*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 557885
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1134 , 08:16:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอมาถึงการปฏิบัติอานาปนสติทั้ง ๑๖ ขั้นนี้ ดิฉันไม่กล้าย่อความค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเกินกำลังของดิฉันไปแล้ว จึงขอคัดลอกคำบรรยายของท่านพุทธทาสที่นำมาพิมพ์ในชื่อหนังสือว่า “อานาปนสติ การหายใจที่ดับทุกข์ได้” มาโพสต์แทนการเล่านะคะ

                        “เมื่อทำอานาปนสติครบ ๑๖ ขั้นแล้ว พระพุทธองค์ตรัสว่า เมื่อทำอานาปนสติครบ ๑๖ ขั้นแล้ว สติปัฏฐาน ๔ ก็สมบูรณ์ สติปัฏฐาน ๔ สมบูรณ์แล้ว โพชฌงค์ก็สมบูรณ์ โพชฌงค์สมบูรณ์ วิชชา และวิมุตติก็สมบูรณ์ ตรงกันอย่างนี้เลย.......ในที่บางแห่งจัดอานาปนสติว่า เป็นสัญญาชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะในคิริมานนทสูตร สัญญา ๑๐ ประการนั้น ได้จัดอานาปนสติไว้ในฐานะเป็นสัญญาหมวดหนึ่งด้วย ก็เพราะว่ามันเป็นเรื่องกำหนดหมายที่ดีที่สุด คำว่า สัญญา ในที่นี้หมายถึงเครื่องกำหนดหมาย กำหนดหมายที่ดีที่สุด ที่ทำให้ก้าวหน้าบรรลุนิพพานได้ ก็คืออานาปนสติ.....” ( หน้า ๑๒ – ๑๓ )

                        รูปโครงของอานาปนสติ ซึ่งประกอบไปด้วย ๔ หมวด

                        “ ทั้ง ๔ หมวดเรียกว่า จตุกกะ จตุกกะก็แปลว่า หมวดละ ๔ ทั้ง ๔ จตุกกะนี้ มันสัมพันธ์กันอย่างมีเทคนิคที่สุดคือ ต้องทำเป็นลำดับ ลำดับไปอย่างนั้นให้ครบถ้วนอย่างนั้น แล้วเกี่ยวข้องกันอย่างนั้นๆ แล้วมันจะกะทัดรัด ไม่ฟุ่มเฟือยฟุ้งซ่าน

                        เอ้าดูว่าหมวดที่ ๑ จตุกกะที่ ๑ ทำให้รู้จักลมหายใจ รู้จักธรรมชาติของลมหายใจ จนกระทั่งรู้จักว่า ร่างกายเนื้อนี้ก็อยู่หมวดหนึ่ง เนื่องกันอยู่กับลมหายใจ เตรียมกายนี้ให้พร้อม ให้รู้จัก ให้ปรับปรุงให้ดี ให้ถูกต้องทั้งสองกาย คือทั้งกายลมและกายเนื้อ ก็จะเกิดการสงบระงับได้ นี่ หมวดที่หนึ่งก็มีเทคนิคอยู่อย่างนี้ ( เรื่องการเตรียมตัวในเอนทรี่เมื่อวานนี้ก็รวมอยู่ในหมวดนี้ค่ะ )

                        หมวดที่ ๒ ก็รู้จักเวทนา คือความรู้สึกเป็นสุข เป็นทุกข์ ไม่ทุกข์ไม่สุข ว่าเวทนานี้เป็นเรื่องสำคัญในหมู่มนุษย์ มนุษย์เป็นไปตามอำนาจของเวทนา เวทนานี้มันจูงจมูกไปให้ทำอะไรก็ได้ สุขก็จูงไปอย่าง ทุกข์ก็จูงไปอย่าง อทุกขมสุขก็จูงไปอย่าง เราก็ต้องรู้จักเวทนา และควบคุมเวทนาให้ได้ และจะเสวยเวทนาตามที่ควรเสวย บังคับเวทนาได้ ก็คือการบังคับจิตได้

                        มันสัมพันธ์กับหมวดที่ ๑ ก็คือว่า เมื่อทำหมวดที่ ๑ สำเร็จ มันก็จะมีสุขเวทนาที่เกิดมาจากสมาธิ แล้วก็เอาสุขเวทนาที่เกิดมาจากสมาธิของหมวดที่ ๑ นั้นมาเป็นอารมณ์ของเวทนานุปัสสนา หมวดที่ ๒ ก็แปลว่า เราได้เวทนาอันสูงสุด ประเสริฐที่สุด คือเป็นสุขที่สุด มาใช้เป็นบทเรียน ถ้าเอาชนะเวทนาอันสูงสุดนี้ได้แล้ว ก็เอาชนะเวทนาที่ต่ำต้อยกว่านั้นได้โดยไม่ต้องสงสัย เอาเวทนาชั้นที่สูงสุดมาเป็นบทเรียนสำหรับการศึกษา สำหรับปะพฤติกระทำ มันก็ดีกว่า นี่ ความเป็นเทคนิคมันซ่อนอยู่อย่างนี้ แล้วมันก็สัมพันธ์กับหมวดที่ ๑ อย่างนี้

                        ทีนี้หมวดที่ ๓ รู้จักจิต ว่าเป็นอย่างไร รู้จักจิตทุกชนิด ทุกรูปแบบว่าเป็นอย่างไร จนกระทั่งบังคับจิตได้ตามต้องการ มันสังเกตเอาจากที่ว่า ในระยะไหนของอานาปนสติ จิตเป็นอย่างไร อย่างนี้ก็ได้ หรือจะสังเกตเอาทั่วๆไปตามความรู้สึกของเราที่มีอยู่ว่า จิตเป็นอย่างไร จิตเคยเป็นอย่างไรบ้าง อย่าต้องคำนวณว่า ถ้าจิตฟุ้งซ่านคือเป็นอย่างนี้ ถ้าจิตไม่ฟุ้งซ่านจะเป็นอย่างไร ก็พอจะคำนวณเอาได้ จนสามารถรู้จักจิตทุกแบบ รายละเอียดข้อนี้ก็จะไปพูดถึงเมื่อบรรยายถึงตอนนั้น

                        ทีนี้หมวดที่ ๔ บังคับจิตได้แล้ว ก็ใช้จิตนั้นทำงาน พูดอย่างเป็นภาษาอุปมา ภาษาบุคคลาธิษฐานว่า ใช้จิตให้ทำงาน ข้อนี้ก็ไม่มีอะไรมาก จิตที่อยู่ในอำนาจ ควบคุมได้แล้ว ก็สามารถจะใช้ทำอะไรก็ได้ ในทีนี้ก็บังคับจิตให้ทำหน้าที่อย่างเหมาะสมถูกต้อง จนกระทั่งเห็นอนิจจัง ซึ่งรวมทั้งทุกขังอนัตตา แล้วก็บังคับจิตให้หน่ายคลายกำหนัด ให้คลายกำหนัด คือให้คลายความยึดมั่นถือมั่น แล้วจนกระทั่งดับความยึดมั่นถือมั่นเสียได้ แล้วกระทั่งรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ทำได้แล้ว ทำได้อย่างนี้แล้ว ทำได้ถึงที่สุดแล้ว เรื่องที่ต้องทำเพื่อดับทุกข์นั้น ไม่มีเหลืออีกแล้ว ทำหมดแล้ว” 

         อานาปนสติ ๑๖ ขั้น เป็นพุทธศาสนาสมบูรณ์

                        " ทีนี้มาพิจารณาดูก็จะเห็นว่า เมื่อทำได้อย่างนี้ ๑๖ ขั้น จนกระทั่งว่าบรรลุผลถึงที่สุด และรู้ว่าบรรลุแล้วนี้ มันเป็นการแสดงพระพุทธศาสนาที่สมบูรณ์ ฟังดูให้ดี เป็นการแสดงพระพุทธศาสนาที่สมบูรณ์ คือ แสดงทั้งการปฏิบัติและผลของการปฏิบัติ การแสดงแต่ศีล สมาธิ ปัญญา นั้น ไม่สมบูรณ์ มันแสดงแต่วิธีปฏิบัติที่เป็นประเภทเหตุ ที่เป็นผลของการปฏิบัติยังมิได้แสดงเลย แต่ถ้าเราพูดถึงอานาปนสติ ๑๖ ขั้นนี้แล้ว มันจะแสดงทั้งการปฏิบัติ และผลของการปฏิบัติ

                        แม้ว่าจะแสดงด้วยอริยมรรคมีองค์ ๘ มัชฌิมาปฏิปทามีองค์ ๘ ก็ยังไม่สมบูรณ์ เพราะไม่แสดงผลแม้แต่นิดเดียว แสดงแต่เหตุ คือวิธีปฏิบัติ : สัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปโป สัมมาวาจา สัมมากัมมันโต สัมมาอาชีโว สัมมาวายาโม สัมมาสติ สัมมาสมาธิ มันก็จบ มันยังไม่ได้แสดงว่าได้รับผลอะไร ต่อเมื่อแสดงเป็นสัมมัตตะ ๑๐ คือเพิ่มเข้าไปอีก ๒ เป็นสัมมาญาณะ รู้อย่างถูกต้อง สัมมาวิมุตติ หลุดพ้นอย่างถูกต้อง ครบ ๑๐ นั่นจึงจะสมบูรณ์ เราจะเห็นได้ในทันทีว่าในอานาปนสติ ๑๖ ขั้นนี้ แสดงไว้ครบทั้ง ๑๐ เท่ากับว่า อานาปนสติทั้งชุดนี้มันแสดง สัมมัตตะ ๑๐ นั่นเอง เป็นตัวพุทธศาสนาที่สมบูรณ์ทั้งเหตุและผล” ( หน้า ๑๔ – ๑๙ )

                        ยังมีต่อค่ะ แต่ขอยกยอดไปวันพรุ่งนี้นะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hdiamond วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hdiamond

เวลาทำสมาธิชอบวอกแวกอยุ่เรื่อยเลย

การบังคับจิตละสังขารเป็นเรื่องที่ทำยากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วัชระญาณ วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackwhite

สาธๆๆๆ ดีแล้ว และให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดี ยามบายๆค่ะ

มาศึกษาเอาไว้ก่อนน่ะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

มาอ่าน
มาศึกษา
มาเก็บสารัตถธรรม
และมาสาธุ

ก้อนหินยิ้ม

ปล.แอบมาใช้เครื่องที่โรงเรียนค่ะ คอมยังไม่ได้ไปเอาจากร้านซ่อม เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สำหรับท่านที่ยังไม่มีความชำนาญ ลองอ่านช้า ๆ กลับไปกลับมาหลาย ๆ ครั้ง
การทำอาณาปนสติ เราจะได้เห็นอย่างชัดเจนว่า
จิตของเรานี้ซุกซนเหมือนลิง
ยิ่งจับให้นั่งนิ่ง ๆ ยิ่งซุกซน
.
.
จับจิตที่ซุกซนเหมือนลิง ต้องจับด้วยลมที่ปลายจมูก
ผูกไว้ให้มั่น อย่าให้หลุด
และที่สำคัญ"อย่าเกร็ง".....มันจะเมื่อยครับ
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2008/12/19/entry-1

มารับเอาอาหารใจ

อิ่มเอมใจ เบาๆ สบายจังเลย

สาธุ สาธุ..........

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปัณณ์ วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punn


สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ

มีความสุขในวันอากาศเย็นๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com


แวะมาเติมสิ่งดีดีให้ตัวเองค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน