*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 557778
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1634 , 07:08:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ในทางวิทยาศาสตร์ ก็เพื่อต้องการให้ก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย แต่ในทางธรรม เราได้ประโยชน์หลากหลายจากการหายใจหากเราหายใจในแบบที่เรียกว่า อานาปนสติ นั่นคือการที่เราหายใจยาว ช้า ละเอียด ( ไม่ใช่ฟืดฟาดๆนะคะ ) ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านกายภาพ และด้านจิตใจอย่างที่คาดไม่ถึงมาไล่เรียงประโยชน์ของการหายใจแบบนี้กันนะคะ๑. ทำให้เลือดออกน้อยลงเมื่อเกิดบาดแผล เพร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 615 , 19:35:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       วันหนึ่งขณะที่กำลังทำสมาธิ อยู่ดีๆก็เกิดเห็นภาพที่ไม่เคยเห็น เป็นภาพที่แจ่มชัด เหมือนมีโทรทัศน์ขาวดำมาเปิดจ่ออยู่ภายในเปลือกตา แม้ว่าภาพที่เห็นจะดูน่ากลัวจนอดคิดในใจไม่ได้ว่า “นรกหรือนั่น” แต่ก็วางเฉยกับสิ่งที่เห็น หายใจเข้าออก ดูไปเรื่อยๆ จนภาพเหล่านั้นค่อยๆเลือนหายไปเอง                        หลังจากนั้น เกิดอาการ “ เย็น ” ที่ใจ ความเย็นนี้เริ่มเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ได้ค่ะ รู้ตัวอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1748 , 13:27:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมวดนี้เป็นหมวดสุดท้ายแล้วค่ะ มี ๔ ขั้นเช่นเดิม เริ่มที่ขั้น ๑ ของหมวด หรือขั้น ๑๓ ของทั้งหมดหมวด ธัมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน“ ขอให้ท่านทั้งหลายกำหนดใจความนี้ไว้ให้ดี เป็นหมวดธรรมสำคัญของอานาปนสติ คนจะปฏิบัติมาตามลำดับตั้งแต่หมวด ๑ หมวด ๒ หมวด ๓ แล้วมาถึงหมวด ๔ นี้ก็ได้ หรือจะปฏิบัติอย่างลัดสั้น คือปฏิบัติหมวด ๑ พอสมควร มีสมาธิบ้างแล้ว ก็ลัดมายังหมวด ๔ นี้ ก็ยังได้ เป็นการสะดวกดี และเป็นการประหยัดได้อย่าง....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1030 , 08:31:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อกันที่ขั้น ๒ ของหมวด ๓ หรือก็คือขั้น ๑๐ ของทั้งหมดนะคะขั้น  ๑๐ การทำจิตให้บันเทิง“ อ้าว ทีนี้ฉันจะบังคับแกแล้ว ขั้นที่ ๑๐ ก็บังคับให้ปราโมทย์อย่างเดียว ให้รู้สึกบันเทิงรื่นเริง........ให้มันมีปราโมทย์อย่างยิ่งอยู่ตลอดที่หายใจเข้าออกอยู่ ........ มันไม่ใช่ทำง่ายนักดอก แต่ว่าเมื่อทำได้ ก็ได้ ก็เรียกว่าขั้นนี้ ทำจิตให้ปราโมทย์ยิ่งอยู่ หายใจออกเข้า เป็นขั้นที่ ๑๐ เรียกว่าบังคับอยู่ในอำนาจเรา ว่าแกต้อง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1800 , 16:24:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาต่อกันที่หมวดที่ ๓ จิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน หมวดนี้มี ๔ ขั้น เช่นกัน นั่นคือเราจะศึกษากันที่ขั้น ๙ – ๑๒ ของทั้งหมด ยังคงต้องขอยกคำบรรยายของท่านพุทธทาสที่ธรรมสภารวบรวมไว้ทั้งในหนังสือชื่อ “ อานาปนสติ ลมหายใจที่ดับทุกข์ได้ ( * ) และในหนังสือชื่อ การทำสมาธิวิปัสสนา ( ** ) มาร้อยเรียงกันเช่นเดิมค่ะ“  เรื่องจิตนี้จะเป็นเรื่องทั่วไปก็ได้ เป็นเรื่องหลักธรรมในพุทธศาสนาก็ได้ หลักธรรมในพุทธศาสนาจะเป็นเรื่องจิต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 939 , 07:42:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมวดที่ ๒ เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐานในหมวดนี้ ประกอบด้วย ๔ ขั้น คือขั้นที่ ๑ – ๔ ของหมวด หรือก็คือขั้นที่ ๕ – ๘ ของทั้งหมด ขอยกคำบรรยายของท่านพุทธทาสที่ธรรมสภารวบรวมไว้ทั้งในหนังสือชื่อ “ อานาปนสติ ลมหายใจที่ดับทุกข์ได้ ( * ) และในหนังสือชื่อ การทำสมาธิวิปัสสนา ( ** ) มาร้อยเรียงกันนะคะ เพื่อ ( ดิฉันเองจะได้ ) เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น“ หมวดนี้ก็มี ๔ ขั้น แล้วก็จะยุ่งอยู่แต่กับเวทนาเท่านั้น เวทนามาจากไหน เวทนาก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1309 , 17:13:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        เรากำหนดลมหายใจมาแล้ว ๒ ขั้นด้วยการวิ่งตาม ต่อด้วยการเฝ้าดู คราวนี้เรามาศึกษากันถึงขั้นที่ ๓ และ ๔ ของขั้นการทำกายสังขารให้สงบระงับที่ยังเหลืออยู่ อันเป็นหมวด หรือจตุกกะที่หนึ่งในองค์ประกอบของอานาปนสติทั้ง ๔ หมวดกันต่อนะคะ                ขั้นที่ ๓ การสร้างนิมิตและควบคุมนิมิต                        “ คำว่านิมิตนี้ไม่ใช่ของจริง หรือมีตัวตนอะไร แต่ว่าจิตสร้าง กำหนดขึ้น จิตน้อมนำไ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 924 , 06:08:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรามาต่อกันที่วิธีปฏิบัติอานาปนสติทั้ง ๑๖ ขั้น ขอยกย่อหน้าสุดท้ายของเอนทรี่ “ นักเลงอานาปา”ขึ้นมาย้อนก่อนนะคะ แล้วค่อยยึดตามคำบรรยายของท่านพุทธทาสมาต่อต่อไป๔ ทำกายสังขารให้ระงับ ทำให้เกิดสมาธิ หายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ก็รู้สึกอยู่ตลอดเวลา “ คำว่าให้สงบระงับ มันก็บอกอยู่แล้วว่าให้มันไม่หยาบ ให้มันละเอียด ให้มันสงบ ให้มันระงับ มีวิธีใดที่จะทำให้ลมหายใจระงับแล้วก็ทำ เมื่อลมหายใจสงบระงับแล้ว กายทั้งหลายก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1134 , 08:16:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอมาถึงการปฏิบัติอานาปนสติทั้ง ๑๖ ขั้นนี้ ดิฉันไม่กล้าย่อความค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเกินกำลังของดิฉันไปแล้ว จึงขอคัดลอกคำบรรยายของท่านพุทธทาสที่นำมาพิมพ์ในชื่อหนังสือว่า “อานาปนสติ การหายใจที่ดับทุกข์ได้” มาโพสต์แทนการเล่านะคะ                        “เมื่อทำอานาปนสติครบ ๑๖ ขั้นแล้ว พระพุทธองค์ตรัสว่า เมื่อทำอานาปนสติครบ ๑๖ ขั้นแล้ว สติปัฏฐาน ๔ ก็สมบูรณ์ สติปัฏฐาน ๔ สมบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 622 , 08:18:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ผู้ที่ปฏิบัติอานาปนสติอยู่เสมอ หรือนักสมาธิ หรือนักเลงอานาปา ต้องมีการเตรียมการก่อนฝึก ท่านพุทธทาสเล่าว่า ควรมีการตระเตรียมดังนี้                         เตรียมสิ่งแวดล้อม คือหาโอกาส เวลา และสถานที่ที่เหมาะเท่าที่จะหาได้ ไม่จำเป็นว่าจะเป็นที่ไหน เมื่อไหร่ ขอเพียงมีใจคิดอยากฝึก และพอมีเวลาอยู่บ้าง ก็ฝึกได้เลย บ้าน หรือสถานที่อึกทึกก็สามารถฝึกได้                        เตรียมร่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 692 , 13:24:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       ท่านพุทธทาสกล่าวว่า จิตที่สามารถทำงานได้ดี มีประโยชน์สูงสุด ทำงานต่างๆได้โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยก็คือจิตว่าง แต่คำว่าจิตว่างนี้ คนมักเข้าใจผิด ว่าหมายถึงการที่คนเราไม่คิดอะไรเลย ไม่มีอะไรอยู่ในสมอง นั่งนิ่งเฉยไปวันๆ จนเป็นเหตุให้ขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติ ซึ่งท่านว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด                        จิตว่าง ในความหมายที่ท่านพุทธทาสเน้นย้ำ คือการที่  ว่างจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1427 , 21:32:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่มีคำไหนอธิบายถึงความร้ายกาจของการนับถือศาสนาพุทธที่มักเรียกกันติดปากว่า  “ พุทธพิธีการ”  หรือ “พุทธเพื่อขอ ” ได้ดีเท่ากับคำว่า “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน ” ซึ่งท่านพุทธทาสได้กล่าวไว้ถึงขนาดว่า “ กลายเป็นเหมือนกับเนื้อร้าย หรือเนื้องอกที่เพิ่งงอกออกมาใหม่ๆบนตัวพุทธศาสนา สำหรับทำลายพุทธศาสนาเอง ( * หน้า ๑๓๐ ) ” เลยทีเดียว                ดังนั้นจึงขอยกคำบรรยายของท่านมาร้อยต่อกัน เพื่อความเข้าใจในพุทธศาส....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 855 , 08:06:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้เล่าถึงปุจฉา – วิสัชนา ของพระธรรมาจารย์เซิ่งเหยียนถึงเรื่องความหมายของพุทธะ มีคำว่า “ อายตนะภายใน ๖ บริสุทธิ์ ” วันนี้จึงขอนำปุจฉา – วิสัชนา อีกข้อถึงเรื่องนี้มาเล่าต่อเนื่องกันค่ะ ๔๐. อายตนะภายใน ๖ บริสุทธิ์หมายถึงอะไร?ศัพท์ “ อายตนะภายใน ๖ บริสุทธิ์ ” ในสายตาของคนที่ไม่รู้ไม่เข้าใจพุทธธรรมแล้วจะรู้สึกว่าตื้นๆน่าตลกขบขัน......จริงๆแล้ว คำว่าอายตนะภายใน ๖ บริสุทธิ์นั้นมีเนื้อหามากมาย      ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 741 , 06:37:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระธรรมาจารย์เซิงเหยียน แห่งวัดเจาหยวนซื่อ ได้เขียนไว้ในหนังสือที่ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “ ปุจฉา-วิสัชนา พุทธศาสนาที่เป็นสัมมาทิฏฐิ ” ซึ่งคุณอรุณ โรจนสันติ เป็นผู้แปลว่าแทบทุกศาสนามักมีการสร้าง และการบัญชาของพระเจ้า แต่พุทธศาสนากลับไม่มีลักษณะอย่างนั้น แต่กระนั้น เมื่อพุทธศาสนาถูกเผยแพร่เข้ามาในประเทศจีน ประเพณี ความเชื่อดั้งเดิมกลับเข้ามาปะปนในพระธรรมจนทำให้คนสมัยใหม่มองว่าพุทธศาสนาเป็นลัทธิ หรือความงมงา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 694 , 16:00:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       ชาวพุทธรับรู้มาตลอดว่าในทางศาสนา ร่างกายของเราประกอบขึ้นด้วยธาตุทั้ง ๔ ดิน น้ำ ลม ไฟ ธาตุดิน คือผม เล็บ ขน หนัง  ฯลฯ ธาตุน้ำคือ เลือด น้ำหนอง ปัสสาวะ เหงื่อ ธาตุลมคือ คือลมที่พัดขึ้นลงในร่างกาย เช่น ธาตุไฟ คือความร้อนในร่างกาย                แต่ท่านพุทธทาสกลับให้ความเห็นไว้อีกแง่                ท่านว่าการมองอย่างนั้น “ มองไม่เห็นตัวธรรมะ ” คือการมองในแง่ของวัตถุ แสดงว่ายังยึดมั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5246 , 20:56:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านปัญญานันทภิกขุ ได้เขียนเป็นคำนำไว้ในหนังสือ  “ อตัมมยตา มนตราสำหรับชีวิต ” ว่าปาฐกถา “ อตัมมยตา ” นี้เป็นคำเทศน์ตอนสุดท้ายของท่านพุทธทาส ก่อนที่จะละโลกนี้ไป  และได้บอกฝากว่า อตัมมยตานี้เป็นหลักธรรมสำคัญที่ควรศึกษา และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน                 โดยการพิจารณาให้เห็นทุกข์ในสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง อบายมุขทั้งหลาย ให้เห็นว่าไม่มีสาระ ไม่มีแก่นสาร จนเกิดความรู้สึกในใจว่าเบื่อหน่าย ไม่หลงมัวเมาใ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1518 , 04:07:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากที่ได้เสนอแนวปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานของอาจารย์โคเอ็นกาไปแล้ว  ก็มาพบว่าท่านพุทธทาสมีแนวทางปฏิบัติที่เริ่มต้นคล้ายๆกัน เพียงแต่พิจารณากันคนละอย่างในขั้นท้ายๆ                อาจารย์โคเอ็นกาสอนโดยเริ่มที่การทำสมถะภาวนาก่อน แล้วจึงสอนให้ทำวิปัสสนาตามหลัง โดยหลังจากที่กำหนดลมหายใจได้แล้ว ก็ให้มาพิจารณาความจริงของร่างกายทั้งภายนอก และภายใน และให้วางใจเป็นกลาง ( อุเบกขา ) กับเวทนาที่เกิดขึ้นทั้งที่ชอบและไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 856 , 07:01:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายครั้งที่อ่านพบการวิปัสสนาที่บอกให้ผู้ฝึกมีสติ รู้ตัวอยู่ตลอดเวลาว่ากำลังทำอะไร  เช่นกำลังยกเท้า ก็ให้นึกในใจว่า “ยกหนอ ”  เหยียดเท้าก้าวไปข้างหน้าก็ให้นึกว่า “ย่างหนอ”  พอวางเท้าลงก็ให้นึกว่า “ เหยียบหนอ ”เคยนึกสงสัยค่ะ ว่าจุดหมายที่แท้จริงของการฝึกคืออะไร และผู้ฝึกได้อะไรจากการฝึกนั้น ก็พอดีอ่านพบท่านพุทธทาสเขียนไว้ในหนังสือ “ การทำสมาธิ วิปัสสนา ” ซึ่งธรรมสภาเป็นผู้พิมพ์ ท่านว่า คำว่า “ หนอ ”....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 8962 , 11:54:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื่อว่าผู้ปฏิบัติกรรมฐานคงเคยได้ยินชื่อของอาจารย์โคเอ็นกามาบ้างแล้ว บทความนี้ขอเสนอถึงประวัติของท่าน แนวทางการสอน และสำนักปฏิบัติตามแนวทางท่านที่มีอยู่ในประเทศไทยอาจารย์ สัตยา นารยัน โคเอ็นกา เป็นผู้สอนการปฏิบัติกรรมฐานที่มีชื่อเสียง  ได้ก่อตั้งศูนย์ปฏิบัติกรรมฐานอันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อิคัตบุรี ใกล้นครบอมเบย์  การสอนของท่านเป็นที่นิยมในปัจจุบันมาก จนมีสาขากว่า ๗0 แห่งทั่วโลก              ประวัติคว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 892 , 13:48:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบัน ความเคารพนับถือในพระ “ พุทธรัตนะ ”  ดูเหมือนจะแปรเปลี่ยนไปในคนบางกลุ่ม  พระพุทธรูปซึ่งควรเป็นรูปเคารพที่สื่อให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า หรือพระพุทธคุณ กลับถูกเคารพในฐานะรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีฤทธิ์สามารถบันดาลให้ผู้คนสมหวังในสิ่งที่ร้องขอ ดังเช่นคุณแม่ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า สอนให้ลูกกราบพระพุทธรูป  เพราะกราบแล้วได้เงิน แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ลูกยังไม่มีเงินใช้อยู่เลย พอกราบพระเท่านั้น อีกไม่กี่ชั่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 781 , 16:15:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธในข้อธรรม อริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา..........................................................................๕ สัมมาอาชีวะ...........................................

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1426 , 15:25:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธในข้อธรรม อริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา......................................................................... ๒ สัมมาสังกัปปะ.........................................

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 926 , 14:52:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธและข้อธรรม อริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา ......................................................................มรรคมีองค์ ๘..............................................

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1367 , 13:07:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธในข้อธรรม อริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา...............................................................มรรค หรือ ไตรสิกขา.................................................

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3722 , 10:49:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับพุทธศาสนาและธรรมในข้ออริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา......................................................................อริยสัจ ๔ ปริวัฎฎ์ ๓ มีอาการเป็น ๑๒ ( ปริวัฏ หรือปริวั....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 880 , 08:05:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหล่านี้เป็นการรวบรวมข้อเขียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธในข้อธรรม อริยสัจ ๔  และการปริวัฏฏ์ ๓ ( หมุนเวียน ) จากการรจนาของอริยะบุคคลต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงให้เนื้อความติดต่อและสอดคล้องกัน เสมือนหนึ่งรจนาโดยบุคคลคนเดียว เพื่อความเข้าใจในศาสนาที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา.........................................................................ทำไมจึงต้องเรียนรู้ศาสนาพุทธ และธรรมข้อ  อริยสัจ.........

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 821 , 02:57:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวพุทธคุ้นเคยกับคำว่า “ ศีล สมาธิ ปัญญา ” เป็นอย่างดี ด้วยเป็นองค์ประกอบของไตรสิกขา ( หรือมรรคมีองค์ ๘ ) อันเป็นหลักในการดำเนิน และพัฒนาชีวิตทั้งในแง่พฤติกรรม จิตใจ และปัญญา เพื่อประโยชน์ทั้งในระดับปัจจุบัน หรือประโยชน์ที่ยิ่งๆขึ้นไป การเรียกองค์ประกอบของไตรสิกขาว่า “ ศีล สมาธิ ปัญญา ” อาจหมายถึงการให้ลำดับความสำคัญขององค์ประกอบทั้งสาม หรืออาจหมายถึงการเริ่มต้นกระบวนการของไตรสิกขา  หากในทางปฏิบัติ บ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 550 , 17:48:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต่....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 514 , 17:38:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 487 , 16:35:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 585 , 16:08:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 489 , 14:15:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 499 , 13:49:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 642 , 13:17:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 555 , 09:54:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 667 , 08:17:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 552 , 07:19:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 665 , 06:29:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗ สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 513 , 05:21:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต่....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 952 , 04:31:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2551
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 789 , 09:31:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความเรื่องนี้ตัดทอนมาจากพระนิพนธ์เรื่อง “ วิธีสร้างบุญบารมี” ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกองค์ที่ ๑๙ ( หัวข้อ ภาวนา )  ซึ่งเป็นหัวข้อธรรมที่พิมพ์แจกเนื่องในโอกาสฉลองสำนักสงฆ์ธุดงคสถานสันติวรญาณ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗สาเหตุที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ก็เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องแก่พุทธศาสนิกชนว่าการบำเพ็ญสมถะภาวนา หรือการทำสมาธิ ทำจิตให้สงบ ต่....

อ่านต่อ


/1