*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1252119
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 787 , 12:11:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มุสลิมมะห์​ กกโท้งเชียงราย​ ทำหน้ากากแจก​ ทุกศาสนาในชุมชน           กลุ่มสตรีมุสลิม ชุมชนมุสลิมกกโท้ง โดยการนำของ คุณ เครุณนีซา อนุรักษ์ยังคงผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกให้กับชุมชน ชุมชนใกล้เคียงและผู้ที่ต้องการ ทั้งกลางวันและกลางคืน...เห็นแล้วประทับใจ ทุกคนทำด้วยความเสียสละ ทำด้วยใจจริง แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำแต่ละขั้นตอน ณ ที่ทำการชุมชนมุสลิม ในบริเวณมัสยิดนูรุ้ลอิสลามปากีสตานกกโ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 335 , 11:59:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มัสยิดนูรุลฮูดา​ อ.สารภี​เชียงใหม่ประกาศ​ ละหมาดศุกร์นี้​เป็นศุกร์สุดท้าย              ประกาศจากอิหม่าม​อดุลย์​ พงษ์มณี​ และคณะกรรมการ​มัสยิดนูรุลฮูดา​ บ้านปิงหลวง​ หมู่​7​ ต.สันทราย​ อ.สารภี เชียงใหม่​ ให้สัปปุรุษ์ร่วมกันละหมาดวันศุกรที่​20 ​ มีนาคม​ 2563​ เป็นศุกร์​สุดท้าย​ ห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 527 , 10:11:56 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้าวหมกขาแกะ..ที่อบาคิตเซ่น โดยชุมพล  ศรีสมบัติ           ความเป็นอัตลักษณ์ ในการรักษาตัวตนเอกลักษณ์ ของอบา คือการรักษาคุณภาพของอาหารรสชาติที่ลงตัวเสมอ เป็นเสน่ห์หนึ่งของร้านนี้ อบาคิตเซ่น         เริ่มเสริฟอาหารจานแรก..ด้วยข้าวหมกขาแกะ ที่นี่เขาเสริฟแยกระหว่างข้าวหมกจานใหญ่กับแกงขาแกะที่ปรุงรสด้วยเครื่องแกงพิเศษจากอินเดีย รสชาติต่างกับที่อื่น ด้วยความหอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ กลมกล่อมยิ่งนัก เน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม 2563
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 655 , 17:22:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บัดชาข่านตอนลูกราชสีห์กับฝูงแกะ เรื่องน่าคิดเก็บมาฝาก     ภาพจากอินเตอร์เน็ต ได้อ่านเรื่องราวหนึ่งเกี่ยวกับพี่น้องชาวปาทาน ของท่านอาจารย์ ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินีเรื่อง #บัดชาข่านตอนลูกราชสีห์กับฝูงแกะ คิดว่าเรื่องราวสะท้อนถึงผู้คน ในสังคมของเราได้ดีนักผมตัดตอนมาเฉพาะนิทานที่ บัดชา ข่าน เล่า คงได้ขอคิดดีๆ ไม่มากก็น้อย หากจะนำมาคิด * "...กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว...มีสิงโตท้องแก่ตัวหนึ่งกำลังจ้อ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 392 , 17:11:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

#อาหารเช้ามุสลิมล้านนากับวิถีการกิน โดย ฃุมพล  ศรีสมบัติ       ความเป็นคนล้านนาที่นับถือศาสนาอิสลาม ในเรื่องของการกินอาหารประจำวัน ก็ไม่แตกต่างจากพี่น้องชาวล้านนาที่นับถือศาสนาที่ต่างกัน เพียงแต่มุสลิมในล้านนา วัสดุ หรือ ส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ต้องเป็นที่อนุมัติทางศาสนาควบคู่ไปด้วย เช่น ไก่ หรือ เนื้อ ต้องผ่านการเชือดตามหลัการศาสนาอย่างเคร่งครัด     วันนี้เช้า ภรรยา ทำตำมะเขือ ให้กิ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 424 , 16:56:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ร้านโรตีน้ำชา​ Star​ Bung​ Roti ย่านช้างคลาน โดยชุมพล  ศรีสมบัติ  ฮาลาลเชียงใหม่     ความหลากหลาย​ของอาหารการกินย่านช้างคลาน​โดยเฉพาะร้านโรตีย่านนี้​มีมากมายหลากหลาย​รสชาติ​ตามสไตล์​ของแต่ละร้าน ร้าน​ สตาร์บัง​ โรตี​เป็นร้านน้ำชาสายมาลายู กินโรตี​ที่นี่นึกถึงร้านโรตีดัง​ ๆ​ ในจังหวัดยะลา​ ด้วยอัตล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1094 , 19:36:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ร้านโรตี-น้ำชาย่านช้างคลานอีกหนึ่งเวทีความคิด - วิถีชุมชนมุสลิมเชียงใหม่ โดย  ชุมพล ศรีสมบัติ               ถ้าจะพูดถึงร้านน้ำชา โรตี ในเชียงใหม่ ต้องยกให้ ย่านช้างคลาน หากจะนับจำนวนร้านน้ำชา โรตี มีร้านหลักๆ ประมาณ 4-5 ร้าน หรืออาจมากกว่านั้น              หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ร้านสภาน้ำชา หรือ ร้านลุงศรี ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนวิชัยวิทยา  ซึ่งทุกคนเรียกจนติดปากสำหรับคนรุ่นเก่า  ปัจจุบันท่านไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1131 , 06:55:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชุมชนมุสลิมมัสยิดช้างคลานอดีตปัจจุบันบนเส้นทางของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายเบงกาลี โดย ชุมพล ศรีสมบัติ    ในจังหวัดเชียงใหม่นอกจากเรื่องราวของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนแล้ว ก็ไม่ค่อยมีการกล่าวถึง พี่น้องชาติพันธ์อื่นเท่าไหร่นัก จริงแล้ว มุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ มีพี่น้องมุสลิมอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มาพร้อม ๆ กับ พี่น้องมุสลิมจีน ซึงมีความเป็นมา น่าสนใจไม่แพ้กัน คือกลุ่มพี่น้องมุสลิมเชื้อสายบังคลาเทศ-อินเดีย ใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 795 , 08:20:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คิดถึงสถานบันเทิง วิถี ชีวิตความซนของเด็ก เมืองเชียงใหม่ในอดีต          คนเราพออายุมากขึ้น พูดตามตรงก็คือแก่ขึึ้นนั่นแหละครับ มักจะชอบพูด ชอบคุย หรือนึกถึงเรื่องราวในอดีต บางเรื่องราวก็ทำให้เป็นสุข บางเรื่องราว คิดได้ว่า เราไม่น่าทำสิ่งนั้นเลย ทั้งที่มันผ่านมาแล้ว และก็ไม่สามารถนั่งไทม์แมชชีน เข้าไปแก้ไขอะไรได้         เมืองเชียงใหม่สมัยก่อนดูแคบจัง ผู้คนรู้จัก มักคุ้น ทั้งบ้านใต้บ้านเหนือ ต่างไป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 698 , 07:36:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สถาปัตยกรรมสะท้อนชาติพันธุ์: อาคารละหมาดสำหรับสตรี มัสยิดอัรเราะฮ์มะฮ์ (ท่าตอน) เชียงใหม่ โดย Shirin Sanasen            หากใครได้ไปเยือนมัสยิดท่าตอน อำเภอแม่อาย จะพบกับเก๋งจีนที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับตัวมัสยิด ดูขัดแย้งกันเล็กน้อยเนื่องจากมัสยิดท่าตอนเป็นอาคาร คสล.ทรงธรรมดา (สร้าง พ.ศ.2518) ที่พบได้ทั่วไปในภาคเหนือ แต่ฝั่งตรงข้ามกลับเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนที่ดูโดดเด่นกว่ามัสยิดมาก...นี่คืออาคารละหมาดสำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 963 , 07:42:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิถีงานแต่งงานในชุมชนมุสลิม ที่เปลี่ยนไป ที่บ้านปิงหลวง สารภีเชียงใหม่           บรรยากาศการแต่งงานในชุมชน หรืองานบุญที่จัดกันที่บ้าน ทางเมืองล้านนาเรา ระยะหลัง ๆ มานี้ การแต่งงานเปลี่ยนรูปแบบมาจัดที่โรงแรมบ้าง หรือ เลือกที่จะจัดในมัสยิด ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางกว่า การจัดงานบุญหรืองานแต่งงานที่บ้าน จึงลดความนิยมลงไป         จริงแล้วส่วนตัวชอบการจัดกิจกรรมเหล่านี้ แบบบ้าน ๆ เกิดความรู้สึกได้ใกล้ช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 727 , 12:42:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนทานข้าวซอยยำ สูตร โบราณริมเมย ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มาทำงาน ร่วมกับพี่น้องมุสลิมแม่สอด ในประเด็น ซะกาต ทานบังคบที่ต้องจ่าย ในศาสนาอิสลาม ซึ่งคนที่มีทรัพย์สิน ครบตามจำนวนกฏหมายอิสลามกำหนด จ่ายไปยังคนยากจน แปดประเภท ที่ กำหนดไว้ วันนี้คงไม่มาเล่าเรื่องนี้ อยากซิว ๆ สบาย ๆ จะชวนท่านผู้อ่านไปเดินเที่ยว แถวตลาดริมเหมย ที่แม่สอด พูดถึงตลาดก็คงมีอะไรคล้ายกัน และตลาดที่นี่ ก็เหมือน ตลาดชายแดนทั่วไป แต่สิ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 805 , 17:12:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

#ยำเตาอาหารสุขภาพหนึ่งในอาหารฮาลาลล้านนาในสังคมพหุวัฒนธรรม             ยำเตา หรือบ้างเรียกตำเตา อ่านว่า ต๋ำเตา เครื่องปรุงหลักคือ เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ขึ้นในน้ำตามทุ่งนา มีเครื่องปรุงที่ต่างไปจากยำผักกุ่มดอง ยำผักกาดส้ม ยำผักกาดดอง คือใช้ มะแว้ง มะเขือขื่น มะเขือพวง แทนมะเขือเปราะ และมีปูนาต้ม และใบขิงอ่อนเพิ่มเข้ามา นิยมใช้พริกแต้สดเป็นเครื่องปรุง (น้อย จำรัส, สัมภาษณ์, 18 มิถุนายน 25....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 725 , 11:12:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บะเยีย ออเดิฟอาหารอินเดีย หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ ผลิตและจำหน่ายโดยชายมุสลิมเชื้อสายจีน(เล่าใหม่) ชุมพล ศรีสมบัติ #ตำนานบาเยีย หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ บาเยีย ถือเป็นอาหารว่างของชาวอินเดียทั้งมุสลิมและคนทั่วไป ทำจากถั่วเหลืองซีกบดหยาบและละเอียดมาผสมกัน มีกลิ่นอ่อนๆของเครื่องเทศปรุงเป็นรสนำไปทอดในน้ำมัน กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด  ในเชียงใหม บาเยีย จะหากินง่ายในเดือนบวชหรือเดือนรอมฏอนโน้น เป็นอาหารที่ถือไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 992 , 12:48:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แกงข้าวแป้งซูจี อาหารจีน เรื่องราวสะท้อนการกดขี่และแสดงออกในสังคม(มีสูตร)   สูตรแกงข้าวแป้งยูนนาน ภาษาจีนเรียกซูจี         เรื่องเล่าแกงข้าวแป้งเรื่องเล่าอาหารการกินของชาวจีนโดย  Nisreen Pattararuangwilai    มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเชียงราย  ความเป็นมาอาหารการกินของมุสลิมจีน               เรื่องอาหารการกินนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องที่คนไทยนิยมพูดกันเท่านั้น คนจีนก็เหมือนกันเห็นความสำค....

อ่านต่อ


/41