*/
  • บินมูซา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 568
  • จำนวนผู้ชม : 1081302
  • จำนวนผู้โหวต : 247
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
โลกแห่งการเรียนรู้เด็กมุสลิมสามจังหวัดชายแดนใต้

จากรายการพันแสงรุ้ง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2560
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 643 , 20:18:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้าวซอยฮ่อ มุสลิมล้านนา วิถีการกินของชาวจีนมุสลิม ชุดใหญ่ข้าวซอยฮ่อ #ฉลอง100ปีมัสยิดบ้านฮ่อ ข้าวซอยฮ่อ หรือข้าวซอยยูนนาน ปัจจุบัน ค่อน ข้าง หากินได้ ยาก ยิ่งเซ็ตใหญ่แบบนี้ นานๆได้กินกันที มื้อนี้มีโอกาสร่วมกิจกรรมเสวนาทิศทางการศึกษาของโรงเรียนสันติ ทางโรงเรียนเตรียมเมนูพิเศษให้ผู้เข้าร่วมได้กินกันแบบจัดเต็ม ข้าวซอยฮ่อน้ำใส ความโดดเด่นของข้าวซอยฮ่ออยู่ที่เครื่องปรุงเป็นสำคัญ ด้วยความพิถีพิถันใ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 447 , 20:09:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การท่องเทียวเพื่อการเผยแพร่อิสลามผ่านทัวร์มัสยิดที่มัสยิดบ้านฮ่อเชียงใหม่ ที่ห้องประชุมชั้น สี่ มัสยิดเฮดายาตุ้ล อิสลามบ้านฮ่อเชียงใหม่ จัดการอบรม "การสร้างความตระหนักเกี่ยวกับศาสนาอิสลามผ่านการทัวร์มัสยิด (Awareness Through Mosque Tour-ATMT) โดยทีมงาน Discover Islam นำโดย ดร.มูฮำหมัด สุเฮด จากประเทศมาเลเซีย เป็นวิทยากรหัวหน้าทีม แปลไทย โดย ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี จากมหาวิทยาลัยพายัพเชียงใหม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 สิงหาคม 2560
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 578 , 11:59:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ลำใยถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจทางภาคเหนือ ปีไหนผลดก ผลใหญ่ ออกมาราคาดี ก็ถือเป็นตัวชี้วัดเงินในกระเป๋าของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนลำใย ปีนี้คาดว่าผลผลิด ออกสู่ตลาดค่อยข้างมาก มีผลต่อราคา และอาจทำให้ชาวสวนลำใย ได้รับผลกระทบ ต่อสถานการณ์นี้ ไปติดตามจากรายงาน   ชุมพล ศรีสมบัติ ข่าวมุสลิมเชียงใหมออนไลน์  ....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 579 , 11:36:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนชิมเมนูเส้น ข้าวซอย ปาปาแซ ข้าวซอยยูนนานมุสลิม ย่านช้างคลานเชียงใหม่   #ร้านริสกี ข้าวซอยตำรับ มุสลิมจีนยูนนาน เชียงใหม่ แน่นอน รสชาติที่เป็นสไตล์จีนแท้ ๆ หากินยากขึ้นทุกวัน วันนี้ถือได้ว่าสมใจอยาก    มีทั้งข้าวซอยกะทิ ข้าวซอยน้ำใส #ปาปาแซก๋วยเตี๋ยวร้อยปี ตำนานก๋วยเตี๋ยวยูนนาน จากภูมิปัญญาบรรพชน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น รสเยี่ยม และอีกหลากหลายเมนูเส้น            ความอร่อยของเมนูเส้นที่นี่ ค....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 504 , 11:12:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุบัติเหตุ บนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ  หากมีความประมาท  พื้นที่ สภ.ดอยสะเก็ด ร่วม เทศบาลน้ำเมี่ยง มีโครงการมารตการควบคุมความเร็วเข้ม ติดสัญญาน เตือน การจำกัดความเร็ว บนถนนเส้นทาง 118  ดอยนางแก้ว-ดอยสะเก็ด  ลดความเสียหาย เนื่องจากอุบัติเหตุ   พวกเขามีวิธีการ อย่างไร ไปติดตามจากรายงาน     ชุมพล ศรีสมบัติ ผู้สื่อข่าวมุสลิมเชียงใหม่ ขาวมุสลิมเชียงใหม่ออนไลน์....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 472 , 10:55:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิตอาสาพัฒนากุโบร์ ระลึกถึงความไม่ประมาทในชีวิต ใน จ.เชียงใหม่มีความหลากหลายทางศาสนาที่อยู่ร่วมกันมายาวนาน สะท้อนให้เห็นการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและการเคารพถึงความเชื่อของแต่ละศาสนา วันนี้นักข่าวพลเมือง คุณชุมพล ศรีสมบัติ พาไปเรียนรู้อีกหนึ่งพิธีกรรมความเชื่อของพี่น้องมุสลิม จ.เชียงใหม่ กับการพัฒนาทำความสะอาดกุโบร์หรือสุสานมุสลิม โดยเชื่อว่านี่เป็นพื้นที่สาธารณะที่พี่น้องมุสลิมต้องช่วยกันดูแล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2559
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 576 , 18:26:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้านป้าพรอาหารพื้นเมืองล้านนาฮาลาลข้างสุเหร่าช้างคลาน โดยชุมพล ศรีสมบัติ               ย่านช้างคลาน ถือเป็นอีกชุมชนมุสลิม ขนาดใหญ่ ในเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ฉะนั้น ในชุมชนแห่งนี้ จึงมีสิ่งที่น่าสนใจค้นหา ทั้งวิถี ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ครั้งนี้ มาดูเรื่องอาหารกันก่อน            พอพูดเรื่องอาหารในชุมชนมุสลิม ส่วนใจก็จะคิดถึง ข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว โรตี อะไรประมาณนั้น เช้านี้ แวะมาย่านช้างคลาน นึกอยากก....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 621 , 17:56:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อะไรในละหมาดของมุสลิมเหตุเกิดที่ห้องละหมาดสนามบินดอนเมือง โดย ชุมพล ศรีสมบัติ             ค่ำนี้ละหมาดมักริบที่ สนามบินดอนเมือง ผู้คนมานั่งรอละหมาดมากพอสมควร พอถึงเวลาละหมาด ก็ต้องหาคนที่จะนำละหมาด หลายคนปฏิเสธที่จะนำ ท้ายสุด ก็ได้ผู้นำละหมาด ร๊อกอัตแรกผ่านไปด้วยดี พอร๊อกอัตที่สอง หลังจากอ่านฟาติฮะห์ ผู้นำละหมาดลืมซูเราะห์ ที่อ่าน เขาพยายามอ่านทวนซ้ำหลายหน ก็ไม่มีใครช่วยต่อส่วนที่เขาลืมได้ คิด....

อ่านต่อ

Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 471 , 17:48:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานเมาลิดนบี กับ วิถีชาวไทยมุสลิมเชื้อสายจีนในล้านนา                   ความเป็นชุมชนมุสลิมชายขอบ สิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะรักษาอัตลักษณ์ ศาสนา วิถี วัฒนธรรม คือการไปมาหาสู่กัน เชื่อมสัมพันธ์ สื่อสารกับสังคมภายนอก โดยเฉพาะชุมชนที่มีศาสนา อัตลักษณ์ที่เหมือนกัน พี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนในพื้นที่ล้านนา จึงชอบที่จะจัดงาน เลี้ยง งานประจำปี ของมัสยิด เพื่อมีโอกาสได้พบเจอกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท มิตรสหา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2558
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 1377 , 17:05:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ภาพสุสานจีนมุสลิม (กุโบร์) ที่มัสยิดหัวฝาย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่สุสานหรือกุโบร์ ใน ชุมชนของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีน ในพื้นที่เชียงใหม่เชียงราย โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ตามชายแดน ทำเลที่เลือก มักจะติดกับเชิงเขา ประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างบนหลุ่มฝั่งศพ ซึ่งเป็นวิถีวัฒนธรรมที่ติดมาจากบ้านเกิดเมืองนอน แต่ต่างกับกุโบร์ของพี่น้องมุสลิมจีนที่ไม่ใช่มุสลิมจะมีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ์ทุกปี แต่ของพี่น้องมุสลิมไม่เคยเห็นการ....

อ่านต่อ


/57