*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 557614
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1799 , 16:24:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาต่อกันที่หมวดที่ ๓ จิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน หมวดนี้มี ๔ ขั้น เช่นกัน นั่นคือเราจะศึกษากันที่ขั้น ๙ – ๑๒ ของทั้งหมด ยังคงต้องขอยกคำบรรยายของท่านพุทธทาสที่ธรรมสภารวบรวมไว้ทั้งในหนังสือชื่อ “ อานาปนสติ ลมหายใจที่ดับทุกข์ได้ ( * ) และในหนังสือชื่อ การทำสมาธิวิปัสสนา ( ** ) มาร้อยเรียงกันเช่นเดิมค่ะ

“  เรื่องจิตนี้จะเป็นเรื่องทั่วไปก็ได้ เป็นเรื่องหลักธรรมในพุทธศาสนาก็ได้ หลักธรรมในพุทธศาสนาจะเป็นเรื่องจิตไปเสียทั้งนั้น เป็นการศึกษารู้เรื่องจิต เป็นการปฏิบัติเกี่ยวกับจิต ควบคุมจิต บังคับจิต อบรมจิต จนเป็นจิตชนิดที่อยู่สูงสุด อยู่เหนืออิทธิพลของสิ่งทั้งปวง เหนืออิทธิพลของความดี ความชั่ว บุญ บาป ทุกข์ สุข เหนือความเป็นบวก เหนือความเป็นลบ แล้วจะมีอะไรเหลือที่เป็นปัญหา มันไม่มี เพราะเหตุนี้ ” ( * หน้า ๙๗ )

“  จิตนี้มันเป็นธาตุชนิดหนึ่ง แต่เป็นธาตุที่ไม่มีรูปร่าง มันเป็นธาตุฝ่ายนาม....... คือไหวได้เร็ว รู้สึกได้เร็ว แต่มันก็ต้องอาศัยธาตุที่เป็นรูป หรือเป็นวัตถุ คือที่เป็นร่างกายแล้วก็สามารถแสดงบทบาทของมันได้เต็มที่ ดังนั้นมันจึงไม่อาจจะอยู่ได้ตามลำพัง มันก็ต้องอาศัยร่างกาย จะเรียกว่าเป็นเหมือนที่ทำงานก็ได้ ที่พักอาศัยก็ได้ ที่แสดงบทบาทอะไรก็ได้ เป็นธาตุชนิดหนึ่งแล้วก็อาศัยอยู่กับธาตุอีกชนิดหนึ่ง รวมกันเป็น – ธาตุ และเรียกสั้นๆว่า นามรูป ” ( * หน้า ๙๘ )

“ ขอให้จำไว้ให้ดี ถ้าจิตทำหน้าที่นึกคิด ก็เรียกมันว่าจิต ถ้าจิตทำหน้าที่รู้สึก ก็เรียกมันว่ามโน ถ้าจิตมันทำหน้าที่รู้แจ้งทางอายตนะ ก็เรียกมันว่าวิญญาณ จำคำว่าจิต คำว่ามโน คำว่าวิญญาณไว้ในลักษณะที่ต่างกันอย่างนี้

ทีนี้มันยังมีส่วนที่แยกออกไปโดยละเอียดจากนั้น ถ้าจิตมันไปทำหน้าที่สำหรับรู้สึกอารมณ์ ค่าของอารมณ์ เช่น สุข ทุกข์ เป็นต้น ก็เรียกว่าเวทนา ถ้าทำหน้าที่จำได้หมายมั่นอะไรก็เรียกว่าสัญญา ถ้ามันทำหน้าที่นึกคิด ปรุงแต่งอะไรก็เรียกว่าสังขาร ถ้ามันทำหน้าที่รับรู้อารมณ์ทางอายตนะก็เรียกว่าวิญญาณอีกเหมือนกัน ” ( * หน้า ๑๐๑ )

“  .......ว่ามันหมายความได้หลายอย่าง หลายอาการ หลายหน้าที่การงานอย่างนี้ แต่ทุกอย่างนั้นมันก็เกี่ยวกับเรื่องของคน เรื่องของคนเราในชีวิตประจำวัน ถ้าประพฤติกระทำกับมันอย่างถูกต้อง ก็ได้รับผลเป็นที่พอใจ ถ้าทำไม่ถูกต้องก็ได้รับผลร้าย กลายเป็นโทษ....... จิตมันมีความสำคัญอย่างนี้ จิตมันก็ต้องรู้จักตัวเอง แล้วต้องรู้จักแก้ไขปรับปรุงตัวเอง....” (  * หน้า ๑๐๒ – ๑๐๓ )

ขั้นที่ ๙ รู้พร้อมเฉพาะซึ่งจิตทั้งปวง

“ ตอนแรกเรียกว่าการรู้ทั่วถึงในสิ่งที่เรียกว่าจิต .......... มีหลักเกณฑ์ให้กำหนดว่า

จิตนี้มีโลภะ หรือปราศจากโลภะ

จิตมีโทสะ หรือปราศจากโทสะ

จิตมีโมหะ หรือปราศจากโมหะ

จิตฟุ้งซ่าน หรือสงบ

จิตประกอบด้วยคุณอันใหญ่หลวง หรือไม่ประกอบด้วยคุณอันใหญ่หลวง

จิตมีอันอื่นยิ่งกว่า หรือไม่มีจิตอื่นยิ่งกว่า

จิตตั้งมั่น หรือจิตไม่ตั้งมั่น

จิตหลุดพ้นจากอารมณ์ จากความยึดมั่นในอารมณ์ หรือว่าไม่หลุดพ้น

๘ ลักษณะ ๘ คู่.......” ( * หน้า๑๐๖ – ๑๐๗ )

“  สิ่งที่เราจะกำหนดรู้ไว้เป็นหลักมันก็พอจะมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ โลภะ โทสะ หรือโมหะ บางทีก็เรียกว่า ราคะ หรือโกธะ หรือโมหะ หรือโลภ โกรธ หลง นั่นแหละ ถ้าจิตมันมีลักษณะดึงเข้ามาหาตัว ดึงอะไรเข้ามาหาตัว ดึงอารมณ์เข้ามาหาตัว ก็เรียกว่าจิตมีราคะ หรือมีโลภะ คือมันต้องการ หรือมันกำหนัดในสิ่งหนึ่งสิ่งใด ....... ถ้ามันผลักออก มันตีออก หรือมันทำลายเสียอย่างนี้มันก็เป็นจิตที่เป็นหมวดโทสะ หรือโกธะ แต่ถ้ามันโง่ ไม่รู้จะทำอย่างไร ได้แต่วิ่งวนอยู่รอบๆด้วยความสงสัย ก็เรียกว่ามันเป็นประเภทโมหะ  โมหะคือไม่รู้ ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะดึงเข้ามาก็ไม่ใช่ จะผลักออกไปก็ไม่ใช่ ก็ได้แต่วิ่งวนอยู่รอบ ” ( * หน้า ๑๐จ – ๑๐๘ )

“ มีโลภะหรือไม่มีโลภะ มีโทสะ หรือไม่มีโทสะ มีโมหะ หรือไม่มีโมหะ นี้ก็พอจะรู้จักกันดี เป็นคำพูดธรรมดา จิตฟุ้งซ่าน หรือไม่ฟุ้งซ่าน ก็พอจะรู้จัก

จิตมีคุณธรรมอันใหญ่หลวงหรือไม่นี้ บางคนอาจจะไม่รู้จัก คือมีคุณธรรมที่ดีกว่าธรรมดา สูงกว่าธรรมดา สูงกว่าที่มนุษย์ธรรมดาจะต้องมี ท่านเล็งไปถึงการมีสมาธิจิตที่เป็นรูปฌาน หรืออรูปฌาน เป็นต้น ถ้ามี ก็เรียกว่ามีจิตที่มีคุณธรรมอันใหญ่ หรือสูงกว่าธรรมดา มีหรือไม่มี” ( * หน้า ๑๐๖ )

“ จงรู้จักลักษณะของจิตคนเรานี้ ว่ามันกระทำต่ออารมณ์ในลักษณะอย่างนี้แหละ ดึงเข้ามาก็มี ผลักออกไปก็มี วิ่งวนอยู่รอบๆก็มี........ ถ้ามันเป็นจิตที่มีคุณธรรมอันสูง มันก็ปราศจากอาการเหล่านี้ คือสงบ หรือว่ามันจะกระทำในลักษณะที่ถูกต้อง ถ้าจะดึงเข้ามาหา ก็ในลักษณะที่ถูกต้อง มีประโยชน์ หรือผลักออกไปหรือทำลายเสีย ก็ในลักษณะที่เป็นประโยชน์ หรือแม้จะวนอยู่รอบๆ ก็ในลักษณะที่จะเข้าถึงความจริง อย่างนี้ก็ยังได้ ” ( * หน้า ๑๐๘ )

“  จิตมีจิตอื่นยิ่งกว่าหรือไม่ นี่ก็แปลว่าเรามีจิตชนิดสูงสุดหรือยังนั่นเอง ถ้ายังมีจิตอื่นสูงกว่าอยู่ ก็รู้ว่ามันยังเป็นจิตที่ยังต่ำอยู่ ” ( * หน้า ๑๐๖ )

“ จิตตั้งมั่น ตั้งมั่นในลักษณะที่เป็นสมาธินั่นแหละ จะตั้งมั่นเพราะบังคับจิตได้ หรือตั้งมั่นเพราะหมดกิเลสแล้วก็ได้ แต่ขอให้มันมีความตั้งมั่น หรือไม่ตั้งมั่น ทีนี้ก็พอจะรู้จักได้ พอที่จะรู้สึกได้ ” ( * หน้า ๑๐๖ )

“  ถ้ามันเป็นจิตที่ตั้งมั่น มันก็ไม่มีการดึงเข้า หรือผลักออก หรือไม่วิ่งวนอยู่รอบๆ ” ( * หน้า ๑๐๘ – ๑๐๙ )

“ .........จิตหลุดพ้นแล้ว หรือจิตยังไม่หลุดพ้น ข้อนี้มันยาก คนธรรมดาจิตยังไม่หลุดพ้น แล้วจะไปรู้จิตที่หลุดพ้นแล้วได้อย่างไร มันก็ต้องเป็นเรื่องที่คำนวณว่าเดี๋ยวนี้จิตไม่หลุดพ้นมีลักษณะอย่างไร เป็นทุกข์ทรมานอย่างไร ถ้ามันเป็นตรงกันข้าม ก็รู้ว่าจิตมันหลุดพ้น ถ้ามันยังอยู่อย่างนี้ ก็ยังไม่หลุดพ้น ก็พอจะคำนวณให้รู้ได้ว่าจิตหลุดพ้น หรือยังไม่หลุดพ้น” ( * หน้า  ๑๐๗ )

“ ถ้าจิตหลุดพ้นแล้ว ก็ไม่มีอาการเหล่านั้นเลย ( ดึงเข้ามา ผลักออกไป วิ่งวนอยู่รอบๆ) ” ( * หน้า ๑๐๙ )

“ ขั้นที่ ๙ นี้ กำหนดที่ตัวจิตเอง อยู่ทุกลมหายใจเข้าออก จิตกำลังเป็นอย่างไร เราหายใจเข้าอยู่ หายใจออกอยู่ ....... จิตนี้กำลังเป็นอย่างไร นี้ก็ต้องแล้วแต่ว่าจิตกำลังเป็นอย่างไร ....... คือให้เรารู้จักจิตที่มันเป็นไปได้กี่ชนิดแก่เรานี้ จิตดี หรือไม่ดี จิตสูงหรือต่ำ ก็รู้ได้เองว่าจิตกำลังเป็นอย่างไร ก็นั่งดูมันอยู่ก็แล้วกัน นี้เรียกว่าขั้นที่ ๙ จนคล่องแคล่วดี จนคุ้นเคยกันดี รู้จักกันดี ก็เลื่อนไปขั้นที่ ๑๐ ” ( * *หน้า ๑๒๗ )

สำหรับขั้นถัดไปของหมวดนี้ ขอพักไว้ก่อน ยกยอดไปเอนทรี่ต่อไปนะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 24/12/2008 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

“ ขอให้จำไว้ให้ดี ถ้าจิตทำหน้าที่นึกคิด ก็เรียกมันว่าจิต ถ้าจิตทำหน้าที่รู้สึก ก็เรียกมันว่ามโน ถ้าจิตมันทำหน้าที่รู้แจ้งทางอายตนะ ก็เรียกมันว่าวิญญาณ จำคำว่าจิต คำว่ามโน คำว่าวิญญาณไว้ในลักษณะที่ต่างกันอย่างนี้

ทีนี้มันยังมีส่วนที่แยกออกไปโดยละเอียดจากนั้น ถ้าจิตมันไปทำหน้าที่สำหรับรู้สึกอารมณ์ ค่าของอารมณ์ เช่น สุข ทุกข์ เป็นต้น ก็เรียกว่าเวทนา ถ้าทำหน้าที่จำได้หมายมั่นอะไรก็เรียกว่าสัญญา ถ้ามันทำหน้าที่นึกคิด ปรุงแต่งอะไรก็เรียกว่าสังขาร ถ้ามันทำหน้าที่รับรู้อารมณ์ทางอายตนะก็เรียกว่าวิญญาณอีกเหมือนกัน ” ( * หน้า ๑๐๑ )
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สาธุค่ะ...
ทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้นค่ะ...
อนุโมทนาสาธุ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hdiamond วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hdiamond

จิต มโน วิญญาณ เข้าใจยากนิดนึงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

จะพยายามนำไปปฎิบัติครับผม...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
charothon วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ...ไม่ได้คุยกันหลายวัน
รู้สึกคิดถึง
ไม่รู้เพลงจะปฎิบัติได้มั๊ยน๊า
สบายดีนะคะ
..เพลงผ้า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ร.นครหลวง วันที่ : 22/12/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ronnaphong


สมกับที่ว่าจิตเป็นนายกายเป็นบ่าว..นั่นแล้วครับ..
วิถีปฏิบัติที่นำเสนอมานั้น ละเอียดลึกซึ้งยิ่ง เป็นประโยชน์
ต่อบรรดาผู้ปฏิบัติธรรมทั้งหลายทั้งปวง ครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน