*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 578
  • จำนวนผู้ชม : 1169709
  • จำนวนผู้โหวต : 251
  • ส่ง msg :
  • โหวต 251 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 เมษายน 2556
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1847 , 17:12:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

กินบุญอีกแล้วเรา คำโบราณท่านว่าไว้ว่า คนเราแข่งเรือ แข่งพาย แข่งกันได้ แต่ในเรื่องของบุญวาสนา มันเป็นศาสตร์ที่เร้นลับ หาได้แข่งขันกันมิได้

ooo

จะเป็นโชคดี หรือวาสนา ของผม หรือเปล่า เพราะช่วงนี้ ได้รับเชิิญไปทานกินบุญ บ่อยครั้งเหลือเกิน นี่ ก็เพิ่งกลับมาจากทานเลี้ยงอีกงานหนึ่ง  ไม่ได้คุยหรอกครับเพียงแต่อยากให้พี่น้องท่านผู้อ่านไ้ด้เห็นวิถี ความเป็นอยู่ ความผูกพันธ์ของสังคมมุสลิมในเชียงใหม่   ซึ่งถือว่า เป็นคนกลุ่มน้อยในสังคม ก็ว่าได้ ฉนั้น การที่จะรักษาอัตลักษณ์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ การทำบุญ เลี้ยงอาหาร ก็เป็นส่วนหนี่ง ในการเชื่อมสายสมพันธ์ความเป็นพี่เป็นน้องในสังคม เดียวกัน

iii  


วันนี้ก็เป็นอีกงานหนึ่งของคุณป้า อาเลมะ ถือได้ว่า เป็น ผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชนท่านหนึ่ง ซึ่งสามี ท่านเสียชีวิต ไปได้หลายปีแล้ว จึงเป็นเหตุในการเลี้ยงอาหารวันนี้  ซึ่งท่านก็ปฏิบัติเช่นนี้ทุกปีหลังจากที่สามีท่านเสียชีวิต  จากมุมมอง ของผม เหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจ สังเกตุจากแขกที่ถูกเชิญ ก็จะเป็นเครือญาติ ผู้หลักผู้ใหญ่ในสังคมโตีะครู เด็กนักเรียนศาสนา ที่มาร่วมอ่านคัมภีร์กุอ่านในงาน เหมือนกับท่านอยากจะบอกว่า อย่าลืมครอบครัวนี้นะ ถึงแม้น สามีจะเสียชีวิต ทุกท่านต้องมาเยี่ยมเยือน มาดูแล ไม่ทิ้งให้หงอยเหงาฉันคือส่วนหนึ่งในสังคม เป็นหญิงหม้าย ที่ยังต้องการการใส่ใจ ดูแล จากสังคมเช่นกัน เอาเป็นประมาณนี้ก็แล้วกันสสส  iii

หลังจากเสร็จจากการอ่าน เพื่อให้เป็นศิริมงคล ที่มีเสียงของพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าดังขึ้นในบ้าน  ทุกคน ก็ยกมือขอพร ร่วมกัน ก่อนที่จะรับประทานอาหารซึ่งคุณป้า ท่าน ลงมือทำเองทั้งหมด  งานนี้ อร่อยแน่ เพราะ ได้รับเชิญ มาติดต่อกัน ๒-๓ ปี แล้ว ปีหนี่ง ได้ทานครั้งหนึ่ง ดังนัน อาหารทำบุญวันนี้จึงไม่ธรรมดาตามมาดูว่า เขาทำอะไร ให้ผู้มาร่วมงานได้ทานกัน

ooo  iii

เสร็จพิธี ก็เดินออกกันมาที่โต๊ะอาหาร ทุกคนพร้อมที่จะทานอาหาร ดูท่าทางทุกคนตื่นเต้นกับเมนูอาหารในครั้งนี้ มีอะไรบ้างนะ ดู
สายตาเขาเหล่านั้นจับจ้องไปที่จานอาหาร พร้อม ตัก ใส่ปากอย่างละเมียดละไม ไม่พูดพล่ามทำเพลง สังเกตุหน้าตาค่อนข้างเคร่งเครียด
หรือ ใช้ สมาธิ ก็หารู้ไม่
ppp


เรามาเริ่มจากจานหลัก ข้าวหมก สูตร ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ์ ซึ่ง เส้นทาง ของสุตร มาจากประเทศพม่า ประเทศเพื่อนบ้านของเรา  
ทั้งเครืี่องเทศที่หุ้งผสมในข้าวหมกในครั้งนี้ ไม่ธรรมดาสั่งมาจากต่างประเทศ  เปิด ฝา ปุ๊บ กลิ่่นหอม ของเครื่องเทศ อ่อน ๆ
ก็กระทบกับจมูก พอตักเข้าปาก ความนุ่มของข้าว รสชาต ที่ได้ที่ ทำให้การทานข้าวหมกในครั้งนี้ น่าอภิรมย์ยิ่งนัก


lll

นี่ก็เป็น ซุปพัก ซึ่ง ต้มแบบสุตร ของพี่น้อง จีนมุสลิมยูนนาน น้ำซุปหวาน หอม  อร่อย ซดกับ ข้าวหมก ยิ่งทำให้คล่องคอยิ่งนัก

ppp

แกงเนื้อก็สุดยอด สังเกตเนื้อ เขาจะสับ ก้อนใหญ่ มาก  จึงต้องใช้เวลาอบกว่า ครึ่งวัน จึ่งทำให้เครื่องแกง ที่หอมกรุ่น ดูดซึ่มเขาไป
ทุกอณูของเนื้อ จึงทำให้รสชาตของแกงเนื้อ กลมกล่อม เนื้อเปลื่อย ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก

ตรงนี้ เป็นออเดิฟ  ทานแก้เลื่อน   โต๊อาหารของ คนมุสลิมจีนยูนนาน ที่เชียงใหม่ ก็จะมี สิ่งนี้ ให้ เรียกน้ำย่อย ก่อนรับทานอาหาร

ooo  ooo

ผักสด  สำหรับ รับประทานคุ่ กับ ข้าวหมก

ppp  iii

ส่วนถ้วยนี้ เรียกว่า อาจาด มะม่วง  ซึ่ง กรรมวิธีในการทำ ถ้าไม่มีฝีมือ จริง ๆ แล้ว ก็ไม่อร่อย  รสชาต ของ อาจาดมะม่วง ออกเปรียว
เค็มนิดหน่อย ดองกับเครื่องเทศ มีทั้งหอม ทั้งกระเทียม ผสม ผสาน กันอย่างลงตัว ซึ่งนับวัน อาหารประเภทนี้ หาทานยากมากppp

น้ำพริก กุ้ง  อาหารประจำบ้าน ของ พี่้น้องมุสลิม ที่มี เชื้อสายพม่า  เป็นน้ำพริก ที่สุดยอด ของความเผ็ด อร่อย คลุกกับข้าวสวย ร้อน ๆ
ไข่เจียวซักฟองอร่อย อย่าบอกใคร  ส่วนด้านล่าง ก็เป็นอาจาดหัวผักกาด แครอต และ อาจาดแตงกวา  สำหรับทานกับ โรตี ที่เขาแถมมาให้
หลังจากทานข้าวหมก  หากได้ไป กินบุญที่ไหนอีก ถ้ามี อาหาร ภูมิปัญญา อาหารวัฒนธรรม ก็ จะพยายามถ่ายรูป นำมาฝากให้อ่านกันอีกนะ


ppp


ตอนนี้อิ่มเต็มที่แล้วครับ  คงจะหาที่หลบภัย หาที่เงียบ งีบซักพักหนึ่ง ก่อนทำกิจกรรม อื่นต่อไป  อินชาอัลลอฮฺ( หากพระเจ้าทรงประสงค์)

จากนายชุมพล  ศรีสมบัติ


https://www.facebook.com/media/set/?set=a.201200333223301.54602.100000000065230&type=3แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน