*/
 • นายเรียนรู้
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boonlert.alert@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-08-14
 • จำนวนเรื่อง : 158
 • จำนวนผู้ชม : 305766
 • จำนวนผู้โหวต : 26
 • ส่ง msg :
 • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2557
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 1086 , 15:18:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปนานกับเส้นทางสู่...วิทยากรนอกกรอบ ครั้งนี้จะขอเล่าสิ่งที่ได้เรียนกับอ.ไชยยศ ในหลักสูตร Innovative Trainer ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 14/06/57

เปิดฉากมาอาจารย์เน้นย้ำว่า ในส่วนของ Skill Training ควรแบ่งสัดส่วนรูปแบบการสอนเป็น 10:20:70

10% เป็นการสอนแบบ Classroom

20% เป็นที่การสอนแบบ Coach

70% ต้องเน้นไปที่การสอนแบบ Action ลงมือปฏิบัติจริง

“Train someone to be able to do something”

ต้องสามารถบอกเป็น Step 1,2,3,… ได้ชัดเจนว่าทำอะไร

การสอน Skill แบ่งได้ 4 Steps

 1. I do it normal
 2. I do it slowly
 3. You do it with me
 4. Then let you do by yourself

จากนั้นอาจารย์ฉาย VDO โฆษณาของ Dove ที่ชื่อ Beauty Patch โดยที่มีสรุปท้ายโฆษณาว่า “Beauty is state of mind” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Trainer ที่ต้องมี Keyword เด็ด ๆ ในแต่ละเรื่อง

(http://www.youtube.com/watch?v=wyHYWXie-Mw)

และก็มีกิจกรรม “สมหมายกับน้อยโหน่ง” ที่ทดสอบ Logic ในการทำความเข้าใจเรื่องที่อ่านว่าเราสามารถบอกได้หรือไม่ว่าข้อสรุปในแต่ละข้อจริงหรือไม่จริง

ก่อนเข้าช่วงการแนะนำวิธีการทำ Slide ให้น่าสนใจ อาจารย์บอกว่าอยากให้มี Slide แนะนำตัวแบบง่าย ๆ ที่เกี่ยวข้องเรื่องราวของตัวเรา เช่น ภาพอาจารย์กับท้องนา

มาต่อกันที่เทคนิคการทำ Slide ให้น่าสนใจ ซึ่งอาจารย์ได้แนะนำ The Seven Rules of Design

 1. Good Template
 2. High-contrast colours
 3. Fonts
 4. Efficient Text (ใช้คำสั้นกระชับ)
 5. Wisely chosen images
 6. Appropriate “build” effects
 7. Visual balance of slide elements

จากนั้นอ.เบญจ์ ผู้เชี่ยวชาญการทำ Slide Presentation ได้มาแชร์เคล็ดลับสำคัญในการทำ Slide ให้สวยงาม ดังนี้

 1. Bird eye view
 2. Power of picture
 3. Decline concept (จัดเรียงภาพให้เอียง 5-10 องศา)
 4. Frame it please (ใส่กรอบรูปซะหน่อย)
 5. ใช้ภาพ ตัวหนังสือ แผนภูมิ Animation ให้เหมาะสม
 6. Focus Big (คำเน้นทำเป็นตัวใหญ่)
 7. Text อย่าใช้ Default
 8. Background remove (เอาออกซะ จะได้สะอาดตา)
 9. Power of odd number (สรุป concept เป็นเลขคี่)

ซึ่งอ.เบญจ์ จะมีสอนเต็มรูปแบบให้อีกครั้งในวันที่ 28/06/57 แล้วจะเก็บมาเล่าให้ฟังกันนะครับ

หลังจากนั้นก็เป็นการซ้อมสอนของแต่ละคนในเวลา 20 นาที วันนี้ผมขึ้นเวทีเป็นคนแรก ปรากฎว่าโดนสอยร่วงเลยครับ เพราะยังคุม class ในช่วงการทำ Workshop ได้ไม่ดี เช่น มีผู้เรียนถาม “อย่างนี้ได้ไหม” เราตอบกลับไปว่า “ก็ได้ครับ” ซึ่งพอเราตอบไปอย่างนี้ก็แสดงให้เห็นว่าเราไม่แม่นในเนื้อหา ไม่มั่นใจ ทำให้ผู้เรียนขาดความมั่นใจไปด้วย และยังมีประเด็นที่จะต้องเข้าไปเดินดูผู้เรียนให้ละเอียดในการช่วงการทำ Workshop เพื่อ check และจดประเด็นสำคัญ ๆ ไว้ สำหรับเตรียมไว้ Feedback

ส่วนการให้ Feedback ของผมก็ยังทำได้ไม่ดี อาจารย์แนะว่าการให้ Feedback ที่ดีต้องเจาะลงไปแต่ละคน และประเด็นต้องชัดเจน ซึ่งการฝึก Skill Training แบบนี้สิ่งสำคัญ ทุกคนต้องได้ฝึก และได้รับ Feedback เพื่อให้รู้ว่าที่ทำไปถูกต้องแล้วหรือยัง

ประเด็นสุดท้ายที่ผมตกหล่นไป คือ ช่วง Wrap-up เนื้อหาช่วงต้นที่ได้เคยสอนไปสัปดาห์ที่แล้ว สั้นเกินไปทำให้ผู้เรียนบางคนที่ไม่ได้มาสัปดาห์ที่แล้วไม่เข้าใจ

จากนั้นก็เป็นคิวของผู้เรียนรายอื่น ๆ ซึ่งเนื้อหาที่น่าสนใจก็มีการให้แบบ Feedback ด้วย Hamburger Technique ซึ่งประกอบด้วย

 1. Praise (การชม)
 2. Fact (ข้อเท็จจริง)
 3. Criticism (การติ)

 

ซึ่งพี่ต๋องในวันนั้นเน้นในเรื่องการชมโดยใช้หลัก PFR

P - Praise

F - Fact

R - Result

โดยต้องชมอย่างจริงใจ มีข้อเท็จจริงสนับสนุน และชี้ให้เห็นว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการกระทำจะดีต่อเขาอย่างไร หากอยากเสริมหรือเสนอแนะให้เขาปรับปรุงเพิ่ม ให้เชื่อมประโยคด้วยคำว่า “และถ้า...” ซึ่งได้ผลมาก ๆ ทำให้ผู้ที่รับฟังไม่ได้รู้สึกแย่ว่ากำลังถูกชี้จุดบกพร่อง

ประเด็นสำคัญอื่น ๆ ที่อาจารย์ได้ Feedback ผู้เรียนคนอื่น ๆ ก็จะมี

 • การเลือกประเภทกิจกรรมให้เหมาะกับเนื้อหาที่สอน เช่น การสอน DISC อาจจะให้ทำกิจกรรมกลุ่ม แล้วให้คนที่เหลือคอย Observe อยู่รอบ ๆ (เรียกว่าเทคนิค Fishbowl) หรือจะใช้กิจกรรม iMovie ก็น่าจะได้
 • การสอนเรื่องใด ๆ หาต้องมี TA (Trainer Assistant) ก็ต้องมีการซักซ้อมทำความเข้าใจกันก่อน
 • ประเด็นที่ต้องการสอนต้องชัดเจน อย่าให้หลุดประเด็น เช่น จะมาสอน Skill ถ่ายภาพสินค้าให้น่าสนใจ หรือจะมาสอน Skill ในการจัดแสงเพื่อการถ่ายภาพ
 • ภาพถ่ายใด ๆ ที่จะนำมาใช้ต้องชัดเจน หากต้องการเน้นข้อความที่อยู่บนตัวสินค้า ควรใช้เทคนิควงล้อมรอบแล้วมาขยายให้เห็นใหญ่ขึ้น

สุดท้ายที่ประทับใจมาก ๆ ในวันนี้ คือ การปรับ Look โดยโค้ชเกล ที่ช่วยปรับ Look ของผมให้ดีขึ้นทันตา อยากรู้สิครับว่าเปลี่ยนไปยังไงครั้งหน้าเรามาติดตามกัน

“นายเรียนรู้”

บุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน