*/
  • นายเรียนรู้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonlert.alert@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 158
  • จำนวนผู้ชม : 305759
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 1104 , 18:34:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2557 คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2014 ให้กับมาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai) เด็กสาววัย 17 ปีชาวปากีสถาน นักเคลื่อนไหวเพื่อการศึกษาของเด็กและสตรีในการเข้ารับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกับผู้ชายในสังคมตอลีบาน ประเทศปากีสถาน ที่ยังคงมีการห้ามไม่ให้เด็กผู้หญิงเรียนหนังสือในโรงเรียน ซึ่งเธอเคลื่อนไหวเรื่องนี้มาตั้งแต่อายุได้ 12 ปี สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ก่อการร้ายตอลีบานจนเธอเกือบเสียชีวิตจากการถูกมือปืนตอลีบานยิงในระยะเผาขน ขณะที่เธอกำลังนั่งรถโรงเรียนกลับบ้าน ในเดือนตุลาคม 2555

 

เธอเคยได้รับรางวัลเยาวชนเพื่อสันติภาพแห่งชาติ (National Youth Peace Prize 2011) รางวัลสิทธิมนุษยชนเพื่ออิสรภาพของผู้หญิงนานาชาติ (Simone de Beauvoir Prize, International Human Rights Prize for Women's Freedom 2013) และนิตยสารไทม์ได้จัดให้เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกในปี 2012

 

น่าสนใจเป็นอบ่างยิ่งว่าพ่อของมาลาลา มีวิธีการเลี้ยงลูกอย่างไร ? ไซอุดดิน ยุซาฟไฟ (Ziauddin Yousafzai) พ่อของมาลาลา ได้พูดไว้บนเวที TED Talk เมื่อเดือนมีนาคม 2557 ซึ่งมียอดผู้เข้าชมจนถึงปัจจุบันกว่า 1,288,438 ครั้ง และนี่คือประโยคทิ้งท้ายของไซอุดดิน

 

People ask me, what special is in my mentorship which has made Malala so bold and so courageous and so vocal and poised? I tell them, don't ask me what I did. Ask me what I did not do. I did not clip her wings, and that's all. - Ziauddin Yousafzai, Malala's Father.

 

คนมากมายถามผมว่า "มีอะไรพิเศษในการเลี้ยงดูของผมที่ทำให้มาลาลาพร้อมที่จะสู้ มีความกล้าหาญ กล้าที่จะแสดงความเห็น และมีสติ"

ผมตอบพวกเขาว่า "อย่าถามเลยว่าผมทำอะไร ถามสิว่าผมไม่ได้ทำอะไร"

"ผมแค่ไม่ได้ตัดปีกของเธอออก ก็แค่นั้นเอง" - ไซอุดดิน ยูซาฟไซ, พ่อของมาลาลา.

 

ผู้เขียนได้รับฟังคำแนะนำให้ดู Clip VDO การพูดบนเวที TED Talk ของไซอุดดิน ยุซาฟไฟจากอาจารย์ประจักษ์ ก้องกีรติ ในงานเสวนาเปิดตัวหนังสือ “โจนาทาน ลิฟสวิงตัน: นางนวล ฉบับสมบูรณ์ ภาคสี่ ค้นพบใหม่” ผลงานแปลโดยอาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ที่จัดขึ้นโดย “สำนักพิมพ์จินด์” ณ ห้องโถง สำนักหอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา

 

ประโยคที่ว่า “ผมแค่ไม่ได้ตัดปีกของเธอออก ก็แค่นั้นเอง” ทำให้ผู้เขียนนึกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าโจนาทาน นางนวลที่รักการบินเหนือสิ่งอื่นใด 

 

สำหรับนางนวลทั่ว ๆ ไป การกินนั้นสำคัญกว่าการบิน แต่สำหรับโจนาทานนั้นการกินไม่ใช่เรื่องที่สำคัญไปกว่าการบิน มันจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการฝึกบิน การทำตัวแตกต่างจากนกทั่วไปทำให้มันไม่เป็นที่ชอบพอในหมู่นกด้วยกัน แม้แต่พ่อแม่ของมันเองก็ไม่พอใจ

 

แม้โจนาทานจะฝึกฝนจนค้นพบวิธีการบินใหม่ ๆ จนกลายเป็นนางนวลตัวแรกที่บินกายกรรมบนอากาศก่อนนางนวลตัวใด ๆ ในโลก และสามารถบินได้เร็วถึง 214 ไมล์ต่อชั่วโมง จนคิดไปเองว่า นางนวลตัวอื่น ๆ จะชื่นชมในความสำเร็จ และตื่นเต้นดีใจด้วย

แต่เปล่าเลย เจ้าโจนาทานกลับถูกนกผู้ใหญ่ต่อว่าว่า “...ทำลายเกียรติภูมิ และประเพณีของตระกูลนางนวล...เรามาอยู่ในโลกนี้เพียงเพื่อกิน และพยายามมีชีวิตอยู่ให้ยืนยาวเท่าที่เราจะทำได้...”

 

โจนาทานถูกขับไล่ออกจากฝูง และถูกขับให้ไปมีชีวิตเดียวดายที่หน้าผาโพ้น

 

หลังจากนั้นโจนาทานก็ได้ไปอยู่ในสถานที่แห่งใหม่ กับนางนวลฝูงใหม่ที่มีจำนวนน้อยกว่าเดิม แต่นางนวลที่นี่คิดเหมือนกันกับที่โจนาทานคิด คือ การไขว่คว้าและสัมผัสความเป็นเลิศในสิ่งที่รักที่จะทำ สิ่งนั้นคือการบิน และโจนาทานก็ได้ฝึกฝนการบินเพิ่มเติมกับครูผู้สอนซัลลิแวน และนางนวลผู้ใหญ่เจียง ซึ่งทำให้โจนาทานได้เรียนรู้หลายอย่าง

 

“...เป็นการถูกต้องสำหรับนางนวลที่จะบิน ว่าอิสรเสรีเป็นธรรมดาที่แท้จริงของตนเอง ว่าอะไรที่มาขวางกั้นอิสรเสรีภาพจะต้องโยนทิ้งไป ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรม ความเชื่อโชคลาง หรือข้อจำกัดไม่ว่าจะมาในรูปใด...”

 

เฉกเช่นเดียวกันสิ่งที่ไซอุดดิน ยุซาฟไฟ กล่าวไว้ “ผมแค่ไม่ได้ตัดปีกของเธอออก ก็แค่นั้นเอง” ได้สะท้อนให้เห็นเลยว่า “เพียงคุณเชื่อมั่นในศักยภาพของลูกของคุณ ไม่ขวางกั้นอิสรเสรีภาพทางความคิดของเขา ด้วยการเอาความคิด ความเชื่อ ค่านิยมที่คุณยึดถือไปครอบงำเขาไว้ เหมือนดั่งการตัดปีกของเขาออก เมื่อนั้นศักยภาพที่มีอยู่ของเขาจะเปล่งประกายอย่างที่เป็น”

 

สำหรับผู้สนใจหนังสือ “โจนาทาน ลิฟสวิงตัน: นางนวล ฉบับสมบูรณ์ ภาคสี่ ค้นพบใหม่” สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน House of Commons - Cafe&Space ถ.เจริญนคร (ระหว่างซอยเจริญนคร 20 และ 22) http://www.facebook.com/HOCSpace โทร.082-983-8099 

 

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ

แม่หมีก็จะทำตามเขา I did not clip her wings, and that's all.

แม่หมีก็ไม่ตัดปีกลูก แต่จะเพิ่มวิตามินให้เขามีปีกที่แข็งแรงและบินได้ไกลที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน