*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 611
  • จำนวนผู้ชม : 1246257
  • จำนวนผู้โหวต : 265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 265 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 14 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1049 , 19:36:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ร้านโรตี-น้ำชาย่านช้างคลานอีกหนึ่งเวทีความคิด - วิถีชุมชนมุสลิมเชียงใหม่ โดย  ชุมพล ศรีสมบัติ               ถ้าจะพูดถึงร้านน้ำชา โรตี ในเชียงใหม่ ต้องยกให้ ย่านช้างคลาน หากจะนับจำนวนร้านน้ำชา โรตี มีร้านหลักๆ ประมาณ 4-5 ร้าน หรืออาจมากกว่านั้น              หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ร้านสภาน้ำชา หรือ ร้านลุงศรี ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนวิชัยวิทยา  ซึ่งทุกคนเรียกจนติดปากสำหรับคนรุ่นเก่า  ปัจจุบันท่านไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1111 , 06:55:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชุมชนมุสลิมมัสยิดช้างคลานอดีตปัจจุบันบนเส้นทางของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายเบงกาลี โดย ชุมพล ศรีสมบัติ    ในจังหวัดเชียงใหม่นอกจากเรื่องราวของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนแล้ว ก็ไม่ค่อยมีการกล่าวถึง พี่น้องชาติพันธ์อื่นเท่าไหร่นัก จริงแล้ว มุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่ มีพี่น้องมุสลิมอีกกลุ่มหนึ่ง ที่มาพร้อม ๆ กับ พี่น้องมุสลิมจีน ซึงมีความเป็นมา น่าสนใจไม่แพ้กัน คือกลุ่มพี่น้องมุสลิมเชื้อสายบังคลาเทศ-อินเดีย ใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 773 , 08:20:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คิดถึงสถานบันเทิง วิถี ชีวิตความซนของเด็ก เมืองเชียงใหม่ในอดีต          คนเราพออายุมากขึ้น พูดตามตรงก็คือแก่ขึึ้นนั่นแหละครับ มักจะชอบพูด ชอบคุย หรือนึกถึงเรื่องราวในอดีต บางเรื่องราวก็ทำให้เป็นสุข บางเรื่องราว คิดได้ว่า เราไม่น่าทำสิ่งนั้นเลย ทั้งที่มันผ่านมาแล้ว และก็ไม่สามารถนั่งไทม์แมชชีน เข้าไปแก้ไขอะไรได้         เมืองเชียงใหม่สมัยก่อนดูแคบจัง ผู้คนรู้จัก มักคุ้น ทั้งบ้านใต้บ้านเหนือ ต่างไป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 660 , 07:36:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สถาปัตยกรรมสะท้อนชาติพันธุ์: อาคารละหมาดสำหรับสตรี มัสยิดอัรเราะฮ์มะฮ์ (ท่าตอน) เชียงใหม่ โดย Shirin Sanasen            หากใครได้ไปเยือนมัสยิดท่าตอน อำเภอแม่อาย จะพบกับเก๋งจีนที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับตัวมัสยิด ดูขัดแย้งกันเล็กน้อยเนื่องจากมัสยิดท่าตอนเป็นอาคาร คสล.ทรงธรรมดา (สร้าง พ.ศ.2518) ที่พบได้ทั่วไปในภาคเหนือ แต่ฝั่งตรงข้ามกลับเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนที่ดูโดดเด่นกว่ามัสยิดมาก...นี่คืออาคารละหมาดสำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 931 , 07:42:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิถีงานแต่งงานในชุมชนมุสลิม ที่เปลี่ยนไป ที่บ้านปิงหลวง สารภีเชียงใหม่           บรรยากาศการแต่งงานในชุมชน หรืองานบุญที่จัดกันที่บ้าน ทางเมืองล้านนาเรา ระยะหลัง ๆ มานี้ การแต่งงานเปลี่ยนรูปแบบมาจัดที่โรงแรมบ้าง หรือ เลือกที่จะจัดในมัสยิด ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางกว่า การจัดงานบุญหรืองานแต่งงานที่บ้าน จึงลดความนิยมลงไป         จริงแล้วส่วนตัวชอบการจัดกิจกรรมเหล่านี้ แบบบ้าน ๆ เกิดความรู้สึกได้ใกล้ช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 692 , 12:42:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนทานข้าวซอยยำ สูตร โบราณริมเมย ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มาทำงาน ร่วมกับพี่น้องมุสลิมแม่สอด ในประเด็น ซะกาต ทานบังคบที่ต้องจ่าย ในศาสนาอิสลาม ซึ่งคนที่มีทรัพย์สิน ครบตามจำนวนกฏหมายอิสลามกำหนด จ่ายไปยังคนยากจน แปดประเภท ที่ กำหนดไว้ วันนี้คงไม่มาเล่าเรื่องนี้ อยากซิว ๆ สบาย ๆ จะชวนท่านผู้อ่านไปเดินเที่ยว แถวตลาดริมเหมย ที่แม่สอด พูดถึงตลาดก็คงมีอะไรคล้ายกัน และตลาดที่นี่ ก็เหมือน ตลาดชายแดนทั่วไป แต่สิ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 784 , 17:12:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

#ยำเตาอาหารสุขภาพหนึ่งในอาหารฮาลาลล้านนาในสังคมพหุวัฒนธรรม             ยำเตา หรือบ้างเรียกตำเตา อ่านว่า ต๋ำเตา เครื่องปรุงหลักคือ เทา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ขึ้นในน้ำตามทุ่งนา มีเครื่องปรุงที่ต่างไปจากยำผักกุ่มดอง ยำผักกาดส้ม ยำผักกาดดอง คือใช้ มะแว้ง มะเขือขื่น มะเขือพวง แทนมะเขือเปราะ และมีปูนาต้ม และใบขิงอ่อนเพิ่มเข้ามา นิยมใช้พริกแต้สดเป็นเครื่องปรุง (น้อย จำรัส, สัมภาษณ์, 18 มิถุนายน 25....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 703 , 11:12:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บะเยีย ออเดิฟอาหารอินเดีย หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ ผลิตและจำหน่ายโดยชายมุสลิมเชื้อสายจีน(เล่าใหม่) ชุมพล ศรีสมบัติ #ตำนานบาเยีย หน้ามัสยิดบ้านฮ่อ บาเยีย ถือเป็นอาหารว่างของชาวอินเดียทั้งมุสลิมและคนทั่วไป ทำจากถั่วเหลืองซีกบดหยาบและละเอียดมาผสมกัน มีกลิ่นอ่อนๆของเครื่องเทศปรุงเป็นรสนำไปทอดในน้ำมัน กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด  ในเชียงใหม บาเยีย จะหากินง่ายในเดือนบวชหรือเดือนรอมฏอนโน้น เป็นอาหารที่ถือไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 954 , 12:48:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แกงข้าวแป้งซูจี อาหารจีน เรื่องราวสะท้อนการกดขี่และแสดงออกในสังคม(มีสูตร)   สูตรแกงข้าวแป้งยูนนาน ภาษาจีนเรียกซูจี         เรื่องเล่าแกงข้าวแป้งเรื่องเล่าอาหารการกินของชาวจีนโดย  Nisreen Pattararuangwilai    มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเชียงราย  ความเป็นมาอาหารการกินของมุสลิมจีน               เรื่องอาหารการกินนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องที่คนไทยนิยมพูดกันเท่านั้น คนจีนก็เหมือนกันเห็นความสำค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1149 , 11:18:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไปดููวิถีการส่งศพ ของมุสลิมเชื้อสายจีน เชียงราย (มีคลิปให้ชม)    ระเบียบและการปฎิบัติของการฝั่งศพของชาวมุสลิม ลักษณะการแบกศพ           อนุญาตให้เฉพาะมุสลิมีนเท่านั้นที่สามารถแบกศพได้ และส่งเสริมให้มีผู้คนเดินข้างหน้าและข้างหลังของผู้ที่คอยแบกศพ ส่วนยานพาหนะนั้นให้ตามข้างหลัง กรณีที่สุสานนั้นอยู่ไกลหรือมีปัญหาในการแบกศพอนุญาตให้นำขึ้นรถได้ สถานที่สำหรับฝังศพมุสลิม            ให้ทำการฝังศพมุส....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 600 , 11:03:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สภาพหลังเหตุการณืไฟให้มที่มัสยิดอัสสลามสันกำแพง เชียงใหม่(สัมภาษณ์อิหม่ามมัสยิด)   ขอความร่วมมือและขอความอนุเคราะห์ในการช่วยเหลือกัน           ผู้สื่อเพจข่าวมุสลิมเชียงใหม่พาไปชมสภาพหลังเกิดเห็นเพลิงไหม้อาคารเรียนของมัสยิด ซึ่งเกิดความเสียหายอย่างมาก แลไม่สามารถ จะซ่อมแซมให้กลับมาดีเช่นเดิมได้ ได้พบปะพูดคุยกับ นายมหาอ๊อดอารีย์ ศรีชนะ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแนวทางการจัดการในเหตุการณ์นี้อย่างไร ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน 2562
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 695 , 11:39:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่อย่างไรในสังคมให้มีความสุข     การอยู่ร่วมกันในสังคมที่เป็นพหุวัฒนธรรม  การเรียนรู้ ได้รู้จัก ได้สนทนา จึงเป็นอีกหนึ่งในการสร้างสันติสุข ในสังคม          พัฒนาชุมชนสันกำแพงร่วมมัสยิดดารุลบรจัดเวทีเกณฑ์ประเมินความสุขมวลรวมชุมชน ณ มัสยิดดารุลบิร อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พี่น้องในชุมชนทั้งชาวไทยพุทธและพี่น้องมุสลิมต่างเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งความงดงามของสังคม ชุมชน ที่มีค....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 601 , 07:56:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กองทุนสวัสดิการชุมชนมัสยิดอัตตักวา สร้างขัวญสร้างพลัง แจกทุนการศีกษา           กองทุนสวัสดิการมัสยิดอัตตักวา เชียงใหม่จัดกิจกรรมสัมพันธ์ เด็กในชุมชนมัสยิดอัตตักวา เชิญผูใหญ่ใจดีแบ่งปัน เงินทุน แจกทุนการศึกษาให้เด็กในชุมชน วันนี้มีคุณลุงกวินธร วงค์ลือเกียรติ ประธานกรรมการอิสลามมาเป็นประธานเปิดงานให้ คุณลุงอนันต์ ใบนานา ประธานกองทุนฯ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ และคุณลุงอีกหลานท่านมาร่วมแจกทุนและเป็นกำล....

อ่านต่อ


/1