*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 621
  • จำนวนผู้ชม : 1307668
  • จำนวนผู้โหวต : 269
  • ส่ง msg :
  • โหวต 269 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 กันยายน 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 64 , 13:41:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สตาร์บัง โรตี ทีเชค Star bang Roti Tea Shake โรตีอร่อยย่านช้างคลาน               ในย่านช้างคลาน อดุมสมบรูณ์ในเรื่องของร้านน้ำชา โรตี มีให้เลือกกินกันหลายร้าน โรตีนม โรตีไข่ โรตีมะตะบะ ให้เลือกกินมากมายความหลากหลายของอาหารการกินย่านช้างคลานโดยเฉพาะร้านโรตีย่านนี้มีมากมายหลากหลายรสชาติ ตามสไตล์ของแต่ละร้าน           ร้านนี้ไม่เหมือนใคร สตาร์บัง โรตีเป็นร้านน้ำชาสายมาลายู ที่มีเอกลักษณ์ ขอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 516 , 21:39:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน


บ้านขุนชวงเลียง ศูนย์กลาง ชาวจีนมุสลิม ชุมชนบ้านฮ่อ เชียงใหม่ ที่ถนนเจริญประเทศซอย ๑ต้นถนนเจริญประเทศฝั่งทิศตะวันตกมีชุมชนใหญ่เรียกว่า บ้านฮ่อ ชุมชนนี้เป็นชาวจีนยูนนานมุสลิมที่อพยพมาจากประเทศจีน ผู้นำของชุมชนตั้งแต่เริ่มต้นมา คือ ขุนชวงเลียงฦๅเกียรติ จากการศึกษาและรวบรวมของอาจารย์จีริจันทร์ วงศ์ลือเกียรติ ประทีปะเสน ขุนชวงเลียงฦาเกียรติ มีนามเดิมว่าเจิ้งชงหลิ่ง และนามในศาสนาอิสลามว่า อิบรอ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 256 , 21:29:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน


ภาพของ ความสุข: ครั้งหนึ่ง Nazim Hikmat นักกวีผู้มีชื่อเสียงชาวตุรกี ได้ขอให้ Abidin Dino เพื่อนของเขาซึ่งเป็นศิลปินและนักวัดภาพผู้มีชื่อเสียงช่วยวาดภาพของ ความสุข Abidin จึงได้วาดภาพสมาชิกของครอบครัวทั้งหมดที่นอนขดรวมกันอยู่บนเตียงที่ชำรุด ภายใต้หลังคาที่รั่วซึม ในห้อง โทรมๆ ห้องหนึ่ง แต่ทุกคนต่างมีรอยยิ้มบนใบหน้า ต่อมา ภาพนี้กลายเป็นภาพที่มีชื่อเสียงมาก - ใช่เลย ความสุขไม่ใช่คือ การปร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มิถุนายน 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 577 , 11:44:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ย้อนรำลึกรอมฎอนในอดีต กับสังคมมุสลิมเมืองล้านนา บรรณาธิการ : มุฮัมมัดราชาห์ ฟิรเดาซ์- #รอมฏอนล้านนา             หากจะกล่าวถึงเมืองล้านนา คงจะหมายรวมถึงผู้คน ที่มีภาษา วิถีวัฒนธรรมที่เหมือนกัน แบ่งออกเป็น 8 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่อสอน เรียกว่าภาคเหนือตอนบน             ในพื้นที่ทั้งแปดจังหวัด มีพี่น้องมุสลิมอาศัย อยู่ทุกจังหวัด ยกเว้นจังหวัดน่าน ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 297 , 07:27:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         #กุโบร์สุสานมุสลิมสี่แยกสันติธรรม ของมัสยิดช้างเผือกเชียงใหม่   ชุมพล​ ศรีสมบัติ​                การส่งศพหรือส่งมัยยิดเป็นความจำเป็นที่มุสลิมเมื่อได้ยินข่าวการเสียชีวิตของพี่น้อง ต้องไปส่ง เคยได้ยินถึงกับว่าชุมชน หรือหมู่บ้านใด หากได้ยินข่าวการเสียชีวิต อย่างน้อยก็ต้องมีตัวแทนร่วมส่งมิเช่นนั้น ก็จะได้รับโทษทางศาสนาประมาณนั้นถือเป็นฟัรฎูกิฟายะฮฺ (ข้อบังคับที่จักต้องทำแต่ต้องม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 376 , 13:18:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตระกูลเย่ สู่​พงษ์พฤษท​ล​ แซ่เก่าแก่ของชาวมุสลิมไทยเชื้อสายจีนในเชียงใหม่​ หนึ่งในสกุลผู้สร้างคุณูปการ​ ในเมืองเชียงใหม่              เล่ากันว่าท่านเย่ ฮั่วเถี่ยน ต้นตระกูล “พงษ์พกฤษทล" เป็นมุสลิมจีนยูนนาน ซึ่งเดินทางมาค้าขายรุ่นๆ เดียวกับท่านขุนชวงเลียง ต้นตระกูลวงค์ลือเกียรติ์ และเคยอาศัยอยู่ในชายคาเดียวกัน โดยท่านเย่ฮั่วเถี่ยน มีกองคาราวานม้าต่างที่ใช้ขนส่งส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 570 , 10:08:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเล่าในอดีต เลิเกลุงมัย ตระกูล "ศรีอรุณ" อีกตระกูลหลัก ของย่านมุสลิมช้างคลาน เชียงใหม่                                                                                                 ภาพจากลูกหลาน นัสรี่ พ่วงเฟื่อง   ตระกูล "ศรีอรุณ" อีกตระกูลหลัก ของย่านมุสลิมช้างคลาน เชียงใหม่             คุณป้ายุพิน ศรีอรุณ ค้าขายอยู่ถนนเจริญประเทศ.    ชุมชนมุสลิมด้านหนึ่งติดถนนช้างคลาน อีกด้านหนึ่งต....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 298 , 09:54:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ชวนชิมร้านอาหารบ้านไม้ส้มตำขนมจีน..อร่อยย่านชุมชนมุสลิมช้างคลานเชียงใหม่   #บ้านไม้ส้มตำขนมจีน       เมื่อเอ่ยถึงย่านช้างคลาน ย่อมมีตำนานเล่าขานมากมาย ทั้งชุมชน ชาติตระกูลและอาชีพ       เช้าวันนี้ตั้งใจมาชิมขนมจีน "ร้านบ้านไม้ส้มตำขนมจีน" บ้านไม้เก่าแก่ในย่านนี้ที่มีเรื่องราว เล่ากันว่า เป็นบ้านเดิมของป้าสุรีย์ รับตัดเย็บปักเสื้อนักเรียน ซึ่งเป็นที่นิยมของคนย่านนั้น แม้นกระทั้งผมยังเคยไปใช้บริ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 450 , 09:46:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คริสเตียนขาพิการ กับ มุสลิมตาบอดเรื่องจริงของสันติภาพ นี่คือภาพถ่ายจริงในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อปี พ.ศ. 2432 คนที่ถูกอุ้มเป็นชาวคริสเตียนขาพิการชื่อ ซามีร และคนที่แบกเขาเป็นชาวมุสลิมตาบอดชื่อ มุฮัมหมัด           ซามีรจะพึ่งพามุฮัมหมัดในการเดินทางบนถนนที่พลุกพล่านในกรุงดามัสกัส ในขณะที่มุฮัมหมัดก็ต้องพึ่งพา ซามีรเพื่อช่วยนำทางและช่วยก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ  ทั้งสองคนต่างเป็นเด็กกำพร้าและอาศ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 766 , 10:04:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศของผู้ช่วยศาสตราจารย์สุชาติ เศรษฐมาลินี เนื่องจากผ่านการเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1245 , 12:11:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มุสลิมมะห์​ กกโท้งเชียงราย​ ทำหน้ากากแจก​ ทุกศาสนาในชุมชน           กลุ่มสตรีมุสลิม ชุมชนมุสลิมกกโท้ง โดยการนำของ คุณ เครุณนีซา อนุรักษ์ยังคงผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกให้กับชุมชน ชุมชนใกล้เคียงและผู้ที่ต้องการ ทั้งกลางวันและกลางคืน...เห็นแล้วประทับใจ ทุกคนทำด้วยความเสียสละ ทำด้วยใจจริง แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำแต่ละขั้นตอน ณ ที่ทำการชุมชนมุสลิม ในบริเวณมัสยิดนูรุ้ลอิสลามปากีสตานกกโ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 672 , 11:59:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดนูรุลฮูดา​ อ.สารภี​เชียงใหม่ประกาศ​ ละหมาดศุกร์นี้​เป็นศุกร์สุดท้าย              ประกาศจากอิหม่าม​อดุลย์​ พงษ์มณี​ และคณะกรรมการ​มัสยิดนูรุลฮูดา​ บ้านปิงหลวง​ หมู่​7​ ต.สันทราย​ อ.สารภี เชียงใหม่​ ให้สัปปุรุษ์ร่วมกันละหมาดวันศุกรที่​20 ​ มีนาคม​ 2563​ เป็นศุกร์​สุดท้าย​ ห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 853 , 10:11:56 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้าวหมกขาแกะ..ที่อบาคิตเซ่น โดยชุมพล  ศรีสมบัติ           ความเป็นอัตลักษณ์ ในการรักษาตัวตนเอกลักษณ์ ของอบา คือการรักษาคุณภาพของอาหารรสชาติที่ลงตัวเสมอ เป็นเสน่ห์หนึ่งของร้านนี้ อบาคิตเซ่น         เริ่มเสริฟอาหารจานแรก..ด้วยข้าวหมกขาแกะ ที่นี่เขาเสริฟแยกระหว่างข้าวหมกจานใหญ่กับแกงขาแกะที่ปรุงรสด้วยเครื่องแกงพิเศษจากอินเดีย รสชาติต่างกับที่อื่น ด้วยความหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ กลมกล่อมยิ่งนัก เน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 918 , 17:22:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บัดชาข่านตอนลูกราชสีห์กับฝูงแกะ เรื่องน่าคิดเก็บมาฝาก     ภาพจากอินเตอร์เน็ต ได้อ่านเรื่องราวหนึ่งเกี่ยวกับพี่น้องชาวปาทาน ของท่านอาจารย์ ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินีเรื่อง #บัดชาข่านตอนลูกราชสีห์กับฝูงแกะ คิดว่าเรื่องราวสะท้อนถึงผู้คน ในสังคมของเราได้ดีนักผมตัดตอนมาเฉพาะนิทานที่ บัดชา ข่าน เล่า คงได้ขอคิดดีๆ ไม่มากก็น้อย หากจะนำมาคิด * "...กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว...มีสิงโตท้องแก่ตัวหนึ่งกำลังจ้อ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 727 , 17:11:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

#อาหารเช้ามุสลิมล้านนากับวิถีการกิน โดย ฃุมพล  ศรีสมบัติ       ความเป็นคนล้านนาที่นับถือศาสนาอิสลาม ในเรื่องของการกินอาหารประจำวัน ก็ไม่แตกต่างจากพี่น้องชาวล้านนาที่นับถือศาสนาที่ต่างกัน เพียงแต่มุสลิมในล้านนา วัสดุ หรือ ส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ต้องเป็นที่อนุมัติทางศาสนาควบคู่ไปด้วย เช่น ไก่ หรือ เนื้อ ต้องผ่านการเชือดตามหลัการศาสนาอย่างเคร่งครัด     วันนี้เช้า ภรรยา ทำตำมะเขือ ให้กิ....

อ่านต่อ


/41