*/
  • ณัฐรดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nadrda@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 382
  • จำนวนผู้ชม : 555980
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 715 , 08:09:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 7(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ)This method of gradual teaching adopted by the Buddha is comparable to the present day method of education. We may say that the Four Noble Truths were taught at university level; pupils at lower education were taught other points of the Dhamma suitable to their understanding.Buddha would never teach the Dhamma beyond the compreh....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 689 , 05:43:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 6(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ)Some people believe that Buddhism is pessimistic in outlook because its teachings deal only with suffering and are of so high a standard that ordinary people are unable to practice it because it advocates extinction of desire, which is very difficult to accomplish. Since such misunderstanding exists, clarification is necessary b....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 642 , 05:18:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 5(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ) The four Noble Truths are :-1 Dukkha or suffering; which means birth, decay and death are the normal incidents of life. It also means sorrow, lamentation, pain, grief and despair which are at times experienced by our body and mind.To be separated from the pleasant, to be disappointed, or to be in contact with the unpleasant are....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 700 , 04:58:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 4(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ) Buddhism, therefore, is not intolerant. Its followers may at will associate with people of other nationalities and religions. On the contrary, it declares that respect should be paid to all those to whom respect is due and that the Dhamma should not be withheld from the knowledge of others and kept only to oneself.Whoever desir....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 699 , 04:30:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 3(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ) The focal point of worship in Buddhism is the Ti-ratana ( the Triple Gem) namely the Buddha who by himself discovered, realized and proclaimed the Dhamma, thereby establishing the Buddhist religion, the Dhamma ( Universal Truth) discovered, realized and proclaimed by the Buddha and the Sangka or community of those who hear,foll....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 721 , 07:46:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 2(กรุณาอ่านคำแปลภาษาไทยจากตอนที่ 1 – 12 ค่ะ)Eighty years before the commencement of the Buddhist Era, a great man was born into the world. He was the son of King Suddhodana and Queen Siri Maha Maya of Kapilavastu of the Sakka Country which is now within the boundaries of Napal. His name was “Siddhattha”. Thirty-five years later, Prince Siddhattha attained Supreme Enlighte....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 656 , 05:03:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What did the Buddha Teach? – 1Preface  Her Royal Highness Princess Sangwan Mahidol, the Princess Mother, felt that students and government officials who are studying or serving aboard ought to posses a handbook outlining the teachings of the Buddhist religion for use as a manual from which they could learn how to act in accordance with those teachings and how to explain some principles of Buddhism to....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 940 , 09:38:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๑๑อริยสัจ ไตรลักษณ์ และนิพพาน “เป็นสัจธรรม” ที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ และได้ทรงสั่งสอน (ดังแสดงในปฐมเทศนาและในธรรมนิยาม) เรียกได้ว่าเป็น “ธรรมสัจจะ” สัจจะทางธรรมเป็นวิสัยที่พึงรู้ได้ด้วยปัญญาอันเป็นทางพ้นทุกข์ในพระพุทธศาสนา แต่ทางพระพุทธศาสนาก็ได้แสดงธรรมในอีกหลักหนึ่งควบคู่กันไป คือตาม “โลกสัจจะ” คือแสดงในทางมีตน มีของตน เพราะโดยสัจจะทางธรรมที่เด็ดขาดย่อมเป็นอนัตตา แต่โดยส....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 638 , 09:20:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทางสั่งสอนอะไร – ๑๐นิพพานเป็นบรมสุขได้มีภาษิตกล่าวไว้ แปลว่า “นิพพานเป็นบรมสุขคือสุขอย่างยิ่ง” นิพพาน คือความละตัณหา ในทางโลกและทางธรรมทั้งหมด ปฏิบัติโดยไม่มีตัณหาทั้งหมด คือการปฏิบัติถึงนิพพานได้มีผู้กราบทูลพระพุทธเจ้าว่า “ธรรม”(ตลอดถึง) “นิพพาน” ที่ว่า “เป็นสนฺทิฏฐิโก อันบุคคลเห็นเอง” นั้น อย่างไร? ได้มีพระพุทธดำรัสตอบโดยความว่าอย่างนี้ คือผู้ที่มีจิตถูกราคะ โทสะ โมหะ ครอบงำเสียแล้ว ย่อม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 985 , 04:41:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๙พรหมวิหาร ๔คือธรรมสำหรับเป็นที่อาศัยอยู่ของจิตใจที่ดี มี ๔ ข้อ ดังต่อไปนี้๑ เมตตา ความรักที่จะให้เป็นสุข ตรงกันข้ามกับความเกลียดที่จะทำให้เป็นทุกข์ เมตตาเป็นเครื่องปลูกอัธยาศัยเมื่ออารี ทำให้มีความหนักแน่นในอารมณ์ ไม่ร้อนวู่วาม เป็นเหตุให้เกิดความรู้สึกเป็นมิตร ไม่เป็นศัตรู ไม่เบียดเบียนใคร แม้สัตว์เล็กเพียงไหน ให้เดือดร้อน ทรมานด้วยความเกลียด โกรธ หรือสนุกสนาน๒ กรุณา ควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 658 , 11:03:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๘ ไตรลักษณ์หมายถึงลักษณะที่ว่าทั่วไปแก้สังขาร คือ อนิจจะ ทุกขะ อนัตตาอนิจจะ ไม่เที่ยง คือไม่ดำรงอยู่เป็นนิตย์นิรันดร์ เพราะเมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องดับในที่สุด ทุกๆสิ่งจึงมี หรือเป็นอะไรขึ้นมาแล้ว ก็กลับไม่มี เป็นสิ่งที่ดำรงอยู่ชั่วคราวเท่านั้นทุกขะ ทนอยู่คงที่ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอเหมือนอย่างถูกบีบคั้นให้ทรุดโทรมเก่าแก่ไปอยู่เรื่อยๆ ทุกๆคน คนผู้เป็นเจ้าของสิ่งเช่นนี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 777 , 08:49:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร - ๗มรรคมีองค์ ๘ นี้ เป็นทางเดียว แต่มีองค์ประกอบเป็น ๘ และย่อลงได้ในสิกขา (ข้อที่พึงศึกษาปฏิบัติ) คือ ศีลสิกขา สิกขาคือศีล ได้แก่ วาจาชอบ การงานชอบ อาชีพชอบ พูดโดยทั่วไป จะพูดจะทำอะไรก็ให้ถูกชอบ อย่าให้ผิด จะประกอบอาชีพอะไรก็เช่นเดียวกัน ถ้ายังไม่มีอาชีพ เช่น เป็นนักเรียนต้องอาศัยท่านผู้ใหญ่อุปการะ ก็ให้ใช้ทรัพย์ที่ท่านให้มาตามส่วนที่ควรใช้ ไม่ใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายเหลวแหลก ศึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 965 , 16:15:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๖ มรรคมีองค์ ๘ ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติให้ถึงความดับทุกข์ ได้แก่๑ สัมมาทิษฐิ ความเห็นชอบ คือเห็นอริยสัจ ๔ หรือเห็นเหตุผลตามเป็นจริง แม้โดยประการที่ผ่อนพิจารณาลงดังกล่าวมาโดยลำดับ๒ สัมมาสังกัปปะ ความดำริชอบ คือดำริ หรือคิดออกจากสิ่งที่ผูกพันให้เป็นทุกข์ ดำริในทางไม่พยาบาทมุ่งร้าย ดำริในทางไม่เบียดเบียน๓ สัมมาวาจา วาจาชอบ แสดงในทางเว้น คือ เว้นจากพูดเท็จ เว้นจากพูดส่อเสียดให้แตกร้....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 760 , 08:56:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๕๓ แต่คนเราต้องการมีการพักผ่อน ร่างกายก็ต้องมีการพัก ต้องให้หลับ ซึ่งเป็นการพักทางร่างกาย จิตใจก็ต้องมีเวลาที่ปล่อยให้ว่าง ถ้าจิตใจยังมุ่งคิดอะไรอยู่ ไม่ปล่อยความคิดนั้นแล้วก็หลับไม่ลงผู้ที่ต้องการมีความสนุกสนานจากรูป เสียง ทั้งหลาย เช่นชอบฟังดนตรีที่ไพเราะ หากจะถูกกะเกณฑ์ให้ต้องฟังอยู่นานเกินไป เสียงดนตรีที่ไพเราะนั้นจ่อหูอยู่นานเกินไป จะก่อให้เกิดความทุกข์อย่างยิ่ง จะต้อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 840 , 19:43:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๔ ตามประวัติพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้ามิได้ทรงแสดงอริยสัจแก่ใครง่ายๆ แต่ได้ทรงอบรมด้วยธรรมข้ออื่นจนผู้นั้นมีจิตใจบริสุทธิ์พอที่จะรับได้แล้ว จึงทรงแสดงอริยสัจ ธรรมข้ออื่นที่ทรงอบรมอยู่เสมอสำหรับคฤหัสถ์นั้น คือ ทรงพรรณนาทาน พรรณนาศีล พรรณนาผลของทาน ศีล ที่เรียกว่าสวรรค์ (หมายถึงความสุขสมบูรณ์ต่างๆที่เกิดจากทาน ศีล แม้ในชีวิตนี้) พรรณนาโทษของกาม (สิ่งที่ผูกใจให้รักใคร่ปรารถนา) ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 868 , 08:13:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๓อริยสัจมี ๔ คือ๑ ทุกข์ ได้แก่ความเกิด ความแก่ ความตาย ซึ่งเป็นธรรมดาของชีวิต และความโศกระทม ความไม่สบายกาย ความไม่สบายใจ ความคับแค้นใจ ซึ่งมีแก่จิตใจและร่างกายเป็นครั้งคราว ความประจวบกับสิ่งที่ไม่รักไม่ชอบ ความพลัดพรากจากสิ่งที่รักที่ชอบ ความปรารถนาไม่สมหวัง กล่าวโดยย่อก็คือ กายและใจนี้เองที่เป็นทุกข์ต่างๆ จะพูดว่า ชีวิตนี้เป็นทุกข์ต่างๆดังกล่าวก็ได้๒ สมุทัย เหตุให้เกิดทุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 744 , 04:45:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๒ทุกคนที่เข้ามานับถือพระพุทธศาสนา จะเป็นคฤหัสถ์ก็ตาม จะถือบวชก็ตาม ต้องทำกิจเบื้องต้น คือปฏิญาณตนถึงพระรัตนตรัยนี้เป็นสรณะ คือที่พึ่ง หรือดังที่เรียกว่านับถือเป็นพระของตน เทียบกับทางสกุล คือ นับถือพระพุทธเจ้าเป็นพระบิดา ผู้ให้กำเนิดชีวิตในทางจิตใจของตน พุทธศาสนิกชนย่อมสังคมกับผู้นับถือศาสนาอื่นได้ และย่อมแสดงความเรพต่อสิ่งเคารพในศาสนาอื่นได้ตามมารยาทที่เหมาะสม เช่นเดียวกับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 645 , 04:34:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนอะไร – ๑เมื่อก่อนพุทธศักราช ๘๐ ปี ได้มีมหาบุรุษท่านหนึ่งเกิดขึ้นมาในโลก เป็นโอรสของพระเจ้าสุทโธทนะ และพระนางสิริมหามายา แห่งกรุงกบิลพัสดุ์ สักกชนบท ซึ่งบัดนี้อยู่ในเขตประเทศเนปาล มีพระนามว่า “สิทธัตถะ” ต่อมาอีก ๓๕ ปี พระสิทธัตถะได้ตรัสรู้ธรรม ได้พระนามตามความตรัสรู้ว่า “พุทธะ” ซึ่งไทยเราเรียกว่า “พระพุทธเจ้า”พระองค์ได้ทรงประกาศพระธรรมที่ได้ตรัสรู้แก่ประชาชน จึงเกิดพระพุทธศาสนา (ค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1199 , 20:03:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือชุด “รวมธรรมะ” นี้ เป็นหนังสือธรรมที่จัดพิมพ์ขึ้นตามพระราชดำริปรารภของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่จะพระราชทานแนวทางการดำเนินชวิตที่สงบ เรียบง่าย แก่บุคคลทั่วไป โดยใช้หลักธรรมทางศาสนาเป็นแบบปฏิบัติ ในวาระต่างๆ ทั้งที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ระหว่างปี ๒๕๑๐ – ๒๕๓๓ในวาระที่พระองค์ทรงมีพระชนมพรรษาครบ ๘๔ พรรษาในปีพุทธศักราช ๒๕๒๗ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดพิมพ์หนังสือธรรมที่ได้เคยพิมพ์ในวา....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2684 , 08:02:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มณฑารพ หรือ มณฑา   พระมหากัสสปะ พร้อมด้วยพระสงฆ์บริวาร 500 รูป เดินทางไปเฝ้าพระพุทธเจ้าที่เมืองกุสินารา ขณะหยุดพักที่โคนไม้ เห็นอาชีวกหนุ่มคนหนึ่งถือดอกมณฑาเดินสวนมาจากทางเมือง พระมหากัสสปะสงสัยมากเนื่องจากดอกมณฑาเป็นดอกไม้ทิพย์ มิได้มีอยู่บนโลกมนุษย์ จะปรากฏเฉพาะตอนที่พระพุทธเจ้าเข้าสู่พระครรภ์มารดา หรือประสูติออกสู่มหาภิเนษกรมณ์อภิสมโพธิ เมื่อตรัสเทศนาพระธรรมจักร เมื่อกระทำยมกปาฏิหาริย์ เมื่อเส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1521 , 14:05:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตะเคียน เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติอยู่ 2 ครั้งครั้งหนึ่งคือพวกเดียรถีย์ทำยมกปาฏิหาริย์แข่งกับพระพุทธองค์ จึงตระเตรียมมณฑลอันมีเสาที่ทำด้วยไม้ตะเคียนอีกครั้งคือ สิริคุตถ์หลอกนิครนห์ผู้เป็นอาจารย์ของครหพินน์ตกลงไปในหลุมอุจจาระ ครหพินน์จึงคิดแก้แค้นพระพุทธองค์ซึ่งเป็นอาจารย์ของศิริคุตถ์บ้าง โดยทำหลุมไฟอันมีไม้ตะเคียนเป็นเชื้อเพลิง แล้วมีกระดานกลปิดไว้ที่ปากหลุม เมื่อพระพุทธองค์เสด็จไปถึงหลุมไฟนั้น ก็มีดอก....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3877 , 02:44:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จันทน์แดง ปรากฏในพุทธประวัติ เพราะ เศรษฐีในกรุงราชคฤห์ ได้ปุ่มไม้จันทน์แดงมา จึงนำมาทำเป็นบาตร เสร็จแล้วนำไปแขวนไว้บนยอดเสาซึ่งทำจากไม้ไผ่ต่อๆกันไปจนสูงถึง 60 ศอกเศรษฐีประกาศว่า ถ้าผู้ใดเหาะไปเอาบาตรลงมาได้ จะเชื่อว่าผู้นั้นเป็นพระอรหันต์พระปิณโฑลภารทวาชเถระ ได้แสดงปาฏิหาริย์ไปนำเอาบาตรมา ความทราบถึงพระพุทธองค์ จึงทรงตำหนิที่กระทำเช่นนั้น ทรงทำลายบาตรไม้จันทน์แดงจนเป็นจุล แล้วแจกให้พระสงฆ์บดใช้เป็นโอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2898 , 05:19:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เหตุที่หญ้าแพรกมาเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติคือ พระสุบินนิมิตในคืนก่อนคืนตรัสรู้ทรงมีพระสุบินอันเป็นนิมิต 5 ประการคือ1 พระองค์บรรทมบนพื้นดิน หันพระเศียรไปทางทิศเหนือ มีขุนเขาหิมวันต์เป็นเขนย พระหัตถ์ซ้ายหย่อนลงไปในมหาสมุทรด้านทิศตะวันออก พระหัต์ขวาหย่อนลงในมหาสมุทรด้านทิศตะวันตก พระบาททั้งสองหย่อนลงไปในมหาสมุทรด้านทิศใต้ เป็นนิมิตให้พระองค์ทราบว่า จะตรัสรู้อนุตตรสัมมาโพธิญาณ2 หญ้าแพรก (บางที่ว่าเป็นหญ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2079 , 19:13:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สมอ มีชื่อบาลีว่า หรีตก (หะ-รี-ตะ-กะ) ,หรีตกี (หะ-รี-ตะ-กี), หรีตโก(หะ-รี-ตะ-โก) และอภยา (อะ-พะ-ยา)หลังจากที่พระพุทธองค์ตรัสรู้ ได้เสวยวิมุตสุขใต้ต้นไม้ พระอินทร์เห็นว่าพระพุทธองค์ควรจะเสวยพระกระยาหารบ้าง จึงนำผลสมอทิพย์มาถวาย.......................................................................อ้างอิงเรื่องและรูปศาสตรจารย์ พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ ไม้พุทธประวัติ สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันุกรรมพืชอันเน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2921 , 06:09:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ประดู่ลาย หรือประดู่แขก ชาวอินเดียเรียก “ลิสโซ” เมื่อพระพุทธองค์เสด็จไปเยี่ยมพุทธบิดา คือพระเจ้าสุทโธทนะที่กรุงบิลพัสดุ์ และได้โปรดทั้งพระบิดาและพระญาติแล้ว เมื่อเสด็จกลับกรุงราชคฤห์ ได้พาพระอานนท์ พระราหุล กลับด้วยได้ประทับยังป่าสีสปาวัน หรือป่าไม้ประดู่ลาย .........................................อ้างอิงเรื่องและรูปศาสตรจารย์ พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ ไม้พุทธประวัติ สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันุกรรมพืชอั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 4633 , 07:27:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ครั้งแรกที่เสด็จไปกรุงกบิลพัสดุ์หลังจากการตรัสรู้ ทรงประทับ ณ นิโครธาราม เหล่าพระญาติมารับเสด็จ แต่เห็นว่าทรงมีชันษาน้อยกว่าตน จึงนั่งแอบอยู่ข้างหลัง ส่งพระกุมารมานั่งแถวหน้า เพื่อจะได้ไม่ต้องวันทาพระองค์ พระพุทธองค์จึงทรงแสดงปาฏิหาริย์เหาะขึ้นสู่อากาศ โปรยละอองพระบาทลงสู่พระญาติ เหล่าพระญาติจึงได้คลายมานะ ได้ประทับที่ นิโครธรามนี้หลายครั้ง ครั้งที่ 2 คือเมื่อพระน้านางถวายผ้าสาฎก แต่พระองค์ไม่ทรงรับ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2117 , 17:01:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฝ้าย เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติคือ เมื่อพระพุทธองค์ทรงโปรดปัญจวัคคี และทรงมีพระสาวกเพิ่มเป็น 60 รูปแล้ว ทรงส่งพระสาวกทั้งหกสิบไปเผยแพร่พระศาสนา ส่วนพระองค์ เสด็จไปอุรุเวลาเสนานิคม ระหว่างทาง ทรงหยุดพักใต้ต้นรุกขมูล (ฝ้าย )ขณะที่ประทับนั่งอยู่ เด็กหนุ่ม 30 คนที่ได้ชื่อว่า “ภัทวัคคีย์” นำภรรยามาพักผ่อนที่ไร่ฝ้าย ในกลุ่มทั้ง 30 นั้น มีคนหนึ่งไม่มีภรรยา จึงนำหญิงคนหนึ่งมาเป็นเพื่อน ขณะที่ทุกคนไม่ได้สนใจระว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2641 , 07:19:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สะเดาอินเดีย หรือ “นิมะ” ของชาวฮินดู ในช่วงหนึ่ง พระพุทธองค์เคยจำพรรษาใต้ต้น “ปจิมมันทพฤกษ์” หรือต้นสะเดา อยู่ใกล้นครเวรัญชาพอดีได้หนังสือพระพุทธประวัติที่คุณพนิตา อังจันทรเพ็ญเรียบเรียงขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 81 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทราบว่า เหตุการณ์ของต้นหว้า และ สาละ ยังขาดไปอยู่อย่างละเหตุการณ์ ดิฉันได้แก้ไขในเอนทรี่ทั้งสองแล้ว แต่เกรงว่าบางท่านอาจไม่มีเวลาย้อนเข้าไปอ่าน จึงขอนำมา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 3207 , 06:50:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชาวฮินดูเรียกสีเสียดว่า “แคร”เมื่อพระพุทธองค์สำเร็จพระโพธิญาณได้ 8 พรรษา ได้เสด็จไปประทับที่ “ภูสกภวัน” (บางเล่มเรียก “เภสกลาวัน”)คือป่าไม้สีเสียด ใกล้สุงสุมารคีรีในภัคคฏฐี (บางเล่มว่าในแคว้นภัคคะ) พบคฤหบดีชื่อ นกุลบิดา ผู้มีภรรยาชื่อ นกุลมารดา เป็นชาวเมืองสุงสุมารคีรี สองสามีภรรยาเมื่อแรกพบพระพุทธองค์ ก็เกิดความสนิทสนม ราวกับว่าพระพุทธองค์เป็นบุตรตนเมื่อครั้งนกุลบิดาเจ็บป่วย พระพุทธองค์ประทานพระดำรั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2060 , 06:34:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กุ่มบก ชาวฮินดูเรียก “มารินา” มีชื่อบาลีว่า ปุณฑรีก (ปุน-ดะ-รี-กะ), วรโณ (วะ-ระ-โน),กเรริ (กะ-เร-ริ) และวรณ (วะ-ระ-นะ)เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าชักผ้าบังสุกุลซึ่งห่อศพนางบุณณทาสี ในอามกสุสาน (ป่าช้าผีดิบ) แล้วนำไปซัก ทรงหาที่ตากผ้า พฤกษเทวดาซึ่งสิงสถิตอยู่ ณ ต้นกุ่มบก ได้โน้มกิ่งต้นลงมาให้ต่ำ เพื่อให้เป็นที่ตากจีวร..................................อ้างอิงเรื่องและรูปศาสตรจารย์ พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ ไม้พุท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 2331 , 06:16:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะขามป้อม มีเหตุเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติคือ เมื่อคราวเสด็จไปเก็บพืชพรรณที่ภูเขาหิมพานต์เพื่อแสดงให้ชฎิลดาบสเห็นเป็นการปราบพยศ นอกจากทรงเก็บมะม่วง หว้า และส้มแล้ว ยังทรงเก็บมะขามป้อมมาด้วยและเสด็จไปถึงโรงเพลิงก่อนที่ดาบสทั้งหลายจะไปถึง..................................................อ้างอิงเรื่องและรูปเหม เวชกร สมุดภาพพระพุทธประวัติ ธรรมสภา 35/270 จรัลสนิทวงศ์ 62 บางพลัด บางกอกน้อย กรุงเทพศาสตรจารย์ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 1596 , 17:46:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ส้ม มีเหตุเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติคือ เมื่อคราวเสด็จไปเก็บพืชพรรณที่ภูเขาหิมพานต์เพื่อแสดงให้ชฎิลดาบสเห็นเป็นการปราบพยศ ทรงเก็บมะม่วง หว้า และทรงเก็บส้มมาด้วยและเสด็จไปถึงโรงเพลิงก่อนที่ดาบสทั้งหลายจะไปถึง..................................................อ้างอิงเรื่องและรูปเหม เวชกร สมุดภาพพระพุทธประวัติ ธรรมสภา 35/270 จรัลสนิทวงศ์ 62 บางพลัด บางกอกน้อย กรุงเทพศาสตรจารย์ พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ ไม้พุทธ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 5010 , 08:20:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปาริฉัตร ฮินดูเรียก “มังการา”  ชื่อพื้นเมืองคือ ทองหลาง ปาริชาติ ทองบ้านหลังจากที่พระพุทธองค์ทรงแสดงยมกปาฏิหาริย์ปราบเดียรถีย์ ( กรุณาย้อนอ่านในเอนทรี่ต้นมะม่วงค่ะ)แล้ว ทรงมีพุทธดำริถึงจารีตธรรมเนียมของบรรดาพระพุทธเข้าทั้งหลายว่า ได้ไปจำพรรษา ณ ที่ใด ทรงทราบด้วยพุทธญาณว่า ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในปฐมสมโพธิมีการกล่าวถึงการจำพรรษาของพระพุทธองค์ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ว่า ได้ทรงจำพรรษาที่นั่นในพรรษาที่ 7 เพื่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐรดา , ผู้อ่าน : 4525 , 13:06:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มะม่วง  ฮินดูเรียก “อะมะ” “อะมะริ” มีเหตุการณ์เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์อยู่ หลายครั้งครั้งแรก เมื่อพระพุทธองค์ทรงปราบชฎิลดาบส หรือฤาษี พระดาบสกราบทูลนิมนต์ภัตตกิจ พระองค์รับสั่งให้ไปก่อน แล้วทรงเหาะไปเก็บผลมะม่วง ผลหว้า ที่เขาหิมพานต์ (หิมาลัย)  แต่กลับเสด็จไปถึงโรงไฟก่อนพระฤาษีอีกครั้ง เมื่อพระเทวทัตปองร้ายพระองค์ ได้กลิ้งหินก้อนใหญ่ลงมาหมายทับพระพุทธเจ้า ก้อนหินเกิดกระทบกันแล้วแตกเป็นชิ้นเล็กๆ สะเก็....

อ่านต่อ


/1