*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 605
  • จำนวนผู้ชม : 1211962
  • จำนวนผู้โหวต : 258
  • ส่ง msg :
  • โหวต 258 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2551
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 6762 , 19:25:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมอิสลามห้ามดอกเบี้ย

หลายคนเข้าใจคิดผิดว่าอิสลามกับดอกเบี้ยเป็นของคู่กัน ไม่ว่าใครจำภาพ "ชายอินเดียชุดขาวโพกหัวพูดไทยไม่ชัดคอยไล่ขูดดอกเบี้ยชาวบ้าน" มาจากการ์ตูนขายหัวเราะ หรือเกมโชว์ในทีวี หรือจำมาจากตลกคาเฟ่ ขอให้ลองๆ ลืมไปก่อนนะครับ เพราะสิ่งที่ท่านจะได้อ่านในย่อหน้าต่อไป มันค่อนข้างจะขัดกับภาพลักษณ์เหล่านั้นมากทีเดียว (ใครที่เคยเข้าใจแบบนั้นผมก็จะไม่โกรธหรอกครับ)

"ผู้ใดที่กินดอกเบี้ย ถือว่าผู้นั้นได้ประกาศสงครามกับพระเจ้าของเขาแล้ว" นี่เป็นธรรมนูญของอิสลามครับ อิสลามถือว่าการกินดอกเบี้ยเป็นความผิด เป็นบาปขั้นสูงทีเดียวครับ ถึงได้เปรียบเทียบผู้ที่มีพฤติกรรมแบบนี้เสมอกับว่าเขาประกาศสงครามกับพระผู้เป็นเจ้าของเขาเลยทีเดียว

เหตุผล ?
ผู้ที่กู้ ผู้ที่หยิบยืมคนอื่น ในทัศนะอิสลามถือว่าเขาเป็นคนเดือดร้อนครับ และการหากำไรจากผู้เดือดร้อนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง พระเจ้าทรงสร้างให้มีคนรวยและคนจนเพื่อที่จะหวังว่าพวกเขาจะได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน อิสลามสนับสนุนให้มคนมั่งมีหยิบยื่นให้คนขัดสนโดยปราศจากการหวังิส่งตอบแทน (ดอกเบี้ย) มิหนำซ้ำอิสลามยังส่งเสริมให้เจ้าหนี้ยกหนี้ให้กับลูกหนี้อีกด้วย ถ้าลูกหนี้มีความสามารถ ทั้งนี้ถือเป็นการเชื่อมโยงสัมพันธ์กันระหว่างผู้คน เป็นการเชื่อมสังคมให้สมัครสมานเป็นเนื้อเดียวกัน

ในโลกแห่งความเป็นจริง การเปิดโอกาสให้หยิบยืมเงินกันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอาจเป็นเรื่องยาก อาจจะมีคนรวยน้อยคนที่จะใจบุญเช่นนั้น แต่ก็ใช่ว่าระบบไร้ดอกเบี้ยจะเป็นเพียงวิมานในอากาศนะครับ ยังมีระบบการกู้ยืมแบบไร้ดอกเบี้ยที่ใช้งานได้จริง และกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก นั่นคือ "ระบบธนาคารอิสลาม"

 

ที่มาของข้อมูลหนังสือ "อิสลาม กับคำถามที่ต้อง ตอบ" 

นำเสนอโดยนายชุมพล  ศรีสมบัติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อาสลัน วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/azlan
aslan

ขอเอาบทความนี้ไปประกอบเอกสารการอบรม
จริยธรรมในอิสลามหน่อยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HOF วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ผมพอเข้าใจน่ะ เรื่องแขกซิก กับ คนอิสลามว่าคนละศาสนากัน และเคยทราบมาบางเรื่องธนาคารอิสลาม อยากให้อธิบายเรื่องการบริหารงานของแบ็งค์อิสลาม ว่าดำเนินงานอยู่ได้อย่างไร ถ้าไม่คิดดอกเบี้ยครับ ผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ

แต่บางครั้งการกู้ยืมเงิน อาจเกิดจาก ความต้องการนำเงินไปซื้อสินค้าเพื่อกักตุน พอสินค้าขาดแคลนขึ้นมา

จึงนำมาขายได้ราคา ดีมาก ๆ และถ้าไม่มีดอกเบี้ยด้วยแล้ว ก็เหมือนกับการ หยาม ความหวังดี ของผู้ให้กู้

ดังนั้น ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เกิดแนวคิด ดอกเบี้ย

สรุป ผมก็ไม่เห็นด้วยในการคิดดอกเบี้ย แต่ควรจ่ายดอกเบี้ยในลักษณะ ซื้อขาย ตอบแทน การจ่ายดอกเบี้ย ระหว่าง ผู้ให้กู้ และ ผู้กู้ เช่น ถ้าต้องจ่ายดอกเบี้ยเดือนละ 100 บาท ก็กำหนดว่า ให้ซื้อสินค้าระหว่าง เจ้าหนี้ และ ลูกหนี้ จำนวน 100 บาท

ซึ่งกำไรที่ได้จากการซื้อขายสินค้าระหว่างกัน คงไม่มีนัยสำคัญอะไร เพราะเจ้าหนี้คงได้กำไรไม่มากมายเท่าใด เพราะแนวทางนี้ไม่ได้หวังให้เจ้าหนี้ร่ำรวย แต่หวังว่า จะทำให้ ระบบเศรษฐกิจเกิดการขยายตัว

ผมคิดว่า วิธีนี้ เป็นแนวทางที่ผู้กู้ และ ผู้ให้กู้ พบกันคนละครึ่งทาง นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ระบบ investment bank ทำให้เกิดการผลิตที่แท้จริง หลายคนได้พบเจอกับพิษภัยของดอกเบี้ยมาแล้ว แม้แต่บริษัทปล่อยสินเชื่อ บางบริษัทเขายังมีแคมเปญดอกเบี้ย 0% อิสลามให้ความใส่ใจต่อปัญหาโลกหน้า แต่ไม่ละเลยปัญหาของโลกนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Sigree วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

อืมครับ
ยาซากัลเลาะห์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน