*/
  • นายเรียนรู้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonlert.alert@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 158
  • จำนวนผู้ชม : 305800
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2557
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 1305 , 20:29:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ครูที่ดี จุดประกาย ความใฝ่รู้ ให้เด็กสู้ สร้างสรรค์สิ่งปราถนา

ครูไม่ดี ยึดอัตตา ตนเป็นใหญ่ กดเด็กไว้ ด้วยความรู้ ในกะลา”

บทกลอนข้างต้นเป็นบทกลอนที่ผู้เขียนแต่งขึ้นเองจากประสบการณ์ที่ได้ไปเป็นคุณครูที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย ต้องยอมรับกันว่า ความสำคัญของอาชีพครูที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่พิมพ์ของชาติ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาประเทศ แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแลให้ความสำคัญจากรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด

อาชีพครูนับว่าได้เงินเดือนน้อยมาก เมื่อเทียบกับอาชีพอื่น ๆ ในสังคม ทั้ง ๆ ที่ในต่างประเทศนั้นหลายประเทศให้ค่าจ้างบุคลากรทางด้านการศึกษาสูงมาก ทำให้หลายคนที่มีความฝันใฝ่อยากเป็นคุณครู อย่างเช่น ผู้เขียน “คุณครูพี่บุญเลิศ” คนนี้ ก็ต้องหันไปทำอาชีพวิศวกร เพื่อหาเลี้ยงตนเองแทน

ผู้เขียนเองนับว่าโชคดีมาก ที่คุณพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ได้ให้โอกาสในการได้มาเรียนรู้ทักษะการเป็น Facilitator ในการทำหน้าที่ครูพันธุ์ใหม่ ที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย ในช่วงปี 2546-2547 ทำให้ความใฝ่ฝันในวันเยาว์ของผู้เขียน ที่อยากเป็นคุณครูโคบายาชิ ให้กับหนูน้อยโต๊ะโตะจัง เป็นจริงขึ้นมา

การที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะ Facilitator ที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย นั้นทำให้ได้เรียนรู้บทบาทความสำคัญของ คนที่ทำหน้าที่ครู ก็คือ

“กระตุ้นเด็ก ให้กระหาย ใคร่ใฝ่รู้ เปิดประตู หน้าต่าง หลากความคิด”

สิ่งสำคัญ สำหรับเด็ก ไม่ใช่คำตอบ แต่คือ กระบวนการเรียนรู้ ช่างสังเกต และตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว

การกระตุ้นให้เด็กมีกระบวนการเรียนรู้ที่ดี กล้าคิด กล้าถาม ก็จะทำให้เด็กค้นพบคำตอบได้ด้วยตนเอง คำตอบนั้นก็จะมีความสดใหม่ เป็นคำตอบที่จะนำไปสู่คำถามอันยิ่งใหญ่ ในการค้นหาสิ่งต่อไป

แต่หากครูสอนให้เด็กท่องจำ ไม่เปิดโอกาสให้เด็กคิด ตอบคำถามเด็ก ด้วยคำตอบเดิม ๆ ด้วยชุดความรู้เดิม ๆ ก็จะทำให้เด็กฝ่อ และเหี่ยวเฉาไป

ผู้เขียนเองมีความสุขมากในการที่ได้สอนหนังสือเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในชั้นประถมต้น จะมีความรู้ตื่นเต้นดีใจเสมอ เมื่อมีโอกาสได้เจอเด็ก ๆ เหล่านั้น ในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ เพราะเราได้เห็นพัฒนาการการเติบโตทางความคิด

orchid

ผู้เขียนมักจะเปรียบเทียบ ความสุขในการที่ได้เห็นพัฒนาการของเด็กน้อย ว่าเปรียบเสมือน การที่เราฟูมฟัก รดน้ำ ให้ปุ๋ย ต้นไม้ จนออกดอก อย่างเช่น กล้วยไม้ที่บ้านที่ซื้อมาจาก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มาปลูกแรก ๆ ไม่ยอมออกดอก เพราะไปไว้ในร่มเกินไป เปรียบเสมือนบางที เราดูแลลูกแบบใกล้ชิดเกินไป พอเปลี่ยนมาไว้หน้าบ้าน ให้โดนแดดบ้าง เปรียบเสมือนบางที เราต้องปล่อยให้ลูกเผชิญความลำบากบ้าง ก็เริ่มออกดอกสวยงาม

ผู้เขียนคิดว่าพ่อแม่เด็กทุกคน คงไม่อยากทำให้ลูกตัวเองเหี่ยวเฉานะครับ เลือกโรงเรียนที่ดี ครูที่ดีให้กับลูก สิ่งสำคัญสร้างสภาพแวดล้อมในครอบครัวให้เอื้อต่อการเรียนรู้ เพราะเด็กต้องอยู่ที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียน ไม่ต้องอายที่ลูกคำถามแปลก ๆ แล้วเราตอบไม่ได้ หลายครอบครัวมักปิดกั้น และทำลายความอยากรู้ของเด็กลงสิ้นเชิง ด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำ เช่น

“เดินตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัด” –> เพราะมัวแต่กลัวหมากัด ใช่หรือไม่ ก็เลยยึดติดกับกรอบแนวคิดเดิม ๆ

“อาบน้ำร้อนมาก่อน” –> แท้จริงแล้วใครอาบน้ำร้อนมาก่อนไม่สำคัญ สำคัญที่ใครอาบบ่อยกว่ากัน

ดังนั้นการที่เด็กน้อยจะสามารถปลดปล่อยศักยภาพการเรียนรู้ของเขาได้อย่างเต็มที่ เป็นหน้าที่ร่วมกันระหว่างคุณครู และพ่อแม่ เพราะ

“ครู คือ ผู้จุดประกายความใฝ่รู้ พ่อแม่ คือ ผู้เปิดโลกกว้างทางความคิด”

“นายเรียนรู้”

บุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน