*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1247114
  • จำนวนผู้โหวต : 265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 265 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 614 , 15:26:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไส่อั่ว กับ วิถีการกินของมุสลิมในล้านนา ชุมพล ศรีสมบัติ         เย็นนี้กินข้าวเหนียว น้ำพริกหนุ่ม กับไส้อั่ว ไส้อั่วเป็นอีกหนึ่งเมนู ของชาวมุสลิมล้านนา นิยมทำรับประทานกันเอง โดยใช้ วัสดุที่ศาสนาอิสลามอนุมัติเท่านั้น มีผู้รู้ได้ให้ความหมายกับไส้อั่วไว้ว่า        คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 633 , 14:53:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนมุสลิมบ้านท่าตอน บนวิถีความหลากหลาย กับมัสยิดทรงเก๋งจีนในล้านนา โดยชุมพล ศรีสมบัติ มัสยิดอัรเราะห์มะฮ์ท่าตอน อ.แม่อาย จัดงานเมาลิดนบีเชื่อมสัมพันธ์พี่น้องพร้องเพื่อน   ….วิถีคนมุสลิมในล้านนา ต่างกับวิถีมุสลิมในหลายพื้นที่ เพราะบรรพบุรุษส่วนใหญ่ เป็นผู้อพยพ เราเป็นเพียงคนกลุ่มน้อยในพื้นที่ ที่พยายามรักษาอัตลักษณ์ชุมชนเอาไว้บนหลักการของอิสลาม…. ” แม้ว่าชุมชนแห่งนี้อาจไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 580 , 12:52:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุสลิม อำเภอปาย กับ ความท้าทายแห่งยุคสมัยชุมพล ศรีสมบัติ ปายเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่ ผู้คน ทั้งไทยและเทศ มักจะให้ความสำคัญเป็นลำดับ ต้น ๆ สำหรับปฏิทินการท้าทายลมหนาว การไปเยือนแต่ละพื้นที่ ถ้าเป็นไปได้ เราได้เรียนรู้ ประวัติศาสตร์ วิถี ประเพณี ก่อน ก็จะทำให้การท่องเที่ยวของเราเป็นประโยชน์ยิ่งนัก อำเภอปายเป็น อำเภอ เล็ก ๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ก้าวขึ้นอย่างรวดเร็วในเรื่องการเจริญเติบโตข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 856 , 11:18:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  รู้จักโรงเรียนวิทยาสรรค์ศึกษา อ.รัตภูมิ จ.สงขลาบรูณาการศาสนาสามัญ ยกระดับศีลธรรมเยาวชน   โรงเรียนวิทยาสรรค์ ศึกษา ตั้งอยู่เลขที่ 4 หมู่ 9 ต.กำแพงเพรช อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เปิดการเรียนการสอนสามัญและศาสนาอิสลามในระดับชั้นมัธยมต้น มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 อยู่ในพื้นที่เขตการปกครองทัองถิ่นเมืองกำแพงเพรช     ชื่อโรงเรียน : โรงเรียน วิทยาสรรค์ศึกษา เขตพื้นที่การศึกษา : - ที่อยู่ :....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 451 , 10:50:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การท่องเที่ยวการกีฬาจัดแข่งขันสุดยอดเชฟฮาลาลที่มัสยิดบ้านฮ่อเชียงใหม่(มีคลิป)      การท่องเที่ยวและการกีฬาเชียงใหม่ร่วมสมาคมการท่องเทียวฮาลาล จัดกิจกรรม การแข่งขันชิงรางวัล สุดยอดเชฟฮาลาลล้านนา ณ บริเวณ อาคารเอนกประสงค์มัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ โดยแบ่งการแข่งขันเป็นสองประเภท ขันโตกล้านนาฮาลาลและอาหารประเภทจินตนาการ โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานและแข่งขัน หลายทีม ซึ่งงานนี้สามารถต่อยอด นำสู่เชฟล้านน....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 527 , 10:38:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สหพันธ์YMCA ดูงานเพื่อเรียนรู้งานด้านสันติภาพนำเยาวชน 6 ประเทศร่วมสานเสวนา   ที่ศูนย์วัฒนธรรมมัสยิดอัตตักวา สหพันธ์ วาย.เอ็ม.ซี.เอ แห่งเอเชียและแปซิฟิก จัด โครงการศาสนิกสัมพันธ์ นำเยาวชน 6 แระเทศจัดการอบรมและศึกษาดูงานในพื้นที่เชียงใหม่เพื่อส่งเสริมความเข้าใจ ด้านศาสนอกสัมพันธ์ และการสร้างสันติภาพ ผ่านเวทีสานเสวนา มีชาวพุทธ คริสต์ มุสลิม จาก ประเทศไทย พม่า ลาว อินโดนีเซีย กัมพูชา และฟิลิปปินส์ เข้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 706 , 11:08:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปอเนาะอะมาดียะห์ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ปอเนาะบรูณาการสร้างสังคมไทย วันนี้ คุณชุมพล ศรีสมบัติ พาไปเยี่ยมและรู้จักกับปอเนาะ อะฮ์มาดียะยะห์ อ.บางกล่ำ จังหวัดสงขลา ไปทำความรู้จักคำว่าปอเนาะ การการเรียนการสอน ณ สถานที่แห่งนี้ นอกจากการเรียนกิตาบแล้ว ที่นี้ยังมีการส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และที่น่าสนใจมากคือ การเตรียมความพร้อมที่จะเปิดให้ผู้สูงอายุได้เข้ามาอยู่และเรียนศาสนา ไปติดตามจากรายงาน     ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 546 , 10:54:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางสายใหมใหม่กับผลผลิตลูกหลานจีนมุสลิมยูนนาน ในจังหวัดเชียงใหม่       ผลของการเปิดเส้นทางสายใหม ตามนโยบายของจีน ทำให้คิดถึงผู้คน ที่เดินทางตามเส้นทาง นี้โดยเฉพาะ กลุ่มชาวพ่อค้าม้าต่าง ชาวจีนมุสลิมอพยพ เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้อยากติดตามว่า ลูกหลานผู้อพยพในรุ่นนั้น ซึงจำนวนมากได้มีครอบครัว และแต่งานอยู่กับคนพื้นที่ ปัจจุบัน ในรุ่นลูกหลานของพวกเขา มีการอยู่ร่วมกับคนล้านนาด้วยอาชีพ ที่เกี่ยว....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 516 , 10:21:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เวทีสานเสวนาพลังกลุ่มศาสนามหาวิทยาลัยมหิดล ที่โรงแรมวีนทรีซีตี้รีสอร์ท             เวทีสานเสวนาพลังกลุ่มศาสนามหาวิทยาลัยมหิดล ที่โรงแรมวีนทรีซีตี้รีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เชิญผู้นำชุมชนศาสนาและชาติพันธ์ ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆ ผู้นำศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดูเข้าร่วมโครงการ สานเสวนาพลังกลุ่มศาสนาเพื่อสร้างสังคมพหุสังคมในสังคมไทย โดย....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 585 , 08:42:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุสลิมจีนบนดอยแม่สะลอง มุสลิมจีนบนดอยแม่สะลอง อิหม่ามสมชาย พงษ์ตระกูลดี "ไม่มีเรื่องไหนที่จะผ่านไปไม่ได้ แค่เราถอยก้าวเดียว เรื่องอะไรก็เป็นเรื่องเล็กหมด ถ้าทุกคนยอมถอยก้าวเดียว อย่ามีอคติต่อกัน โลกนี้มันก็น่าอยู่อีกเยอะ" อิหม่ามสมชาย พงษ์ตระกูลดีมัสยิดดอยแม่สะลอง จ.เชียงราย      พูดคุยกับอิหม่ามสมชาย พงษ์ตระกูลดี กับเรื่องราวของมุสลิมไทยเชื้อสายจีน บนดอยแม่สะลอง จ.เชียงราย พวกเขาเดินทางเข้ามาอย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 631 , 10:12:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

            ร่วมงานเลี้ยงฉลองอีดอิดิ้ลอัฏฮาที่ผ่านมา กับชมรมมุสลิมชาวใต้ภาคเหนือ และชมรมมาลายูล้านนา ณ ร้านอาหารพริกไทย หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่         งานเริ่มเวลา 17.00 น.มี ดร.ธานินท์ สลาม ประธานชมรมมุสลิมชาวไทยภาคเหนือ กล่าวต้อนรับและเล่าถึงความเป็นมาของชมรมฯ นายกวินธร วงค์ลือเกียรติ กล่าวขอบคุณ และชื่นชมในการรวมตัวของมุสลิมเชื้อสายมาลายูที่มาอาศัยและเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 594 , 09:53:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พี่น้องมุสลิมช้างคลานและพี่น้องมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสมาคมมุสลิมเชียงใหม่จะได้จัดโครงการเชิญพี่น้องต่างศาสนิกชิมอาหารอิสลาม ครั้งที่ 2 เนื่องในโอกาสวันอีดอีดิ้ลอัฎฮา โดยจะจัดทำแกงกะหรี่เนื้อใส่มันฝรั่ง(อะลู) 300กก. แกงเนื้อยูนาน แกงข้าวแป้ง(พี่น้องมุสลิมจากยูนาน) แกงอ่อม แพ๊คใส่ถุงพร้อมโรตีทอดสดในงาน แจกจ่ายให้กับพี่น้องทุกชาติศาสนา วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นการประชาสั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 576 , 08:48:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

        มุสลิมลำพูน มากินบุญที่ลำพูน บ้านหลังนี้ อายุประมาณไม่ต่ำกว่าเจ็ดสิบปี สร้างขึ้นมาแทนบ้านไม้หลังเก่า รวมอายุ ประมาณ ร้อยกว่าปี การอพยพเพื่อสร้างหลักปักฐานของผู้คน เป็นวิถีหนึ่งของมนุษย์ เพื่อต้องการความมั่นคงของชีวิต ทุกเชื้อชาติศาสนา ในจังหวัดลำพูน ก็เช่นกัน ก็มีหลายกลุ่ม หลายชาติพันธุ์ ในแถบล้านนาของประเทศไทยเมืองลำพูนเป็นอีกเมืองที่มีควาหลากของผู้คนหลายเผ่าหลายชาติพันธุ์ ไมว่าจะเป็น ลัวะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 582 , 12:53:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โรงเรียนอัลเอี๊ยะห์ซาน บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ สาขาโรงเรียนจิตต์ภักดี มัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่    โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่ อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่ ชมเรื่องราวของมุสลิมเชื้อสายจีน ที่อพยพ เข้ามาในศูนย์อพยพ บรรพชนคนจีนที่นี้ มีความหลากหลาย ทางด้านศาสนา ในกลุ่มชาวจีน  ประกอบ ด้วยพุทธ  คริตส์ อิสลาม จีน  วันนี้ทางมัสยิดบ้านยางเปิดรับนักเรียน เพื่อส่งเสริม การศึกษาศาสนา เพื่อยกระดับคุณธรรม จริยธรร....

อ่านต่อ


/1