• ทองแถม-นาถจำนง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 327
  • จำนวนผู้ชม : 253531
  • ส่ง msg :
  • โหวต 229 คน
โชติช่วง นาดอน
ด้วยรักและฝันไกล สามโลก ผูกจิตมาเชื่อมคล้อง ร่วมสร้างรังฝัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nadon
วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม 2556
Posted by ทองแถม-นาถจำนง , ผู้อ่าน : 858 , 12:29:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน fixedstarNo18 , ฟ้าน่าน และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

กวีคำเมือง  บ่สูญสิ้น

โดย  โชติช่วง  นาดอน

             “ประพันธ์  ศรีสุตา”  เป็นศิลปินไฟแรง  แรงมาตั้งแต่หนุ่มจนสูงวัยแล้วก็ยังแรงอยู่

                ตอนวัยหนุ่มทุ่มเทให้กับงานภาพพิมพ์แกะไม้   มีผลงานมากมายเป็นที่กล่าวขวัญกันมาจนถึงบัดนี้               

              ต่อมาวางมือ   กลับมาเล่นกับ “สี”  วาดภาพแอ็บสแตรค

            พอสูงวัยแล้ว   ก็หันไปหางานเขียน  ได้ “สารานุกรมศิลปะ” มาเล่มหนึ่ง    จากนั้นซุ่มเขียนบทกวีคำเมือง (ค่าวฮ่ำ – ใช้ศัพท์ล้นนา)จำนวนมากมาย    เพิ่งตีพิมพ์ออกเผยแพร่เพียงสามเล่ม

                สมัยหนุ่ม  อาจารย์ประพันธ์ เคยเขียนบทกวีภาษาอังกฤษ  ตีพิมพ์เป็นเล่มชื่อ “Uncle  Sam” สร้างความฮือฮาให้วงการมาแล้ว   มาคราวนี้  ก็สร้างความฮือฮาให้วงการกวีด้วย “กวีคำเมือง” ที่หาคนเขียนได้ไม่มากแล้ว  

                ในสังคมบริโภคนิยมฉุกละหุกลุกลนอย่างนี้    นักกวีขายหนังสือกวีได้ยาก   ยิ่งเป็นบทกวีภาษาภาคเหนือที่คนกรุงเทพไม่ค่อยเข้าใจ  ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าจะชายได้หรือ  แต่อาจารย์ก็ทำออกมาด้วยมุ่งหวังเผยแพร่  อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นบ้านเกิด

                “คนเมือง” อ่านแล้ว เปิงใจแน่ครับ

                ส่วนคนภาคอื่นนั้น   ก็มีคำอธิบายศัพท์ไว้เล่มละหลายร้อยคำ   รวมคำศัพท์ที่อธิบายในสามเล่มนี้มีมากถึงพันหกร้อยคำ  แบบว่านำมาเป็นแบบเรียนภาษาคำเมืองได้เป็นอย่างดี   ใครไปอยู่ภาคเหนือ  อยากเรียนภาษาคำเมืองก็ใช้ประโยชน์จากหนังสือสามเล่มนี้ได้มากครับ

                หนังสือบทกวีคำเมือง ๓ เล่ม นี้ชื่อ  “ก๋ำอ่านม่วนเล่น”  ,  ใจ๋เต้นสั่นไหว”   และ  “ฮ่ำฮิฮ่ำไฮ”  

                ศาสตราจารย์(พิเศษ) ประคอง นิมมานเหมินท์  ท่านอ่านแล้ว  กรุณาเขียนคำวิจารณ์มาว่า

                “อ่านหนังสือทั้งสามเล่มจบ   ดิฉันก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นอันมาก  เพราะหนังสือดังกล่าวให้ความรู้ด้านภาษาท้องถิ่นอย่างลึกซึ้ง  เป็นที่รวมคำศัพท์และสำนวนภาษาไทยเหนือ  ทั้งที่ยังมีผู้ใช้อยู่ในปัจจุบัน  และไม่ใช้แล้ว   นอกเหนือจากนั้น   ยังเป็นแหล่งรวมความรู้ด้านวิถีชีวิตความเป็นอยู้  การทำมาหากิน  หารการกิน  ความคิดความเชื่อและประเพณีของคนล้านนาไว้อย่างละเอียด  ที่สำคัญก็คือ  อาจารย์ประพันธ์มีวิธีเสนอความรู้ดังกล่าวอย่างน่าสนใจยิ่ง

       ในด้านรูปแบบการแต่ง  อาจารย์ประพันธ์เลือกใช้ฉันทลักษณ์ของ คำร่ำ (ออกเสียงว่า คำฮ่ำ  และบางคนเรียกว่า  ค่าวฮ่ำ)  คำว่า “ร่ำ” ซึ่งออกเสียงว่า ฮ่ำ ในภาษาไทยเหนือ  มีความหมายตรงกับภาษาไทยกรุงเทพว่า  รำพัน  หรือ  พรรณนา  ฉันทลักษณ์แบบนี้มักใช้ในการพรรณนาสิ่งต่าง ๆ  เช่น พรรณนาบั้งไฟที่กำลังจะจุด  เรียกกันว่า “คำร่ำบอกไฟ”  เป็นรูปแบบการประพันธ์ที่แต่งไม้ยากนัก.........

       อาจารย์ประพันธ์สามารถบรรยายสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้อ่านมองเห็นภาพได้ชัดเจน  บางครั้งก็แทรกอารมณ์ขัน  เช่นบรรยายถึงแมงอี่แง่นหรือค้างคาวห้อยหัวหลับ  โดยไม่กลัวว่าใครจะหัวเราะเยาะ  ตกเย็นก็พาออกจากถ้ำไปหากิน

๐ หมู่แมงอี่แง่น                      นอนหลับห้อยหัว

มันตึงบะกั๋ว                            ใผใค่หัวใส่ 

แลงมาจะไป๋                           เซาะว่าหากิ๋น

มีปีกจะบิน                              เป๋นหมู่ออกถ้ำ ฯ

          อาจารย์มีความสนใจในเรื่องสังคม  ห่วงใยบ้านเมือง    จึงเตือนไม่ให้หลงเชื่อนักการเมืองมากเกินไป  จนยอมเป็นทาส   และให้ข้อคิดว่าคนเรานั้นสำคัญที่ใจ   ใจเป็นใหญ่   เมื่อมีอำนาจต้องระวังไม่ให้หลงในอำนาจกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ  มีจิตใจเหี้ยมโหดเหมือนผีห่าซาตาน  เกิดบ้าขึ้นมาก็ร้ายยิ่งนัก

๐ คนเฮามีใจ๋                            เท่าอั้นเป๋นใหญ่

อำนาจหลงไป                         เสียคนมานัก

คนบ่ะฮู้จัก                               บาปบุญคุณโทษ

มีใจ๋เหี้ยมโหด                          มันเป๋นผีฮ่า

เมื่อ่ใดจะบ้า                             ก็บ้าเหลือคน

       สรุปได้ว่า  ผลงานร้อยกรองทั้งสามเล่มของอาจารย์ประพันธ์เป็นหนังสือที่น่าสนใจมาก  เป็นงานที่ชาวเหนือทั้งผู้ใหญ่และเยาวชนควรอ่าน   และผู้อ่านแม้ไม่ใช่คนในท้องถิ่นอ่านแล้วก็จะได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน รวมทั้งข้อคิดที่มีคุณค่าด้วย”

                สนใจบทกวีคำเมือง  เลือกชมดูได้ที่บู้ท “แม่โพสพ”  ในงานที่ศูนย์สิริกิติ์ครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 18/10/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณจ้าดนักครับ จะไปรับมาไว้ทั้งสามเล่มครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน