*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 615
  • จำนวนผู้ชม : 1272689
  • จำนวนผู้โหวต : 268
  • ส่ง msg :
  • โหวต 268 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 635 , 08:48:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้        มุสลิมลำพูน มากินบุญที่ลำพูน บ้านหลังนี้ อายุประมาณไม่ต่ำกว่าเจ็ดสิบปี สร้างขึ้นมาแทนบ้านไม้หลังเก่า รวมอายุ ประมาณ ร้อยกว่าปี การอพยพเพื่อสร้างหลักปักฐานของผู้คน เป็นวิถีหนึ่งของมนุษย์ เพื่อต้องการความมั่นคงของชีวิต ทุกเชื้อชาติศาสนา ในจังหวัดลำพูน ก็เช่นกัน ก็มีหลายกลุ่ม หลายชาติพันธุ์ ในแถบล้านนาของประเทศไทยเมืองลำพูนเป็นอีกเมืองที่มีควาหลากของผู้คนหลายเผ่าหลายชาติพันธุ์ ไมว่าจะเป็น ลัวะ ปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) พม่า (ม่าน) เป็นต้น แต่กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีจำนวนมาก ที่สุดในเมืองลำพูนคือประมาณร้อยละ 80 ของทั้งหมดประชากรนั่นก็คือของคนยอง(อ่านต่อคนยองมาจากไหนได้ที่

https://mgronline.com/travel/detail/9540000145872)

 

         #มุสลิมจากจิตตะกอง ประเทศบังคลาเทศ ก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่อพยพเข้ามาทำมาค้าขายในจังหวัดลำพูน อาชีพหลักของพวกเขาคือการขายเนื้อควาย เล่ากันว่า บรรพชนของมุสลิมลำพูน เดินทางจาก ประเทศบังคลาเทศ ผ่านพม่า เข้ามาทางอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านฮอด เข้าสู่เชียงใหม่โดยการเดินเท้า หรือวัวต่างตามกำลังความสามารถของแต่ละคน สู่ชุมชนมุสลิมช้างคลาน ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นศูนย์กลาง หรือจุดเริ่มต้นของมุสลิมอพยพ จากนั้นจึงกระจายตัวไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในล้านนา

          บรรพชนของมุสลิมลำพูน ตามคำบอกเล่าของลุงอับดุลการีม สวัสดิ์อารีย์ อายุ 74 ปี คนมุสลิมที่เกิดในลำพูน เล่าให้ฟังว่า คุณปู่ อยู่ที่สันป่าตอง ค้าขายเนื้อ ต่อมาคุณพ่อ ชื่ออับดุลเลาะห์มาน คนลำพูนรู้จักในนามลุงลูน แขก เข้ามาประกอบอาชีพขายเนื้อควาย ทำโรงเชือดอยู่ในบ้านหลังนี้ จนสร้างฐานะเป็นคหบดีท่านหนึ่งในจังหวัดลำพูน บ้านหลังนี้ เป็นที่รวมตัวของมุสลิมเมืองลำพูน ใช้ละหมาดรวมกัน และทำกิจกรรมทางศาสนา เช่น การทำบุญเลี้ยงอาหาร โดย จะมีการเชื่อมโยง กับ มุสลิม ในบ้านปิงหลวง หรือบ้านหนองแบน อำเภอสารภี และ พี่น้องมุสลิมย่านข้างคลาน มาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน ยังมีการไปมาหาหาสู่กันตลอดผ่านการทำบุญเลี้ยงอาหาร

          บ้านหลังนี้ จึงเป็นศูนย์กลางแห่งแรกของมุสลิมในพื้นที่ ลำพูน คุณจีระชัย ศรีจันทร์ดร หนึ่งในลูกหลานมุสลิมสายนี้เล่าให้ฟังว่า "เดิมทีครอบครัวของเรา มาจากอำเภอสันป่าตองบ้านกิ่วแลหลวง ต้นตระกูล เรา มีทวด ชื่ออาลีเมียร์เป็นพี่น้อง กับ บาบูที่อาศัยอยู่ที่ อำเภอดอยสะเก็ด(สามีป้าคำมูล ที่ยกที่ดินให้สร้างสุเหร่าดอยสะเก็ด) อาลีเมียร์ ท่านนี้ ยังเป็น น้าชายแขกน้อยคหบดีในอำเภอสันกำแพง ต่อมาลูกของอาลีเมียร์ 3 คนพี่น้อง อพยพ มาตั้งบ้าน ที่ช้างคลาน(ตรง รร.อัลฟารุคในปัจจุบัน) ก่อนสงครามโลก จึงย้ายไป ตั้งรกราก ที่ลำพูนคุณปู่ผมเป็นหนึ่งใน สามพี่น้อง ของตระกูลนี้คือแขกเบงกาลีเจ้าแรก ที่เปิดทำการ ค้าเนื้อ โดยทำการตลาดโดยการค้าส่งเนื้อไปตามตลาดระหว่างอำเภอฝากไปรถคอกหมู(รถยนต์โบราณตัวถังเป็นไม้) ที่ขนส่งผู้โดยสาร ไปยังอำเภอต่าง ๆ ในเชียงใหม่"

        คุณจีระชัย ยังกล่าวอีกว่า "รุ่นสอง ของตระกูลนี้ถ้ามีชีวิตอยู่จะมี อายุประมาณ 150 ปี ที่ จังหวัดลำพูนและจังหวัดลำปางก็เป็นกลุ่มแรกที่มีส่วนร่วมสร้างสุเหร่าใหญ่มัสยิดอัลฟาลาห์ ท่านชื่ออับดุลลอฮีม คนเก่าๆที่นั่นทราบดี อิหม่ามมิตร สุเหร่าเขียวอัลอิคลาส ลำปาง(ขออัลลอฮฺเมตตาท่าน) เล่าให้ผมฟัง ทำให้ทราบว่าน้องปู่ เป็นหนึ่งใน ผู้ริเริ่มสร้าง มัสยิดลำปาง...มาในยุค หลานชายคือผมอัลฮัมดุลิลลาก็ได้มีส่วนร่วมบูรณะ มัสยิด ที่ลำปางอีก 3หลัง" มาชาอัลลอฮฺ คุณูปการของมุสลิมในรุ่นก่อน ที่ส่งต่อรักษาอิสลามมาส่งต่อให้พวกเรา เป็นความภาคภูมิใจของคนรุ่นหลัง ยากจะหาสิ่งใดมาตอบแทน ขออัลลอฮฺเมตตาบรรพชน ของพวกเรา ขออัลลอฮฺตอบแทนพวกเขาด้วยสรวงสวรรค์ ด้วยเทอญ..อามีน

        ต่อมาประมาณปี 2527 ทางตระกูลอัลอันซอรี จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ร่วมกับนายยงฟูอนันต์ มาสร้างมัสยิดขึ้นหลังหนึ่งในพื้นที่ตำบลเวียงยอง อ.เมืองลำพูน บทบาท ของบ้านลุงลูน จึงเปลี่ยนไป ศูนย์กลางของชาวมุสลิม จึงเปลี่ยนมาเป็นที่มัสยิดจนถึงปัจจุบัน

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน