*/
  • นายเรียนรู้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonlert.alert@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 158
  • จำนวนผู้ชม : 305766
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2558
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 896 , 18:44:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“...เพราะเธอนั่นไง คือ เหตุผลที่ทำให้ฉันเชียน เป็นเพราะเธอส่ง ส่งใจมามาให้กัน แทนกระดาษดินสอ ด้วยรักที่คงมั่น ให้ฉันเขียนเป็นถ้อยคำถึงเธอ...” คือ เนื้อเพลงท่อนหนึ่งของเพลง “เขียนให้เธอ” ผลงานของ พี่จิก-ประภาส ชลศรานนท์

เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนนึกถึง เวลาที่มีคนรู้จักมาถามว่า “เขียนหนังสือไปเพื่ออะไร...?” 

ผู้เขียนก็มักจะเล่าถึงความปลื้มใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ตัวเองก็มีแฟนคลับที่คอยติดตามงานอย่างสม่ำเสมอ บางคนก็เขียน E-mail มาพูดคุยด้วย บางคนก็ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับ Enneagram ที่ผู้เขียนได้เขียนแนะนำในคอลัมน์นี้ในช่วงแรก ๆ ไปปรับใช้กับน้องสาวแล้วทำให้เข้าใจกันมากขึ้น พอผู้เขียนได้เชิญอาจารย์วาจาสิทธิ์ ลอเสรีวานิช มาจัดหลักสูตร “Lover Enneagram” ที่ร้าน House of Commons – Café&Space แฟนคลับท่านนั้นก็มาร่วมวงสัมมนาด้วย พร้อมเข้ามาพูดคุยกับผู้เขียนว่าได้ตัดคอลัมน์ที่ผู้เขียนเขียนเก็บไว้อ่านทุกครั้ง  บางคนก็ชื่นชอบในแนวคิดเรื่องการศึกษา และวิธีการเรียนรู้คณิตศาสตร์จากสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวันของผู้เขียน ก็เกิดแรงบันดาลใจที่จะนำไปพัฒนาโรงเรียนกวดวิชาของตนเอง และได้เดินทางไกลจากจังหวัดสกลนครเพื่อมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้เขียนในเรื่องนี้โดยเฉพาะ

และเหตุผลอีกส่วนหนึ่ง ก็คือ เขียนเพื่อตัวเอง เพราะรู้สึกว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้ขีดเขียน...ถ่ายทอดเรื่องราวสิ่งที่คิดให้กับผู้อ่าน นับเป็นความสุขที่สุดในชีวิตการทำงานที่ได้ทำหน้าที่นักเขียน นอกเหนือไปจากอาชีพวิทยากร และที่ปรึกษา

กว่าผู้เขียนจะค้นพบ “ตัวตนที่แท้จริง” ว่างานที่ชอบ คือ การเป็นนักเขียน วิทยากร และที่ปรึกษา วัยก็ล่วงเลยจนจะเข้าหลักสี่แล้ว

ตอนที่ผู้เขียนกำลังจะจบการศึกษาระดับ ม.6 ที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ก็ลังเลตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนคณะไหนดี สุดท้ายก็เลือกเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพียงเพราะรู้สึกว่าจบแล้วน่าจะหางานได้ง่าย และมีรายได้ที่ดี พอจบมาก็สามารถสอบสัมภาษณ์เข้าทำงานกับธุรกิจกระดาษฯ เครือซิเมนต์ไทยได้ ทำงานเป็นวิศวกรในโรงงานอย่างสนุกสนาน ทำไปซักพักก็เริ่มเบื่อ จนเมื่อมีตำแหน่ง “Learning Facilitator”  ที่ต้องไปเรียนรู้แนวคิดการศึกษาแบบ Constructionism ที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย กับคุณพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา เพื่อนำมาปรับใช้ในโครงการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของพนักงานธุรกิจกระดาษฯ เครือซิเมนต์ไทย ก็เลือกที่โอนย้ายไป เปลี่ยนบทบาทหน้าที่จาก “วิศวกรโรงงาน” มาเป็น “คุณครูพี่บุญเลิศ” ของเด็ก ๆ ที่โรงเรียนดรุณสิกขาลัย 1 ปีเต็ม และก็กลับไปทำหน้าที่  “Learning Facilitator” ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาชีวิตที่มีความสุขกับการทำงานมาก ๆ เพราะได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ ความคิดเพื่อช่วยพัฒนาคนอื่น ๆ ก็เลยมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ “Learning Facilitator” อย่างเต็มที่ 

แต่แล้วเส้นทางอาชีพก็เปลี่ยนไปอีกครั้ง เมื่อถูกคำสั่งให้โอนย้ายไปรับผิดชอบในงานวิศวกรรมโครงการ แม้ตำแหน่งหน้าที่การงานจะสูงขึ้น แต่ความที่เริ่มรู้ตัวตนว่าชอบงานที่ได้ถ่ายทอดความรู้ ความคิดเพื่อช่วยพัฒนาคนอื่น ๆ ก็เลยตัดสินใจลาออกจากเครือซิเมนต์ไทย มาทำงานเครือเบทาโกรในตำแหน่ง “ผู้ช่วยผู้บริหารด้านวิศวกรรมเพิ่มผลผลิต” ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับโรงงานต่าง ๆ ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา CSR ด้านงานชุมชนสัมพันธ์ และได้มีโอกาสไปทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับมูลนิธิโครงการหลวง นับเป็นช่วงเวลาอีกช่วงหนึ่งที่มีความสุขกับการทำงานมาก ๆ เพราะได้ทำงานช่วยเหลือสังคมด้วย

จนเมื่อต้นปี 2556 ผู้เขียนได้รับการติดต่อให้เขียนบทความลงใน  “กายใจ” นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ก็เลยตอบรับทันที เพราะต้องการที่จะถ่ายทอดความรู้ และความคิดสู่คนอื่น ๆ ในวงกว้างขึ้น ซึ่งการได้มาขีดเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ลงในคอลัมน์นี้นั้น ทำให้ได้เรียนรู้ “ตัวตนที่แท้จริง” ของตนเองมากขึ้น ว่างานที่ชอบ และมีความสุขมากที่สุด ก็คือ การเป็น “นักเขียน” นั่นเอง

 

และในช่วงระหว่างปี 2556-2557 ผู้เขียนประสบภาวะเครียดเนื่องจากการทำงาน บางช่วงต้องหยุดทำงานบางอย่างไป แต่มีอยู่ไม่กี่งานที่ผู้เขียนยังสามารถที่จะทำหน้าที่ได้ดี รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้ทำ ก็คือ งานเขียนบทความ และงานวิทยากร 

 

ก็เลยตัดสินใจครั้งสำคัญอีกครั้งกลางปี 2557 ที่จะลาออกจากงานประจำ มาประกอบอาชีพอิสระเป็นวิทยากร เป็นที่ปรึกษา และเป็นนักเขียน นับเป็นเส้นทางเดินในชีวิตที่ยาวนานเกือบ 40 ปี กว่าจะค้นพบ “ตัวตนที่ใช่”

 

“กาลเวลานั้นเดินทางเป็นเส้นตรง แต่เส้นทางชีวิตคนเดินทางช่างคดเคี้ยว”

 

คงเป็นสิ่งที่สะท้อนเส้นทางชีวิตของผู้เขียนได้เป็นอย่างดี และคงเป็นบทเรียนให้กับคนอื่น ๆ ได้เรียนรู้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ ที่กำลังจะเลือกคณะสอบเข้ามหาวิทยาลัยว่าจะสอบเข้าคณะไหนดี อย่าเลือกเพียงเพราะเป็นคณะยอดฮิต จบมาหางานง่าย ได้เงินดี หรือคนที่เริ่มทำงานแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่างานที่ทำนั้น คือ “อาชีพที่ใช่” หรือเปล่า ลองใช้เวลาในการถามใจตัวเองดูว่า อะไร คือ งานที่ชอบทำจริง ๆ อะไร คือ งานที่ทำแล้วมีความสุขสดชื่นทุกครั้ง

 

“Discover your way then your life is enjoy”

 

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน