*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 557595
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 620 , 08:18:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ผู้ที่ปฏิบัติอานาปนสติอยู่เสมอ หรือนักสมาธิ หรือนักเลงอานาปา ต้องมีการเตรียมการก่อนฝึก ท่านพุทธทาสเล่าว่า ควรมีการตระเตรียมดังนี้

 

                        เตรียมสิ่งแวดล้อม คือหาโอกาส เวลา และสถานที่ที่เหมาะเท่าที่จะหาได้ ไม่จำเป็นว่าจะเป็นที่ไหน เมื่อไหร่ ขอเพียงมีใจคิดอยากฝึก และพอมีเวลาอยู่บ้าง ก็ฝึกได้เลย บ้าน หรือสถานที่อึกทึกก็สามารถฝึกได้

                        เตรียมร่างกาย ร่างกายต้องไม่ร้อน ไม่หนาว ไม่เหนื่อยเกินไป และต้องมีการเตรียมจมูกด้วย โดยใช้น้ำล้างจมูก คือ “ สูดน้ำเข้าไป เอาน้ำใส่ใจกลางมือ สูดเข้าไปแล้วสั่งออกมา ก็สูดเข้าไปแล้วสั่งออกมา ก็ทำให้จมูกดี ดีกว่าธรรมดาสำหรับที่จะทำอานาปนสติ ” ( หน้า ๒๓ ) 

                        เตรียมอารมณ์ เรื่องใดที่รบกวนจิตใจต้องสลัดมันทิ้งไปเสียก่อน ( แต่บางเรื่องที่กวนใจมากๆ ดิฉันก็สลัดไม่ค่อยหลุดค่ะ น่าจะเรียกว่าพวกรู้แต่ทฤษฎี แต่ทำได้ไม่ได้อย่างที่รู้  )

                        เตรียมท่าปฏิบัติ ท่าปฏิบัติที่เหมาะที่สุดคือท่านั่งขัดสมาธิ เพราะมั่นคง ไม่ล้มง่าย จึงควรฝึกนั่งขัดสมาธิไว้ แต่ถ้าไม่สะดวก จะเป็นท่าใดก็ได้ ไม่ว่านั่ง ยืน นอน เดิน และเมื่อเริ่มปฏิบัติ ควรเริ่มด้วย การลืมตาเพ่งปลายจมูก เพราะ “ เพื่อตาไม่ร้อน และบังคับจิตได้ดีกว่า แล้วก็รู้เถอะว่า พอมันเป็นสมาธิ พอมันเริ่มเป็นสมาธิ เข้าถึงขั้นที่เป็นสมาธิแล้ว มันหลับของมันเอง ตามันหลับของมันเอง แม้ว่าเราจะตั้งต้นด้วยการลืมตา ในที่สุดมันก็หลับของมันเอง( หน้า ๓๐ ).......ลองดูซิ ลืมตาแต่มองอยู่ที่ปลายจมูก มันก็ไม่เห็นอะไร มันมีผลเท่ากับหลับตาครึ่งหนึ่งแล้ว แล้วมันบังคับจิตแรงกว่าที่จะหลับตา แล้วโดยมากหลับเลย ง่วงเลยหลับไปเลย ถ้าตั้งต้นด้วยหลับตามักจะง่วงและหลับไปเลย มันก็ล้มละลาย ถ้าตั้งต้นด้วยการหลับตา” ( หน้า ๓๑ )

เตรียมลมหายใจ การเตรียมลมหายใจนี้แบ่งเป็น ๔ ขั้นคือ

รู้จักลมหายใจยาวทั้งหมด เรียนรู้ลมหายใจยาวทั้งยาวมาก ยาวน้อย ยาวกำลังพอเหมาะ ยาวหยาบ ยาวละเอียด หรือยาวกลางๆ แล้วเลือกลมหายใจที่รู้สึกสบายมาใช้ในการกำหนดลมหายใจเข้า – ออก

รู้จักลมหายใจสั้นทั้งหมด ศึกษาเช่นเดียวกับลมหายใจยาว สังเกตความแตกต่างของลมหายใจยาว และสั้น หายใจสั้นอย่างไร “ ใจคอจึงยังปกติเหมือนลมหายใจยาว ลมหายใจยาวให้ความเป็นปกติอย่างไร เราก็สามารถที่จะมีความปกติชนิดนั้นได้ ..... ถ้าบังคับได้จริง จะมีเสียงดังบ้างเป็นธรรมดา มีเสียงดังปิ๊ดๆบ้างเป็นธรรมดา ” ( หน้า ๓๗ )

รู้จัก “ กายทั้งปวง ” กาย แปลว่าหมู่ กายในที่นี้คือกายเนื้อ “ เนื้อหนังเรานี่ ” และกายลม หรือหมู่แห่งลม ขั้นนี้ใช้คำว่ากายเพื่อให้ครอบคลุมถึงกายเนื้อด้วย เพราะ “ เนื้อหนังเรานี้ถูกหล่อเลี้ยงด้วยลม หรือกายลม ที่เรียกว่า ปราณ ลมปราณ ลมหายใจนี้เรียกว่าลมปราณ คือลมแห่งชีวิต ลมเพื่อชีวิต มันหล่อเลี้ยงกายเนื้อ มันสัมพันธ์กันอยู่อย่างลึกซึ้ง อย่างที่นอกความรู้สึก หรือนอกการบังคับ ( หน้า ๓๙ )

เนื่องจากกายลม  “ มันปรุงแต่งกายเนื้อ จึงเรียกมันว่า กายสังขาร ลมหายใจมีชื่อใหม่ว่ากายสังขาร คือสิ่งที่ปรุงแต่งกาย ”

ในขั้นนี้ศึกษาว่าลมหายใจลักษณะไหน ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร เช่นถ้าลมหายใจหยาบ ร่างกายจะกระสับกระส่าย ถ้าลมหายใจละเอียด ร่างกายจะสงบระงับ เราจึงสมารถบังคับกายเนื้อได้โดยผ่านทางกายลม “ บังคับลมหายใจให้ละเอียด กายเนื้อมันก็ละเอียด ลมหายใจสงบ กายเนื้อหนังก็สงบ เรียกว่าบังคับโดยอ้อม บังคับโดยผ่านทางลม หรือกายลม ” ( หน้า ๔๑ )

ซึ่งอานิสงส์ของความสงบในขณะฝึกอานาปนสตินี้ ท่านพุทธทาสว่า “ เมื่อทำสำเร็จประโยชน์ จนมีคุณประโยชน์ อานิสงส์อย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นแล้ว ก็อาจจะรักษาอานิสงส์ คือความสงบนั้นไว้ได้ในทุกอิริยาบถ” ( หน้า ๙ )

                        ทำกายสังขารให้ระงับ ทำให้เกิดสมาธิ หายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ก็รู้สึกอยู่ตลอดเวลา “ คำว่าให้สงบระงับ มันก็บอกอยู่แล้วว่าให้มันไม่หยาบ ให้มันละเอียด ให้มันสงบ ให้มันระงับ มีวิธีใดที่จะทำให้ลมหายใจระงับแล้วก็ทำ เมื่อลมหายใจสงบระงับแล้ว กายทั้งหลายก็สงบระงับ เกิดความสงบระงับเกิดขึ้นในระบบกาย บังคับเป็นชั้นๆ ให้ละเอียดให้สงบ ระงับเป็นชั้นๆ มันจึงต้องทำอารมณ์สำหรับบังคับเป็นชั้นๆ” ( หน้า ๔๕ )

                        สำหรับการจะบังคับลมหายใจให้สงบระงับ อยู่ในการฝึกอานาปนสติทั้ง ๔ หมวด ๑๖ ขั้น ขอเก็บไว้เล่าทีหลังนะคะ เพราะรู้สึกว่า entry นี้เริ่มจะยาวมากแล้ว

................................................................

อ้างอิง : พุทธทาสภิกขุ อานาปนสติ การหายใจที่ดับทุกข์ได้ ( คู่มือการปฏิบัติอานาปนสติสมบูรณ์แบบ ) ธรรมสภา ๒ – ๖ ถนนบรมราชชนนี เขตทวีวัฒนา กรุงเทพ ๑๐๑๗๐อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hdiamond วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hdiamond

โอ้...ผมเพิ่งทราบว่ามีวิธีการเตรียมจมูกให้ปลอดโปร่งด้วย

และการหายใจสั้นยาวก็มีละเอียดมากกว่านั้นอีก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่เอื้อง วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maeeaung


สวัสดีปีใหม่ขอให้มีความสุขมากๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
sodaaban วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


แด่...ณัฐรดา2

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ร.นครหลวง วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ronnaphong


แวะมารับการถ่ายทอดจากผู้รู้ครับ..

มีรายละเอียดครบถ้น สเตป บาย สเตป จริงๆ..

ดีครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

สาธุค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มาตามคำเชิญครับท่าน
ทำตามช้า ๆ ทุกตัวอักษร
ใช้เวลาไป 10 นาที
ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขสู่สมอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เติมมายา วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart

เหมือนกับว่าร่างกายเราหายใจเข้าออกเองตามธรรมดาอยู่แล้ว พอไปสังเกตุมันเข้า หอบใหญ่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
officemom วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

แหม อ่านชื่อตอนแรกนึกว่าอะไรซะอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ กับเช้าวันใหม่

อากาศเย็นมากนะค่ะวันนี้

ดิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่เอื้อง วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maeeaung


สวัสดียามเช้า
อนุโมทนา "การเตรียมพร้อมทำอานาปนสติ"
ขอให้มีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

บางครั้งกายพร้อมแต่จิตมันคอยจะแว๊บออกไป...พอรู้ตัวไปตามกลับมา มันก็ดื้อเสียด้วย แป๊บเดียวเดี๋ยวหนีไปอีกแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน