*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1266555
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 31560 , 18:16:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนส่งเมล์ ส่งนิทานมาเรื่องหนึ่ง บอกว่ามาจากน้องอังคนา ลำปาง อ่านแล้วรู้สึกอยากให้เพื่อนบ้านชาว blog  ได้อ่านด้วยแบ่งปันความรู้สึกแบ่งปันเรื่องดี ๆ แค่นี้ก็ดีใจแล้วต้นแอปเปิ้ลกับเด็กน้อยนานมาแล้ว มีต้น แอปเปิ้ลใหญ่อยู่ต้นนึง         และก็มีเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งชอบเข้ามาอยู่ใกล้ๆและเล่นรอบๆต้นไม้นี้ทุกๆวัน เขาปีนขึ้นไปบนยอดของต้นไม้ และก็กินผลแอปเปิ้ล  และก็นอนหลับไปภายใต้ร่มเงาของต้นแอปเปิ้ล ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 2730 , 17:34:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมต้องห้ามฟังเพลงภาพโดย   Farida Muhammadyengถ้าผมบอกว่า "ศาสนาอิสลามมีพระ" อย่าเพิ่งหาว่าผมเพี้ยนนะครับ อ่านให้จบก่อน ครั้งนึงผมก็เคยบอกกับเพื่อนต่างศาสนิกของผมคนหนึ่งว่าอย่างนั้นใครๆ ก็รู้ว่ามุสลิมไม่กินหมู มุสลิมไม่กินเหล้า มุสลิมไม่เล่นการพนัน ทั้งใต้ดินทั้งบนดิน (ต่อให้นายกฯ  เอาขึ้นบนฟ้ามุสลิมก็ไม่เล่น) มุสลิมไม่กินดอกเบี้ย และในบรรดาคนต่าง ศาสนิกที่ผมเคยสนทนาด้วย ส่วนมากก็เห็นด้วยแบบเป็นปี่เ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1220 , 16:21:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุใดมารดาอุ้มบุตรด้วยมือซ้าย?   เขียนโดย Administrator    Tuesday, 04 September 2007 ในขณะที่เด็กทารกกำลังส่งเสียงร้องไห้จอแจอย่างจ้าละหวั่น  เชื่อผมไหมครับว่าพวกเราจะได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นเสมอๆ  เธอคนนี้มาพร้อมกับวิธีการโอบอุ้มทารกน้อยอย่างทะนุถนอมยากจะหาใครเปรียบได้  และคอยตระกองกอดเจ้าตัวเล็กไว้ที่อ้อมอกจนกระทั่งเสียงนั้นสงบลง  แล้วคุณผู้อ่านเชื่ออีกไหมครับว่าเจ้าตัวเล็กทั้งหลายจะหยุด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 11653 , 11:45:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะเป็นบทบัญญัติ 1 ใน 5 ข้อ ของอิสลาม              มุสลิมทุกคนต้องเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ อย่างน้อย 1 ครั้ง ถ้าสามารถเดินทางไปและกลับได้โดยไม่เดือดร้อน กุศโลบายที่ซ่อนอยู่ในการประกอบพิธีฮัจญ์มีอยู่มากมาย เช่น ในพิธีฮัจญ์ทุกคนเสมอภาค ถ้าคุณเป็นมุสลิมไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ รัฐมนตรี หรือชาวบ้านร้านช่อง จะอยู่ในชุดแบบเดียวกัน เดินร่วมกัน ทำแบบเดียวกัน ในที่เดียวกันสำหรับคนที่ไม่มีความสามารถทั....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1581 , 07:45:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การถือศีลอด  เป็นการอบรมมนุษย์ให้มีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากและสิ่งแวดล้อมของชีวิตชั่วระยะเวลาหนึ่งของทุกๆปี และเพื่ออบรมมนุษย์ให้เรียนรู้ถึงการควบคุมความใคร่และความต้องการของแต่ละคนให้มีความเคยชินต่อการอดทนขันติ และมีความยำเกรงต่อพระเจ้าอยู่เสมอ     อิสลามได้มีคำสั่งสอนให้มนุษย์มีความสนใจในตัวเอง ซึ่งประกอบด้วยร่างกายและวิญญาณหรือจิตใจ โดยมิให้ส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 3860 , 19:46:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมคนมุสลิมต้องละหมาดถ้าคุณรักผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วคุณเข้าไปหาเขาวันละ 5 ครั้ง เขาจะไม่ตอบรักคุณเหรอ ?ฉันใดฉันนั้น นัยของการละหมาดคือการที่มนุษย์ติดต่อเชื่อมโยงกับพระเจ้าของเขา ในอิสลามกำหนดให้มุสลิมละหมาดวันละ 5 เวลา การปฏิบัติละหมาดเสมือนการแสดงความรักต่อพระเจ้า ยิ่งมุสลิมรักพระเจ้าของเขามากแค่ไหน เขาก็ย่อมต้องการให้พระองค์ทรงโปรดปรานมากขึ้นเท่านั้น และมุสลิมจะทำทุกอย่างที่พระองค์พอใจและออกห่างทุกอย....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 7034 , 19:25:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมอิสลามห้ามดอกเบี้ยหลายคนเข้าใจคิดผิดว่าอิสลามกับดอกเบี้ยเป็นของคู่กัน ไม่ว่าใครจำภาพ "ชายอินเดียชุดขาวโพกหัวพูดไทยไม่ชัดคอยไล่ขูดดอกเบี้ยชาวบ้าน" มาจากการ์ตูนขายหัวเราะ หรือเกมโชว์ในทีวี หรือจำมาจากตลกคาเฟ่ ขอให้ลองๆ ลืมไปก่อนนะครับ เพราะสิ่งที่ท่านจะได้อ่านในย่อหน้าต่อไป มันค่อนข้างจะขัดกับภาพลักษณ์เหล่านั้นมากทีเดียว (ใครที่เคยเข้าใจแบบนั้นผมก็จะไม่โกรธหรอกครับ)"ผู้ใดที่กินดอกเบี้ย ถือว่าผู้นั้....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1233 , 15:46:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมต้องอิสลามประตูมีหลายประตู ผมจะขอยกตัวอย่างซัก 2 ประตูประตูหนึ่งบอกว่า ข้างหลังมันคือการเวียนว่ายตายเกิดแบบไม่มีวันจบสิ้นจนกว่าจะก้าวไปสู่จุดหนึ่ง จุดที่เรียกว่า "นิพพาน" ไม่ใช่จุดสูงสุด แต่เป็นจุดที่นิ่งที่สุด จุดที่สามารถปล่อยวางได้ทุกอย่าง คนเราเมื่อเกิดมาเพื่อใช้กรรมในชาติภพก่อน การทำความดีคือการหักล้างความผิดในชาติที่แล้ว และเสริมบารมีเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นในชาติภพต่อไป ประตูนี้มีคำว่า "พุทธ" อ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 20691 , 15:00:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมชายอิสลามจึงต้องขลิบภาพโดยsigree bin mamak การขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์สะท้อนถึงความเอาใจใส่ในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลของอิสลาม การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชาย เนื่องจากเป็นหลักปฏิบัติที่สืบเนื่องมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด และการขริบนั้นมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตั้งแต่ศาสดาอิบรอฮีมหรือท่านอับราฮัมในยุคอียิปต์โบราณ เป็นสิ่งที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาทางวัฒนธรรมและศาส....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 2969 , 14:35:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมอิสลามจึงก่อการร้ายภาพโดย    sigree bin mamak นี่คงเป็นคำถามยอดฮิตที่ลอยค้างอยู่ในความคิดของเพื่อนต่างศาสนิก คำว่าก่อการร้ายในสมัยนี้เป็นคำจำกัดความที่ฝ่ายหนึ่งยัดเยียดให้กับอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อหวังผลค้านการโฆษณาชวนเชื่อในสงครามระหว่าง 2 แนวคิด ฝ่ายหนึ่งมองว่าการต่อสู้เพื่อไล่ศัตรูออกจากบ้านตัวเองเป็นการก่อร้ายขณะเดียวกันอีกฝ่ายหนึ่งมองว่าการรุกรานต่างหากถึงจะเรียกว่าการก่อการร้าย โดยปกติความขัดแย้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 3718 , 22:38:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมอิสลามจึงไม่กินหมู?  นี่คือคำตอบยอดฮิตที่ต่างศาสนิกมักจะถามมุสลิมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  และเชื่อว่าจะถามกันยันถึงอนาคตแต่เป็นเรื่องน่าแปลกที่ไม่มีใครถามว่า  “ ทำไมคนคริสเตียนจึงกินหมู? ” ทั้งๆ  ที่คัมภีร์ไบเบิลสั่งห้ามไว้ก่อนหน้าอิสลามเสียด้วยซ้ำคำสั่งห้ามกินเนื้อหมูเป็บบัญชาของพระเจ้าครับ  ดังนั้นใครศรัทธาในพระเจ้า  คนนั้นก็ปฏิบัติตามคำสั้งของพระองค์  เพราะผู้ศรัทธาในพระเจ้ารู้ว่าคำสั่งห้าม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 5557 , 14:13:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ซินดี้ โจชัวร์ เป็นผู้หญิงที่สวยมาก ในมหาวิทยาลัยของเธอ เธอเป็นดาวเด่นที่ทุกคนต้องให้ความสนใจ ทุกครั้งที่ซินดี้ โจชัวเดินไปทางไหนหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ในมหาลัยก็จะมองเธอเป็นตาเดียว ซินดี้พอใจกับสิ่งที่เธอได้รับจากสังคม แต่ก็ยังคงมีเหตุการณ์หนึ่งที่สะกิดใจเธอทุกครั้งที่เธอประสบ คือทุกครั้งที่ผู้คนกำลังมองเธอด้วยความชื่นชม แต่นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งกลับไม่แยแสในความงามของเธอ เธอทราบชื่อภายหลังว่าเขาชื่อ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 2324 , 11:09:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มีแนวคิดอยู่แนวคิดหนึ่งนึงว่าการแต่งงานมีภรรยาเป็นเรื่องของผู้ที่ยังมีกิเลส  ยังมีความอยากได้  /  อยากเป็น  /  อยากมี  /  อยู่  วิธีละซึ่งกิเลสวิธีหนึ่งคือการครองตนให้เป็นโสดจะทำให้หลุดออกจากการอยากครองและมีอีกแนวคิดหนึ่งเห็นว่าคนเราเกิดมาเพื่อใช้ชีวิต  เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่มีความสุขจึงไม่ใช่เรื่องที่มนุษย์ควรทิ้งขว้างไปง่ายๆ  การมีเพศสัมพันธ์เป็นความเสรีสุขที่ฝังตัวมากับมนุษย์  ในเมื่อเป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 2337 , 23:19:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   ประวัติชาวไทยมุสลิมที่มีเชื้อสายจีนยูนนาน และบังคลาเทศ ปากีสถานในจังหวัดเชียงใหม่     เชียงใหม่เป็นเมืองเก่า มีเรื่องราว ตำนานต่างๆ ที่เล่าสืบลูกสืบหลาน เป็นเรื่องราวที่มีคุณค่า และน่าสนใจยิ่ง เรื่องราววิถีชีวิตของชาวมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ก็เป็นอีกหนึ่งที่น่าศึกษา น่าติดตาม ถึงเส้นทางการอพยพเข้ามาอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทยการอพยพของชาวจีนมุสลิมเชื้อสายยูนนาน *     ในจังหวัดเชียงใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 4631 , 21:56:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนวัดเกตแหล่งรวม อาหารมุสลิม         ย่านวัดเกต ถนนเจริญราษฎร์เชียงใหม่ เป็นย่านอาศัยของคนต่างเชื้อชาติ-ศาสนาที่เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมานานร่วมร้อยปี  ซึ่งมีวัดเกต เป็นศูนยรวมจิตใจของชาวพุทธ ศาสนาคริสต์มีโบสถ์ คริสจักรที่ 1 สมาคมสิงห์สภาเป็นศูนย์รวมของชาวซิกข์ ที่มาจากแคว้นปัญจาบ ประเทศอินเดีย และมัสยิอัต-ตักวา เป็นศูนย์รวมของชาวมุสลิม      วันนี้ทีมงานอาสาพาท่านไปชิม เมนูอาหารของ....

อ่านต่อ


/1