*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 572
  • จำนวนผู้ชม : 1148625
  • จำนวนผู้โหวต : 251
  • ส่ง msg :
  • โหวต 251 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2557
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1154 , 21:56:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

มัสยิดอัลฟัฏลิ ดอยสะเก็ด กับการต่อยอดโครงการมัสยิดครบวงจร

ชุมพล  ศรีสมบัติ

มัสยิดดอยสะเก็ด เชียงใหม่

             งานของศูนย์กิจกรรมภาคเหนือ ภายใต้แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะเพื่อการพัฒนา มูลนิธสร้างสุขมุสลิมไทย โดยเฉพาะกับโครงการมัสยิดครบวงจร ทำให้มีโอกาสได้พบผู้คนมากมาย อีกทั้งได้เห็นชุมชนมุสลิมในพื้นที่ต่าง ๆ ในภาคเหนือ ได้แลกเปลี่ยน พูดคุย กับ ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และพี่น้องชาวบ้าน เห็นชุมชนมุสลิมที่มีผู้นำมุสลิมกระตื้อรือล้น ใฝ่รู้ และอีกหลายแห่งยังนิ่งอยู่กับที่ หรือบางทีก็อาจจะถอยหลังหลังด้วยซ้ำไป.

               สิ่งที่ทางศูนย์กิจกรรมฯ ต้องการ หรือเป้าหมายของโครงการดังกล่าว อยากเห็นผู้นำในชุมชนมุสลิม เป็นทั้งผู้นำทางด้านจิตวิญญาณ พร้อมกันนั้นก็เป็นนักพัฒนา นักปกครอง ไปพร้อม ๆ กัน เข้าใจบริบทของชุมชน ผู้คนภายใต้การนำ ทำงานชุมชนอย่างมืออาชีพ ซึ่งการทำงานในพื้นที่ ต้องยอมรับว่า ต้องใช้ความอดทนสูง สำคัญคือต้องได้รับการยอมรับ นี่ประเด็นสำคัญ ที่จะทำให้การทำงานขับเคลือนได้อย่างรวดเร็ว

         เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า  มัสยิดในยุคปัจจุบันคงจะมิใช่เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจแต่เพียงอย่างเดียวแต่จะต้องเป็นสถานที่เอนกประสงค์ที่กิจกรรมทุกอย่างที่มีเป้าหมายของความดีงามและเพื่อเชิดชูศาสนาของเราบทบาทของมัสยิดที่พึงประสงค์เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของคณะกรรมการมัสยิดจะต้องช่วยกันขับเคลื่อนในการพัฒนาชุมชน ส่งเสริม และสนับสนุนคนในชุมชนให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่วางไว้

ยยย
นายนิรุตต์(ซอและห์) แสงซอน (คนกลาง)


               มัสยิดอัล-ฟัฏลิ ดอยสะเก็ต ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เป็นมัสยิดเล็ก ๆ ที่เข้าร่วมโครงการมัสยิดครบวงจร ของ สสม.    แนวคิดของผู้นำชุมชนที่นี่ไม่ได้เล็ก เหมือนอาคารมัสยิด ได้คุยกับ คุณนิรุตต์ (ซอและห์)  แสงซอน กรรมการมัสยิดผู้ผ่านการฝึกอบรม นักเรียนผู้นำของ สสม. รุ่นที่ 13ณ ห้วยฮ่องไคร้ เชียงใหม่  เป็นผู้รับผิดชอบคุตะบะฮฺ(เทศนาธรรม) และเป็นแกนนำในการทำงานชุมชน ประสานงานกับหน่วยงานภายนอก และอีกหลาย ๆ หน้าที่ ที่ถูกมอบหมาย  เขาเล่าให้ฟังว่า

บบบ
คณะกรรมการมัสยิดดอยสะเก็ต เชียงใหม่

        ชุมชนมุสลิมมัสยิดดอยสะเก็ด     เดิมที มีชาวอินเดียและบังคลาเทศส่วนหนึ่งได้เข้ามาตั้งรกรากที่อำเภอดอยสะเก็ด  แต่ก็มีไม่มากนัก  ยังไม่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม  ส่วนใหญ่จะประกอบศาสนกิจที่มัสยิดช้างเผือกซึ่งอยู่ในเมือง  ต่อมาหลายครอบครัวได้ย้ายถิ่นฐานเข้าไปในเมืองคงเหลืออยู่เพียงสามครอบครัวคือครอบครัวของฮัจยีบาบูและนางคำมูล  อาลีซอน  กับครอบครัวของอับดุลกุฟูร (อุดม)  เจริญศรี และครอบคัวนายเดช  อารีชาติ
          ต่อมามีก็มีมุสลิมจากชุมชนมุสลิมหนองแบน อ.สารภี ย้ายเข้าไปอีก ๕-๖  ครอบครัว  และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่มีอาชีพค้าขาย   ในยุคต้น ๆ บ้านใช้ของฮัจยีบาบู(ขออัลลอฮฺทรงเมตตาท่าน) เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ  เมื่อท่านได้เสียชีวิตลง นางคำมูลภริยาท่านก็ได้ยกที่ดิน  ๑ ไร่ ๓ งาน  ๓๕  ตารางวา  สำหรับเป็นสถานที่สร้างมัสยิดเพื่อเป็นศูนย์กลางของชุมชน  โดยมี ฮัจยียง  ฟูอนันต์ และมุสลิมจากอำเภอเมือง เป็นหลักช่วยกันสนับสนุนการก่อสร้างอาคารมัสยิดได้เริ่มสร้างเมื่อ  ๑๕  สิงหาคม  ๒๕๑๕  ทำพิธีเปิดเมื่อ  วันที่  ๑๕  มกราคม  ๒๕๑๕  โดยมีอดีต ท่านจุฬาราชมนตรี ต่วน  สุวรรณศาสตร์ และมีนายเดช  อารีชาติ เป็นอีหม่ามคนแรก  ปัจจุบันมีนายอิบราฮิม  แสงซอนเป็นอิหม่าม

    รายได้ของมัสยิดก็มาจาก การจัดงานประจำปี เงินบริจาค และค่าเช่าอาคารพาณิช(ห้องแถว) หน้ามัสยิด ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์ การก่อสร้างจาก มูลนิธิอัลญามาล ร่วม กับฮัจยียง ฟูอนันต์ ฮัจยียูซุฟคาน (แม่สอด) ศ.นพ.สนาน  สิมารักษ์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๕  ขออัลลอฮฺตอบแทนทุกท่านที่เกี่ยวข้อง

       “ที่มัสยิดของเรา ทำงานการเป็นทีมครับ  เอาตามความถนัด เท่าที่ทำกันได้ เพราะรู้ ๆ กันอยู่การทำงานศาสนาไม่มีค่าตอบแทน หวังอย่างเดียวคือ การรีฏอ พอพระทัยจากเอกองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ)  การประชุมหรือการมุเชาวะเราะฮฺ จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งในการทำงาน เพราะทุกคนได้มีโอกาสเสนอแนวคิด แสดงความคิดเห็นสิ่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย   แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยการตัดสินของอามีรหรือผู้นำในชุมชน  จึงเป็นความงดงามอย่างหนึ่งของคำสอนในอิสลาม

           เราทำงานประสานกับหลายหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเครือข่ายมัสยิด ในจังหวัดเชียงใหม่  หน่วยงานภาครัฐ เช่น เทศบาล อบจ.  เราให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เห็นว่ามัสยิด น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องและควรจะได้รับการดูแล จากองค์กร์นั้น ๆ  ในพื้นที่เราส่งพี่น้องมุสลิมของเราเข้าไปมีส่วนร่วมกับเทศบาล เกือบทุกเรื่อง ที่เขาขอมา  เรามีมุสลิมเป็น อ.ส.ม.(อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน)  หลายคน ทำงานจนเป็นที่ยอมรับ ของ คนในพื้นที่    ทั้งไทยพุทธและมุสลิม จนได้รับรางวัล อสม.ดีเด่น

        เรามีเพื่อน เรามีผู้ใหญ่ ที่ให้ความเมตตาเรา ภายในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา  เราได้รับทุนจากภายนอกซึ่งเป็นทุน ของพี่น้องมุสลิม มาสร้างอาคารละหมาดผู้หญิง  ให้กับมัสยิด  และในส่วนของ อปท. ก็ได้สร้างลานเอนกประสงค์  และที่กำลังสร้างปัจจุบันคือ อาคารหอประชุม ของมัสยิด ซึ่งทางมัสยิดได้รับงบประมาณทุกบาททุกสตางค์ จาก งบประมาณของ เทศบาลตำบลเชิงดอย  อ.ดอยสะเก็ด

ยยย   ยยย

       นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพัฒนา ภายใต้การภาวะการนำแบบชูรอของพี่น้องที่นี่ สิ่งที่เห็นสะท้อนถึงการทำงานอย่างการมีภาคีเครือข่าย ไม่ว่ากับหน่วยงานภาครัฐ หรือ กับเครือข่ายของพี่น้องมุสลิมเราเอง จำเป็นอย่างยิ่ง กระบวนการทำงานในสังคม ต้อง พึงพาซึ่งกันและกัน เราไม่สามารถไปถึงฝัน หากขาดเพื่อนร่วมทางเพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน  ดังคำสอนของท่านนบีศ๊อลฯ  ที่เราคุ้นหูกันดีว่า "อุปมา มุสลิมในความรักใคร่กันในการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน และในการเอ็นดูเมตตาต่อกันนั้นอุปมัยดั่งร่างกายเดียวกัน เมื่ออวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดเจ็บป่วย ไม่สบายก็พลอยทำให้อวัยวะส่วนอื่นๆในร่างกายพลอยเป็นไข้ อดหลับอดนอนไม่สบายไปด้วย"


มุสลิมเชียงใหม่นิวส์
www.muslimchiangmai.netอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Allah_Hum_Dulillah!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน