*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 620
  • จำนวนผู้ชม : 1290705
  • จำนวนผู้โหวต : 269
  • ส่ง msg :
  • โหวต 269 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1384 , 17:12:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

กรรมการอิสลามเชียงใหม่รุกการศึกษาภาคพื้นฐาน(ฟัรฎูอีน)ให้เกิดภาพรวมสู่ความเป็นเอกภาพ

ชุมพล  ศรีสมบัติ

 

          การเรียนการสอนศาสนาอิสลาม ภาคบังคับ หรือ การเรียนฟัรฎูอีน บางแห่งเรียกตาดีกา   ถือเป็นหัวใจสำคัญ ในการวางพื้นฐานให้เด็กเยาวชนมุสลิม ได้ เรียนรู้ในการปฏิบัติศาสนกิจ และการอ่านคัมภร์กุรอ่านให้ถูกต้อง สำคัญเป็นการปลูกฝั่งให้เด็กเยาวชนมีคุณธรรม จริยธรรม นำสู่การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง

       สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่ เชิญ ผู้เกี่ยวข้อง กรรมการมัสยิดฝายการศึกษา สถาบันเรียนรู้อิสลามฯ  องค์กร สมาคม ในพื้นที่ กว่าแปดสิบคนร่วมเวทีพูดคุย หาแนวทาง การพัฒนา ความคาดหวัง โดย นายกวินธร วงค์ลือเกียรติ์ ประธานกรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่กล่าวเปิดงาน และถือการศึกษาภาคฟัรฎูอีนเป็นนโยบายสำคัญขององค์กร

       " การเรียนการสอนภาคฟัรฏูอีนหรือศาสนาภาคบังคับ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการดูดแลรักษาสังคม โดยเฉพาะเด็กเยาวชน เราให้ความสำคัญในเรื่องการ เป็นอันดับต้น ๆ  ลูกหลานของเรา จะได้มีความเข้าใจ มีความศรัทธา มีความเชื่อ และสามารถเป็นเกาุะคุ้มกัน เพื่อให้พวกเขา สามารถยืนบนสังคมได้อย่างมั่นคงและดำเนินชีวิตอย่างปลอดภัย" นายกวินธร กล่าว

      ผศ.ดร สุชาติ เศรษฐมาลินิ รองประธานกรรมการอิสลามเชียงใหม่  ได้กล่าวถึง วัตถุประสงค์การจัดโครงการในคร้งนี้

      " เป็นการเสวนาผู้นำองค์กรมุสลิมที่ทำงานในจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน  ที่เราให้ความสำคัญคือ การพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานให้กับมุสลิมเรา ไม่เฉพาะแต่เด็ก ที่เราเรียกกันว่า การศึกษาแบบฟัรฎูอีน ที่อยู่ในมัสยิดต่าง ๆ เป็นผู้บริหาร  และเราก็หวังว่า ในฐานะเราเป็นมุสลิมแล้วเราต้องศึกษาตั้งแต่ในเปลจนถึงหลุมฝั่งศพ  ตั้งแต่เกิดจนตายทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เราจะหาแนวทางพัฒนาการศึกษาได้อย่างไร   

        แม้นแต่ในส่วนของฟัรฏูอีนเองที่ผ่านมา  ทางฝ่ายของผู้ปกครองส่วนของครูเอง ก็ตระหนักว่าเราก็ประสบปัญหา ข้อท้าทายต่าง ๆ เยอะแยะมากมาย ทั้งคุณภาพของหลักสูตร การเรียนการสอน นักเรียนที่หดหายไป  เราจะหาแนวทางอย่างไรที่จะดึงเด็ก ๆ เหล่านั้นให้ได้มามีความรู้พื้นฐาน ทางด้านศาสนาเพื่อที่จะได้ออกไปเป็นอุมมุะฮฺที่ดี เป็นมุสลิมทีมีคุณภาพ ที่จะรับใช้สังคม และปฏิบัติตนเป็นมุสลิมที่ดีที่่จะอยู่ร่วมกับคนทุกศาสนิก"  ผศ.ดร.สุชาติ กล่าว

 

       อ.วินัย (ซอและห์) แสวงศิริผล  ที่ปรึกษาคณะกรรมการอิสลามเชียงใหม่ วิทยากรและเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมเสวนาได้กล่าวถึงความคาดหวังและสิ่งที่อยากเห็นต่อผู้เข้าร่วมในโครงการนี้

          “ ที่คาดหวังและอยากจะเห็นอันดับแรกคือความร่วมมือ เนื่องจากว่าในองค์กรหลักคือมัสยิดหรือว่าจะเป็นสมาคมเป็นชมรมฯ แต่ละองค์กรก็ทำงานกัน ส่วนหนึ่งก็เน้นในเรื่องของศาสนา โดยเฉพาะการเรียนการสอนฟัรฏูอีน ซึ่งคำว่า ฟัรฎูอีนหมายถึงทุกระดับชั้น อาจจะเป็นเด็กเล็กหรือเยาวชน วัยรุ่น แม้นกระทั้งคนเฒ่าคนแก่  อยากเห็นความร่วมือก็คือ  ถ้าเป็นไปได้เรามีตำรา ที่ร่วมกันทำ อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างแต่ก็ไม่อยากเห็นความแตกแยก

        ครูต้องมีการอบรม แล้วก็มาแบ่งปันกัน แล้วก็พัฒนา ไปร่วมกัน มัสยิดไหนที่มีกำลังมากกว่า มีความสามารถมากกว่า ก็ช่วยมัสยิดที่อ่อนแออยู่ จะได้ช่วยประคองทั้งหมดไปด้วยกัน อย่างนี้ ถึงได้รับความสำเร็จ มุสลิมเราไปคนเดียวไม่ได้ครับ ต้องไปเป็นทีมต้องไปเป็นกลุ่มและที่สำคัญต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อินชาอัลลอฮฺ นี้คือความหวัง มาก ๆ เลยครับ”  อ.วินัย กล่าว

 

       การศึกษาหาวิชาความรู้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตของมนุษย์  เพราะการอยู่รอดของมนุษย์ไม่ว่ายุคใดก็ตามต้องอาศัยการเรียนรู้ต่อสิ่งที่อยู่รอบข้าง  การพัฒนาในเรื่องของความรู้จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อมวลมนุษยชาติ  สำคัญคือการร่วมมือกันขับเคลือน ของทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง เด็ก เยาวชน ครูสอนศาสนา คณะกรรมการมัสยิดที่รับผิดชอบการศึกษา ต้องกลับมาทบทวน พูดคุยห่วงใย ในเรื่องการศึกษาของเด็กเยาวชนมายิ่งขึ้น ซึ่งเห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า ก่อนที่เราจะไปเรียนด้านใดเราต้องเรียนเรื่องที่ทำให้เรารู้จักพระเจ้า และหลักการศรัทธาของศาสนาเสียก่อน แน่นอนหากเราทำได้เช่นนั้นเราจะไม่หลงผิด และจะทำให้เรามีความสุขทั้งโลกนี้และโลกหน้า อินชาอัลลอฮฺ

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน