*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 605
  • จำนวนผู้ชม : 1195992
  • จำนวนผู้โหวต : 255
  • ส่ง msg :
  • โหวต 255 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1046 , 09:00:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

ลุงทองบ่าวของอัลลอฮฺคนมุสลิมย่านวัดเกต เชียงใหม่
ชุมพล  ศรีสมบัติ


นนน

          ชุมชน มุสลิมมัสยิดอัตตักวา (สันป่าข่อย) เป็นชุมชนมุสลิมที่ตั้ง อยู่ ในย่านวัดเกต ซึ่งเป็นชุมชนหนึ่งที่หลากหลายไปด้วยขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และความศรัทธาเชื่อถือในศาสนาที่แตกต่างกันของสมาชิกในชุมชน แต่ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขมาเป็นเวลาช้านาน

              ชุมชนบ้านวัดเกต ถือได้ว่าเป็นชุมชนแห่งเดียว ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีศาสนสถานที่สำคัญของ 4 ศาสนา อันประกอบด้วย วัดเกตการาม (พุทธ), วัดซิกข์, โบสถ์ของสภาคริสตจักรที่ 1 เชียงใหม่ และมัสยิดอัตตักวา (อิสลาม)         ที่นี่ จึงเป็นศูนย์รวมของความแตกต่างกันในเรื่องของความศรัทธาเชื่อถือ แต่ใน ขณะเดียวกัน กลับเป็นตัวอย่างของความหลากหลายที่ผู้คน สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยสันติ บนพื้นฐานของความเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน รับรู้รับทราบถึงความแตกต่างของกันและกันในความศรัทธาเชื่อถือ ทำให้วิถีชีวิตประจำวันของสมาชิกในชุมชนแห่งนี้ดำเนินไปด้วยความสันติสุข

         *ปัจจุบัน จะเห็นว่า ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในชุมชน สังคม ประเทศชาติ หรือแม้แต่ทุกพื้นที่ของโลกใบนี้นั้น มิได้เกิดขึ้นมาจาก “ศาสนา” แต่เกิดจากศาสนิกชนผู้มีศาสนาประจำตัว แต่ไม่รู้จักที่จะนำหลักการของศาสนาที่ตนเองอ้างว่าศรัทธาและนับถือ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดำรงชีวิตและนำมาแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ถูกวิธีอย่างจริงจังต่างหาก    สภาพของสังคมปัจจุบันนี้ จึงไม่แตกต่างอะไรกับภาพที่เราเห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน นั่นก็คือ มีผู้คนจำนวนมากมายขวักไขว่อยู่บนโลกใบนี้ แต่เป็นผู้คนที่มีความสมบูรณ์โดยสภาพร่างกาย แต่ใครจะรู้ได้ว่า สภาพจิตใจหรือสุขภาพจิตของเขาเหล่านั้นกำลังตกอยู่ในสภาพใด*บบบ

       
ในชุมชนมัสยิดอัต-ตักวา มีบุคคลมุสลิม คนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง  ที่อยากแนะนำให้รู้จัก  เขาคนนั้นคือ  " ลุงทอง" หรือ คนย่านสันป่าข่อย บางท่านเรียกอ้าย(พี่)ทอง ชือจริง นายทอง ชัยชนะ อายุ เลยเลข 7 มาแล้ว สองปี เป็นบุคคลที่มีความมุ่งมั่นในเรื่องของอิบาดะห์ ทุกๆ เวลา ที่มัสยิด พี่น้องที่ไปมัสยิดอัต-ตักวาก็จะเห็นลุง ทอง อยู่ที่มัสยิดเสมอ ลุงทองเป็นแบบอย่างในเรือง ของการมาร่วมละหมาดญามาอะหรือละหมาดรวมกันที่มัสยิด ซึ่งผลบุญคุณค่า มากกว่าที่ บ้าน ถึง 27 เท่า

      สถานะภาพลุงทอง ถือได้ว่า เป็นคนมีฐานะคนหนึ่ง คือ ฐานะยากจน แต่ลุงทอง ก็ไม่เคย ยื่นมือขอใครเลย ลุงทองตื่นแต่เช้า เข็นรถขายของออกจากบ้านหลังจากละหมาดซุบห์ ไปยังตลาดสันป่าข่อยเพื่อหาริสกี(ปัจจัยยังขีพ)ที่อัลลอฮฺประทานให้ กลับเข้าบ้านก็ เกือบเที่ยงวัน ทานข้าวอาบน้ำเตรียมพร้อมมายังมัสยิด ความไม่ธรรมดาของลุงทอง คือ ท่านมักจะมีบทกลอนสอนใจ ฮาดีษ เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต มาฝากเราเสมอยามได้พูดคุยกัน ถือได้ว่าเป็นผู้ใฝ่รู้ ในอิสลามท่านหนึ่ง

       ลุงอยู่ในชุมชนแห่งนี้ ไม่ตำกว่า ๕๐ ปี ก่อนที่มัสยิดอัต-ตักวา สร้างเสียอีก เป็นที่รู้จักกันทั่วของพี่น้องมุสลิมในชุมชนแห่งนี้ ลุงทองมีรายชื่อรับซะกาตของมัสยิด ถึงแม้น เป็นผู้รับซะกาต ยามมีกิจกรรมงานบุญงานกุศล ลุงทอง ก็เป็นผู้หนึ่งที่พยายามเป็นมือบน คืนสู้สังคมด้วยริสกี ที่ หามาด้วยน้ำเหงื่อของลุง ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺ ถึงแม้น เป็นจำนวนเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่รำรวยแล้ว ก็ถือว่า มากพอดูสำหรับรายได้อย่างลุง.....ขออัลลอฮ เพิ่มพูนริสกี และเมตตาลุงทอง ของพวกเราด้วย....อามีน

อ้างอิง
*ปกรณ์ กอบหิรัญ กลุ่มมุสลิมอัต-ตักวา

'''

ววว


ภาพเรื่อง โดย ชุมพล  ศรีสมบัติ
มุสลิมเชียงใหม่


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน