*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 558594
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 4996 , 18:50:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ปริศนาธรรม                มะพร้าวเอ๋ย            มะพร้าวนาฬิเกร์ต้นเดียวโนเน                         กลางทะเลขี้ผึ้งฝนตกไม่ต้อง                          ฟ้าร้องไม่ถึงอยู่กลางทะเลขี้ผึ้ง                  ถึงแต่ผู้พ้นบุญเอย                คำอธิบาย                “ มะพร้าวนาฬิเกร์ กลางทะเลขี้ผึ้ง นั้นมันอย่างไร มีใจความสำคัญว่า ความทุกข์อยู่ที่ไหน ความดับทุกข์อยู่ที่ตรงนั้น เพราะฉะนั้นให้....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 908 , 08:43:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     ก่อนเล่าถึงการวัดผลการปฏิบัติ อยากเล่าย้อนถึงกระบวนการของธรรมที่เข้าสู่ชีวิตเราหน่อยนะคะ                เริ่มจากตัวเราเอง อยากพัฒนาตัวเอง เชื่อว่าเราสามารถพัฒนาได้ จึงหาแหล่งความรู้ ประมวลความรู้ด้วยความคิดตนเอง จนเกิดความเห็นที่ถูกต้อง ตรงตามธรรม หรือธรรมชาติ                     รายละเอียดอยู่ที่                       เรื่อง ปุถุชนต้นทาง                http://www.oknation.net/bl....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 915 , 04:29:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                มนุษย์แทบทุกคนล้วนอยากให้ตนมีชีวิตที่ดี มีความสุข ซึ่งคำว่า “ชีวิตที่มีดีและความสุข” อาจหมายถึง การได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีปัจจัยต่างๆพร้อมมูล มีคนรัก มีเกียรติยศ                หากในทางธรรม ชีวิตที่ดีของมนุษย์ คือ การที่มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมโดยสันติ พัฒนาความสามารถของตนตามศักยภาพจนถึงจุดสูงสุด  จนทำให้พบความสุขที่แท้จริงและถาวร มีความเกื้อกูลซึ่งกันและกัน               ม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 11105 , 04:38:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 บทความนี้ เป็นการล้อความตามกันกับบทความของคุณพระจันทร์แดงที่ชื่อ “ ลักษณะของผู้มีความเพียร ๔ อิริยาบถ ” ค่ะ อย่าลืมเปิดอ่านประกอบกันนะคะ                ความเพียรเผากิเลส (ตะโป จะ )  การเผากิเลส เป็นการบำเพ็ญบารมี หรือบำเพ็ญตบะอย่างหนึ่งเพื่อกำจัดความชั่วร้าย หรือความไม่ดีให้หมดไป                ความหมายของ ตบะ ในพระพุทธศาสนา                พระพุทธองค์ทรงประกาศในที่ประชุมสงฆ์ ณ กรุงรา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1304 , 08:35:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

               ชาวพุทธหลายคนคงเคยเห็นรูปเคารพของพระโพธิสัตว์ และอาจเคยกราบไหว้มาแล้ว เรามาดูมูลเหตุของการถือกำเนิดพระโพธิสัตว์เพื่อการบูชากันหน่อยไหมคะ               การกราบไหว้พระโพธิสัตว์มีจุดเริ่มต้นที่อินเดีย ในยุคที่ศาสนาฮินดู แข่งขันกับศาสนาพุทธเพื่อชิงศาสนิก                 ศาสนาฮินดูก็คือศาสนาพราหมณ์เดิม โดยประมาณปีพ.ศ. ๑๓๐๐ นักบวชนิกายไศวะชื่อชื่อ ศังกราจารย์ ได้นำหลักธรรมและปรัชญาในศาสนาพุท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 882 , 09:02:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เราต่างเคยได้ฟังมา เกี่ยวกับพุทธทำนายที่ว่า ศาสนาพุทธจะมีอายุยืนยาวในโลกเพียง ๕,๐๐๐ ปี จากนั้นก็จะสูญสลาย                 คุณคิดยังไงกับสิ่งที่ได้ยินมานี้คะ                เท่าที่ดิฉันศึกษา พบว่ามีความคิดแยกเป็นสองสาย คือสายหนึ่งเชื่อว่าพระศาสนาจะเสื่อมสลายในเวลานั้นจริงๆ เพราะทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง ย่อมมีการเกิด ตั้งอยู่ และดับไป แต่อีกสายเชื่อว่า พระศาสนาจะดำรงอยู่ไปตลอด  เพราะมีพุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 6818 , 14:44:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                หลังจากที่ท่านโฆษะบวชในพุทธศาสนา ได้ศึกษาจนแตกฉาน และได้รจนาคัมภีร์ขึ้นหลายคัมภีร์ เช่น คัมภีร์ญาโณทัย ที่กล่าวถึงพุทธประวัติโดยย่อ การสังคายนาความเป็นมาของคัมภีร์บาลี อัฏฐกถา ฎีกา อนุฎีกา โยชนา คันถี ปกรณ์พิเศษต่างๆ และยังได้แต่งอรรถกถาอัฏฐสาลินี ของพระอภิธรรมปิฏกธัมมสังคมณีไว้ด้วย                ต่อมาท่านเรวตะเถระ ได้แนะนำท่านโฆษะให้ไปลังกา เพื่อแปลอรรถกถาภาษาสิงหลให้เป็นภาษามคธ แล้....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1263 , 07:08:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               คัมภีร์วิสุทธิมรรค ถือเป็นเพชรน้ำเอกแห่งวงการวรรณกรรมศาสนา มีเนื้อความเกี่ยวกับศีล สมาธิ ปัญญาอย่างพิสดาร จนถูกใช้เป็นบทเรียนในหลักสูตรศาสนาพุทธมากว่า ๑,๕๐๐ ปี               คัมภีร์นี้เกิดในปลายราชวงศ์คุปตะในอินเดีย มีมูลเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นอย่างน่าตื่นใจมากค่ะ                เหล่ากษัตริย์ในราชวงศ์ บางองค์นับถือศาสนาพราหมณ์ บางองค์ก็นับถือศาสนาพุทธ จึงเกิดการอุปถัมภ์ทั้งสองศาสนา และศาส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 667 , 21:26:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยได้รับการบอกเล่าว่า การนั่งสมาธิให้นั่งขัดเท้าขวามาทับเท้าซ้าย ถ้าเก่งจริงก็ขัดให้ข้อเท้าทั้งสองลอยขึ้นมาอยู่บนหน้าขา ดิฉันทำอย่างที่ว่าไม่ใคร่ได้ค่ะ เหตุเพราะมีปัญหาที่หัวเข่า เลยเลี่ยงบาลีด้วยการดึงขาข้างหนึ่งมาชนต้นขาด้านในของขาอีกข้าง แล้วดึงขาอีกข้างมาชนหน้าแข้งของขาข้างที่ดึงเข้ามาก่อนหน้า..... เอาน่ะ คนแก่นั่งสมาธิก็อย่างนี้แหละเหตุที่ข้อเข่าไม่ดีก็เพราะการทำงานสมัยยังสาว สมัยนั้นดิฉันทำงาน....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 627 , 05:22:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               หนังสือเกี่ยวกับพุทธศาสนาเล่มแรกที่ดิฉันศึกษา คือหนังสือ “ ประทีปธรรม” ที่ศาสตราจารย์แสง จันทร์งาม เป็นผู้รจนา เมื่ออ่านจบ จึงเที่ยวตามหาเล่มอื่นๆของท่านมาไว้ประดับความรู้               พบว่าอีกผลงานของท่านที่น่าสนใจคือ เล่มนี้ค่ะ “ พระพุทธศาสนาจากพระโอษฐ์ ”   โดยท่านได้รวบรวมพุทธพจน์จากพระไตรปิฏกทั้งฉบับภาษาบาลี ฉบับภาษาไทย และฉบับภาษาอังกฤษของสมาคมบาลีปกรณ์ โดยรวบรวมแล้วเขียนโดยการตั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1115 , 08:07:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                จากบทความย่อพระไตรปิฏกใน entry ย่อ มหาปรินิพพานสูตร ของคุณก้อนหินยิ้ม มีความถึงพุทธพจน์สุดท้ายอยู่ด้วย นั่นคือประโยค  “ ดูก่อน ภิกษุทั้งหลาย บัดนี้เราเตือนท่าน สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา ท่านทั้งหลายจงยังความไม่ประมาทให้ถึงพร้อมเถิด ”  ขอนำความหมายของคำว่า "ความประมาท"  และ "ความไม่ประมาท"  มาเขียนล้อตามกันหน่อยนะคะ                ความประมาท                ความประมาทในภาษา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3230 , 14:15:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               บทความนี้เป็นบทล้อความตามกันกับบทความของคุณก้อนหินยิ้มเรื่อง " ย่อ...มหาปรินิพพานสูตร จากพระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๐" ค่ะ โดยมีความต่อเนื่องกันในด้านการปรินิพพานของพระพุทธองค์ และเติมลงด้วยรอยร้าวในสังฆสมาคมในยุคนั้น              หลังพุทธปรินิพพาน ผู้ที่ชาวพุทธควรจารึกไว้ในความทรงจำคือพระมหากัสสปะ เนื่องจากเป็นพระอรหันต์ที่มีคุณต่อศาสนาพุทธมาก เพราะการชักชวนของพระมหากัสสปะ จึงได้มีการสังค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 982 , 20:06:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                สัญลักษณ์หนึ่งของพระพุทธศาสนาคือรูปธรรมจักร อันหมายถึงวงล้อของพระธรรมอันหมุนไป วงล้อนี้เปรียบได้กับการแผ่ขยายอาณาเขตของจักรพรรดิในทางโลก เมื่อล้อรถศึกของจักรพรรดิเคลื่อนไปทางใด ย่อมหมายถึงเลือดเนื้อ และความตายได้เริ่มขึ้นในทางนั้น  หากล้อธรรมของพระพุทธองค์เป็นไปในทางตรงข้าม นั่นคือ เมื่อล้อธรรมเริ่มหมุน หรือก็คือเมื่อพระพุทธเจ้าทรงเริ่มสั่งสอนสรรพสัตว์ สันติ ความสงบ ก็เริ่มปรากฏแก่โลก....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1150 , 07:42:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        จุดสูงสุดของการปฏิบัติธรรม หรือชีวิตที่ดีงามตามหลักศาสนาพุทธคือความสงบ  การปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธองค์ แม้จะไม่สามารถบรรลุจุดสูงสุด คือสงบเย็น จนเป็นพระอรหันต์ได้ อย่างน้อยก็ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างเป็นสุข  ยกระดับวิญญาณ จากปุถุชน เป็นกัลยาณปุถุชน จนสู่พระอริยระดับต้น ไล่เรื่อยขึ้นไป              การปฏิบัติ เริ่มต้นที่อายตนะ             อายตนะทั้งสองคืออายตนะภายนอก (รูป เสี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5261 , 09:10:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                        บทความนี้เป็นการขยายความบทความของคุณก้อนหินยิ้มเรื่อง “ การแตกความสามัคคี.....มีมาแต่ครั้งพุทธกาล” ค่ะ โดยคุณก้อนหินเล่าถึงการแตกสามัคคีของกษัตริย์ลิจฉวี จนเป็นเหตุให้เสียเมือง               สมัยเด็กๆเคยมีผู้เล่าว่า วัสสการพรามหณ์ไปเฝ้าพระพุทธเจ้า แล้วทูลถามว่าทำอย่างไรจึงจะโค่นล้มกษัตริย์ลิจฉวีได้พระพุทธเจ้าตรัสตอบว่าต้องทำให้เหล่ากษัตริย์ลิจฉวีแตกความสามัคคีเสียก่อน วัสสการพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 8936 , 16:39:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระธรรมปิฏก ( ป.อ.ปยุตฺโต ) ได้ในความหมายของอกุศลวิตก ไว้ว่า เป็น “ ความตริตรึกที่เป็นอกุศล ความนึกคิดที่ไม่ดี มี ๓ อย่างคือ๑ กามวิตก คิดแส่ไปในทางกาม หาทางปรนปรือตน๒ พยาบาทวิตก คิดในทางพยาบาท๓ วิหิงสาวิตก คิดในทางเบียดเบียนผู้อื่น”ท่านพุทธทาสได้บรรยายโดยยกพุทธพจน์ตอนหนึ่งว่า ผู้ที่นั่ง นอน ยืน เดิน อยู่ด้วยอกุศลวิตกทั้งสามนี้ ทรงตรัสเรียกว่า ผู้เกียจคร้าน.กามวิตก เป็นการครุ่นคิดไปทางทางกามารมณ์ด้วยอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2209 , 16:52:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               บทความนี้เป็นการย่อความจากคำบรรยายของท่านพุทธทาสเรื่อง “ สมาธิ วิปัสสนา ตามวิธีธรรมชาติ ” ซึ่งบรรยายไว้เมื่อพ.ศ. ๒๕๐๙ ซึ่งธรรมสภาได้นำมาพิมพ์ใหม่เนื่องในวาระครบรอบ ๑๐๐ ปีของการถือกำเนิดพระอริยสงฆ์นามพุทธทาส......................................................................               การบรรลุจุดสูงสุดในทางศาสนาพุทธ คือมีความสุขอย่างยิ่ง หรือก็คือนิพพาน เกิดได้จากการที่จิตมีสมาธิจ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 4852 , 08:12:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของพุทธศาสนาคือเป็นศาสนนิยมทางสายกลาง มีความเป็นกลางทั้งในด้านความคิดหรือทัศนะต่อสัจธรรม และการปฏิบัติ ( * )                ด้านทัศนะคติต่อสัจธรรม พระพุทธองค์ทรงแนะนำ มัชเฌนธรรมเทศนา คือไม่สุดโต่งไปทางความคิดข้างใดข้างหนึ่ง เหตุเพราะในพุทธกาล เจ้าลัทธิบางคน หรือศาสดาของบางธรรม ( สมัยก่อนไม่มีคำว่าศาสนา แต่ใช้คำว่า ธรรม ) มีคำสอนไปในทางที่ผิดต่อสัจธรรม เช่น ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 975 , 09:06:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 เมื่อวานนี้ไปเยี่ยมบุพการีที่พุทธมณฑล ซึ่งต้องผ่านธรรมสภา ( ตั้งอยู่ริมถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ระหว่างพุทธมณฑลสาย 3 กับสาย 4 ) จึงแวะเข้าไปดูหนังสือ และดูสถานที่ฟังธรรม                น่าสรรเสริญค่ะ เค้าจัดบริเวณด้านหน้าของตัวอาคารส่วนหนึ่งให้เป็นลานว่าง ยกพื้นพองาม สำหรับเป็นที่นั่งฟังการบรรยายธรรมของพระเถระ และใช้งานเฉพาะวันเสาร์ พื้นที่ขนาดนั้น ถ้านำมาจัดสรรเพื่อการค้าก็น่าจะได้กำไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 702 , 17:47:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        เมื่อวานขณะทานข้าวเที่ยงกับสามี เค้าเล่าให้ฟังว่า มีคุณป้าอายุหกสิบกว่า พาแม่ที่แก่กว่าอีกยี่สิบกว่าปีมาหา ป้าบอกว่าแม่ทานข้าวไม่ได้จนร่างกายซีดเหลืองเพราะฟันปลอมชุดเดิมหลวม ให้สามีทำฟันปลอมทั้งปากให้ใหม่อีกชุด ราคาทำฟันปลอมทั้งปากก็เป็นเงินหลายหลักอยู่                        คุณหมอสามีดิฉันเห็นคุณยายเป็นโรคพาร์กินสัน ซึ่งอาการของโรคคือสั่นอยู่ตลอดเวลา มีปัญหาทางสมอง คือจะคิดเ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2597 , 08:43:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        จากที่เคยเขียนถึงท่านพุทธทาสว่า ท่านยกย่องสติปัฏฐาน 4 ในอานาปนสติสูตร มากกว่าสติปัฏฐาน 4 ในมหาสติปัฏฐานสูตร เขียนทิ้งค้างไว้เพราะยังไม่มีข้อมูลสนับสนุน เพิ่งหาข้อมูลได้ค่ะ เลยนำมาเพิ่มเติมไว้                        เป็นข้อเขียนของพระคัมภีรญาณ อภิปุญฺโญ แห่งสวนโมกขพลาราม ที่เขียนไว้ในหนังสือ อานาปนสติ คือทางสู่พระนิพพาน ( * )ซึ่งจัดพิมพ์โดยธรรมสภาส่วนหนึ่ง และจากคำบรรยายของท่าน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1953 , 21:12:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ได้อ่านข้อเขียนของพระคุณเจ้า พระคัมภีรญาณ อภิปุญฺโญ แห่งสวนโมกพลาราม ในหนังสือ อานาปนสติคือทางสู่พระนิพพาน ซึ่งจัดพิมพ์โดยธรรมสภา มีบางตอนเกี่ยวกับการวิปัสสนา เห็นว่าน่าสนใจค่ะ เพราะเรามักเข้าใจว่าการเจริญวิปัสสนานำไปสู่การหลุดพ้นจากวัฏฏะ หากจากข้อเขียนดังกล่าว อาจทำให้ต้องหันมาศึกษาการปฏิบัติของให้ถ่องแท้ขึ้น จึงนำมาร้อยเรียงไว้ดังนี้ค่ะ“ พระป่า หรือพระกรรมฐานหลายๆรูปมักจะสอนว่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2018 , 14:14:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุญญตา ทำไมท่านพุทธทาสจึงกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของเฉพาะผู้ปรารถนานิพพาน แต่เป็นของขวัญสำหรับฆราวาสทุกคน ?ก็เพราะท่านได้บรรยายไว้ในตอนหนึ่งว่า “ครั้งหนึ่งมีฆราวาสคหบดีพวกหนึ่งเข้าไปเฝ้าพระพุทธเจ้า และทูลขอร้องที่จะได้รับธรรมะที่เป็นประโยชน์เกื้อกูลตลอดกาลนานแก่ฆราวาสที่ครองเรือน แออัดอยู่ด้วยบุตร ภรรยา ลูบไล้กระแจะจันทร์ของหอม พระพุทธเจ้าก็ได้ตรัสสูตรนี้ คือ สูตรสุญญตาเมื่อเขาว่ายากไป ก็ทรงลดลงมาเป็นเพ....

อ่านต่อ


/1