*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1237760
  • จำนวนผู้โหวต : 263
  • ส่ง msg :
  • โหวต 263 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2558
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1497 , 22:55:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาคเหนือบูมตลาดฮาลาลต่อเนื่องพร้อมเปิดตลาดอาเซียน-โลกจัด “เชียงใหม่ฮาลาล อินเตอร์เนชั่นแนลแฟร์2558”ครั้งที่ 2คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจับมือองค์กรภาครัฐ-เอกชน จัดงานแสดงสินค้านานาชาติ“เชียงใหม่ ฮาลาล อินเตอร์เนชั่นแนลแฟร์ 2558” หรือ Chiang Mai Halal International Fair 2015(CHIF2015)ระหว่างวันที่5-8 กุมภาพันธ์ 2558บูมศักยภาพตลาดการผลิตและภาคบริการฮาลาลภาคเหนือต่อเนื่องดึงประเทศตลาดมุสลิมจับคู่ธุรกิจและแสดงสินค้าในงาน พร้อมยกระดับโอกาสและช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการ ในเขตพื้นที่ภาคเหนือเป็นศูนย์กลางในการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคอาเซียนและระดับโลกในอนาคตอันใกล้


รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน

รศ.ดร.วินัยดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ด้วยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกับองค์กรพันธมิตร ด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลและองค์กรภาคศาสนาอิสลาม และกลุ่มธุรกิจฮาลาล ได้จัดทำโครงการจัดงานแสดงสินค้านานาชาติ“เชียงใหม่ ฮาลาล อินเตอร์เนชั่นแนลแฟร์ 2558” หรือ Chiang Mai Halal International Fair 2015(CHIF2015) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์ 2558ณ เชียงใหม่ฮอลล์เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ตโดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากจังหวัดเชียงใหม่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่ายมหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจน สถาบันอาหารและกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
สำหรับกิจกรรมในปีนี้เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในด้านการกระตุ้นธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยวฮาลาลพื้นที่ภาคเหนือและลุ่มแม่น้ำโขง(GMS) ตอนบนพร้อมยกระดับความเป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮาลาลโลกของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องจึงจะได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการดังนี้คือ1.) การสัมมนาฮาลาลนานาชาติ ในวันที่4กุมภาพันธ์ 2558 ณ โรงแรมฮอลิเดย์อินน์2.) การประชุมคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย3.) การเปิดตัวศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักงานเชียงใหม่4.) แสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติเชียงใหม่ณเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่แอร์พอร์ต รวมถึงการจัดนิทรรศการแสดงนวัตกรรมศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ

“ประเทศไทยส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลกว่า5,000 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งทุกประเทศที่ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลนั้น ไทยส่งเข้าสู่กลุ่มประเทศมุสลิมกว่า 57 ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลามส่งผลให้ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกและมุ่งหวังที่จะก้าวขึ้นมาเป็นประเทศผู้นำในการส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลอันดับ 1 ของโลก ประเทศไทยจึงได้เร่งพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการพร้อมทั้งสร้างสัญญะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ชาวมุสลิมได้จากทั่วโลก ภายใต้แบรนด์ “Thailand Diamond Halal” หรือ“ฮาลาลระดับเพชรจากประเทศไทย”ทั้งนี้เนื่องจากชาวต่างชาติต่างเรียกตราสัญลักษณ์ฮาลาลประเทศไทยกันมานานว่าDiamondHalal อันเนื่องจากตราฮาลาลของไทยมีรูปลักษณ์เป็นเพชร (Diamond)อีกด้วย”
รศ.ดร.วินัยกล่าวอีกว่า สำหรับตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลในกลุ่มประเทศอาเซียนเอง คาดว่าจะเกิดร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลมากขึ้นเมื่อมีการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปี 2558 ทั้งเรื่องการรับรองอาหารฮาลาลร่วมกัน การออกกฎระเบียบการค้า และการเคลื่อนย้ายปัจจัยการผลิตที่เสรีมากขึ้นในงานแสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติที่เชียงใหม่ครั้งที่ 2 ทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งหวังที่จะผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือเป็นอีก 1 ในศูนย์กลางการกระจายผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลในระดับภูมิภาคเชื่อมโยงสู่ตลาดจีน และอาเซียนต่อไป

ในส่วนของกิจกรรมในงานCHIF 2015 จะมีการออกบูธแสดงและจำหน่ายสินค้าและบริการจากมุสลิมไทยจากภาคเหนือ และทั่วประเทศ และจากหน่วยงาน/กิจการจากกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน: AEC กลุ่ม GMSและBIMSTEC ทั้งอาหาร อาการแปรรูปเครื่องแต่งกาย จำนวนมากว่า 250คูหาการจัดนิทรรศการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานสนับสนุนการแสดงศิลปวัฒนธรรมทั้งด้านอาหาร และการแต่งกาย รวมถึงกิจกรรมบันเทิงบนเวทีเป็นประจำทุกวันการจับคู่เจรจาธุรกิจ Business Matching ระหว่างผู้ประกอบการในภาคเหนือกับภาคอื่น ๆ ในประเทศ และจากกลุ่มประเทศเป้าหมายที่มาร่วมงาน เป็นต้นนายกวินธร  วงค์ลือเกียรติ


นายกวินธร วงศ์ลือเกียรติประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพหลายด้าน ทางด้านภูมิศาสตร์มีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นช่องทางที่สามารถส่งออกไปยังประเทศจีน อินเดีย รัสเซียมีความอุดมสมบูรณ์ในด้านทรัพยากรธรรมชาติ และภูมิอากาศที่เอื้อต่อการผลิตอาหารและมีผลผลิตทางการเกษตร ที่สามารถรองรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารฮาลาลประกอบกับมีข้อได้เปรียบด้านศักยภาพการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการค้าของภาคเหนือทั้งมีผู้ประกอบการผลิตสินค้า ที่สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ฮาลาลเป็นจำนวนมากประการสำคัญ จังหวัดเชียงใหม่มีสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดและมีสำนักงานของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประจำที่จังหวัดเชียงใหม่แล้ว จึงมีความพร้อมในการสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจฮาลาลให้เกิดความเข้มแข็งในภาพรวมได้
“การจัดงานแสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติเชียงใหม่นับเป็นโครงการสืบเนื่องที่มีความสำคัญและต่อยอดการดำเนินโครงการในอดีต ที่จะสามารถพัฒนายุทธศาสตร์ฮาลาลของจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือในอนาคตอันเป็นโครงการที่สำคัญโครงการในอนาคตได้แก่ Chiang Mai YoungMuslim รวมถึงการสนับสนุนให้เกิด “สวนอุตสาหกรรมฮาลาลภาคเหนือ”ขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการผลิตแปรรูปอาหารจากภาคเหนือเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศในอนาคตอันใกล้ต่อไป”นายเฉลิมชาติ  นครังกุล       ภาพจาก www.hedlomnews.com


นายเฉลิมชาติ  นครังกุล ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ได้เห็นความสำคัญของการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลของจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ทั้งนี้เนื่องจากประชากรของประเทศมุสลิมทั่วโลก มีการขยายตัวอย่างมากและหลายๆ ประเทศมีกำลังซื้อที่สูงขึ้น โดยประเมินว่าในปี 2563ทั่วโลกจะมีประชากรเกือบ 8,000 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม2,000 ล้านคน สัดส่วนตลาดอาหารฮาลาลแต่ละปีจะมีมูลค่าการค้าทั้งโลกเกือบ 1ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ผู้ประกอบการอาหารต่างหันมาให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าในตลาดเหล่านี้เป็นพิเศษ
“สำหรับประเทศไทยถือเป็นผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก แห่งหนึ่ง มีการพัฒนากระบวนการผลิต และยกระดับมาตรฐานอาหาร ฮาลาลอย่างต่อเนื่องถือได้ว่ามาตรฐานการผลิตอยู่ในระดับชั้นนำของโลก และโดยที่ภาคเหนือก็เป็นแหล่งผลิตอาหารฮาลาลจำนวนมาก มีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพในการส่งออกมากมายหากมีการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อขอรับตราฮาลาลก็จะทำให้มีการขยายตลาดเข้าสู่ตลาดกลุ่มประเทศมุสลิมได้ต่อไป”ผศ.ดร.สุชาติ  เศรษฐมาลินี


ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินีกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย(จังหวัดเชียงใหม่)กล่าวถึงกิจกรรมที่สำคัญภายในงานว่าขณะนี้มีความพร้อมอย่างมากแบ่งเป็นบูธสินค้าจากต่างประเทศ จำนวน 30 คูหา ประเทศที่ตอบรับมาร่วมออกบูธแล้วได้แก่ สป.จีน/ ตุรกี/ มาเลเซีย/อินโดนีเซีย /สิงคโปร์/ บังคลาเทศ บูธสินค้าภายในประเทศ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับตราฮาลาลและ HAL-Q ทั้งจากส่วนกลาง และทุกภาคในประเทศ จำนวนกว่า 170 คูหา

นอกจากนั้นยังมีการจัดนิทรรศการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานสนับสนุน ได้แก่ นิทรรศการด้านวัฒนธรรมมุสลิมจาก สป.จีนและจากประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ที่จะนำ Islamic Art มาแสดง /นิทรรศการพัฒนาการมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ / นิทรรศการ ศาสนารับรองวิทยาศาสตร์รองรับ และผลิตภัณฑ์ฮาลาล ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย เป็นต้น สำหรับการการแสดงศิลปวัฒนธรรมด้านมุสลิมก็มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่การแสดงดิเกร์ฮูลูการแสดงแฟชั่นวัฒนธรรมการแต่งกาย และการแสดงกังฟู จาก สป.จีนการแข่งขันทำอาหารมุสลิม ที่หากินได้ยาก การสาธิตการทำอาหารฮาลาลโดยเชฟชื่อดัง เป็นต้น

ผศ.ดร.สุชาติ กล่าวอีกว่าไฮไลท์ของการจัดงานอีกด้านหนึ่งคือการสัมมนาฮาลาลนานาชาติวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพและมาตรฐานฮาลาลไทยในเวทีการค้าโลก ให้แก่ผู้ประกอบการมุสลิมจากกลุ่มประเทศใน AEC และผู้ประกอบการไทยในภาคเหนือ ทั้งนี้ กำหนดจัดขึ้นในวันที่4 กุมภาพันธ์ 2558 ณ โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ แห่งนี้ โดยได้เรียนเชิญดร.สุรินทร์ พิศสุวรณอดีตเลขาธิการอาเซียน มาเป็นองค์ปาฐกพิเศษและได้เชิญผู้แทนการค้าของกลุ่มประเทศมุสลิมมาสะท้อนมุมมองของการผลิต นำเข้า และส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลของโลกทั้งนี้ การสัมมนาฮาลาลนานาชาติจะรับจำนวนผู้เข้าร่วมงานจำกัด เพียง 200ท่านเท่านั้น และจะปิดรับสมัครเมื่อได้ผู้เข้าร่วมงานครบตามจำนวน ดังนั้นผู้สนใจกรุณาแจ้งความจำนงเข้าร่วมงานด่วน ภายในวันที่ 23 มกราคม 2558 นี้

ส่วนการจับคู่เจรจาธุรกิจหรือ Business Matching ระหว่างผู้ประกอบการในภาคเหนือกับภาคอื่นๆ ในประเทศ และจาก Buyers ต่างประเทศ ที่มาร่วมงานในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 13.30-15.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2เชียงใหม่ฮออล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ขณะนี้ได้รับการตอบรับจาก Buyersต่างประเทศ รวม 5 ประเทศมาร่วมงาน ประกอบด้วย มาเลเซีย /อินโดนีเซีย / สิงคโปร์ / South Africa / และผู้ประกอบการจากจีนยูนนานซึ่งสนใจที่จะนำเข้าสินค้าจากภาคเหนือ และของไทยหลายประเภท


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน