*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1237836
  • จำนวนผู้โหวต : 263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 263 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 4237 , 17:52:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ตุ๊กแก่ , Surakant และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า อาหารมุสลิมเชียงใหม่
26 ถนนเจริญประเทศ ซอย 1 ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ข้างสุเหร่าบ้านฮ่อ โทร. 081-5957030,089-
4334351


ooo

     อันจะกล่าวถึง ถนนเจริญประเทศ ซอย๑ ต้องเรียนท่านผู้อ่านว่า ถนนแห่งนี้ เป็นถนนประวัติศาสตร์ ของ พี่น้องมุสลิม ที่มีเชื้อสายจีนยูนนาน ถนนเส้นนี้ เป็นที่ตั้ง สถานที่สำคัญของพี่น้องมุสลิม ในเชียงใหม่ อาทิ มัสยิดอิสลามบ้านฮ่อ บ้านเก่าของท่านขุนชวงเลียง คหบดี ผู้มีจิตใจกว้างขว้าง ทายาทของ เจิ้งเหอ นักเดินเรือผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ซี่งเป็นมุสลิม  ณ.แดนแห่งนี้อดีต เป็นศูนย์รวมของพ่อค้า วาณิช กองคาราวานม้าต่าง ซึ่งเดินทางจากประเทศจีน เพื่อมาพำนัก และร่วมกัน ทำการเคารพ กราบไหว้ พระผู้เป็นเจ้า เอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบห์) ตั้งแต่อดีต จวบจนปัจจุบัน แม้นวิถีชีวิตจะเปลี่ยนไป ความเจริญเข้ามาแทนที่ แต่ความเป็นบึกแผ่นของพี่น้องมุสลิมในย่านนี้ก็หาได้เปลี่ยนแปลงไปไม่


---

  ย่านนี้ มีร้านอาหารมุสลิม มากมาย ตั้งแต่ปากซอย ถึงท้ายซอย  มีทั้งของฝาก ของกิน สารพัด มารวมกันอยู่ที่นี่ ผลิตจากหลายแหล่ง ทำจากหลายที่ นำมาใ้ห้ท่าน เลือกได้ ดังใจหมายแล้ว   หลาย ๆ ร้าน ในซอยนี้  ได้รับการการันตี จากนักท่องเทียว หลากหลาย ชาติ ภาษา และถูกนำเสนอ ทางสื่อ ต่าง ๆ มากมาย อาทิร้านข้าวซอยอิสลาม(ข้าวซอยเจ้า) เป็นต้นppp

  วันนี้ ขอแนะนำร้าน ข้าวซอยอิสลาม อีกร้านหนึ่ง ชื่อร้านข้าวซอยเฟืองฟ้า เป็นเก่าแก่ ร้านหนึ่ง และเป็นธุระกิจอาหารของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน ที่ส่งผ่านจากรุ่นพ่อมายังรุ่นลูก นับอายุจากการสอบถามเจ้าของร้าน ก็ร่วม 40 ปี เข้ามาแล้ว ก็ถือว่า เป็นร้านเก่าแก่ ที่ยืนอยู่ได้ด้วยคุณภาพ ความอร่อย ความไว้วางใจของลูกค้า ที่มาทาน และบอกขานกันมาต่อปากสู่ปาก และด้วยการคงไว้ซึ่งคุณภาพ ของ อาหาร ไม่ว่าจะเป็นเส้น ข้าว ซอย ที่ลงมือทำเอง สูตรดั่งเดิม ที่ถ่ายทอดผ่านกันมาสมัยก๋งยังหนุ่ม  ข้าวซอย จึงเป็นเมนูจานเด็ดของร้านนี้ ที่ท่านที่ผ่านมาย่านนี้ ต้องลองชิมดู  


ppp

              ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า นอกจาก ข้าวซอยแล้ว ยังเพิ่มเมนู อาหาร อีกมากมายไว้รองรับนักท่องเที่ยว  ไม่ว่า จะเป็นข้าวหมกแพะ  ข้าวหมกไก่ ยังมีข้าวราดแกงซึ่ง สะดวกสำหรับ ผู้ที่มีภาระเร่งรีบ หรือจะเป็นอาหารตามสั่ง ทางร้านก็มีไว้บริการ ก็นับว่า มีทุกช่องทางเลือก ในการบริโภคของลูกค้า ทุกระดับ ทุกประเภท


ooo

     ที่อยู่ของร้านก็ตั้งอยู่ถนนเจริญประเทศซอย 1  ติดกับสุเหร่าอิสลามบ้านฮ่อ  หาง่าย เดินเลยสุเหร่า ร้านอยู่ฝั่งเดียวกับสุเหร่า    อ้อ..ลืมแนะนำอาหารตำรับ หรือตำนานข้าวซอย ที่ทำจากข้าวจริง ๆ เรียกกันว่า ปาปาซอย   ซี่งทำมาจากข้าวจ้าวที่ปลูกตามเชิงเขา  หรือข้าวจ้าวดอย นำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อน ขนาด น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม
นำมาซอย เป็นเส้น ลวกจนเส้นนุ่ม ราดด้วยน้ำแกงข้าวซอย ราดด้วยกะทิ หรือจะทานน้ำใส เมนูชามนี้ผ่านไม่ได้จริง ๆ นะจะบอกให้


iii
บรรยากาศภายในร้าน

ooo
ข้าวราดแกง มีให้เลือทานมากมาย จะทานอาหารเมืองเหนือ เช่นใส้อั่ว เนื้อกังปา เนื้อเค็ม หรือเรียกว่าเนื้อน้ำค้าง ตำรับการถนอมอาหารของพี่น้องมมุสลิมจีนยูนนาน ความหลากหลายของอาหารต่างชาติพันธ์ มาร่วมตัวกันอยู่ที่ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า

ooo

กลุ่มนี้ก็เป็นอาหารประเำภทแกง มีทุกแกง แกงเผ็ด แกงมัสร่า แกงพื้นเมือง เจ้าของร้านบอกว่า เราทำได้

ppp

ราคาอาหารก็มารตฐานสากล ตามกลไกตลาด เรายืนหยัด ไว้ เพื่อพี่น้อง

ppp
บรรยากาศภายในร้าน กว้างขว้าง สามารถรับ นักท่องเที่ยว ได้เป็นหมู่คณะ  ที่จอดรถก็เตรียมไว้ ด้านหลังร้าน

[[[

โกโก เหิ้ง และ คุณ ซาลีมะฮฺ เจ้าของร้านใจดี คอยต้อนรับแขกทุกท่าน

มาเชียงใหม่ อย่าลืมแวะทานอาหารที่ร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า ข้างสุเหร่า บ้านฮ่อ   นอกจากมีของกินให้รับประทานแล้ว เรายังมี ของกินของฝากที่ทำจากพี่น้องมุสลิมในชุมชนต่าง ๆ มาจำหน่าย เพื่อส่งเสริม กลุ่มผลิต สินค้า พื้นบ้าน ของกิน ของใช้  เรา นำมารวมกัน ไว้ที่นี่  เพื่อ เป็นการบริการทุกท่านที่แวะมาเชียงใหม่ เรียกได้ว่า ร้าน ข้าวซอยเฟื่องฟ้า เขาครบวงจร จริง ๆ สำหรับ เรื่องอาหารการกินและของฝาก  โทรสอบถาม รายละเอียด เพิ่มเติม จากเจ้าของร้านได้ที่   เบอร์   โทร. 081-5957030,089-4334351
ppp

ppp

รายงานโดย
นายชุมพล ศรีสมบัติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มุบัชชิร วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lert07

พี่ชายเรานี่เอาการเอางานจริงๆ เพื่อผู้บริโภค ไม่ว่าเชื้อชาติไหนขออร่อย ถูกสุขอนามัย บริการดี รับรองบอกต่อแน่ๆเลย ไม่ต้องกลัว คุณภาพครับสำคัญสุดๆ เอาใจช่วยทุกๆร้านมุสลิม นะจะบอกต่อให้ จ้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

จำได้ว่าปากซอยมีร้านโรตีมะตะบะอร่อยครับ
ผมไปซื้อกินบ่อย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ายังอยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าไปเชียงใหม่คงต้องแวะไปชิมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กวิน วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ผมเป็นชาวพุทธที่ชอบกินอาหารมุสลิมมากๆ..โหวตครับที่แนะนำร้านอร่อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับผม..
อยากเจอที่เจียงใหม่ครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณครับที่แนะนำหากแวะไปเชียงใหม่จะเข้ามาอ่าน
ก่อนออกเดินทาง จะได้แวะถูกจุดไม่ต้องเสียเวลา
ตระเวณหาอาหารฮาล้าล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
arexy13 วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

ดีคับที่แนะนำเผื่อเวลาไปจะได้รู้ว่าที่ไหนอร่อย ราคายุติธรรม อาหารอิสลามผมก็ชอบแวะไปกินบ่อยนะ ไม่ค่อยรู้ว่าร้านไหนรสชาติประมาณไหน ต้องเดาเสี่ยงเอาเองประจำ......แต่ที่เห็นได้ชัดเวลาไปกินร้านอาหารมุสลิม คือมารยาทจะดีมากสุภาพยิ้มแย้มเอาใจใส่ลูกค้า (แม้คนจะเยอะและยุ่งมากๆ)....ได้รับการบริการแบบนี้เกือบทุกร้านเลย.......

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บินมูซา วันที่ : 25/01/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

และแล้ว อีกไม่นานเว็บนี้ ก็จะกลายเป็น เว็บแนะนำอาหารมุสลิม ไปเสียแล้ว เพราะ ยังมีอีกหลายร้าน รอเราอยู่ คอยหน่อยนะพี่น้อง จะพยายาม นำมาแนะนำ เป็นระยะ ๆ ถ้าไม่เหนื่อย ก่อน ร้านที่เรานำมาแนะนำก็ขอกันช่วย รักษามารตฐาน ในเรืองของอาหาร เรื่องของราคา อย่าเอาเปรียบ ลูกค้า เพราะลูกค้า คือ แขกที่มาเืยือนเรา เป็นอามานะหรือความรับผิดชอบของเราเจ้าของบ้านจะต้องให้การดูแลโดยเฉพาะ พี่น้องที่เดินทางมาจากต่างถิ่น เป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องใส่ใจ เพราะเขาคือ มูซาเฟิร(คนเดินทาง) ซึ่งเขามีสิทธิ ในเรื่องของการต้อนรับ ตามหลักการของศาสนาอิสลามและแบบอย่างของท่านศาสดาที่ทรงสอนไว้ ให้ตระหนัก ในเรื่องเหล่านี้ อินชาอัลลอฮฺ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน