*/
 • นายเรียนรู้
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boonlert.alert@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-08-14
 • จำนวนเรื่อง : 158
 • จำนวนผู้ชม : 305803
 • จำนวนผู้โหวต : 26
 • ส่ง msg :
 • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 775 , 18:37:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสเจอกับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่สองคน คือ “ครูบริ๊งค์” - อติเวทย์ ตั้งอมรสุขสันต์ และ “น้องนิดหน่อย” - สิริรัตน์ รองเดช ที่มีความมุ่งมั่นอยากเปลี่ยนแปลงในเรื่องความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษาของประเทศไทย โดยคิดโครงการชื่อว่า “เติมเต็ม"

 

น้องสองคนเล่าให้ผู้เขียนฟังว่า จากการสำรวจรายได้ของคนไทย พบว่าคนที่มีฐานะดีในประเทศนั้นมีน้อยกว่าคนฐานะไม่ค่อยดี ส่วนหนึ่งที่เกิดความเหลื่อมล้ำทางด้านรายได้นั้น เกิดจากโอกาสทางการศึกษาที่แตกต่างกัน คนที่มีฐานะที่ดีกว่า สามารถมีเงินไปลงเรียนกวดวิชา ทำให้ได้ความรู้ที่ดีกว่า สามารถทำคะแนนสอบได้ดี ทำให้มีโอกาสศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย และคณะที่มีชื่อเสียงที่ใฝ่ฝัน มากกว่าคนที่มีฐานะไม่ค่อยดี

 

ดังนั้นน้องทั้งสองคนจึงมองว่าประเด็นปัญหาการไม่เท่าเทียมกันทางการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ และไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นผู้ที่มีฐานะไม่ค่อยดี จะถูกตัดโอกาสจากคณะที่ตนเองใฝ่ฝัน เพียงเพราะความรู้ที่ด้อยกว่าเนื่องจากการขาดโอกาสในการเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา และนี่จึงเป็นเหตุผลให้น้องทั้งสองคนได้คิดริเริ่มที่จะหยิบยื่นโอกาสความรู้ในกับคนเหล่านี้ ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า “เติมเต็ม”

 

โดยมองว่าถ้าเราสร้างโอกาสให้คนที่ฐานะไม่ค่อยดี ให้มีการศึกษาที่ดี ได้รับการชี้แนะ แนะแนวจากผู้ประกอบอาชีพที่น้อง ๆ ใฝ่ฝัน พวกเขาเหล่านี้จะมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน และจะกลายเป็นกำลังหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศในอนาคต ให้มีความสามารถในการแข่งขันทัดเทียมกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

 

โครงการจึงกำหนดกลุ่มเป้าหมาย คือ น้อง ๆ ที่ขาดโอกาสดี ๆ ในการไปเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา ทำให้น้อง ๆ กลุ่มนี้อาจจะเสียเปรียบเรื่องความรู้ที่จะใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย และ “เติมเต็ม” ทั้งความรู้ และการแนะแนวอาชีพให้กับน้อง ๆ

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ

 1. เพื่อหยิบยื่นโอกาสและความรู้ในกับน้อง ๆ ที่ขาดโอกาสในการไปเรียนกวดวิชา
 2. เพื่อทำให้เป็นโครงการนำร่องในการลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา

 

“ครูบริ๊งค์” และ “น้องนิดหน่อย” เล่าให้ฟังถึงผลที่คาดหวังไว้ อย่างแรกเลย คือ อยากให้น้อง ๆ ที่เข้าโครงการ มีความรู้ ความเข้าใจในวิชาพื้นฐานต่าง ๆ ที่ใช้ในการสอบ ทำให้สามารถเข้าเรียนในคณะที่ใฝ่ฝันได้ โดย “ครูบริ๊งค์” จะเริ่มต้นจัดติว GAT วิชาภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้เรียนก่อนสอบ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น และในอนาคตจะปรับเนื้อหาในการสอนโดยที่ไม่มุ่งเน้นที่การสอบ GAT อย่างเดียว โดยเนื้อหาการสอนวิชาภาษาอังกฤษของโครงการนี้ในอนาคต ผู้เรียนจะสามารถใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการสื่อสารกับชาวต่างชาติในชีวิตประจำวันได้ด้วย

 

ส่วนความคาดหวังในระยะยาวจะมีโครงการให้คำปรึกษา และแนะแนวกับน้อง ๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียนรู้ และความชอบของแต่ละคน เพื่อที่จะส่งเสริมให้น้อง ๆ ได้ใช้ความสามารถที่ตนเองถนัดเพื่อพัฒนาตนเองและสังคม โดยในอนาคตทางทีมงานอาจจะผลักดันน้อง ๆ กลุ่มเป้าหมายนี้ ในการสานต่อโครงการ “เติมเต็ม” เพื่อเติมเต็มความรู้ให้กับรุ่นต่อไปในอนาคต

 

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ “เติมเต็ม” สามารถเข้าไปลงชื่อสมัครได้ที่ http://www.facebook.com/HOCAcademy โดยโปรแกรมที่จะจัดครั้งแรก คือ โครงการติว GAT วิชาภาษาอังกฤษ ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2558 และวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2558 ที่ร้าน House of Commons - Cafe&Space ถ.เจริญนคร (ระหว่างซอยเจริญนคร 20 และ 22) โทร.082-983-8099

 

นอกจากนี้แล้ว “ครูบริ๊งค์” และ “น้องนิดหน่อย” เล่าให้ฟังต่อว่าโครงการ “เติมเต็ม” จะสามารถขยายผลต่อไปได้นั้น ต้องการความร่วมมือร่วมใจ ดังต่อไปนี้

 1. อาสาสมัครที่ต้องการเป็น “ครูอาสา” ในโครงการ “เติมเต็ม” ในวิชาต่าง ๆ
 2. อาสาสมัครที่ต้องการเป็น “พี่เลี้ยง” ในโครงการ “เติมเต็ม” ในสาขาวิชาชีพต่าง ๆ
 3. บุคคล / บริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการให้เงินสนับสนุนในโครงการ “เติมเต็ม” เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดทำเอกสารประกอบการสอน และการจัดทำกิจกรรมต่าง ๆ

โดยสามารถติดต่อได้โดยตรงที่ผู้ประสานงานโครงการ “เติมเต็ม” - คุณทิพย์สุวรรณ ตั้งอมรสุขสันต์ 081-711-3466

 

ผู้เขียนได้ฟังเรื่องราวของโครงการ “เติมเต็ม” แล้ว รู้สึกได้เลยว่าปฏิรูปประเทศไทยได้ง่าย ๆ โดย “เริ่มที่เรา” ทำสิ่งง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเราเอง ตามความสามารถของเราที่มีอยู่ 

 

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน