*/
 • นายเรียนรู้
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boonlert.alert@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-08-14
 • จำนวนเรื่อง : 158
 • จำนวนผู้ชม : 305805
 • จำนวนผู้โหวต : 26
 • ส่ง msg :
 • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2557
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 3180 , 09:28:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้ไปบรรยายหลักสูตร “Heart of Analytical Thinking skills – HATs) ให้กับครูผู้บริหารโรงเรียน และบุคลากรผู้สอน ของ โรงเรียนหินกอง (พิบูลอนุสรณ์) จ.สระบุรี และโรงเรียนบ้านเขาแดง (ราษฎร์อุปถัมภ์) จ.สงขลา ภายใต้การสนับสนุนจาก ปตท. ในชื่อโครงการ “โรงเรียนพลังไทย” เพื่อพัฒนาแลกเปลี่ยนทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์

ผู้เขียนเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ และปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ การได้เรียนรู้ศาสตร์ทั้ง 2 สาขานี้นั้นได้ช่วยพัฒนาทักษะการคิดเชิงระบบ (Systems Thinking) ให้กับผู้เขียนเป็นอย่างมาก ซึ่งศาสตร์ทั้ง 2 สาขา ช่วยทำให้เรามองเห็นภาพทั้งระบบ สามารถมองเห็นส่วนประกอบย่อย ๆ  ว่าทำหน้าที่ต่าง ๆ อย่างไร มีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างไร และทั้งหมดมีกลไกในการทำงานร่วมงานกันอย่างไร ซึ่งรากฐานการคิดที่สำคัญที่จะทำให้เราคิดเช่นนี้ได้ ก็คือ ทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ (Analytical Thinking)  นั่นเอง

HATs_origin_6637427465

หัวใจของทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

 1. ช่างสังเกต สงสัย และซักถาม

หัวใจของทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ ประการแรก คือ ความเป็นคนช่างสังเกต สงสัย และซักถาม ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสัญชาตญาณการเรียนรู้ที่เราทุกคนมีอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก แต่มักจะถูกทำให้เลือนหายไปด้วยการเติบโตขึ้นมากับระบบการศึกษาที่มีคำตอบที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียว ไม่ได้เปิดโอกาสกว้างให้ผู้เรียนแสดงความคิดเห็นบนสมมติฐานการคิดในมุมมองของเขา

ในประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ชื่อทือบิงเบิน (Tubingen) ในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน จะเปิดโอกาสให้เด็กอายุ 8-12 ปี เข้าไปเรียนรู้ใน Class ที่มีศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขวิชาต่าง ๆ มาให้ความรู้ และตอบข้อซักถามเด็ก ซึ่งมีหลายคำถามที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เช่น ทำไมจึงมีทั้งเศรษฐีและยาจก ทำไมผู้ใหญ่จึงมีสิทธิพิเศษที่จะทำอะไรได้มากกว่าเด็ก ทำไมจึงเกิดฟ้าแลบและฟ้าผ่า

 1. ช่างแยกแยะ และจับประเด็น

หัวใจของทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ ประการที่สอง คือ ความเป็นคนช่างแยกแยะ และจับประเด็น เพราะว่าสิ่งต่าง ๆ เรื่องราวต่าง ๆ ย่อมประกอบด้วยองค์ประกอบย่อยมากมาย หากเราไม่ค่อยแยกแยะ และจับประเด็นให้ได้ ก็จะทำให้มีความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ เรื่องราวต่าง ๆ ผิดเพี้ยนไป เช่น ข้อความว่า “ระวังถั่วอันตราย…เตือนผู้ปกครองระวังเด็กเล็กกินถั่วเปลือกแข็งติดหลอดลมถึงขั้นเสียชีวิต เมื่อวานนี้เด็กอายุ 3 ขวบกินถั่วเปลือกแข็ง เข้าไปติดหลอดลมเสียชีวิต” หากอ่านแบบผ่าน ๆ ไม่ได้แยกแยะ และจับประเด็นให้ดี ก็จะด่วนสรุปความว่า “เพราะกินถั่วเปลือกแข็ง จึงทำให้เสียชีวิต” ดังนั้นต่อไปจะห้ามเด็กที่บ้านกินถั่วเปลือกแข็งนี้ ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วเหตุที่แท้จริงคือหลอดลมถูกทำให้อุดตัน ซึ่งสิ่งที่ทำให้อุดตันนั้นอาจจะเป็นสิ่งใดก็ได้ ถั่วเปลือกแข็งเป็นเพียง 1 ในสิ่งที่เราต้องควรระวังไม่ให้ลูกหลานกิน นอกจากถั่วเปลือกแข็งแล้วก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ อีก

 1. ช่างเชื่อมโยง

หัวใจของทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ ประการที่สาม คือ ความเป็นคนช่างเชื่อมโยง หาความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทำให้เรามองเห็นสัจธรรมตามหลักอิทัปปัจจยตา

“เมื่อเหตุนี้มี ผลนี้จึงมี เพราะเหตุนี้เกิด ผลนี้จึงเกิด”

“เมื่อเหตุนี้ไม่มี ผลนี้จึงไม่มี เพราะเหตุนี้ดับ ผลนี้จึงดับ”

ขอยกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นหนังโฆษณาในอดีต เรื่องเกี่ยวกับการรณรงค์ให้เลิกกินเหล้า หากเรามองภาพให้ออกเหมือนในหนังโฆษณาว่าการกินเหล้า ความเครียด และความจน มีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างไร “จน –> เครียด –> กินเหล้า –> จน” ก็จะเข้าใจว่าจะเลิกจนต้องทำอย่างไร

สำหรับโรงเรียน หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือเอกชน ที่ต้องการให้ผู้เขียนไปบรรยายหลักสูตร “Heart of Analytical Thinking skills – HATs)” ให้กับบุคลากรในองค์กร สามารถติดต่อได้ที่ A@LERT Learning and Consultant – คุณเพชร 081 711 3466

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน