*/
 • นายเรียนรู้
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boonlert.alert@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-08-14
 • จำนวนเรื่อง : 158
 • จำนวนผู้ชม : 307603
 • จำนวนผู้โหวต : 26
 • ส่ง msg :
 • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2558
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 1524 , 19:43:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลุงชาติ โหวตเรื่องนี้

“ครู ครู โจทย์เลขข้อนี้ทำอย่างไงค่ะ ?” เสียงเด็กผู้หญิงคนหนึ่งร้องเรียกขึ้น

เด็กผู้หญิงคนนี้ เธอเป็นลูกสาวของเจ้าของอู่ซ่อมรถข้างร้านกาแฟของผู้เขียน มักจะแวะเวียนเข้ามานั่งที่ร้าน และคอยช่วยเหลืองานเล็ก ๆ น้อยตามที่เธอจะช่วยได้ เช่น เสิร์ฟน้ำ เก็บแก้ว เช็ดโต๊ะ ปัจจุบันเธอเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง

“อ้าว ลองอ่านโจทย์ให้ฟังหน่อยซิ ว่าเขียนไว้อย่างไร” ผู้เขียนกล่าวตอบไป

“รถยนต์คันหนึ่งราคา 390,000 บาท เสียภาษีนำเข้า 400,000 บาท ถามว่าต้นทุนรถยนต์คันนี้ราคากี่บาท ?” เด็กน้อยอ่านโจทย์ให้ฟัง

“แล้วหนูคิดยังไง ?” ผู้เขียนถามต่อ

“ก็คิดอย่างนี้ก็เอา 390,000 ลบด้วย 400,000 ก็เท่ากับติดลบหนึ่งหมื่นบาท” หนูน้อยตอบ

ผมเริ่มเอื้อมมือไปหยิบหนังสือเพื่อมาอ่านโจทย์ข้อนั้นอีกครั้ง เริ่มพบแล้วว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เธอเข้าใจผิด แต่ก่อนจะเริ่มอธิบายต่อไปก็เริ่มถามเธอต่อว่า “แล้วในห้องคุณครู สอนอะไรบ้าง ?” ผู้เขียนซักถามรายละเอียด

“คุณครูส่วนใหญ่ก็สอน วิธีการบวก และลบเลขจำนวน 5 หลัก 6 หลัก” หนูน้อยตอบ

“แล้วตัวอย่างโจทย์ปัญหาแบบนี้ (ผู้เขียนพูดพร้อมชี้มือไปที่โจทย์) คุณครูมีสอนไหมครับ ?” ผู้เขียนถามต่อ

“มีนิดหน่อยค่ะ” หนูน้อยตอบสั้น ๆ

เมื่อถึงตรงนี้ ผู้เขียนเลยถึงบางอ้อว่าเพราะเหตุใดที่ทำให้เธอทำโจทย์การบ้านข้อนั้นไม่ได้ ก่อนจะเริ่มอธิบายด้วยการวาดรูปภาพประกอบให้เธอเห็นชัดขึ้น โดยยกตัวอย่างว่าถ้าคุณพ่อของเธอสั่งซื้อรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาเพื่อที่จะขายในประเทศไทย ราคาที่ซื้อที่ประเทศญี่ปุ่น 390,000 บาท เมื่อรถยนต์มาถึงที่ท่าเรือต้องเสียภาษีนำเข้าอีก 400,000 บาท แสดงว่าคุณพ่อของเธอต้องจ่ายเงินทั้งหมดกี่บาท ? เมื่ออธิบายมาถึงตรงนี้เธอก็ถึงบางอ้อเหมือนกัน

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้เขียนย้อนกลับมาคิดถึงงานวิทยากรที่ผู้เขียนไปทำหน้าที่บรรยายเพื่อพัฒนาความรู้ และทักษะให้กับพนักงานในองค์กรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเอกชน หน่วยงานราชการ รวมไปถึงมหาวิทยาลัยต่าง ๆ “วิธีการบวก และลบ” หากเปรียบไปก็เหมือน “ความรู้ และเครื่องมือต่าง ๆ” ที่ผู้เรียนต้องเรียนรู้ เพื่อที่จะนำไปใช้ในการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ส่วน “ขั้นตอนการทำความเข้าใจโจทย์” หากเปรียบไปก็เหมือน “การวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง” ที่ผู้เรียนต้องฝึกฝนวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป ?

ดังนั้นในหลักสูตรที่ผู้เขียนพัฒนาขึ้นทุกหลักสูตร จะแบ่งสัดส่วนเวลาการเรียนรู้เน้นไปที่ทักษะการคิดวิเคราะห์ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หาไม่แล้วก็จะได้เรียนรู้ “ความรู้ และเครื่องมือต่าง ๆ” แต่ไม่สามารถนำไปใช้งานได้ เปรียบไปก็เหมือนที่เด็กน้อยเรียนรู้ “วิธีการบวก และลบ” แต่ยังไม่สามารถแก้โจทย์ปัญหาได้ หากจะเจาะลึกลงไปในเรื่องของการแก้ปัญหา และการตัดสินใจ (Problem Solving and Decision Making) นับเป็นทักษะที่จำเป็น และสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้บริหาร และผู้จัดการทุกคน เพราะในแต่ละวันในที่ทำงานย่อมมีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย แล้วจะทำอย่างไรกับสถานการณ์เหล่านั้น การวิเคราะห์สถานการณ์ (Situation Analysis) เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการทำความเข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ให้ถ่องแท้ ก่อนที่จะ

 1. แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น (Problem Solving)
 2. ตัดสินใจเลือกทางเลือกต่าง ๆ (Decision Making)

3886848645_fdf0ccb737_o

photo credit: http://www.flickr.com/photos/8136122@N06/3886848645

ขอยกตัวอย่างของร้านกาแฟ House of Commons – Café&Space ที่ผู้เขียนเองเป็นหุ้นส่วนอยู่ด้วย ปัจจุบันนี้มีร้านทั้งหมดอยู่ 2 สาขา คือ สาขาแรกอยู่ที่ถนนเจริญนคร ระหว่างซอย 20 กับ 22 และสาขาที่ 2 อยู่ที่พิพิธภัณฑ์หอศิลป เจ้าฟ้า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น คือ ยอดขายที่ร้านสาขาพิพิธภัณฑ์หอศิลป เจ้าฟ้า ลดน้อยลงจากเดิมอย่างมาก เมื่อเราเจอสถานการณ์เช่นนี้จะทำอย่างไรได้บ้าง ?

 1. เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น (Problem Solving) ต้องนำข้อมูลอะไรบ้างมาวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่น ยอดขายย้อนหลัง, ข้อมูลการจัดนิทรรศการในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ, ข้อมูล Feedback จากลูกค้า ฯลฯ
 2. เพื่อตัดสินใจเลือกทางเลือกต่าง ๆ (Decision Making) ในสถานการณ์เช่นนี้มีทางเลือกใดบ้าง

a. ตัดสินใจเปิดขายต่อไป โดยคาดหวังว่าหลังจากแก้ไขปัญหาต่าง ๆ แล้ว ยอดขายจะฟื้นตัว

b. ตัดสินใจเซ้งกิจการ พร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ

c. ตัดสินใจปิดกิจการ

จะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นกิจการขนาดใดก็ตามไม่ว่าจะเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็ย่อมล้วนมีสถานการณ์ที่ให้ขบคิดเพื่อแก้ปัญหา และตัดสินใจ ด้วยกันทั้งสิ้น สนใจหลักสูตร “Thinking Skills for Problem Solving and Decision Making” สอนโดย อาจารย์บุญเลิศ คณาธนสาร (นายเรียนรู้) ติดต่อได้ที่ คุณเพชร 081-7113466

สำหรับผู้อ่านคอลัมน์ “Life is Learning” สามารถเข้าไปอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ http://nairienroo.wordpress.com

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร 

http://nairienroo.wordpress.com 

boonlert.alert@gmail.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน