*/
 • นายเรียนรู้
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : boonlert.alert@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-08-14
 • จำนวนเรื่อง : 158
 • จำนวนผู้ชม : 305805
 • จำนวนผู้โหวต : 26
 • ส่ง msg :
 • โหวต 26 คน
flood protection by sand

วิธีการเรียงกระสอบทรายอย่างถูกต้อง แข็งแรง

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2558
Posted by นายเรียนรู้ , ผู้อ่าน : 949 , 18:23:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(บทความนี้ตีพิมพ์ลงใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2558)

“ปัญหาทุกปัญหาย่อมมีทางออก”

“ทางออกของปัญหา อันหมายถึง เส้นทางที่จะนำเราไปสู่สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่แตกต่างนั้นย่อมต้องดีกว่าเดิม”

ในประสบการณ์ของผู้เขียนในการทำหน้าที่ “ที่ปรึกษา (Consultant)” ให้กับบริษัทต่าง ๆ ในเรื่องของการแก้ปัญหา พัฒนาปรับปรุงงานนั้น พบว่ามี “หลุมพราง” ที่มาคอยสกัดกั้นขวางเส้นทางสู่ “ทางออกของปัญหา” อยู่ด้วยกัน 2 หลุมพรางใหญ่ ๆ

Trap

 1. “หลุมพรางความเคยชิน”

คนส่วนใหญ่ที่มักตกหลุมพรางนี้ ได้แก่ คนที่ทำงานอยู่ในตำแหน่งหน้าที่งานนั้น ๆ มาเป็นเวลานาน รับผิดชอบทำงานเดิม ๆ ซ้ำ ๆ จนทำให้เกิด “ความเคยชิน” แล้วมักคิดไปเองว่าสิ่งที่ทำนั้นดีที่สุดแล้ว หลายคนเกิด “อัตตา” ในงานที่รับผิดชอบ มีความคิดว่า “คนอื่นจะไปรู้เรื่องในงานที่ตนเองรับผิดชอบได้อย่างไร ตนเองนั่นแหละรู้เรื่องในงานดีที่สุดแล้ว งานที่ทำอยู่ก็ทำดีที่สุดแล้ว”

สิ่งที่จะทำให้หลุดพ้นจาก “หลุมพรางความเคยชิน” ก็คือ การเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นไม่ว่าคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม เพราะบางครั้งคนที่อ่อนกว่าเราทั้งในเรื่องคุณวุฒิ วัยวุฒิ ก็อาจให้คำแนะนำดี ๆ กับเราก็ได้ เช่น ร้าน House of Commons – Café&Space ที่ผู้เขียนเป็นหุ้นส่วนอยู่ ก็จะมีระบบการ Check Stock หนังสือในระบบ Manual มากว่า 2 ปี ตั้งแต่เปิดร้าน จนเมื่อช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาได้รับน้องแบงค์ ที่เรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เข้ามาช่วยงานที่ร้าน พอน้องแบงค์มาช่วย Check Stock หนังสือ ก็มีคำถามให้พวกเราฉุกคิดขึ้นมาทันทีว่า “พี่ครับ! ไม่เบื่อเหรอครับต้องมา Check Stock แบบนี้ทุกเดือน ๆ แบงค์ว่ามันน่าจะมีวิธีการที่ดีกว่านี้นะครับ” คำถามที่น้องแบงค์ถามทำให้เราสามารถหลุดพ้นจาก “หลุมพรางความเคยชิน” เพื่อค้นหาเส้นทางสู่ “ทางออกของปัญหา”

 1. “หลุมพรางกรอบความคิด”

หลุดจากหลุมพรางแรก “หลุมพรางความเคยชิน” ก็จะทำให้เราได้ขบคิดเพื่อค้นหาเส้นทางสู่ “ทางออกของปัญหา” เมื่อเราขบคิดแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ จากปัญหาที่ “ไม่รู้สาเหตุ” และ ”ไม่รู้วิธีแก้ไข” ก็จะนำไปสู่ปัญหาที่ “รู้สาเหตุ” แต่ “ไม่รู้วิธีแก้ไข” พอมาถึงขั้นตอนนี้ในกระบวนการแก้ปัญหาเรามักตก “หลุมพรางกรอบความคิด”

“กรอบความคิด” คือ สิ่งที่ถูกหล่อหลอมขึ้นจากประสบการณ์ของเราเอง ดังนั้นเมื่อต้องการคิดหา “วิธีแก้ไข” เราก็มักจะใช้ประสบการณ์เดิม ๆ ซึ่งแน่นอนว่า “วิธีแก้ไข” ก็จะไม่แตกต่างจากเดิมมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้ก็จะไม่แตกต่างจากเดิมไปซะเท่าไหร่ ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับปัญหาเดิม ๆ

สิ่งที่จะทำให้หลุดพ้นจาก “หลุมพรางกรอบความคิด” ก็คือ การที่เราต้องคิดหาวิธีการใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างไปจากเดิม และดีกว่าเดิม

ตัวอย่างแนวคิดในการคิดหาวิธีการใหม่ ๆ เช่น

 • เทคนิค “SCAMPER” – โดยให้เราตั้งคำถามกับวิธีการเดิม ๆ ที่ทำอยู่ว่า

S – Substitute มีอะไรที่สามารถเข้ามาทดแทนได้ไหม

C – Combine มีอะไรที่สามารถทำพร้อมกันได้ไหม

A – Adapt มีอะไรที่สามารถดัดแปลงได้ไหม

M – Modify มีอะไรที่สามารถเพิ่มเติมเข้ามาได้ไหม

P – Put to another use มีอะไรที่สามารถนำไปใช้งานในหน้าที่อื่น ๆ ได้ไหม

E – Eliminate มีอะไรที่สามารถกำจัดตัดทิ้งได้ไหม

R – Re-arrange มีอะไรที่สามารถจัดเรียงลำดับใหม่ได้ไหม

 • เทคนิค “Benchmarking”

การเทียบเคียงกับหน่วยงานอื่น ๆ บริษัทอื่น ๆ ว่าในเรื่องที่เป็นปัญหาอย่างที่เราประสบอยู่ เขามี ”วิธีแก้ไข” อย่างไร อย่าไปยึดติดว่า “งานของเขาไม่เหมือนเรา เอามาใช้ไม่ได้หรอก” ตัวอย่างเช่น ในเรื่องระบบ Check Stock หนังสือ เริ่มต้นที่คิดหา “วิธีแก้ไข” ก็ไปทำการ Benchmark กับร้านหนังสือขนาดเล็ก ๆ ก่อน แต่ก็ปรากฎว่าใช้ระบบ Manual เหมือนกัน เราเลยต้องขยับยกระดับการ Benchmark ของเราไปเทียบเคียงกับร้านหนังสือขนาดใหญ่ ก็จะได้เรียนรู้ในเรื่องการนำเครื่องอ่าน Barcode มาปรับใช้ในระบบการขาย และระบบ Check Stock เพียงแต่นำมาปรับใช้ในขนาด Scale ที่เล็กลง พัฒนาโปรแกรมขึ้นมาใช้งานเองโดยเฉพาะ

จะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นกิจการขนาดใดก็ตามไม่ว่าจะเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็ย่อมล้วนมีสถานการณ์ที่ให้ขบคิดเพื่อแก้ปัญหา และตัดสินใจ ด้วยกันทั้งสิ้น สนใจหลักสูตร “Thinking Skills for Problem Solving and Decision Making” สอนโดย อาจารย์บุญเลิศ คณาธนสาร (นายเรียนรู้) ติดต่อได้ที่ คุณเพชร 081-7113466

สำหรับผู้อ่านคอลัมน์ “Life is Learning” สามารถเข้าไปอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ http://nairienroo.wordpress.com

“นายเรียนรู้”

นายบุญเลิศ คณาธนสาร

http://nairienroo.wordpress.com

boonlert.alert@gmail.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน