*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 558054
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1635 , 07:08:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ในทางวิทยาศาสตร์ ก็เพื่อต้องการให้ก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย แต่ในทางธรรม เราได้ประโยชน์หลากหลายจากการหายใจหากเราหายใจในแบบที่เรียกว่า อานาปนสติ

นั่นคือการที่เราหายใจยาว ช้า ละเอียด ( ไม่ใช่ฟืดฟาดๆนะคะ ) ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านกายภาพ และด้านจิตใจอย่างที่คาดไม่ถึง

มาไล่เรียงประโยชน์ของการหายใจแบบนี้กันนะคะ

๑. ทำให้เลือดออกน้อยลงเมื่อเกิดบาดแผล เพราะลมหายใจที่สงบระงับ คือยาว ช้า ละเอียด ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ร่างกายก็พลอยสงบระงับตามไปด้วย จึงช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้กำลังได้รับบาดแผล

๒. ผ่อนคลายความร้อนของอากาศโดยรอบ ช่วงที่อากาศร้อน ถ้าทำอานาปนสติสำเร็จ จะช่วยคลายความร้อนลงได้ (ข้อนี้น่าจะช่วยลดภาวะโลกร้อนนะคะ )

๓. ทำให้เหนื่อยน้อยลง หากในขณะทำงาน หายใจแบบอานาปนสติไปด้วย ทำงานไปด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงานทั่วไป

๔ ทำให้งานประณีต ข้อนี้เหมาะสำหรับศิลปินค่ะ เพราะช่วยให้ใจเย็น มีสมาธิดี ทำงานได้ดีขึ้น

๕. คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ การหายใจแบบอานาปนสติจะช่วยให้ลูกมีสุขภาพดี จิตใจดี เยือกเย็น เหตุเพราะเมื่อคุณแม่กาย ใจ สงบระงับ ก็ย่อมส่งผลถึงลูกไปด้วย

๖. เป็นการพักผ่อน หรือหย่อนใจอย่างแท้จริง เวลาที่ว่าง หากได้นั่งหรือนอนเล่นริมหน้าต่าง หายใจยาว ช้า ละเอียด สักครึ่งชั่วโมง ร่างกายจะได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง  ซึ่งจะให้ผลดีกว่าการนอนหลับสักสามหรือสี่ชั่วโมงอีกค่ะ

ถ้าคุณทำอานาปนสติจนหลับไปเลย ก็ช่วยให้หลับสนิท ไม่ฝันร้าย แต่ถ้าคุณมีสติรู้ตัวอยู่ตลอดเวลาที่หายใจ คุณก็ได้พักผ่อนด้วยการทำสมาธิ จะเป็นสุข และใสปิ๊ง ยิ่งกว่านอนหลับ

๗. ช่วยลดความประหม่า หากต้องแสดงออกต่อหน้าคนหมู่มาก เหมาะสำหรับนักพูด( ข้อนี้เรามักใช้ผิด เพราะได้ยินมาว่าเวลาเขิน ให้หายใจยาวๆ แต่เรามักหายใจยาวแบบฟืดฟาด ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ )

๘. ลดความรุนแรงของอารมณ์ต่างๆที่มากระทบ เช่นเมื่อได้รับข่าวร้าย การหายใจยาว ช้า ละเอียด จะช่วยคลายความกังวล จิตใจอยู่กับเนื้อตัว พอที่จะตัดสินปัญหาต่อไปได้

๙. ช่วยให้ความจำดีขึ้น หากนึกอะไรไม่ออก ลองหยุด แล้วหายใจแบบอานาปนสติ จะค่อยๆนึกได้

๑๐. ลดปัญหาที่อาจมาจากกิเลส เพราะการหายใจทำให้จิตใจสงบระงับ จึงทันได้ยั้งคิดก่อนที่จะกระทำอะไรลงไปเพราะการที่มีสติอยู่กับเนื้อกับตัว

๑๑. ช่วยให้เกิดจินตนาการได้ดี หรือเรียบเรียงความคิดได้ดี ข้อนี้เป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนค่ะ ก่อนลงมือเขียน ทำอานาปนสติสักพัก จะสงบ เขียนเรื่องได้ดีขึ้น

๑๒. สำหรับผู้สูงอายุ ช่วยให้รู้เวลาจะละสังขาร “ จะตายด้วยการหายใจครั้งไหน มันมีทางที่จะรู้ เพราะมันฉลาดในการสังเกตลมหายใจเรื่อยๆ ๆ เปลี่ยนแปลงมาอย่างไร เปลี่ยนแปลงมาอย่างไร ศึกษาลมหายใจนั่นแหละ จะได้รู้ว่ามันใกล้จะตายหรือยัง มันใกล้จะตายหรือยัง อาจจะกำหนดได้ว่า จะตายในการหายใจครั้งไหนก็ได้เหมือนกัน มันจะได้ตายดีที่สุด หัวเราะเยาะความตาย คนแก่ชราตาย ก็จบกัน ” ( หน้า ๕๒ )  

เหล่านี้คือประโยชน์ของการหายใจ แม้คุณอาจพอใจที่ลมหายใจช่วยคุณได้ในด้านทางร่างกาย แต่เมื่อคุณฝึกไปเรื่อยๆ จะพบว่าลมหายใจโน้มน้าวคุณเข้าหาธรรมชาติ เข้าหาความจริง แล้วคุณอาจอยากค้นหาความจริงเหล่านั้นเพื่อความสงบที่ยิ่งขึ้นไปก็ได้

ที่มา : พุทธทาสภิกขุ ( คำบรรยายในหัวข้อ การใช้อานาปนสติในชีวิตประจำวัน ) ยอดแห่งความสุข สำนักพิมพ์สุขภาพใจ ๑๔/๓๗๐ หมู่ ๑๐ ถ.พระราม ๒ ซอย ๒๘ แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพ พิมพ์ครั้งที่ ๒ พ.ศ. ๒๕๔๘อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
veerin วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


เป็นเรื่องดีๆมีประโยชน์จริงๆค่ะ

Happy New Year 2009
ขอให้มีแต่ความสุข สดชื่น สมหวังนะคะคุณณัฐรดา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

มาขอรับประโยชน์จากอานาปนสติค่ะ...
อนุโมทนาสาธุค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Augustman วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• แวะมารับทราบและทบทวนประโยชน์จาก"อานาปานสติ" ครับ

• ขอจงประสบความสุข-สมหวังตลอดปีใหม่ที่จะถึงนะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ประโยชน์มากมายจริงๆเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
workingwomen วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada


ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะค่ะ

ขอบคุณสิ่งดีดีที่มีให้กันตลอดมา

ขอบคุณจากใจ

อารดา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไทอุบล วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอมีความสุขตลอดปีใหม่และตลอดไปนะคะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พ.ประเทืองไทย วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppatuangthai
ลูกผู้ชายจากปลายนา เดินทางมาตามจินตลีลาชีวิต  

สวัสดีปีใหม่ครับ


หายใจ หายใจ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


อรุณสวัสดิ์ค่ะ

มาส่งความสุขปีใหม่ประจำปี ๒๕๕๒ค่ะ


ขอให้คุณณัฐรดา และครอบครัวมีความสุข สุขภาพพลานามัยดีตลอดไปค่ะ


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน