" เป็นเพลงให้กำลังใจล้วนๆ ของงานดนตรีที่แน่นคุณภาพ จากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ (วิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 2540) บวกกับภัยธรรมชาติที่กระหน่ำซ้ำเติม ทำให้หลายคนต้องเครียด เหนื่อยล้า หมดหวัง จนไม่อยากมีชีวิตต่อไป จนเป็นเหตุในเกิดเพลง "สู้ต่อไป" ขึ้น เพื่อให้กำลังใจกับทุกคนที่ท้อแท้ ให้ลุกขึ้นต่อสู้โดยไม่หวั่นต่ออุปสรรคใดๆ หวังไว้ว่าคงมีสักวันที่ฝันจะต้องเป็นจริง          เจ้าของเพลงที่ตั้ง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 3540 , 18:56:40 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หลังจากที่ถูกหลายคนสมเพชในสิ่งที่ฉันทำฉันยิ่งแน่ใจว่าสังคมนี้มิได้เปิดจะมีความหวังใดจากการร้องและทำเพลงนอกจากปลอบประโลมใจตัวเอง...หัวใจของฉันก้มกราบและสารภาพต่อทุกความเข้าใจเพราะนั่นอาจจะเกิดหยดน้ำ แม้สักหยดบนเปลวไฟแห่งการเสแสร้งในตัวตนของฉันหรือใครสักคน"          นั่นคือถ้อยแถลงของศิลปินคาดหน้าที่มีชื่อกับนามสกุลเหมือนกัน "ปฐมพร ปฐมพร" หรือฉายา "พราย" บนปกด้านในของอัลบั้ม "เจ้าหญิงแห่งดอกไม้" ซึ่งว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by ฅนผ่านทาง , ผู้อ่าน : 3942 , 00:58:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ผมขอผันอารมณ์ของท่านแบบสุดๆ นะครับ เพราะผมอดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงเพลงๆ นี้          ผมได้ยินเพลงนี้ในวันหนึ่ง ขณะที่ผมเดินเข้าไปสั่งข้าวกินในร้านข้าวแกงภาคใต้ร้านหนึ่งย่านรามคำแหง ฟังเสียงร้องคุ้นๆ และเมื่อเพลงจบลงดีเจจึงบอกชื่อนักร้องว่าเป็น "ดวงจันทร์ สุวรรณี" นักร้องงลูกทุ่งสาวขวัญใจชาวใต้ ไม่ใช่ผมจะไม่เคยได้ยินชื่อของเธอ แต่เพลงนี้ผมยังไม่เคยฟังต่างหาก          ผมนั่งกินข้าวไปฟังไปแล้วคิดในใจ....

อ่านต่อ


/1