*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 385
  • จำนวนผู้ชม : 566479
  • จำนวนผู้โหวต : 375
  • ส่ง msg :
  • โหวต 375 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 474 , 20:01:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในห้องนอนห้องนี้พรั่งพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกชนิดที่เจ้าของห้องแทบไม่ต้องก้าวเท้าออกไปไหน เพราะไม่ว่าจะต้องการอะไรก็สามารถหาได้จากรอบๆตัว

 

หญิงชราวัยแปดสิบกว่า นอนตะแคงซบหน้ากับหมอนเหมือนทุกวัน ไม่ใช่สิ ทุกนาที เพราะทุกเวลาของหญิงชราหรืออาม่าผู้นี้หมดไปกับการนอน ทั้งวัน ทั้งคืน จนฉันไม่รู้ว่า ม่าจะมีกิจกรรมอื่นนอกจากการนอนหรือไม่

 

ฉันนำอาหารมาให้ ม่ายังหลับอยู่เหมือนเคย  ฉันได้แต่ตั้งอาหารไว้ รอให้ม่าตื่นมาจัดการด้วยตัวเอง กะเวลาว่าม่าทานเสร็จแล้วค่อยมาเก็บภาชนะกลับ นี่กระมัง ที่ทำให้ยังเห็นถึงการดำรงอยู่ของชีวิต

 

เห็นแล้วเศร้าใจ กว่าจะเลี้ยงชีวิตผ่านมาถึงวัยกลางคนได้ก็ลำบากเหลือแสน เมื่อผ่านโลกมามากแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องดิ้นรนเลี้ยงชีพเพราะมีลูกหลานทำแทน แทนที่จะได้ใช้เวลาในวัยชราศึกษาแก่นสารของชีวิต เพื่อพัฒนาจิตใจให้คุ้มค่ากับการได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ได้ศึกษาพระธรรมเพื่อต่อทุนไปภพหน้า ม่ากลับใช้เวลาช่วงนี้ไปกับการนอนเป็นตายไปวันๆ แล้วโลกหน้าของม่าจะสงบมั๊ย

 

“ ทำไมจะไม่สงบล่ะ เห็นนอนหลับเป็นตายได้ทั้งวัน “ 

 

ลูกชายม่าโต้ หลังจากที่ฉันบอกว่าอยากซื้อซีดีธรรมภาษาจีนไปเปิดให้ม่าฟังเพื่อจิตใจจะได้สงบขึ้น... เค้าไม่เห็นด้วย.... แล้วม่าจะเข้าใจธรรมมะบ้างไหม ในเมื่อม่าอ่านหนังสือไม่ออก

 

ฉันนึกถึงที่ผ่านมา ม่าเคยไปทำบุญที่วัดบ้างไหม เคยได้ฟังคำสอนของผู้สืบศาสนาแล้วนำกลับมาคิดให้เกิดปัญญาแล้วนำมาพัฒนาชีวิตบ้างไหม คำตอบคือไม่ คนจีนไหว้เจ้า ม่าไม่เข้าวัด ฉันยังนึกถึงประโยคที่ได้ยินจนคุ้นหู

 

“ ทำบุญสูญเปล่า ไหว้เจ้าได้กิน “

 

ที่จริงไม่ใช่คำกล่าวที่ดี ไม่รู้ใครเป็นต้นคิด คิดแล้วเผยแพร่ แพร่ไปจนไกลและยาวนานจนขวางทางการให้เพื่อฝึกการละของผู้อื่น แถมบางคนยังเข้าใจว่าการไหว้เจ้า คือการทำบุญแล้ว จะใช่บุญหรือ ในเมื่อเราไม่ได้ละอะไรเลย  ของที่เอาไปไหว้ สุดท้ายก็มาอิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว

 

แล้วบุญอื่นล่ะ บุญที่ไม่ใช่ได้จากการบริจาคน่ะ ม่าน่าจะเคยทำ...

 

ก็คงเป็นบุญจากการสั่งสอนลูกหลานให้ซื่อสัตย์ ขยันทำมาหากิน นั่นละมั๊ง

 

แล้วลูกหลานล่ะ ในเมื่อมีการศึกษามากกว่า ทำไมไม่มีใครคิดพาม่าไปทำบุญจริงๆ หรือเข้าวัดฟังธรรมบ้าง ? 

 

เคยสิ แต่ม่าไม่แทบไม่ยอมไปไกลรถ กว่าจะขับไปถึงที่ได้ก็ตั้งนานสองนาน พอไปถึง เห็นสถานที่ก็ร้องให้พากลับ ลูกหลานเลยคร้านจะพาไปไหน วันๆม่าก็อยู่แต่ที่บ้าน การมองโลกเลยแคบเข้า ... แคบเข้า จนกลายเป็นคนเอาแต่ใจตนเอง

 

ห้องนี้จึงเหมือนเป็นห้องที่ฉันใช้เป็นที่ปลงสังเวช บางทีฉันเข้ามายืนดูม่าหลับอยู่นาน จนปลงตกแล้วตกอีก ม่าก็ยังไม่ตื่น ม่าหลับเป็นตายไม่ว่าจะกลางวัน หรือกลางคืน สิ่งที่ฉันพอจะช่วยม่าได้ คงแค่แผ่กุศล ... ถ้าฉันพอจะมี ... ให้ม่าบ้าง

 

บ้านไหนต้องดูแลบุพการี ขออย่าให้เป็นแบบบ้านนี้เลย อย่าเห็นแก่ความสงบของชีวิตตรงหน้า ขอให้หาโอกาสให้บุพการีท่านได้ความสงบจากภายในจิตใจ อันเป็นความสงบที่ถาวรกว่า

 

คนเป็นนอนตาย หวังว่าชาติใหม่ของม่าจะมีโอกาสได้รับแสงสว่างจากพระธรรมของพุทธองค์บ้าง และอย่าได้ตกไปในอบายเถอะนะ ...  สาธุ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

พอดีอ่านพบค่ะ เลยนำมาเพิ่มเติมไว้ เป็นข้อเขียนของเสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต ได้เขียนไว้ในคอลัมน์ ธรรมะนอกธรรมาสน์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ถึง อังคุตตรนิกาย ทุกนิบาต ใจความว่า

"ภิกษุทั้งหลาย ถึงบุตรจะยกบิดามารดาไว้บนบ่าทั้งสองของตน ปรนนิบัติท่านทั้งสองด้วยการอบกลิ่น อาบน้ำให้ ให้ท่านทั้งสองถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ ตลอดร้อยปี แม้อย่างนี้ยังไม่ได้ชื่อว่าได้ตอบแทนบุญคุณของบิดามารดาเลย

อีกประการหนึ่ง บุตรจะพึงสถาปนาบิดามารดาในราชสมบัติในแผ่นดินอันมีแก้ว ๗ ประการ แม้อย่างนี้ก็ยังไม่ชื่อว่าได้ตอบแทนบุญคุณบิดามารดาเลย เพราะบิดามารดามีคุณมาก เป็นผู้เลี้ยงดูบุตร และเป็นผู้แสดงโลกนี้แก่บุตรทั้งหลาย

ส่วนบุตรคนใด ช่วยให้บิดามารดาผู้ไม่มีศรัทธากลับมีศรัทธา ไม่มีศีลกลับเป็นผู้มีศีล ผู้ตระหนี่กลับเป็นผู้ไม่ตระหนี่ บริจาคทานเป็นนิตย์ ไม่มีปัญญากลับเป็นผู้มีปัญญา

ภิกษุทั้งหลาย ด้วยเหตุ ๔ ประการนี้แหละ บุตรได้ชื่อว่าตอบแทนบุญคุณบิดามารดา "

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เขียนได้ดี ให้แง่คิดมากค่ะ

...แต่อ่านแล้วงงๆ .. เรื่องจริง

เรื่องเล่า หรือเรื่องแต่ง ....ยังไงกันแน่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน