*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 558208
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5251 , 20:56:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านปัญญานันทภิกขุ ได้เขียนเป็นคำนำไว้ในหนังสือ  “ อตัมมยตา มนตราสำหรับชีวิต ” ว่าปาฐกถา “ อตัมมยตา ” นี้เป็นคำเทศน์ตอนสุดท้ายของท่านพุทธทาส ก่อนที่จะละโลกนี้ไป  และได้บอกฝากว่า อตัมมยตานี้เป็นหลักธรรมสำคัญที่ควรศึกษา และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน 

               

โดยการพิจารณาให้เห็นทุกข์ในสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง อบายมุขทั้งหลาย ให้เห็นว่าไม่มีสาระ ไม่มีแก่นสาร จนเกิดความรู้สึกในใจว่าเบื่อหน่าย ไม่หลงมัวเมาในสิ่งนั้นอีก

เมื่อเห็นทุกข์ เห็นโทษ ขั้นต่อไปก็เป็นดังที่ท่านพุทธทาสว่าคือ  “ กูไม่เอากับมึงอีกแล้ว ” “ กูหย่าขาดกับมึงแล้ว ”

เมื่อคิดว่าจะเลิก ในใจก็มีความเป็นพุทธะเกิดขึ้น เป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานแจ่มใส

สำหรับความหมายของอตัมมยตา ( ท่านว่าคำนี้เป็นหมันในบาลีมานาน ) ท่านพุทธทาสได้ให้ความหมายว่าเป็น  “ ความที่ไม่ต้องอาศัยสิ่งนั้นอีกต่อไป ความที่จะไม่สำเร็จมาจากปัจจัยนั้นๆอีกต่อไป ความที่อยู่เหนืออำนาจปรุงแต่งของเหตุปัจจัยนั้นๆโดยสิ้นเชิง ”

นี่คือความหมายที่ท่านพุทธทาสบอกไว้ว่าควรทำความเข้าใจ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งดูแล้วน่าจะนำไปใช้ได้ง่ายๆ

หากในการปฏิบัติอานาปนสติทั้ง ๑๖ ขั้น อตัมมยตา นี้ จัดอยู่ในขั้นเกือบสุดท้าย โดยเป็นขั้นคั่นแดนระหว่างโลก และโลกุตละ ขอยกคำบรรยายท่านมาดังนี้ค่ะ

“ ขอไล่ทบทวนอีกทีว่า เห็นอนิจจตา ไม่เที่ยง , เห็นทุกขตา ความเป็นทุกข์ , เห็นอนัตตา ความไม่ใช่ตน , เห็นธัมมัฏฐิตตตา ความที่ตั้งอยู่ตามธรรมดา , ธัมมนิยามตา เพราะมันมีกฎของธรรมชาติบังคับอยู่อย่างนั้น , อิทัปปัจจยตา คือต้องเป็นไปตามเหตุปัจจัย , แล้ว สุญญตา ว่างจากตัวตน , แล้วก็ ตถาตา เช่นนั้นเอง , อตัมมยตา พอกันทีสำหรับการเกี่ยวข้อง สำหรับการผูกพันด้วยอุปาทาน พอกันที หยุดกันที นี่ ขั้นเดียวของอนิจจนุปัสสี เห็นความไม่เที่ยงนี้มันขยายออกไปได้อย่างนี้ ”

“ .... ความคลาย คลายกำหนัด คลายความยึดมั่นเพราะเห็นอนิจจัง จนกระทั่งเห็นอตัมมยตา ๙ ตาอย่างที่ว่ามา เห็นครบ ๙ ตาแล้ว มันก็คลาย คลายความยึดมั่น มันจะคลายมากคลายน้อยก็แล้วแต่การปฏิบัติของบุคคลนั้น ในโอกาสนั้น เวลานั้น ถ้ามีวิราคะมาก คลายมาก คลายหมดก็เป็นพระอรหันต์ไปเลย ถ้าคลายไม่หมด คลายในบางระดับระยะ ก็เป็นเพียงพระโสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี อะไรไปก็ได้  แล้วแต่ว่าวิราคะรุนแรงเท่าไร วิราคะจะรุนแรงเท่าไร ได้เท่าไร มันก็เนื่องมาจากการเห็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา มากน้อยเท่าใด ”

แสดงว่าจริงๆแล้วคงไม่ง่ายนักที่เราท่านจะได้เห็นอตัมมยตา โชคดีแล้วค่ะที่ปราชญ์ทางศาสนาท่านรวบเข้าให้ง่ายจนเราเข้าใจได้ จนสามารถปฏิบัติตามได้ เพื่อชีวิตที่สงบสุขในที่สุด

.....................................................................

อ้างอิง

พุทธทาสภิกขุ อตัมมยตา มนตราสำหรับชีวิต หนังสือที่ระลึกเนื่องในการร่วมบุญหล่อพระประธานวัดอตัมมยตาราม (จัดที่โรงเรียนพุทธธรรม วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พ.ศ.๒๕๔๖

พุทธทาสภิกขุ อานาปนสติ การหายใจที่ดับทุกข์ได้ ( คู่มือปฏิบัติอานาปนสติสมบูรณ์แบบ ) ธรรมสภา ๒ – ๖ ถฯฯบรมราชชนนี เขตทวีวัฒนา กรุงเทพ ๑0๑๗0

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

พอดีไปอ่านพบในบล็อค " ภูผาหิมาลัย" มีคำอธิบายของคำว่าพุทธะที่กว้างขวางขึ้นในเอนทรี่ " ท่านเป็นชาวพุทธหรือยัง"

ติดตามไปอ่านได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dekkid วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

อ่านแล้วพยายามคิดตาม ได้ความรู้ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

คิดว่าตัวเองโชคดีจังค่ะ ที่ได้เกิดเป็นคนไทย มีปราชญ์ทางศาสนาหลายๆท่านให้เป็นที่พึ่งพิง

อีกบล็อคคือดอกไม้จากปลายพู่กัน มีดอกกุหลาบ และหวายขาว มาสวัสดีปีใหม่ ( แต่หัววัน ) ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน